Nhã An Nhã An

10:07 28/09/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
10 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Cá cơm vốn là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm mỗi gia đình, tuy nhiên thường được sử dụng để kho hoặc nấu canh. Với cách làm đơn giản, YummyDay sẽ hướng dẫn cho bạn một cách biến tấu khác với món cá cơm cực kì tuyệt vời đó chính là món cá cơm chiên giòn. Cùng khám phá công thức chế biến món ăn này nhé.

Cách làm cá cơm chiên giòn đơn giản

cách làm cá cơm chiên giòn ngon
Món cá cơm chiên giòn đầy hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá cơm chiên giòn

  • 300gr cá cơm tươi
  • 2 thìa canh bột năng
  • Nước mắm, mật ong, ớt bột
  • Dầu chiên
  • Muối
  • Hành lá thái nhỏ
  • 1 củ tỏi băm nhỏ

Cách làm cá cơm chiên giòn

Bước 1:

cách làm cá cơm tẩm bột chiên giòn
Rửa sạch cá cơm

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch cá cơm tươi, sau đó để vào rổ cho ráo hẳn nước. Ướp cá với một chút muối và để trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tiếng. Trong khoảng thời gian chờ đợi, hãy tranh thủ làm hỗn hợp sốt bằng cách pha 2 thìa canh mật ong cùng với 2 thìa canh nước mắm thêm một chút ớt bột để làm cho hỗn hợp trở nên hấp dẫn hơn. Khi nêm thấy vừa đủ độ mặn và ngọt là được nhé.

Bước 2:

cá cơm tẩm bột chiên giòn ngon mê ly
Cho bột năng vào cá

Bước tiếp theo, sau thời gian ướp cá, bạn hãy đổ bột năng vào rổ cá rồi nhẹ nhàng xóc sao cho bột năng được áo đều thân cá.

Bước 3:

cách làm cá cơm khô chiên giòn đậm vị
Chiên vàng cá

Tiếp đến, đun nóng một lượng dầu ăn vừa đủ đế ngập mặt cá, sau đó đổ cá vào chiên đến khi vàng giòn. Sau khi cá đã vàng hẳn thì bạn cần gắp cá ra một cái rổ nhôm để cho ráo hẳn dầu nhé.

Bước 4: 

cá cơm chay chiên giòn ngon ơi là ngon
Làm nước sốt cá

Công đoạn tiếp theo, hãy bỏ bớt dầu thừa trong chảo đi, phi thơm hành lá và tỏi. Rồi sau đó nhanh tay cho vào trong chảo chén nước sốt mật ong nước mắm mà bạn đã pha khi nãy kèm theo một chút nước lạnh và đun sôi cho đến khi hỗn hợp nước sốt này trở nên hơi sền sệt là được nhé.

Bước 5:

cá cơm tươi chiên giòn
Cho cá vào hỗn hợp đảo đều

Để hoàn thành món ăn, bạn cho cá vào hỗn hợp đang được đun sôi, đảo đều để hỗn hợp bám đều quanh cá và trở nên khô lại thì tắt bếp.

Cách làm cá cơm tẩm bột chiên giòn thơm ngon

Sức hút khó cưỡng của món cá cơm tẩm bột chiên giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá cơm tẩm bột chiên giòn

  • 400g cá cơm tươi
  • 150g bột chiên giòn
  • 30g xà-lách, 20g rau thơm các loại, ½ củ cà-rốt
  • 1 quả trứng
  • 90ml nước, 1 muỗng cà-phê giấm, dầu ăn
  • ½ muỗng cà-phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà-phê tiêu

Nguyên liệu sử dụng pha nước mắm ăn kèm:

Nước mắm pha: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước, ½ muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà-phê tỏi, 1/2 muỗng cà-phê ớt.

Cách làm cá cơm tẩm bột được thực hiện như sau

Bước 1:

Bạn hãy bắt đầu việc thực hiện bằng công đoạn sơ chế. Cá cơm tươi sau khi được mua về hãy rửa sạch với nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch và để vào rổ cho cá cơm ráo sạch nước.

Bật mí với bạn rằng khi rửa cá cơm với nước muối loãng và để ráo cá sẽ giúp cá trong lúc chiên được vàng giòn hơn và không bị nát đấy.

Tiếp đến, là công đoạn rửa những loại rau củ ăn kèm. Đối với xà lách và rau thơm, bạn chỉ cần rửa sạch và để cho nó ráo nước. Riêng với cà-rốt thì yêu cầu phức tạp hơn một chút, bạn hãy cắt lát sau đó ngâm với giấm nhé.

Bước 2:

Tẩm bột cá cơm

Sau khi cá cơm ráo sạch nước, bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó là cho vào tô 150g bột chiên giòn cùng 90ml nước rồi sau đó cho thêm trứng gà vào và khuấy đều hỗn hợp. Hãy nhớ nêm nếm hạt nêm và tiêu phù hợp với khẩu vị nhé. Tiếp tục khuấy đều bột để tạo thành một hỗn hợp bột đồng nhất và sền sệt. Lúc này, bạn hãy cho cá cơm tươi vào hỗn hợp bột trên và trộn đều. 

Bước 3:

Chiên cá cơm

Bắc lên bếp một chảo dầu để chiên cá, hãy nhớ là lấy một lượng dầu vừa đủ thôi nhé.

Khi thấy dầu sôi, bạn hãy cho vào chảo từng muỗng hỗn hợp cá và bột vào chiên. Lần lượt chiên cho đến khi hết hỗn hợp. 

Một lưu ý nho nhỏ là bạn hãy chiên với lửa vừa để cá cơm vừa có độ giòn và có màu vàng thật đẹp mắt nhé.

Sau khi cá đã chín vàng, vớt cá cơm ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4:

Pha nước mắm ăn kèm

Để gia tăng độ hấp dẫn cho món cá cơm chiên giòn tất nhiên không thể thiếu nước chấm. Hãy hòa quyện tất cả các nguyên liệu pha nước mắm mà bạn đã chuẩn bị trước đó lại với nhau, gia giảm độ cay tùy vào khẩu vị của bản thân để có một chén nước mắm hoàn hảo nhất nhé.

Bước 5:

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước, dọn cá cơm chiên giòn ra đĩa ăn kèm với rau xà-lách, cà-rốt ngâm và nước mắm đã pha.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá cơm tẩm bột chiên giòn rồi, thông qua bài viết này, YummyDay hi vọng rằng các bạn sẽ có thêm cho mình một công thức chế biến tuy đơn giản nhưng lại khá mới mẻ để bổ sung vào thực đơn bữa ăn cho gia đình mình nhé. Vào những ngày trời Sài Gòn mưa ngâu như những ngày gần đây, có một đĩa cá cơm chiên giòn nóng hổi ăn kèm cùng nước mắm và một chén cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Chúc bạn thành công!

Yummyday.vn