Thiên Vũ Thiên Vũ

05:00 09/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
2/5

Cá hồi chiên bơ tỏi nghe rất Tây nhưng cách chế biến không hề phức tạp chút nào. Hãy cùng YummyDay bổ sung món ngon này vào thực đơn dinh dưỡng của cả nhà nhé.

Với món cá hồi chiên bơ tỏi thơm ngon này, bạn chuẩn bị sẵn sàng một tờ giấy note xinh xắn nào, giờ thì ghi chép lại thật tỉ mỉ công thức nấu ăn cho lần này nhé. Hãy chắc các bạn đã có đầy đủ những loại thực phẩm sau đây:

Chế biến cá hồi chiên bơ tỏi nồng nàn tỏi bơ

Nguyên liệu không thể thiếu cho món cá hồi chiên bơ tỏi

Cắt cá hồi thành từng miếng vừa ăn
Cắt cá hồi thành từng miếng vừa ăn
  • Một nửa kilogram (500g) phi lê cá hồi tươi sống chắc chắn không được quên nhé.
  • Chọn một củ tỏi có tầm khoảng 7 tép tỏi to béo không bị hư hỏng nha
  • 60 gam là lượng bơ vàng mình cần mua để đủ cho vị thơm bay ngào ngạt
  • Một ít thì là, thêm cùng rau xà lách cho màu xanh man mát trên dĩa thức ăn.
  • Không gia vị thì nên cơm cháo gì: dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, tiêu,…
  • Cần thêm một ít rượu trắng, nhưng không phải để nhâm nhi đâu nha

Cách làm cá hồi chiên bơ tỏi ngon như đầu bếp nấu

Thực hiện đầy đủ các bước sau để có món cá hồi chiên bơ tỏi cực phẩm nhân gian:

Bước 1: Lần lượt sơ chế cá hồi và tỏi

  • Lấy rượu trắng đã được chuẩn bị từ trước để rửa cá hồi, rửa cá cho thật sạch rồi để ráo nước. Lấy dao và thớt, bắt tay vào công cuộc cắt cá hồi, nên cắt vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Nếu bạn thấy mệt mỏi với việc cắt cá hồi thành từng miếng, bạn có thể lựa chọn giữ nguyên phần cá hồi, tất nhiên chẳng ảnh hưởng gì đâu.
Tỏi bóc vỏ sạch sẽ và nhớ băm đều nhé
Tỏi bóc vỏ sạch sẽ và nhớ băm đều nhé
  • Công đoạn sơ chế tỏi, đơn giản như đang giỡn, tỏi mua về bóc hết vỏ, rửa nước cho sạch sẽ, để ráo rồi tiến hành băm tỏi, băm thành hạt nhỏ, vừa phải, đừng nên quá nhuyễn nhừ.

Bước 2: Tẩm ướp cá thấm đều gia vị 

Hòa trộn cá với các loại gia vị cho thật đậm đà
Hòa trộn cá với các loại gia vị cho thật đậm đà
  • Chuẩn bị tô to để thuận lợi cho việc trộn đều. Cho cá cùng các gia vị vào tô, hãy đảm bảo trong tô đã có đủ muối, một ít dầu ăn, hạt nêm và tiêu thơm nồng. Ngoài việc đảo cá, chúng ta cũng cần để yên hỗn hợp trên trong khoảng 15 phút để gia vị được thấm vào từng thớ thịt nhé.

Bước 3: Chiên cá hồi trong sốt bơ tỏi thơm ngon

Chiên cá hồi trong dầu sôi cho đến khi vàng đều
Chiên cá hồi trong dầu sôi cho đến khi vàng đều
  • Chọn một chiếc chảo phù hợp, cho dầu ăn vào và bật bếp đun. Dầu bắt đầu sôi cũng là lúc để cá đã tẩm ướp gia vị vào, chúng ta sẽ chiên cá cho đến khi cá vàng đều cả hai mặt. Chuẩn bị một chiếc dĩa đã đặt sẵn giấy thấm dầu, vớt cá hồi cho lên giấy đến khi dầu được thấm hết thì bỏ giấy thấm đi.
Làm sốt bơ tỏi béo thơm
Làm sốt bơ tỏi béo thơm
  • Đặt lên bếp một chiếc chảo khác để làm tan bơ, khi bơ đã chảy lỏng hoàn toàn thì tiếp tục cho hết tỏi đã được băm nhỏ lúc nảy vào, kèm theo đó là ít muối để vị sốt được hài hòa. Xong tất cả thì tắt bếp thôi nào.
Nước sốt bơ tỏi thấm vào từng thớ thịt cá hồi béo ngọt
Nước sốt bơ tỏi thấm vào từng thớ thịt cá hồi béo ngọt

Bước 4:

  • Lấy một cái dĩa tinh xảo, sắp xếp lát cá hồi thật ngay ngắn, cho từ từ sốt bơ tỏi lên trên bề mặt cá, lưu ý để phần sốt được lan đều khắp miếng cá, tránh trường hợp một miếng cá quá nhiều sốt, một miếng cá lại chẳng có miếng sốt nào. Hãy cho tiêu lên món cá để món ăn dậy mùi hơn nhé. Kích thích thị giác hơn nếu bạn bày trí thêm một ít rau xà lách và thì là.

