Cách nấu bánh canh giò heo thơm ngon dinh dưỡng - YummyDay
Thiên Vũ Thiên Vũ

05:37 23/02/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
70 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
4/5

Bánh canh giò heo không chỉ là một món ăn ngon mà còn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn và cả nhà một bữa sáng chất lượng với thật nhiều dưỡng chất cùng với các bước chế biến dễ dàng nhanh chóng. Vậy tại sao bạn không thử tìm hiểu và chế biến ngay giò heo thành món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng được YummyDay gợi ý ngày hôm nay - bánh canh giò heo?

Bánh canh giò heo thơm ngon bổ dưỡng
Bánh canh giò heo thơm ngon bổ dưỡng

Giò heo có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta?

Giò heo là phần thịt từ khớp gối đến phần móng heo. Bộ phận này có nhiều da và gân, ít thịt nhưng rất sệt và giòn. Phần mỡ ở giò heo khi ăn sẽ không quá béo nên phần thịt này của heo khi được chế biến bằng bất cứ cách nào cũng đều sẽ mang đến một mùi vị khó cưỡng và đặc biệt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích của giò heo

Từ trước đến nay, giò heo luôn được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, rất tốt cho những người bị nhọt độc hoặc sản phụ bị suy nhược, ít sữa, mất sữa, cần lấy lại sức nhanh chóng sau sinh…

Theo kinh nghiệm từ xa xưa, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm tòi và cho ra được nhận định rằng trong giò heo có chứa nhiều hoạt chất, myoglobin và là nguồn cung cấp collagen rất tốt. Do đó, đây cũng là thực phẩm nên thêm vào thực đơn mỗi tuần nếu chị em muốn sở hữu làn da mịn màng, ít nếp nhăn hơn. Không những thế, giò heo còn mang đến những lợi ích sau:

1. Dưỡng huyết, an thần, giúp duy trì làn da khỏe mạnh, đồng thời là món ăn rất tốt cho người bị động kinh.

2. Cải thiện tuần hoàn khí huyết, dưỡng da. Bổ khí ích huyết, hoạt huyết, phòng ngừa và chữa trị bệnh thiếu dinh dưỡng của da, phòng chống nếp nhăn trên da mặt.

3. Chữa khô da, nhất là khô da vào mùa đông cực tốt.Chân giò bổ âm, nhuận da sinh tân dịch, rất tốt cho người có làn da khô.

4. Phòng chống bệnh xương khớp

5. Bổ thận, mát gan

6. Thích hợp cho người có làn da khô sần, nổi mụn lâu lành, người gầy nóng khó lên cân, ăn ngủ thất thường, khí huyết kém lưu thông.

7. Tốt cho phụ nữ sau khi sinh vì quá trình vượt cạn đã một phần lấy mất rất nhiều năng lượng và nước, một phần do quá trình mang thai khiến cơ thể mất rất nhiều chất nên cần phải cung cấp thêm chất dinh dưỡng để quá trình hồi phục được diễn ra nhanh hơn cũng như có sữa nhiều hơn cho bé bú.

8. Chất keo trong giò heo giúp các tế bào da giữ được nước tốt hơn nên cải thiện được tình trạng khô nhăn, khiến cho da bóng và căng hơn.

9. Ăn giò heo thường xuyên sẽ có giúp các chứng bệnh như chảy máu đường hô hấp, hôn mê do mất máu được cải thiện tốt hơn, bên cạnh đó, bệnh tim và não thiếu máu cũng được cải thiện và phòng ngừa hoặc giảm nhẹ.

Giò heo có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo thành các món ăn thơm ngon
Giò heo có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu

Đối tượng không nên ăn giò heo

Chính vì giò heo rất bổ dưỡng, nên sẽ có một số đối tượng sau không nên ăn giò heo vì có thể gây hại đối với sức khỏe với những lý do kèm theo:

1. Người bệnh viêm gan mạn tính: Hàm lượng dinh dưỡng cao có trong giò heo có thể làm tình trạng rối loạn chất ở người bị viêm gan mãn tính trở nên trầm trọng hơn.

