Thiên Vũ Thiên Vũ

08:17 16/04/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
45 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
5
Độ khó
3/5

Cách làm bánh bèo Nghệ An nhân thịt là món ăn rất ngon và rẻ, cách làm thì vô cùng đơn giản nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết đâu. Bánh bèo mỗi vùng miền lại có những cách làm khác nhau, nhưng bánh bèo miền Trung vẫn hấp dẫn nhất. Là một món ăn dân dã, nhưng bánh bèo nhân thịt đã nhanh chóng đi vào lòng du khách, để mỗi khi qua đây họ đều dừng chân tại quán xá và gọi vài đĩa thưởng thức cho đã. Hãy cùng Yummyday khám phá cách làm bánh bèo nhân thịt ngay sau đây nhé!

Hướng dẫn làm bánh bèo nhân thịt chuẩn vị Nghê An
Hướng dẫn làm bánh bèo nhân thịt chuẩn vị Nghê An

Nguyên liệu cần thiết làm bánh bèo Nghệ An

  • Bột gạo: 200 gram
  • Bột năng: 200 gram
  • Thịt lợn băm: 100 gram
  • Tôm đồng: 200 gram
  • Hành khô, tỏi, chanh, ớt, hành lá
  • Rau sống: rau mùi, rau húng quế
  • Gia vị: muối, mắm, đường, hạt nêm.

Có một món cũng tựa tựa món này chị em đã biết chưa? Đó là bánh bột lọc trần đấy! Chị em cùng tham khảo cách làm bánh bột lọc trần và những biến tấu khác nữa nhé!

Nguyên liệu cần thiết làm bánh bèo nhân tôm thịt chuẩn vị Trung
Nguyên liệu cần thiết làm bánh bèo nhân tôm thịt chuẩn vị miền Trung

Cách làm bánh bèo nhân thịt chuẩn miền Trung

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế tôm đồng
Sơ chế tôm đồng
  • Tôm đồng: Cắt râu (hoặc cả phần đầu) rồi rửa sạch. Để ra rổ cho ráo nước. Sau đó, để vào một cái bát, cho một ít bột nêm trộn đều lên rồi ướp tầm 20 phút để tôm ngấm gia vị.
  • Rau mùi, rau húng: nhặt rồi rửa sạch, có thể thái thành khúc nhỏ 
  • Hành lá: Bỏ rễ và các lá hỏng, rửa sạch rồi thái thành khúc, dài khoảng 0.5cm.
  • Hành khô, tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ
  • Ớt: rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái thành lát
  • Chanh: vắt lấy nước, bỏ hạt.

Bước 2. Làm vỏ bánh bèo

Nhào bột làm vỏ bánh
Nhào bột làm vỏ bánh
  • Chuẩn bị một chiếc âu lớn, cho 200 gram bột gạo, 50 gram bột năng và 1 thìa cà phê muối vào, trộn đều lên.
  • Chuẩn bị một đôi đũa và 300ml nước nóng. Từ từ vừa đổ nước vào vừa dùng đũa khuấy cho tan bột.
  • Sau khi bột trong âu tan hết thì mới cho phần bột năng còn lại (150 gram) vào trong âu, đeo bao tay nilon vào rồi nhào bột thật đều đến khi bột mềm mịn và dẻo dai.
  • Chia phần bột nhào thành các phần bằng nhau và viên lại thành từng cục đường kính khoảng 5cm.
  • Lấy một chiếc khay sạch, cán các viên bột mỏng ra rồi xếp vào khay.
Tạo hình vỏ bánh bèo Nghệ An
Tạo hình vỏ bánh bèo Nghệ An

Bước 3. Làm nhân bánh bèo

Nhân bánh bao gồm các nguyên liệu còn lại. Cách làm như sau:

Phần nhân đã được làm xong
Phần nhân đã được làm xong
  • Đầu tiên, cho chảo (ít) dầu lên bếp đun, xào thịt lợn băm và nêm chút gia vị cho phù hợp khẩu vị. Đảo thịt băm dưới mức lửa vừa cho đến khi thịt chín thì cho ra bát.
  • Cứ để lửa và cho phần tôm ướp vào xào, cho một chút đường vào đảo cùng. Khi tôm đã se bớt nước và chuyển sang màu đỏ thì cho phần thịt lợn băm xào vừa rồi vào đảo chung.
  • Thịt lợn và tôm đều chín và vừa đủ vị thì có thể tắt bếp.

