Thiên Vũ Thiên Vũ

07:18 31/01/2021

Đánh giá của bạn:

Cách gói bánh chưng sao cho thiệt tưng bừng để cảm nhận không khí tết ngập tràn sẽ được bật mí ngay thôi ạ. Sự dẻo mềm của nếp mới hòa cùng độ béo ngậy của thịt xen kẽ với chút bùi thơm từ đậu vừa nếm một miếng đã thấy ngay xuân về trước ngõ rồi. Hãy thử cùng gắn kết gia đình bên nồi bánh chưng đêm 30 cùng YummyDay nhé.

Cách gói bánh chưng Tết mẹ chồng nào cũng ưng cái bụng
Cách gói bánh chưng Tết mẹ chồng nào cũng ưng cái bụng

Nguyên liệu cần thiết làm bánh chưng Tết năm nay và nhiều năm sau nữa

  • Chọn những hạt gạo nếp bóng tròn, to đều vừa mới được thu hoạch để đảm báo chất lượng. Một gợi ý dành cho bạn là nên dùng loại gạo nếp cái hoa vàng
  • Mua những hạt đậu có vỏ được tách sẵn để lộ ruột màu vàng tươi, không bị sâu lép, có độ bở và hạt tròn bóng bẩy
  • Lấy một phần thịt ba chỉ hài hòa giữa nạc và mỡ hay có thể chọn loại thịt nạc vai 
  • Một số gia vị thông dụng hằng ngày gồm muối ăn và tiêu hạt
  • Chuẩn bị sẵn lá dong xanh tốt, mướt rượt và đều nhau, chúng có kích thước trung bình và độ già của lá vừa phải, tức là không già quá mà cũng chẳng phải quá non. 
  • Tìm thêm loại dây lạt để buộc bánh, thường thì cách lấy sợi lạt sẽ được thực hiện từ việc chuốt ống giang tạo thành những sợi dây dài mảnh, có độ dẻo mềm nhưng rất chắc chắn

Cách làm bánh chưng chay nhân đậu xanh và nhân sườn chay siêu hấp dẫn

Tất tần tật nguyên liệu làm bánh chưng
Tất tần tật nguyên liệu làm bánh chưng

Cách gói bánh chưng vuông sẽ được thực hiện thông qua các bước sau

Bước 1: Đem tất cả các nguyên liệu làm bánh đi sơ chế

- Đối với đậu xanh, hãy chuẩn bị một thau nước sạch và thả đậu vào ngâm trong thời gian 2 giờ để đậu được nở. Sau đó hãy vo lại với nước cho hạt đậu được trôi hết chất bẩn và tìm hết những hạt hư hỏng loại bỏ đi. 

Sơ chế đậu xanh
Sơ chế đậu xanh

- Đậu được cho vào trong thố sạch, thêm vào một chút muối, trộn đều từng hạt đậu cho thấm rồi bắc nồi hấp, tiến hành đồ chín đậu xanh. Lúc đậu chín mềm, hãy dùng muôi dày, tán đậu cho nhuyễn mịn rồi đeo găng tay chuyên dụng vào, vò đậu thành nắm dẹp tròn có độ to vừa phải. Trong trường hợp bạn không có thời gian hấp đậu, bạn chỉ cần thực hiện xong khâu trộn đậu với muối rồi cứ để đậu sống mà đem gói bánh. 

- Đối với thịt ba chỉ sau khi mua về, việc trước tiên cần làm là rửa qua với nước cho thật sạch, sau đó dùng dao bén, cắt thịt theo bản cỡ vừa, độ dày của miếng thịt ở khoảng 2cm. Cho thịt đã thái vào tô, lần lượt thêm các gia vị cần thiết và xíu tiêu xay để vị thịt vừa ăn và thoảng mùi cay nồng nhẹ khi chín.

Sơ chế gạo nếp
Sơ chế gạo nếp

- Đối với gạo nếp, trước khi tiến hành gói bánh cần được ngâm kỹ với nước sạch trong thời gian 2 giờ. Hết thời gian ngâm thì lấy toàn bộ nếp ra thau hoặc rổ dày, rắc lên nếp một phần muối ăn vừa phải, đeo găng tay chuyên dụng vào và đảo thật đều nếp với muối cho thấm. 

- Ở bước này, bạn cần đong lượng muối phù hợp với nếp để nếp không bị mặn nhiều hay quá nhạt. Ngoài ra, để tạo ra màu xanh ngọc đẹp mắt và hương thơm thoang thoảng cho bánh, bạn có thể dùng lá dứa, rửa sạch rồi cắt nhỏ từng miếng đem xay để vắt lấy nước cốt lá dứa đậm đặc cho vào ngâm cùng với nếp. 

