Thiên Vũ Thiên Vũ

04:43 21/09/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Cá kèo chiên giòn ăn kèm với mắm me là một món ăn giòn tan trong miệng hoà cùng với vị chua cay của mắm me tạo nên hương vị thơm ngon và hấp dẫn phải không nào? Cùng YummyDay tìm hiểu cách làm cá kèo chiên giòn này nhé!

Cá kèo chiên giòn hấp dẫn
Cá kèo chiên giòn hấp dẫn

Dinh dưỡng trong cá kèo

Cá kèo là một loại cá thuộc họ cá bống nên có vị tự nhiên là vị ngọt pha chút mằn mặn. Cá kèo có nhiều vitamin như B2, D, E…và nhiều khoáng chất như Ca, P, F… Do đó cá kèo có tác dụng dưỡng thận, giúp xương chắc khỏe, lưu thông thông huyết mạch, lợi thuỷ. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và cho con bú sẽ cung cấp được nguồn sữa dồi dào, an thai.

Cách làm cá kèo chiên giòn thơm phức

Nguyên liệu để thực hiện món cá kèo chiên giòn

  • Nửa kg cá kèo
  • 1 trái trứng gà
  • 70gr me cô đặc
  • Bột chiên giòn, bột năng
  • Nước cốt chanh
  • Ớt
  • Rau thơm
  • Gia vị cần có: muối, hạt nêm, đường, dầu ăn…

Cách chiên cá kèo giòn tan

Bước 1:

  • Khi mua cá về, để rửa trôi đi lớp nhớt nằm trên bề mặt cá, bạn rửa cá kĩ với muối rồi vắt chanh lên bề mặt cá, chà sát nhẹ để trôi nhanh đi lớp nhớt. Sau đó bạn có thể rắc một ít muối tinh để tránh cá bị ươn và luôn tươi.
  • Với cá kèo thì YummyDay khuyên bạn nên để con nguyên, không nên cắt ra vì khi cắt nhỏ ra, cá dễ bị nát khi mang đi chiên dẫn đến chất lượng món ăn giảm, không ngon.
  • Để vừa trang trí vừa dễ thao tác cho việc chiên rán, bạn có thể dùng xiên tre cố định cá theo chiều dọc để khi chiên không bị xiêu vẹo và nhìn trông cũng đẹp mắt hơn nữa đó.

Bước 2:

  • Sau khi để ráo cá thì bạn để riêng cá ra một cái tô lớn để dễ dàng trộn ướp cá nha. Kế tiếp, các bạn cho nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường và ⅓ muỗng cà phê tiêu.
  • Vì tính chất của cá, mùi tanh là mùi đặc trưng, vì thế để khử sạch mùi tanh đi, các bạn cho vào tô nửa muỗng cà phê nước cốt chanh. Với cách làm này, các bạn có thể làm tăng độ chắc của cá, giúp cá được chiên ngon hơn đó.
  • Dùng muỗng hoặc đũa đảo đều các gia vị đã cho vào tô rồi để ướp cá trong khoảng tầm 10-20 phút cho cá thấm đều gia vị hơn nhé.
Cá kèo được tẩm ướp
Cá kèo được tẩm ướp

Bước 3:

  • Đến với phần bột để chiên cá thôi nè. Các bạn có thể chọn gói bột chiên giòn sẵn chỉ cần pha nước theo tỉ lệ 1:1 là được. Nếu không, các bạn có thể thay thế bột đó bằng bột năng. Với bột năng bạn cũng pha với nước, đập thêm một trái trứng và thêm một ít nước cốt chanh để chiên giòn hơn và khuấy tan là xong.

Bước 4:

Chuẩn bị để làm nước mắm me
Chuẩn bị để làm nước mắm me
  • Với tỏi, các bạn băm nhuyễn, ớt thì cắt ra lát nhỏ.
  • Rau thơm các bạn rửa sạch rồi để ráo, lặt rau rồi các bạn có thể ngâm vào nước muối một chút để sạch hơn nè.
  • Với nước chấm mắm me dùng kèm với món cá kèo chiên giòn các bạn sử dụng phần me cô đặc. Chuẩn bị thêm một ít nước nóng, rồi đổ me vào, ngâm từ 3-5 phút. Các bạn có thể dùng tay sạch, chắt hoặc bóp để lấy phần nước cốt me. Sau đó lọc nước me lần nữa để sạch cặn, bỏ xác.
Pha bột tẩm chiên giòn
Pha bột tẩm chiên giòn

Bước 5:

  • Đến với phần làm cá kèo chiên giòn đây. Các bạn chuẩn bị một chảo lớn, sâu để có thể tiết kiệm dầu nè. Sau đó đổ dầu cao một chút để lửa lớn. Khi dầu nóng và sôi hơn, các bạn lần lượt cho cá vào hỗn hợp bột chiên giòn sao cho cá được lăn đều bộn toàn bộ rồi hẳn cho vào dầu để chiên nhé. Vì dầu đang nóng nên cá chiên cũng sẽ mau chín. Khi cá chuyển sang màu vàng om thì dùng muôi lưới để vớt cá ra hoặc dùng đũa để gắp cá ra một chiếc đĩa to có xếp sẵn giấy thấm dầu, giấy thấm dầu sẽ hút bớt phần dầu thừa của cá, ăn sẽ bớt ngấy hơn.

Bước 6:

Tuyệt phẩm mắm me
Tuyệt phẩm mắm me
  • Sau khi chiên cá xong, đến phần làm nước sốt me chấm cá thôi nào. Đây cũng là một phần quan trọng của món ăn đó. 
  • Các bạn chuẩn bị một chiếc chảo, đổ vào một ít dầu, khi dầu nóng, các bạn cho tỏi vào phi cho thơm, nếu các bạn thích ăn cay hơn một chút có thể thêm tí bột ớt để tạo độ nồng cho sốt nhé, thậm chí có thể tăng thêm một chút màu sắc cho phần nhìn thêm hấp dẫn nha.
  • Tiếp theo, các bạn cho phần nước cốt me vào từ từ, vặn lửa vừa, nêm vào một chút đường sao cho vừa ăn nhé. Để bát nước sốt tăng thêm phần hấp dẫn các bạn có thể cho vào một ít nước bột năng để tạo độ sệt cho sốt, sau đấy nêm nếm một ít nước mắm, tiêu, ớt sao cho vừa khẩu vị ngon nhất của mình nhé. Sau ít phút, nước sốt me sẽ đặc sệt lại rồi tắt bếp đổ vào một cái chén là hoàn thành rồi đó.

Vậy là chúng ta đã hoàn tất các bước làm món cá kèo chiên giòn ăn kèm với sốt mắm me hảo hạng rồi đây. Khi cắn vào một miếng, các bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan của cá, mùi thơm của bột, vị ngọt thiên nhiên của cá sẽ hoà lẫn với mùi vị đậm đà chua ngọt của nước sốt me thơm lừng. Mọi thứ được kết hợp một cách hoàn hảo tạo ra một món ăn ngon tuyệt vời. Món này các bạn có thể ăn kèm với cơm trắng nóng hổi chắc chắn là hết sẩy luôn. Vậy thì chần chờ gì nữa mà không mau mau lăn vào bếp cùng YummyDay thôi nào!

Yummyday.vn