Nhã An Nhã An

00:28 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Bánh mì thanh long - món ăn được ra đời giữa lúc cơn dịch Corona hoành hành, để giải cứu thanh long cho người dân, từ đó món ăn mới lạ mà đầy dưỡng chất bánh mì thanh long ra đời. Vậy cách thực hiện món bánh mì thanh long như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Bánh mì thanh long với màu hồng xinh xắn
Bánh mì thanh long với màu hồng xinh xắn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh mì thanh long

Thịt thanh long ruột đỏ: 210g

Bột mì: 300g

Sữa bột nguyên kem: 20g

Sữa đặc: 50g

Men nở: 4g

Bơ/dầu ăn: 10g

Đường: 10g (bạn có thể không sử dụng đường nếu như không thích)

Thanh long ruột đỏ giúp bánh mì có được màu hồng
Thanh long ruột đỏ giúp bánh mì có được màu hồng tự nhiên

Các bước thực hiện món bánh mì thanh long đầy dưỡng chất thơm ngon

Bước 1: Tiến hành nhào bột cùng với thịt quả thanh long

Thanh long sau khi mua về các bạn đem đi sơ chế, gọt bỏ phần vỏ và tách lấy để riêng phần thịt, sau đó các bạn dùng dao cắt cho thật nhỏ rồi cho vào trong máy xay sinh tố xay ra cho nhuyễn (nếu như bạn tiến hành nhồi bột bằng tay) hoặc các bạn chỉ cần cắt nhỏ (nếu như các bạn tiến hành nhồi bột bằng máy).

Trộn bột bánh mì
Trộn bột bánh mì

Sau đó các bạn cho tất cả phần nguyên liệu đã được chuẩn bị vào trong máy nhồi và nhồi bột trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Nếu như tiến hành nhồi bằng tay, thì các bạn nhồi cho đến khi khối bột được mịn, dẻo và không còn bị dính tay nữa là được.

Bước 2: Tiến hành nặn bánh mì

Phần bột sau khi đã được nhồi xong, các bạn chia thành từng phần bằng nhau tùy thuộc vào kích thước của ổ bánh mì mà bạn mong muốn, sau đó các bạn có thể vo bột thành hình tròn giống như hamburger hoặc cũng có thể cán ra cho dài rồi dùng tay cuộn lại, vê cho dài 2 đầu của bột thành ổ bánh mì dài.

Bước 3: Bắt đầu ủ bánh mì

Tiến hành ủ cho bánh nở to hơn
Tiến hành ủ cho bánh nở to hơn

Sau khi đã được nặn xong hết phần bánh mì thì các bạn tiến hành xếp vào trong khay rồi sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại cho kín, đem khay bánh đi ủ bánh mì nơi thoáng mát và kín gió cho đến khi phần bánh được nở to gấp đôi. Thường thì đối với lượng men ít nở, ta chỉ cần thời gian ủ bột trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Thời gian ủ càng lâu sẽ giúp bánh càng mềm thơm và bớt đi độ nồng của mùi men hơn.

Bước 4: tiến hành nướng bánh mì thanh long

Nướng bánh
Nướng bánh

Khi bánh đã được nở ra gấp đôi, các bạn tiến hành khởi động lò nướng ở mức 230 độ C. Sau đó dùng bình xịt để xịt nước đều lên trên bề mặt bánh, sử dụng chiếc dao lam thật bén, nghiêng dao khoảng 45 độ  rồi sau đó rạch 1 đường thật sâu, dứt khoát rồi sau đó các bạn tiếp tục xịt cho nước đẫm lên trên vết dao vừa rạch thêm 1 lần nữa. Cuối cùng là các bạn đặt bánh vào trong lò nướng.

Cần tiến hành nướng bánh mì thanh long trong khoảng từ 3 cho đến 5 phút, các bạn quan sát thấy khi mà phần mặt bánh được khô thì tiến hành mở lò ra và xịt nhanh ít nước lên trên bề mặt của bánh cho thật đều thêm 1 lần nữa và bắt đầu hạ phần nhiệt độ xuống khoảng  200 độ C.

Các bạn tiếp tục nướng bánh mì thanh long thêm khoảng 5 phút nữa thì tiến hành mở lò và xịt nước nhanh một lần cuối rồi sau đó nướng thêm khoảng 10 phút nữa thì hoàn thành. Tổng lượng thời gian mà chúng ta nướng bánh mì thanh long trong khoảng từ 17 – 20 phút tùy vào trọng lượng của phần bánh.

Xem thêm cách làm bánh mì thanh long cực chi tiết trong video bên dưới nhé!

Một số điều cần lưu ý để có thể chế biến món bánh mì thanh long thơm ngon

Bí quyết để món bánh mì thanh long thơm ngon
Bí quyết để món bánh mì thanh long thơm ngon

Bánh mì thanh long nếu các bạn càng nướng lâu, nhiều thời gian thì phần  màu bánh sẽ chuyển dần thành màu nâu.

Các bạn có thể điều chỉnh, gia giảm độ ngọt của phần bánh bằng cách tiến hành cho thêm đường hoặc có thể không bởi vì vị thanh long đã có sẵn vị ngọt tự nhiên.

Các bạn nên xịt nước vào trong bánh mì bởi vì sau khi nặn thành hình sẽ giúp cho phần vỏ của bánh ở bên ngoài sau khi nướng sẽ giữ được độ mềm, và sẽ không nhanh cứng mà phần bột ở bên trong vẫn có thể được nở đều.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tăng lượng men để có thể giúp cho phần bánh mì được nở một cách nhanh hơn. Tuy nhiên các bạn không nên tăng nhiều quá 2 gram men/100 gram bột mì bởi vì như vậy sẽ làm cho phần bánh mì bị nồng mùi men không ngon.

Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món bánh mì thanh long vô cùng đơn giản mà lại thơm ngon. Chỉ với những nguyên liệu dễ dàng có thể mua được ở chợ là các bạn đã có thể chế biến thành công món bánh mì thanh long rồi. Vừa giải cứu được nhân dân trong mùa dịch, vừa có được một món ngon chứa đầy dưỡng chất mà lại mới lạ nữa. Đảm bảo con trẻ nhà bạn sẽ rất thích thú với món ăn này đây. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp để thực hiện món ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay nào.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.