Thiên Vũ Thiên Vũ

00:28 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
45 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Bánh mì pate là món ăn sáng truyền thống, đã có từ rất lâu nhưng không phải ai cũng biết cách làm nó. Đặc biệt, pate thì làm bởi những gì? Công thức làm thế nào? Hãy cùng Yummyday tự tay vào bếp làm món này nhé. Bạn sẽ có thể tự điều chỉnh lượng “topping” cho món bánh mì thêm ngon và chất lượng. Còn bây giờ, cùng làm thôi!

Món bánh mì pate này đắt người ăn lắm nha
Món bánh mì pate này đắt người ăn lắm nha

Nguyên liệu cần thiết làm món bánh mì pate

Chuẩn bị nguyên liệu làm pate

Làm pate từ gan và thịt lợn
Làm pate từ gan và thịt lợn
  • Mỡ lợn: 200 gram
  • Gan lợn: 400 gram
  • Thịt lợn nạc: 200 gram
  • Hành tây, hành khô, tỏi
  • Sữa tươi không đường: 50ml
Nguyên liệu làm pate siêu chất lượng
Nguyên liệu làm pate siêu chất lượng

Chuẩn bị nguyên liệu khác làm bánh mì kẹp

  • Bánh mì
  • Dưa chuột
  • Cà chua
  • Rau xà lách
  • Cà rốt
  • Rau mùi

Cách làm bánh mì trứng với các biến tấu đa dạng cho chị gia đình nè chị em

Ngoài ra, cần các gia vị như: muối, mắm, hạt tiêu, tương ớt, sốt mayonnaise, tương cà, dầu ăn,...

Các dụng cụ cần thiết: bếp gas, nồi, máy xay, thìa, bát, đũa, dao, thớt,...

Các bước làm bánh mì pate thập cẩm ngon xuất sắc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên là làm pate béo ngậy
Bước đầu tiên là làm pate béo ngậy

Gan lợn

Bình thường gan lợn sẽ có mùi tanh nên để làm pate ngon bạn cần loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của gan. 

Khử mùi tanh gan lợn
Khử mùi tanh gan lợn
  • Đầu tiên, rửa gan thật sạch đến khi hết máu và các tạp chất bẩn trên gan. 
  • Cho ra thớt, thái thành từng lát vừa phải sau đó để vào một chiếc bát. Đổ sữa tươi không đường đã chuẩn bị vào chiếc bát này (ngập gan) rồi đậy lại để ngâm khoảng 2 giờ. Vì thời gian ngâm lâu nên bạn hãy làm việc này đầu tiên, trong thời gian ngâm mình có thể sơ chế các nguyên liệu khác. 
  • Sau khi ngâm xong, hãy vớt gan ra rồi rửa lại với nước sạch thêm lần nữa. Để ra rổ cho ráo nước.
  • Tiếp đó, chuẩn bị một bát nước muối loãng, cho gan lợn vào đó ngâm thêm 5 - 10 phút. Gan lợn phải được ngâm rửa thật kỹ thì mới có thể loại bỏ mùi tanh. Ngâm xong thì rửa lại bằng nước sạch.
  • Cuối cùng, đem gan lợn ướp với gia vị: hạt nêm, đường, hạt tiêu và mắm. Mỗi thứ chỉ cho một thìa nhỏ để gan có vị.

Mỡ lợn

Sơ chế mỡ lợn
Sơ chế mỡ lợn
  • Rửa sạch rồi chia làm hai phần, một phần thái mỏng để lót đáy nồi, một phần thái thành viên cỡ hạt lựu để xào với thịt.

Cách làm bánh mì bò nướng thơm lừng tuy làm hơi lâu mà thành phẩm lại cực xuất sắc luôn nha

Thịt lợn nạc

  • Nếu tiện hãy mua thịt lợn nạc được xay sẵn ngoài tiệm. 
  • Bạn đem rửa sạch miếng thịt rồi thái thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay thịt để xay nhuyễn hoặc dùng dao lăm để băm thịt thật nhỏ.

Hành tây, hành khô, tỏi

Sơ chế hành tây, hành khô và tỏi
Sơ chế hành tây, hành khô và tỏi
  • Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Để riêng ra từng bát đợi chế biến sau.