2. Người bệnh sỏi thận: Tương tự như viêm gan mãn tính, người bệnh sỏi thận cũng không nên ăn giò heo lợn.

3. Người thừa cân, béo phì: Ăn nhiều giò heo có thể khiến bạn tăng cân vì vậy đây là thực phẩm mà người thừa cân, béo phì cần hạn chế để đảm bảo sức khỏe.

4. Người cao tuổi: Hệ tiêu hóa ở người cao tuổi đã yếu nên hạn chế ăn giò heo để tránh tình trạng khó tiêu, tức bụng, ăn không ngon miệng.

Sau khi chúng ta đã tim hiểu chi tiết về lợi ích cũng như một số thông tin cần lưu ý khi ăn giò heo, bây giờ còn chần chờ gì nữa nào? Chúng ta cùng nhau bắt tay với cách nấu bánh canh giò heo ngon số hai không ai tranh số một với bí quyết YummyDay chia sẻ dưới đây nhé:

Cách làm món bánh canh cá lóc nước ngọt thanh, thịt cá dai dai mềm mềm ăn cực thích

Bí quyết chọn mua giò heo đúng cách và ngon cho từng món ăn

1. Cách chọn giò heo ngon

- Khi mua giò heo, hãy ấn vào thịt và cảm nhận xem phần giò heo đó có độ đàn hồi hay không, nếu ấn vào rồi thả tay ra mà thịt trở về trạng thái ban đầu thì đó chính là một khúc giò heo lý tưởng để chế biến.

- Sau khi ấn thịt, chị em hãy kiểm tra luôn cả phần móng heo, nếu chúng vẫn còn nguyên vẹn và tươi mới thì chính là giò heo ngon.

- Ngoài ra, chị em nên chọn mua chân giò heo tươi ngon tại những nơi uy tín như các siêu thị hoặc chợ lớn.

ảnh 3: Chọn mua giò heo tươi, lớp da ngoài màu hồng nhạt sẽ giúp các món hầm thơm ngon và ngọt thanh hơn.

Bí quyết chọn giò heo chất lượng
Bí quyết chọn giò heo chất lượng

2. Cách chọn giò heo phù hợp cho từng món ăn

Giò heo thường được chọn để chế biến các món ăn quen thuộc như giò heo kho nước dừa, hầm sả tỏi, kho cay, chiên giòn hoặc nấu cháo.

Tuy nhiên, phần chân giò trước và sau sẽ có thịt cũng như độ mềm, ngọt khác nhau. Tùy theo sở thích của bạn và cả nhà mà chị em chọn mua bộ phận chân giò phù hợp. Hãy cùng cân nhắc xem bạn sẽ nên mua loại chân giò nào để chế biến cho món ăn của mình nhé!

- Chân giò trước: có dáng, đẹp và rõ hơn chân sau. Vì đây là bộ phận hoạt động nhiều nên sẽ có nhiều gân hơn, mang đến cảm giác sần sật khi ăn rất thích. Ngoài ra, thịt của chân giò trước cũng mỏng và ít hơn chân giò sau. Chân giò trước là ngọt hơn, do đó, nếu chế biến các món hầm, luộc, các chị em nội trợ nên chọn phần này. Bên cạnh đó, nếu mục đích mua làm quà biếu thì nên chọn chân trước do chân trước có hình dáng đẹp hơn, hợp để tặng hơn.

- Chân giò sau: nhiều bắp thịt hơn và không có vị ngọt như chân giò trước. Nhưng chân giò sau giàu lại có giá trị dinh dưỡng cao hơn cho nên nếu các chị em nội trợ muốn chế biến giò heo thành các món cháo hoặc thịt băm thì nên chọn mua chân giò sau thay vì chân giò trước. 

