Cá hấp ngải cứu là món ăn nên có trong thực đơn mỗi nhà không chỉ bởi độ hấp dẫn thơm ngon mà còn vì giá trị sức khỏe từ cây ngải cứu trong món ăn đấy. Hãy để YummyDay hướng dẫn cho bạn cách nấu cá hấp ngải cứu theo cách đơn giản mà chuẩn bài nhất nha.
Cách làm món cá hấp ngải cứu giữ trọn vị thơm vị thuốc
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá hấp ngải cứu
- Một phần cá chép, ưu tiên chọn lấy phần thân cá
- 200 gram ngải cứu
- 2 trái trứng gà to béo
- 1 lon bia, có thể mua nhiều hơn để uống khi ăn món này cũng rất tuyệt
- 1 trái me xanh còn chưa chín
- 2 trái cà chua vừa chín tới
- Một số loại rau thơm như thì là, hành lá và rau răm
- Các gia vị nêm nếm gồm nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm và bột ớt
Cách hấp cá với ngải cứu ngon khó cưỡng
Bước 1: Đem tất cả nguyên liệu sơ chế
- Phần thân cá chép sau khi mua về sẽ được rửa sạch cùng nước, sau đó bạn pha chanh hoặc giấm với muối tạo nên hỗn hợp sệt rồi chà lên thân cá. Ngoài hỗn hợp trên, bạn có thể thay thế bằng rượu trắng đấy. Việc dùng các loại nguyên liệu này sẽ giúp chép bớt đi mùi tanh. Đừng quên rửa lại với nước sạch rồi lấy dao rạch vài đường chéo song song lên thân cá.
- Đối với ngải cứu, hãy rửa sạch toàn bộ rau, sau đó bạn chia rau làm 2 phần. Một phần giữ nguyên phần còn lại thì thái đoạn nhỏ.
- Phần rau thái nhỏ sẽ được cho vào bát to, thêm vào tô tất cả trứng đã chuẩn bị, nêm nếm hạt nêm tầm 1 thìa cà phê rồi dùng đũa hoặc cây đánh trứng, đánh cho hỗn hợp tan đều.
- Cà chua thì chỉ cần rửa với nước, bỏ cuống rồi cắt múi cau là ổn.
- Nhặt hết lá héo úa của rau răm, hành lá cũng như thì là, rửa với nước cho sạch rồi cũng cắt đoạn nhỏ.
Cách làm món cá hấp xì dầu ăn miếng đầu thấy rất gì và này nọ, sao không thử?
Bước 2: Tiến hành đem đi hấp
- Dùng một cái nồi tương đối to, đặt một nửa lá ngải cứu còn nguyên vào trước, rồi lấy thân cá chép đã được sơ chế để lên. Tiếp đến, bạn cẩn thận cho phần trứng ngải cứu đã được đánh tan vào các rãnh được rạch trên thân cá lúc nảy. Tiếp tục sắp xếp từng miếng cà chua xung quanh mặt cá, kế đến là phần rau thơm gồm hành lá, thì là và rau răm. Không quên cho một trái me xanh đã được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài vào.
- Chưa dừng lại ở đây, bước quan trọng là cần nêm gia vị, dùng muỗng canh múc 2 muỗng nước mắm và tiêu tầm 1 thìa cà phê. Sau cùng, bạn khui một lon bia, trút nước sao cho lưng lửng ở giữa thân cá.
- Đem nồi cá cho lên bếp, điều chỉnh lửa ở mức thấp, đun sôi và trông chừng khi thấy nước cạn thì châm bia vào thêm, cứ liên tục như thế mãi đến khi cá trong nồi chín và mềm thì tắt bếp. Cách hấp cá với ngải cứu để biết cá chín hay chưa là lấy một đôi đũa dẻ thịt cá để xem thử.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn cho cá hấp ngải cứu ra dĩa, có thể trang trí thêm xung quanh cho đẹp mắt và tranh thủ ăn lúc nóng để giữ trọn được hương vị của món ăn nhé.
Cách hấp cá với sả có thêm bia cực xuất sắc nên thử
Chuẩn bị nguyên liệu cho cá hấp sả
- Một con cá khá lớn, bạn có thể chọn loại cá nhiều thịt ít xương mà bạn yêu thích như cá lóc, cá trắm hay cá chép đều tuyệt.
- Không thể thiếu 2 lon bia
- Một vài tép sả cùng gừng tươi và tỏi
- Vài quả cà chua cùng tai chua và chanh tươi
- Một số loại rau thơm như cần tây và thì là, sẵn tiện lấy thêm hành tím nữa nha
- Các loại gia vị thông dụng gồm đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay,…
Tìm hiểu thêm món cá hấp sả ngon dân dã ai cũng thích mê
Hướng dẫn các bước làm món cá hấp sả
Bước 1: Đem cá đi sơ chế và tẩm ướp gia vị
- Đối với món ăn này, những con cá to nhiều thịt là lựa chọn tốt nhất bạn nhé. Hãy mua chúng về và đánh vẩy, bỏ vây, bỏ nội tạng cho thật sạch rồi chà lên thân cá một vài miếng gừng để cá bớt đi được mùi tanh nồng. Sau đó sẽ rửa thêm một hai lần với nước là ổn.
- Khi cá được sơ chế xong, hãy dùng dao rạch vài đường lên thân cá. Cho cá vào tô, đập dập một ít gừng cùng sả đã rửa sạch trộn với xíu muối cho vào. Rải muối gừng lên khắp thân cá rồi nhân tiện nhét chúng vào các khe hở được rạch trên thân. Để yên cá trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Rửa cà chua thật sạch, bỏ cuống rồi thái múi cau
- Cạo sạch vỏ gừng tươi rồi rửa qua với nước sau đó thái sợi gừng.
- Sả cần bỏ bớt phần lá đi, bạn cũng lột đi các vỏ héo già bên ngoài rồi rửa sả thật sạch sau đó dùng dao thái từng lát mỏng xéo.
- Nhặt phần lá úa trên rau răm, rửa với nước rồi dùng dao thái cho lá nhỏ mịn, riêng cọng thì giữ yên như thế.
Cách nấu cá hấp bia qua bí kíp của YummyDay lại ngon dễ dàng mà cực dễ nấu nữa chứ
Bước 3: Đem cá đi hấp
- Lấy nồi to ra, chuẩn bị cho sả nhánh xếp vào cùng phần gừng muối đã được dùng ướp cá lúc nảy vào nồi. Kế tiếp là tai chua tầm 1 -2 lát, sau đó sẽ đến cá, rồi đổ bia vào sao cho đến phần sả phía dưới nồi là ổn, tránh đổ bia quá nhiều bạn nha.
- Khi xếp xong, bạn cho nồi lên bếp, chỉnh lửa ở mức vừa, nấu tầm 15 – 20 phút cho cá chín. Lại để vào nồi phần gừng sợi, thì là, cà chua, hành là cùng ớt vào trong. Đậy nắp nấu món ăn khoảng 30 giây là có thể nhấc xuống.
Bước 4: Hoàn thành
Lấy cá hấp sả cho ra dĩa, có thể ăn cùng ít rau sống chấm thêm chút nước mắm chua ngọt để tăng thêm độ hấp dẫn bạn nha.
Xem cách làm cá hấp ngải cứu ngon!
Vậy là món cá hấp ngải cứu đã hoàn tất rồi đấy, thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ngon này để bồi bổ thêm cho cả nhà nhé. Món ăn không quá khó và nếu làm theo công thức thì đến những bạn không quá giỏi trong việc bếp núc cũng trở nên đảm đang đó nha.
Yummyday.vn
Bình luận