Dưa chuột, rau mùi, rau xà lách

  • Rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5 phút trước khi chế biến. Sau đó rửa lại với nước sạch và cho ra rổ để ráo bớt nước.
  • Dưa chuột thái thành lát mỏng dài
  • Rau mùi đảm bảo đã nhặt sạch sẽ, thái thành khúc ngắn
  • Rau xà lách cũng vậy, có thể thái khúc ngắn hoặc cắt bỏ phần xương lá 

Cà chua, cà rốt

  • Rửa sạch, bỏ rễ, bỏ cuống.
  • Cà chua thái lát mỏng
  • Cà rốt nạo vỏ rồi bào thành sợi dài vừa phải.

Nguyên liệu và chi tiết cách làm món bánh mì thịt nướng siêu ngon tại đây chị em nhé

Bánh mì

  • Để lại vài chiếc để làm bánh mì kẹp. Còn vài chiếc dùng để làm pate.
  • Tách phần ruột mềm và vỏ bánh ra riêng, sau đó xé thật nhỏ. Đổ một ít sữa tươi không đường vào ngâm (khoảng 5 phút). Sau đó chắt lọc phần sữa thừa ra.

Bước 2. Cách làm pate bánh mì

Xào hỗn hợp nguyên liệu làm pate
Xào hỗn hợp nguyên liệu làm pate
  • Cho chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn vào rồi phi phần hành tỏi băm đã sơ chế. Sau khi hỗn hợp này dậy mùi thì bắt đầu cho gan lợn, viên mỡ lợn, thịt xay và bánh mì vào đảo. Nêm gia vị cho phù hợp.
  • Đảo một lát để các nguyên liệu chín thì tắt bếp. Nếu máy xay có thể xay nóng thì cho vào xay luôn, thật nhuyễn. Nếu không, hãy để chúng nguội bớt trước khi xay.
Xay hỗn hợp vừa xào thật nhuyễn mịn
Xay hỗn hợp vừa xào thật nhuyễn mịn
  • Hấp pate: Xếp phần mỡ thái lát dưới đáy hộp pate. Sau đó cho phần hỗn hợp xay nhuyễn vừa rồi vào hộp. Có thể phết thêm chút bơ cho pate thêm ngon rồi dùng giấy bạc bọc lại, đem hấp cách thủy. Thời gian hấp khoảng 1 tiếng.
Chuẩn bị hấp pate thôi nào
Chuẩn bị hấp pate thôi nào
  • Sau khi đã hấp đủ thời gian, pate chín, bạn hãy mở nắp ra để pate nguội rồi sử dụng (nếu bạn làm pate trước và chưa sử dụng thì đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh)

Bước 3. Hoàn thành bánh mì pate thập cẩm

Phết một lớp pate lên mặt trong bánh mì
Phết một lớp pate lên mặt trong bánh mì
  • Dùng dao hoặc kéo cắt dọc ở bên hông bánh mì.
  • Lần lượt phết một lớp bơ mỏng rồi đến pate, dàn đều trong ruột bánh. Tiếp đó là xà lách, dưa chuột, cà chua, cà rốt và rau mùi.
  • Cuối cùng, cho thêm các loại tương cà, tương ớt, sốt mayonnaise tùy theo sở thích.

Chị em tham khảo thêm cách làm nước sốt bánh mì ngon ăn kèm các loại bánh mì nè

Bước 4. Thưởng thức món bánh mì pate

Món này ăn vừa ngon lại còn no căng bụng
Món này ăn vừa ngon lại còn no căng bụng

Xong rồi, giờ bạn có thể thưởng thức ngay chiếc bánh mì pate tự làm siêu thơm ngon rồi đó! Từng miếng bánh ngầy ngậy từ pate, hơi man mát từ dưa chuột và các loại rau sống. Nếu bạn có thể ép bánh cho nóng, giòn thì sẽ càng ngon hơn nữa. 

Hãy lưu lại cách làm bánh mì pate với món pate tự làm cực chất lượng này nhé. Pate có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vài ngày mà vẫn giữ được độ ngon ban đầu. Chúc bạn thành công và có bữa sáng ngon miệng!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.