Bước 4. Bọc vỏ cho nhân bánh

Bọc vỏ bánh nhân tôm thịt
Bọc vỏ bánh nhân tôm thịt
  • Mỗi phần vỏ bánh vừa làm bạn cho vào trong 1 con tôm + thịt băm + vài khúc hành lá. Gấp đôi vỏ bánh để phần vỏ ôm trọn nhân, tạo thành hình bán nguyệt đẹp đẽ. 
  • Dùng tay bấm 2 mép vỏ vào cho chắc.
  • Tiếp tục làm đến khi hết vỏ bánh, xếp ra khay để chuẩn bị công đoạn luộc bánh.

Tham khảo thêm cách làm nước chấm bánh bột lọc hay bánh bèo Nghệ An đều ngon hết nấc luôn nè

Bước 5. Luộc chín bánh bèo

  • Đun sôi một nồi nước rồi thả bánh bèo vào luộc. 
  • Chú ý trong thời gian luộc chuẩn bị một chiếc muôi rỗng hoặc muôi lọc để khi bánh nổi lên và phần bột trong suốt thì vớt bánh ra đĩa.

Bước 6. Làm nước chấm bánh

Hành lá và ớt cho nước chấm bánh bèo
Hành lá và ớt cho nước chấm bánh bèo

Cho vào nồi nhỏ các thành phần sau: nước sôi 100ml, nước mắm 3 thìa, đường 1 thìa. Vừa đun dưới lửa vừa, vừa khuấy cho tan hết đường thì tắt đi.

Cho tỏi băm, ớt lát vào. Để nước mắm hơi nguội chút thì cho thêm nước cốt chanh. Nếm cho phù hợp với khẩu vị là được.

Thành phẩm sắp sửa hoàn thành rồi nhé
Thành phẩm sắp sửa hoàn thành rồi nhé

Bước 7. Thưởng thức món ăn

Xếp bánh ra đĩa, trang trí thêm bằng rau mùi và rau húng đã chuẩn bị sẵn (có ăn kèm luôn). Chấm bánh bèo với nước mắm vừa pha, cảm nhận bánh mềm dẻo và thịt thơm, tôm thơm ngon vô cùng. Vậy là hoàn thành cách làm bánh bèo Nghệ An chuẩn vị thơm ngon rồi.

Thưởng thức món bánh bèo Nghệ An ngon hết nấc
Thưởng thức món bánh bèo Nghệ An ngon hết nấc

Lưu ý khi làm bánh bèo nhân thịt miền Trung

Có dễ dùng thịt ba chỉ thay cho thịt băm
Có dễ dùng thịt ba chỉ thay cho thịt băm
  • Với cách làm bánh bèo Nghệ An YummyDay chia sẻ, bạn có thể thay thế tôm tươi bằng tôm khô và điều chỉnh gia vị cho phù hợp vì tôm khô đã có vị sẵn rồi (làm tôm tươi sẽ ngon hơn)
  • Bóc bỏ vỏ tôm tươi giúp bánh ăn mềm hơn
  • Khi khuấy bột làm vỏ bánh, chỉ cho nước từ từ chứ không cho quá nhiều cùng lúc, khi đó bạn sẽ dừng lại được ở mức bột đặc vừa phải.
  • Nếu có nhiều thời gian hơn thì nên để bột nghỉ khoảng 10 - 15 phút trước khi cuốn nhân bánh.
  • Phần thịt băm và tôm rang còn dư có thể ăn với cơm rất ngon, hoặc để bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát, sử dụng trong 1 - 2 ngày sau.

Chị em tham khảo thêm cách làm bánh bèo Nghệ Tĩnh dưới đây nhé

Như vậy chúng ta đã biết được cách làm bánh bèo nhân thịt chuẩn miền Trung rồi đó, thật dễ dàng phải không nào. Chỉ với chưa đến 30 phút từ chuẩn bị đến hoàn thành bánh, bạn đã có ngay cho mình một đĩa bánh bèo nhân thịt siêu ngon. Bánh bèo miền Trung ăn rất mê luôn, đây là lí do tại sao dù chỉ là món ăn dân dã những nó đã chiếm trọn trái tim của du khách và người dân nơi đây. Hãy lưu lại công thức để có dịp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.