- Đối với lá dong, cần rửa qua với nước cho sạch bụi bẩn sau đó giàn đều ra khắp mẹt tre to bự để phơi gió cho ráo nước hoàn toàn, trong trường hợp lá chưa khô bạn có thể dùng khăn sạch lau bớt nước đi nhé.

- Sau đó, lá dong cần được rọc lấy phần lá xanh và bỏ bớt đi sống lá cứng nhưng phải đảm bảo lá không bị tách rời khỏi sống và không bị thủng, một gợi ý nhỏ dành cho bạn để tách lá không bị rách hay lệch chính là hãy rạch dao từ giữa chiều dài lá kéo dài lên trên phần cuống lá nhé. 

Tất cả nguyên liệu đã được sơ chế, sẵn sàng gói bánh thôi nào
Tất cả nguyên liệu đã được sơ chế, sẵn sàng gói bánh thôi nào

Bước 2: Gói bánh theo hai kiểu tha hồ lựa chọn

  • Kiểu gói thứ nhất: Cách làm bánh chưng thủ công bằng tay không dùng khuôn

- Cách gói bánh chưng đầu tiên, cần chọn một bề mặt bằng phẳng, sạch sẽ để đặt lá dong, lúc đầu bạn hãy lấy 2 chiếc là sắp xếp làm sao cho được cạnh vuông góc và phải đảm bảo mặt phải của lá nằm úp phía dưới, tương tự như thế, bạn cũng đặt thêm 2 chiếc lá vuông góc khác nhưng lần này mặt phải sẽ lộ ở phía trên.

Cách gói bánh chưng kiểu truyền thống
Cách gói bánh chưng kiểu truyền thống

- Kế đến cần chuẩn bị một cái chén nhỏ, đong đầy lượng nếp vào bát rồi trải ngay trung tâm những chiếc lá dong đã chuẩn bị. Nhanh chóng đặt lên phần nếp một nắm đậu đã được vo sẵn, trong trường hợp bạn dùng đậu sống thì hãy lấy một chiếc muỗng to để múc đầy đậu vào. Sau phần đậu sẽ tới lớp thịt ba chỉ đã ngấm đều gia vị rồi lại thêm một lớp đậu chồng lên thịt nữa thì mới xong phần nhân bánh. Không quên phủ đều lên nhân thêm một chén gạo nhỏ để hoàn thành khâu sắp xếp nguyên liệu cho bánh. 

- Tiếp theo, cầm lấy lá dong hai bên trái phải gập lại, khi gập tay cần nhanh và chắc chắn để nếp và nhân được khít chặt vào nhau, nếu còn thừa lá sau khi gập thì bạn hãy gấp lá vào phía trong để giấu đi, trong trường hợp lá quá dài làm dư nhiều hãy hãy cắt bỏ bớt.

- Sau đó hãy lấy hai ngón tay ở mỗi bàn để ấn hai cạnh lá ở đầu còn hở vào phía bên trong rồi nhanh chóng gấp gọn hai mép lá vào như cách gói quà thông thường. Lưu ý trong lúc gấp đầu hở của bánh thì vẫn dùng ngón tay cái để giữ chặt chỗ đã được gập cố định lúc đầu. Hãy thực hiện thao tác này đối với đầu còn lại.

Hình bánh chưng có góc tròn
Hình bánh chưng có góc tròn

- Định hình xong bánh thì cần dùng khoảng 4 sợi dây lạt buộc chặt bánh lại để không bị bung, dây thừa trong lúc buộc sẽ được quấn vào các dây lạt trên bánh thật gọn. Ngoài ra để tránh bánh bị buộc lệch hay không vuông đều, trước khi trải lá dong bạn có thể để dây lạt phía dưới sẵn rồi mới đặt lá dong lên trên.

- Chiếc bánh chưng Tết được buộc hoàn chỉnh cần dùng sức hai tay ấn một lực nhẹ sẽ giúp bánh được nén chắc hơn.

  • Kiểu gói thứ hai: Gói bánh chưng vuông với khuôn gỗ cực chuẩn

- Trước tiên bạn cũng cần xếp vuông góc 2 lá có mặt phải úp xuống và 2 lá có mặt phải ngửa lên. Sau đó hãy đặt khuôn vào giữa miếng lá, lưu ý là bạn sẽ để khuôn sao cho phần mặt phẳng có lỗ tròn được đưa lên phía trên.