Sau tất cả, chọn một góc có view đẹp trong nhà, bày biện khăn bàn, dao nĩa, nến thơm, bạn sẽ có một trải nghiệm với món cá hồi chiên bơ tỏi không thua kém khách sạn 5 sao đâu nhé.

Bật mí mẹo cho món cá hồi chiên bơ tỏi tròn vị 

1. Hãy chọn nguyên liệu thật kỹ càng

Lựa chọn cá hồi tươi ngon
Lựa chọn cá hồi tươi ngon
  • Cá hồi chất lượng là yếu tố quan trọng để món ăn này trở nên thành công. Hãy tỉ mỉ khi mua cá hồi, nên lấy phần thịt cá tươi, như thế vị cá sẽ được giữ vẹn nguyên và đặc biệt phần dinh dưỡng trong cá sẽ đảm bảo không bị hao hụt hay biến chất.
Bơ vàng, không bị hư hỏng hay lên men
Bơ vàng, không bị hư hỏng hay lên men
  • Để có được phần bơ chuẩn làm sốt, tránh tình trạng hư hỏng hay đang hiện tượng bơ bị lên men. Bạn cần tìm mua loại bơ có màu vàng, được đóng gói chắc chắn, và hãy chắc rằng bơ đó đang được bảo quản ở môi trường phù hợp.
Tỏi còn tươi mới, không nảy mầm
Tỏi còn tươi mới, không nảy mầm
  • Cá và bơ đã ngon, thì tỏi cũng phải tuyệt nhé các bạn. Tỏi tươi mới, tép tỏi dính vào nhau không bị tách rời hay bị nảy mầm là những điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn tỏi nhé.

2. Bí kiếp tăng hương tăng vị cho món cá hồi chiên bơ tỏi

Cắt cá hồi thành từng miếng để gia vị thấm sâu
Cắt cá hồi thành từng miếng để gia vị thấm sâu
  • Cắt nhỏ phi lê cá hồi là một cách hữu hiệu để gia vị bạn tẩm ướp thấm sâu vào từng thớ thịt. Nếu bạn nhạy cảm với mùi tanh của cá, bạn có thể hoàn toàn tăng thời gian ướp cá, qua đó, cá khi được ướp lâu cũng sẽ đậm vị hơn.
Chiên cá vàng đều, chín từ trong ra ngoài
Chiên cá vàng đều, chín từ trong ra ngoài
  • Trong quá trình chiên cá, tốt nhất là bạn nên để cá vàng thật đều các mặt, đồng thời lưu ý thời gian và cách chiên để cá có thể chín từ trong ra ngoài. Nếu thực hiện theo cách này, khi ăn bạn rất dễ nhận ra hương vị ngọt mềm từ thịt cá hồi, cực kỳ kích thích vị giác luôn nhé.

Những điều bạn cần biết về món cá hồi chiên bơ tỏi 

Hãy bảo quản món ăn ở nơi có nhiệt độ thấp
Hãy bảo quản món ăn ở nơi có nhiệt độ thấp

1. Cách bảo quản

  • Bạn nghĩ môi trường nào là phù hợp để bảo quản món cá hồi chiên bơ tỏi được tốt nhất? Hãy chọn một nơi khô ráo, không ẩm ướt, nhiệt độ không nên ở mức quá cao để chắc rằng món ăn vẫn giữ được chất lượng ban đầu.
  • Khi đã hoàn thành món ăn này, nhưng vẫn chưa đến lúc bạn thưởng thức. Hãy dùng vật dụng bếp chuyên dùng để đậy kín thức ăn, điều này giúp chúng ta có thể ngăn chặn bụi, công trùng có thể rơi rớt vào món ngon của chúng ta.
  • Trong trường hợp bạn đã nấu quá nhiều nhưng không thể ăn hết, bạn hoàn toàn có thể cất thức ăn để qua đêm. Nhưng bạn phải nhớ bỏ cá hồi sốt bơ tỏi vào một chiếc hộp có nắp, được đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