Không ăn bánh canh nữa thì mình làm món giò heo kho với 5 biến tấu siêu cấp hấp dẫn luôn nhé

3. Cách nấu bánh canh giò heo ngon hết nấc

Tiến hành chế biến món bánh canh giò heo thôi nào
Tiến hành chế biến món bánh canh giò heo thôi nào

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 phần ăn)

  • Xương ống 500 gr
  • Giò heo 1 cái
  • Bánh canh bột gạo (hoặc bánh canh bột lọc) 500gr 
  • Cà rốt 3 củ
  • Rau sống 30gr (một ít giá/xà lách/húng quế)
  • Tiêu xay 10gr
  • Hành lá 10gr
  • Ớt tươi 5gr
  • Hành tím 10gr
  • Gia vị 10gr (muối/đường/bột ngọt/bột nêm)
Xương ốc hoặc xương sườn thể làm ngọt nước lèo
Xương ốc hoặc xương sườn thể làm ngọt nước lèo

Hướng dẫn thực hiện món bánh canh giò heo

Bắt tay vào làm bánh canh giò heo siêu ngon cho cả nhà nào!
Bắt tay vào làm bánh canh giò heo siêu ngon cho cả nhà nào!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím lột vỏ và băm nhuyễn
Hành tím lột vỏ và băm nhuyễn
  • Cà rốt rửa sạch, cắt khúc hoặc tỉa hoa cho đẹp. Hành lá xắt nhỏ.
  • Các loại rau rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10 phút cho sạch cát bụi rồi vớt ra để ráo. Ớt tươi xắt lát.
  • Củ hành tím bóc vỏ, đem nướng hoặc chiên qua cho dậy mùi thơm. Xương ống rửa thật sạch rồi chần qua nước sôi rồi rửa lại với nước.
  • Bắt thêm một nồi nước khác, khi nước sôi thì cho giò heo đã rửa sạch, chặt khúc vừa ăn vào chần và rửa lại cho sạch.

Đổi khẩu vị làm món giò heo muối chiên giòn rụm ăn ngon hết sức luôn á

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho giò heo vào nấu
Cho giò heo vào nấu
  • Bắt khoảng 1 lít nước đun sôi rồi cho xương ống đã chần sơ vào nấu cùng 2 củ hành tím đã nướng khoảng 20 phút để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.
  • Sau đó cho hết giò heo vào nấu cho mềm giò. Lưu ý, hãy cho cà rốt vào sau để chúng không bị nấu quá chín, bỡ và mất ngon.
  • Khi nước hầm đã sẵn sàng, bạn hãy nêm thêm ít muối, đường, bột nêm, bột ngọt sao cho cho vừa ăn theo khẩu vị.
  • Thả hành lá đã được thái nhuyễn vào rồi tắt bếp.

Lưu ý: Với cách nấu bánh canh giò heo này, khi hầm xương không nên đậy vung cho nước trong, nếu thấy nổi bọt phải vớt bọt ra để nước lèo trong hơn nữa.

Bước 3: Trụng bánh canh

Đem bánh canh đi trụng
Đem bánh canh đi trụng
  • Đặt một nồi nước khoảng 500ml đun sôi rồi cho bánh canh vào trụn, để yên khoảng 3 phút rồi vớt ra rổ để bánh canh được ráo nước.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Bánh canh giò heo thơm ngon hấp dẫn sẵn sàng
Bánh canh giò heo thơm ngon hấp dẫn đã sẵn sàng
  • Cho phần bánh canh đã xong ở bước 3 vào cùng giò heo đã xếp bên trên, cho thêm một ít rau thơm và rắc thêm chút hành lá đã cắt nhỏ, cuối cùng chan nước lèo vào và thưởng thức ngay!
  • Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm vào tô bánh canh một ít chanh và vài lát ớt.

Xem ngay video bên dưới về cách làm bánh canh giò heo siêu ngon bạn nhé!

Bánh canh giò heo là món ăn bổ dưỡng nhưng cũng có hương vị rất thơm ngon, tất cả các nguyên liệu đều được chọn lựa kỹ càng và chất ngọt thật là đến từ rau củ và nước hầm xương. Sợi bánh canh thì mềm dai, kết hợp cùng giò heo đã được hầm nhừ mang đến hương vị thật sự hấp dẫn, khiến ai trong gia đình bạn khi nếm thử cũng sẽ không khỏi đê mê đâu đấy nhé! Chúc bạn thành công với công thức của YummyDay.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.