Thiên Vũ Thiên Vũ

15:45 30/09/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Bạch tuộc hấp là món ăn được rất nhiều gia đình ưa thích, nhất là trong những ngày thời tiết mát lạnh, bên cạnh một đĩa bạch tuộc hấp thơm giòn sần sật, hương vị hải sản lan tỏa, xích mọi người lại gần nhau hơn. Còn gì tuyệt hơn điều ấy chứ? Cùng YummyDay vào bếp ngay nào!

Bạch tuộc hấp nước dừa
Bạch tuộc hấp nước dừa

Mẹo cho các chị em lựa chọn bạch tuộc tươi ngon

Bạch tuộc ngon thì hấp mới ngon các chị em ạ. Chính vì thế chúng ta không thể lơ là bước này được. Bạch tuộc thường có 2 loại: Tươi sống và Đông lạnh. Vậy cách chọn bạch tuộc thế nào thì ăn ngon?

  • Thứ nhất, đối với bạch tuộc tươi sống: Lưu ý nên chọn mua những con khỏe, bơi nhanh, linh hoạt, phản ứng nhanh khi ta chạm vào. Tránh chọn những con yếu đuối, lờ đờ, đó là biểu hiện của việc bị ngâm nước quá lâu, thịt sẽ không còn ngon ngọt.
  • Thứ hai, đối với bạch tuộc đông lạnh: Những con bạch tuộc ngon có những đặc điểm sau: Màu sắc trên lưng là màu nâu xám, các thớ thịt màu trắng sáng, da trơn mịn, không bị trương phình và mắt trắng trong. Nếu ngược lại với những đặc điểm kia thì đó là những con bạch tuộc đã được đông lạnh trong thời gian dài và ăn sẽ không được ngon.
Cách sơ chế bạch tuộc
Cách sơ chế bạch tuộc

4 bước sơ chế bạch tuộc sạch trước khi hấp

Bước 1: Rửa với nước sạch

  • Bạch tuộc tươi sống trong nước nhưng nó không hề được đảm bảo là sạch, vì vậy hãy rửa sạch chúng trước.
  • Bạch tuộc đông lạnh, trước khi rửa bạn cần rã đông chúng trước.

Bước 2: Loại bỏ xúc tu khỏi phần thân

  • Dùng dao hoặc kéo để cát rời 2 phần đầu và thân của bạch tuộc. Sau đó cắt sát phần thân để loại bỏ các xúc tu.

Bước 3: Cắt phần thân và đầu bạch tuộc

  • Phần đầu của bạch tuộc thì ta cắt làm hai. Loại bỏ phần giữa đầu và xúc tu để món ăn ngon hơn.

Bước 4: Loại bỏ răng và nội tạng của bạch tuộc

  • Lấy nội tạng của bạch tuộc và rửa nhẹ lại với nước muối. Vừa rửa vừa bóp nhẹ để loại bỏ hết các chất nhờn của chúng.
  • Để giảm tối đa mùi tanh của bạch tuộc, bạn lấy nước sả, gừng đã đun sôi để nguội để rửa bạch tuộc.
  • Làm tăng hương vị bạch tuộc bằng cách bóp chúng với gừng đập dập.

Mẹo khác: Thay thế sả, gừng bằng lá ổi hoặc chanh để khử mùi bạch tuộc, đồng thời tăng hương vị của món ăn.

Làm sạch bạch tuộc trước khi nấu
Làm sạch bạch tuộc trước khi nấu

Cách làm món bạch tuộc hấp bia giòn ngon

Chuẩn bị nguyên liệu món bạch tuộc hấp bia

  • 0.5 kg bạch tuộc
  • 1 đến 2 lon bia
  • 1 củ gừng
  • 2 quả ớt
  • 3 nhánh sả
  • Nước cốt chanh hoặc giấm
  • Gia vị khác: nước mắm, muối, đường,...