2. Bệnh gì không nên ăn quá nhiều món cá hồi chiên bơ tỏi 

  • Bệnh béo phì: Bản thân những người mắc căn bệnh này luôn được bác sĩ khuyên ngăn hạn chế tối đa việc dung nạp món ăn quá nhiều dầu mỡ. Vì đây là món ăn được chiên trong dầu và sử dụng nhiều bơ nên thật sự không phù hợp với những người thừa cân. Bệnh mãn tính có thể xảy ra nếu ăn quá thường xuyên, đồng thời bệnh tim mạch sẽ dễ xuất hiện đối với những người mắc căn bệnh này.
  • Phụ nữ có thai: Cá hồi cung cấp nhiều dưỡng chất nhưng các mẹ bầu cần phải chú ý trong khâu chế biến. Vì khi phụ nữ mang thai sẽ trở nên nhạy cảm hơn, cũng không thể sử dụng thuốc tùy tiện, nếu cá hồi không được xử lý kĩ càng sẽ dễ dẫn đến nhiễm ký sinh trùng có thể còn tồn tại trong cá hồi, điều này không có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
  • Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh: Dù cá hồi có tốt đến mấy thì các bậc phụ huynh cũng không nên cho trẻ nhỏ ăn món này liên tục. Một số chất trong cá hồi có thể làm hạn chế khả năng phát triển của trẻ, cũng khiến trẻ chậm biết đi. Một số trường hợp có thể dẫn đến trẻ nhỏ bị suy giảm trí nhớ và không thể tập trung lâu.
  • Bệnh đái tháo đường: Một sự thật mà có thể bạn chưa biết, đó là chất béo chiếm đến một nửa hàm lượng dinh dưỡng trong cá hồi. Điều này rất đáng lo ngại cho các bệnh nhân tiểu đường vì chúng dễ gây ra tình trạng bệnh tiểu đường dạng 2. Hàm lượng cholesterol trong chất béo của thịt cá hồi có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên. Đây là lý do người tiểu đường không nên ăn món cá hồi chiên bơ tỏi quá nhiều

Cách chọn cá hồi đạt chuẩn cho món cá hồi chiên bơ tỏi

Cá hồi thịt đỏ pha màu cam vàng và nhiều đường vân trắng
Cá hồi thịt đỏ pha màu cam vàng và nhiều đường vân trắng
  • Hãy đến khu chợ gần nhất, tìm ngay một miếng cá hồi có thịt tươi đỏ, màu cam vàng kết hợp với nhau và xen kẽ đó là các đường vân trắng đục, khá nhỏ và mỏng manh. Chính các đường vân này là mỡ của cá hồi, chúng sẽ đem đến cảm giác ngậy béo cho đầu lưỡi. Cần lưu rằng, miếng cá hồi có nhiều mỡ béo thì thịt cá sẽ càng mềm mại hơn, đồng thời, những đường vân mỡ này cũng tạo nên sự săn chắc, vẻ tươi mới và báo hiệu cho chúng ta biết đây là miếng cá có nhiều chất dinh dưỡng
  • Sau khi nhìn bằng mắt, bạn cũng cần kiểm tra chất lượng cá lại bằng cách ấn nhẹ vào thịt cá hồi. Nếu bạn cảm thấy thịt có đàn hồi, không có tình trạng nhão hay nát thì đây là miếng cá ngon. Đồng thời bạn cũng nên xem trên thị cá có vết bầm hay những chỗ tụ máu không, vì điều này chứng tỏ miếng cá của bạn có được bảo quản tốt hay không. 
  • Việc cá hồi được sơ chế như thế nào trước khi mua về cũng quan trọng lắm nhé. Bạn cần để ý xem miếng cá hồi được bày bán có sạch sẽ không để đảm bảo họ đã sơ chế cẩn thận. Cá hồi bạn mua về tốt nhất là đã được người bán gắp toàn bộ các xương răm, đó là loại xương nhỏ ở sâu trong thịt cá. 
  • Một số bạn sẽ giữ phần da cá hồi lại chế biến cùng thịt cá thay vì tách riêng phần da và phần thịt. Lúc này, bạn cần quan tâm đến độ bóng mượt của da cá, trên bề mặt da không có vết trầy xước hay hiện tưởng lở loét mà luôn giữ được vẻ đen óng. Đây chính là miếng cá hồi mà chúng ta cần tìm cho món cá hồi chiên bơ tỏi.

Món cá hồi chiên bơ tỏi đúng như lời Yummy Day tiết lộ, không hề khó khăn để thực hiện đúng không nào. Yummy Day tin rằng, cách làm món cá hồi chiên bơ tỏi sẽ được các bạn yêu thích các món ăn từ cá hồi bắt tay vào làm ngay thôi. Chúc các bạn thành công.

Yummyday.vn