Nhã An Nhã An

11:22 06/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Cá diêu hồng chiên xù giòn rụm, thơm ngon, ai ăn cũng mê, hôm nay trong bài viết này YummyDay sẽ hướng dẫn chi tiết nhất cách làm. Nếu bạn muốn học cách làm một món ăn cực kỳ đơn giản nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Cá diêu hồng chiên xù vô cùng thơm ngon
Cá diêu hồng chiên xù vô cùng thơm ngon

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá diêu hồng chiên xù thơm ngon, dinh dưỡng

- Cá diêu hồng: 1 con

- Ớt sừng: 3 trái

- Chanh: 1 quả

- Rau sống ăn kèm: dưa leo, rau thơm, xà lách, giá sống

- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn,…

Lựa chọn cá diêu hồng tươi ngon
Lựa chọn cá diêu hồng tươi ngon

2. Cách làm cá diêu hồng chiên xù ngon chuẩn vị

Cách làm món cá diêu hồng chiên xù cực kỳ đơn giản, không hề cầu kỳ, chính vì vậy món ăn này là sự lựa chọn của rất nhiều bà nội trợ. Dưới đây là công thức làm món cá diêu hồng chiên xù ăn là mê.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá diêu hồng mua về bạn đánh vảy sạch, cắt mang cá rồi xẻ dọc một đường nhỏ ở phần bụng để lấy hết phần ruột cá ra ngoài. Tiếp đến, bạn đem xát muối vào cá rồi rửa lại với nước để làm sạch cá, cho cá bớt nhớt dịch. Nếu muốn để cá không bị tanh thì bạn có thể ngâm cá với nước chanh pha loãng khoảng 1 phút rồi rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo nước.

- Ớt sừng đem bỏ cuống rồi rửa sạch

- Với các loại rau ăn kèm thì bạn nhặt kỹ từng loại rồi rửa với nước muối, sau đó để ráo nước. Riêng với dưa leo sau khi làm sạch xong thì bạn thái lát nhé/

Bước 2: Ướp cá với gia vị

Muốn để cá diêu hồng chiên xù ngon, đậm đà thì đây là bước không thể thiếu. Ở bước này, bạn cần khía khoảng 4 – 5 đường trên thân cá để cá có thể thấm gia vị, khi ăn sẽ ngon hơn, hơn nữa còn để cá không bị ưỡn lên khi chiên. Tiếp đó, bạn ướp cá ½ muỗng cà phê muối lên phần thân và bụng cá trong khoảng 20 – 30 phút nhé.

Bước 3: Làm cá diêu hồng chiên xù

Đặt chảo lên bếp, cho một chút muối vào rang qua để khi chiên thì cá không bị dính vào phần chảo, tiếp đó cho dầu ăn vào chảo rồi đợi dầu nóng. Khi dầu nóng thì cho cá vào chảo dầu. Trong lúc chiên cá, để cá chín đều cả hai mặt bạn có thể lấy muỗng múc dầu đang chiên trong chảo đổ lên mặt trên của cá rồi từ từ lật cả hai mặt để cá chín vàng. Chiên cá trong khoảng 20 phút, đợi đến khi cá vàng đều cả hai mặt, màu sắc bắt mắt thì vớt cá ra để lên giấy cho thấm bớt dầu.

Cá diêu hồng chín vàng đều cả hai mặt
Cá diêu hồng chín vàng đều cả hai mặt

Bước 4: Làm nước chấm me ăn kèm

Cá diêu hồng chiên xù ngon nhất là ăn kèm với nước chấm me, tạo ra sự hòa quyện trên cả tuyệt vời. Để làm nước chấm me bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

- Ớt sừng: 1 trái

- Me vắt: 50g

- Đường trắng: 50g

- Tỏi: 3 tép

- Nước mắm: 3 thìa cà phê

- Nước: 200ml

Công thức làm nước chấm me như sau:

- Cho me vào bát cùng 150ml nước dầm nhuyễn, sau đó loại bỏ phần xơ để giữ lại phần nước cốt me. 

- Tỏi và ớt làm sạch rồi băm nhuyễn.

- Cho 50g đường vào phần nước me rồi khuấy đều, có thể thay đường trắng bằng đường thốt nốt hoặc đường nâu để vị thanh hơn.

- Bật bếp ở mức lửa to, sau đó cho hỗn hợp nước me vào đun, thêm phần tỏi, ớt đã băm vào cùng 3 thìa nước mắm kèm 50ml nước còn lại vào đun. Nêm nếm lại gia vị rồi đợi khi hỗn hợp trên sôi, có độ sánh mịn vừa phải thì tắt bếp. Vậy là rất đơn giản bạn đã làm xong hỗn hợp nước chấm me siêu ngon, hấp dẫn rồi đó.

Nước mắm mê hương vị siêu hấp dẫn
Nước mắm mê hương vị siêu hấp dẫn

Bước 5: Thành phẩm

Bày cá diêu hồng chiên xù ra đĩa, trang trí thêm một số rau ăn kèm cho đẹp mắt. Cá diêu hồng chiên xù ngon sẽ có phần thịt cá chắc, thơm ngậy, ăn kèm với rau sống, chấm với nước chấm sốt me chua ngọt quả là một sự hòa quyện tuyệt vời.

Cá diêu hồng chiên xù thơm ngon hấp dẫn
Cá diêu hồng chiên xù thơm ngon hấp dẫn

3. Một số mẹo để làm món cá diêu hồng chiên xù ngon hơn

- Khi chọn cá diêu hồng, hãy chú ý tới màu sắc của cá, thường những con cá trông trắng hoặc vàng tự nhiên thịt sẽ ngon hơn, bởi đa phần những con cá có màu đen thường là loại cá được nuôi ở ao tù hay rãnh nước, thịt sẽ tanh và bở.

- Khi chiên cá, lưu ý lượng dầu ít nhất phải ngập nửa thân cá thì cá mới chín vàng đều được.

- Khi chiên cá, không nên lật đi lật lại cá quá nhiều lần, nên để một mặt cá chín vàng đều trước rồi hãng lật sang mặt sau, lật cá nhiều sẽ khiến cá bị nát, vỡ khiến món ăn mất tính thẩm mỹ.

Vậy là trong bài viết này Yummyday đã hướng dẫn cho bạn cách làm cá diêu hồng chiên xù ngon chuẩn vị. Món ăn này không chỉ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà còn cực kỳ đưa cơm nữa đó. Bạn cũng có thể tham khảo thâm cách làm một số món ăn khác từ cá diêu hồng như: cá diêu hồng chiên xù sốt chua ngọt, cá diêu hồng tẩm bột chiên xù,… để làm bữa cơm gia đình phong phú hơn. Chúc bạn thành công nhé!

Yummyday.vn