Cách chế biến bạch tuộc hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế bạch tuộc theo cách đã hướng dẫn ở trên.
  • Sả bỏ lớp già bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi cắt thành 3 đoạn.
  • Gừng bỏ vỏ, rửa sạch. Một nửa cắt lát, một nửa đập dập băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái nhỏ.

Bước 2: Cách làm món bạch tuộc hấp bia giòn ngon

  • Trước hết, bạn chuẩn bị một chiếc nồi hấp, sau đó cho sả và gừng đã được cắt lát xuống đáy nồi. Dùng 2 lon bia đổ vào ngập nguyên liệu rồi cho lên bếp.
  • Đặt vỉ hấp lên trên, sau đó cho bạch tuộc đã sơ chế kèm với đó là ớt  tươi vào vỉ. Đậy nắp, đun sôi khoảng 10 đến 15 phút.
  • Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể làm nước chấm luôn theo công thức: 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm + 1 thìa nước ấm + nước cốt chanh hoặc giấm + gừng + ớt + tỏi đã băm nhỏ trộn lẫn, khuấy đều cho tan ra, hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

  • Sau khi bạch tuộc đã được hấp đủ thời gian, bạn cho ra đĩa, cắt thành miếng sao cho vừa miệng ăn. Kết hợp với nước chấm hay muối ớt đều rất ngon. Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được vị hải sản cùng hơi bia nồng nàn. Chắc chắn sẽ khiến cả nhà tâm đắc với món bạch tuộc hấp bia này.
Bạch tuộc hấp bia ngon, giòn
Bạch tuộc hấp bia ngon, giòn

Cách làm bạch tuộc hấp nước dừa ngọt, giòn sật

Nguyên liệu nấu bạch tuộc hấp nước dừa

  • 0.5 kg bạch tuộc
  • 0.5 lít nước dừa
  • 1 củ gừng
  • 2 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị khác: Nước mắm,...

Cách làm món bạch tuộc hấp nước dừa

Hấp bạch tuộc với nước dừa
Hấp bạch tuộc với nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế bạch tuộc theo các bước đã hướng dẫn ở trên.
  • Rửa sạch gừng rồi cắt thành các lát.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt khoanh nhỏ.

Bước 2: Thực hiện hấp bạch tuộc với nước dừa

  • Chuẩn bị nồi hấp, cho 0.5 lít nước dừa cùng với gừng và ớt đã sơ chế vào.
  • Cho bạch tuộc vào nồi, nhấn cho bạch tuộc ngấm nước. Đun sôi khoảng 10 đến 15 phút.
  • Trong khi chờ đợi, hãy pha nước chấm luôn theo công thức: 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm + nước ấm + nước cốt chanh + tỏi, ớt đã băm nhuyễn.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Bạch tuộc hấp nước dừa thơm, giòn
Bạch tuộc hấp nước dừa thơm, giòn
  • Lưu ý không nên đun bạch tuộc quá lâu. như vậy sẽ khiến bạch tuộc giảm vị giòn, thay vào đó nó sẽ bị dai.
  • Vớt bạch tuộc ra đĩa, cắt những con to thành từng miếng vừa phải.
  • Sự kết hợp giữa vị ngọt của nước dừa và hương thơm đặc trưng của bạch tuộc sẽ khiến chúng ta bị cuốn hút. Nhờ có nước cốt dừa mà vị mặn của bạch tuộc được giảm đi, hãy dùng ngay khi còn nóng. Chấm với nước chấm để thêm vị cay cay, ngon ngon, giòn giòn bạn nhé.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món Bạch tuộc hấp rồi, bạn thích Bạch tuộc hấp bia hay Bạch tuộc hấp nước dừa hơn? Review ngay lại cảm giác khi thưởng thức 2 món ăn này nhé! Và đừng quên chia sẻ những công thức nấu ăn này tới người thân, bạn bè để cùng nhau làm một bữa Bạch tuộc hấp trong những ngày gió mát lạnh này nhé!  Chúc các bạn thành công với công thức nấu Bạch tuộc hấp mà YummyDay chia sẻ nhé.

Yummyday.vn