Nhã An Nhã An

15:42 30/09/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
15 phút
Nấu / Nướng
35 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Cá thu chiên là một món ăn đặc biệt nhiều khoáng chất và vitamin rất có lợi cho cơ thể. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, chị em hãy mau mau vào bếp nấu món ngon ngay nào.

Cách làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

cá thu chiên giòn ngon ngất ngây
Cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

Nguyên liệu cho món cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

• Cá thu: 300 gram.

• Tỏi: 5 tép nhỏ.

• Ớt: 1 quả.

• Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt: chuẩn bị lượng vừa đủ.

Cách làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt chuẩn nhà làm

Bước 1: Sơ chế cá thu

Cá thu khi mua về bạn đem rửa sạch ngay với nước muối pha loãng sau đó rửa sơ cá lại với nước sạch, lấy giấy thấm khô và để cho ráo cá. Tỏi đem đi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thì bỏ hạt, băm nhuyễn.

cách chiên cá thu ngon mê ly
Uớp cá với các nguyên liệu trong khoảng 20 phút

Bước tiếp theo, bạn đem cá thu đi ướp với nửa muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/3 phần ớt đã băm và 1/3 tỏi đã băm nhuyễn trước đó để trong khoảng  20 phút cho cá thấm đều gia vị nhé. 

Bước 2: Làm nước mắm tỏi ớt:

Công đoạn tiếp theo, cho  vào chén  lần lượt 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng  tương ớt cùng phần tỏi ớt băm còn lại vào sau đó trộn đều hỗn hợp lại với nhau.

Làm nước mắm tỏi ớt
Làm nước mắm tỏi ớt

Bước 3: Chế biến cá thu chiên nước mắm:

Bạn cho chảo lên bếp và đun nóng 3 muỗng canh dầu, sau đó cho cá vào rồi chiên cho đến khi cá vàng đều cả 2 mặt thì gắp ra dĩa để riêng.

Chiên cá thu vàng đều 2 mặt
Chiên cá thu vàng đều 2 mặt

Lưu ý: Cách chiên cá thu ngon thì bạn nên chiên cá thu ở lửa riu riu nhỏ để cá chín đều bên trong và giòn ngon ở mặt ngoài, hạn chế chiên cá thu khi bếp có lửa quá to.

Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước mắm tỏi ớt vừa làm vào chảo và đun trên lửa vừa vừa cho đến khi nước mắm tỏi ớt đặc sánh lại. Tiếp theo đó, bạn cho cá thu vào chảo đun liu riu với lửa nhỏ và lật đều 2 mặt cho cá thấm đều nước mắm tỏi ớt. Khi thấy nước mắm tỏi ớt cạn dần đi thì tắt bếp ngay và đem cá thu  bày ra dĩa, trang trí và thưởng thức.

Cách làm cá thu chiên giòn sốt chanh dây

Cá thu chiên giòn sốt chanh dây
Cá thu chiên giòn sốt chanh dây

Nguyên liệu cho món cá thu chiên giòn sốt chanh dây

• Cá thu: 400g

• Chanh dây: 2 trái

• Hành tây:  1 củ nhỏ 

• Cà chua: 1 quả 

• Dưa leo: 1 quả 

• Hành tỏi băm: 1 muỗng canh

• Hành ngò

• Bột bắp: 1 muỗng canh

• Gia vị: Muối, đường, tiêu, mù tạt vàng, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, gia vị nêm sẵn.

• Bột tẩm khô dùng để chiên giòn: 1 gói

Cách làm cá thu chiên giòn sốt chanh dây thơm ngon đậm vị

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cá thu mua về bạn đem rửa sạch ngay với nước muối pha loãng sau đó rửa sơ lại với nước sạch, cắt cá thành từng khoanh, dày khoảng 1cm, lấy giấy thấm khô và để ráo cá. Bước tiếp theo, bạn ướp cá thu với mù tạt vàng trong khoảng thời gian 15 phút để khử mùi tanh của cá. 

Chanh dây bạn đem đi rửa sạch, cắt đôi, múc phần ruột, sử dụng 1,5 quả  cho vào rây sạch để lược bỏ hạt, chỉ giữ lại phần nước cốt chanh dây và 1/2 quả còn lại lấy hạt để riêng. 

Hành tây bạn rửa sạch, cắt thành hạt lựu. Dưa leo, cà chua bạn đem đi rửa sạch, bỏ phần hạt sau đó cắt hạt lựu. Hành ngò nhặt bỏ lá úa sâu, rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

Phần bột bắp đem đi hòa với nửa chén nước lạnh. Bạn cũng có thể thay bột bắp bằng bột năng trong công đoạn làm nước sốt chanh dây nhé.

Bước 2: Làm nước sốt chanh dây:

Bạn bắt chảo lên bếp, cho vào chảo  khoảng 3 muỗng  dầu ăn vào và đun cho dầu ăn nóng lên thì cho hành tỏi băm vào phi vàng đều, bốc mùi thơm. Sau đó bạn cho hành tây, dưa leo, cà chua vào và xào đều tất cả chúng lên với nhau. 

Tiếp đến bạn cho vào phần nước cốt chanh dây vừa lọc và  ⅔ phần hạt chanh dây cùng nửa chén nước vào chảo và nêm thêm nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh nước mắm. Sau đó, bạn từ từ hòa bột bắp vào chung, nhớ khuấy đều tay để nước sốt có độ sóng sánh vừa phải. Bạn chú ý đảo đều tay để rau củ ngấm gia vị nhé!

Khi rau củ đã chín tới, bạn cho vào chảo một ít hành ngò đã băm nhỏ, hạt chanh dây, 1 chút tiêu bột rồi tắt bếp và cho ra tô để riêng. 

Bước 3: Chiên cá thu

Tẩm bột chuẩn bị chiên cá thu
Tẩm bột chuẩn bị chiên cá thu

Cách chiên cá thu ngon, đầu tiên, bạn cho một  nửa gói bột tẩm khô chiên giòn ra dĩa và tẩm phần bộ này lên đều 2 mặt cá thu. Sau đó cho cá vào chảo chiên cho đến khi chín và vàng đều cả 2 mặt thì cho cá ra dĩa và rưới phần xốt chanh dây lên trên bề mặt cá. Bạn có thể cho thêm một chút xíu rau ngò tây cắt nhuyễn và rắc một chút tiêu bột, hạt chanh dây đã chuẩn bị trước đó lên trên bề mặt cá để phần trang trí trông hấp dẫn hơn nhé. Với món cá thu chiên sốt chanh dây thần thánh này, bạn có thể chấm với tương ớt để có thêm vị cay đậm đà siêu hấp dẫn. Đây là món ăn nóng, được  dùng chung với cơm trắng sẽ cực kì ngon đấy.

Cuối cùng thì chúng ta cũng đã cùng hoàn thành với nhau món cá thu chiên giòn ngon lại mới lạ với hai vị khác nhau là nước mắm tỏi ớt cay cay đúng điệu và nước sốt chanh dây chua chua dịu nhẹ. Chị em nhớ lưu lại công thức mới lạ này để đưa vào thực đơn của gia đình mình nhé.

Yummyday.vn