Phải có khuôn bánh
Phải có khuôn bánh

- Tiếp theo bạn cứ tưởng tượng phần khung vuông chính là nhân bánh và tiến hành gói các lá dong lại như cách gói lá bình thường đã được hướng dẫn ở kiểu gói đầu tiên.  

- Lúc đã định được hình vuông cho lớp lá dong, bạn sẽ dùng chiếc khuôn rỗng đáy còn lại để đặt phía ngoài bọc lại lớp lá vuông. Bấy giờ, bạn hãy mở lần lượt các lớp lá và lấy chiếc khuôn nhỏ bên trong ra ngoài nhưng vẫn giữ yên khuôn lớn bao quanh lá. 

- Khâu kế đến là cho gạo nếp vào trải đều rồi đến đậu sau đó đến thịt ba chỉ rồi lại phủ thêm một lớp đậu và kết thúc bằng lớp nếp đảm bảo phủ kín toàn bộ nhân. Lúc này, khi nhân bánh đã xong, bạn cứ theo những đường gập vừa mở trên lá mà gấp lại sẽ được hình vuông đều đẹp như ban đầu.

hình bánh chưng vuông đẹp mắt
Hình bánh chưng vuông đẹp mắt

- Hãy đặt bàn tay cố định nếp gấp và nhẹ nhàng tách khuôn ngoài ra khỏi bánh. Nhanh tay dùng những sợi lạt buộc bánh thật chặt và giấu dây thừa trong các dây lạt đã buộc để bánh trong đẹp mắt. 

Cách làm bánh chưng đen đặc sản của vùng núi phía bắc mang hương vị độc lạ riêng biệt

Bước 3: Cách nấu bánh chưng cho thật dẻo thơm chín mềm

Bánh chưng chín mềm dẻo thơm ăn cực thích
Bánh chưng chín mềm dẻo thơm ăn cực thích

- Chuẩn bị một chiếc nồi to, xếp những chiếc lá dong thừa cùng cả sống và cuống là vào dưới đáy của nồi. Kế đến sẽ đặt từng phần bánh chưng được gói theo chiều thẳng đứng từ trên xuống vào xung quanh nồi cho thật đều. Đổ vào nồi lượng nước vừa đủ để làm ngập toàn bộ bánh. Cho nồi lên bếp củi đã được nhóm lửa và tiến hành đun bánh. 

Mách nhỏ: Khi dưới đáy nồi luộc bánh của bạn được lót một lớp là sẽ giúp cho bánh trong nồi không bị cháy khét và đồng thời tăng thêm mùi vị cho món ăn nữa đó nha.  

- Lửa lúc đầu sẽ được điều chỉnh ở mức to để đun cho nước sôi rồi sau đó cần được hạ xuống mức thấp hơn. Trong quá trình luộc bánh, phải đảm bảo nước trong nồi luộc ngập toàn bộ bánh, vì thế bạn cần thường xuyên canh nồi và chuẩn bị nước nóng để kịp thời châm nước vào thêm khi cần. Cứ độ tầm 1 giờ thì bạn lại xem lượng nước có bị vơi cạn hay không

- Sau khoảng 12 giờ đun trên bếp củi thì bánh sẽ chín mềm dẻo thơm Khi đó, bạn hãy lấy toàn bộ bánh ra, xếp chúng chồng lên nhau rồi để lên phía trên bánh một chiếc mâm rộng hoặc miếng gỗ bằng, tiếp đến hãy để lên trên thêm tảng đá nặng để giúp bánh được chỉnh lại độ vuông phẳng, đều đẹp. 

Bánh chưng chiên cũng ngon hết sảy luôn đó nha
Bánh chưng chiên cũng ngon hết sảy luôn đó nha

Cách gói bánh chưng cực đơn giản, từng bước cực chi tiết, xem là có thể thực hiện được ngay!

Ấy vậy mà đã xong cách gói bánh chưng chuẩn không cần chỉnh rồi đó nha. Công việc gói bánh này tuy cần thời gian hơi lâu và độ khéo léo cao nhưng thành quả nhận được thì rất xứng đáng. Còn gì tuyệt vời hơn khi bên nồi bánh chưng, cả nhà cùng nhau đón giao thừa mừng năm mới và chia sẻ những miếng bánh chưng thơm ngon sau khi đã nấu chín. Dù xa cách đến đâu cũng xích lại gần nhau thôi.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.