Cách làm bánh tráng trộn cũng khá nhiều cách khác nhau, nhưng hôm nay YummyDay chia sẻ với các bạn cách truyền thống nhất, dễ ăn nhất và dễ làm nhất để các bạn có thể tự do thoải mái sáng tạo những topping riêng tùy theo sở thích của mình nhé! Còn chờ gì không vào bếp ngay thôi!
Cách làm bánh tráng trộn ngon mà siêu dễ
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn tại nhà
- 1 xấp bánh tráng
- 1 trái xoài xanh
- 10 trái trứng cút
- 3 trái tắc
- 5gr thịt heo ruốc
- 40gr thịt bò khô
- 2 cây hành lá
- 10gr hành tím cắt nhỏ
- 50gr rau răm
- 50gr đậu phộng
- 15gr sa tế
- Muối tôm Tây Ninh
Các bước thực hiện bánh tráng trộn đơn giản
Bước 1:
Bước đầu tiên của cách làm bánh tráng trộn YummyDay chia sẻ là sơ chế nguyên liệu. Với bánh tráng, các bạn nên chọn những loại bánh tráng mềm, dai rồi cắt bánh tráng thành những sợi nhỏ sao cho vừa ăn.
Xoài thì các bạn chọn trái vừa chín tới để có độ dai, giòn và sực ăn sẽ ngon hơn nha, chỉ cần gọt vỏ rồi bào mỏng thành sợi nhuyễn là được.
Hành tím và tỏi cắt bạn đều bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ, để tiết kiệm thời gian hơn các bạn có thể chọn mua hành tím và tỏi băm sẵn nha; tương tự với hành lá luôn nè.
Bước 2:
Các bạn sẽ phi hành tím và tỏi với 1 ít dầu ăn cho đến khi vàng thơm, rồi cho thêm 1 ít sa tế vào đảo đều chảo rồi cho vào chén riêng nha.
Dùng chảo khác để làm mỡ hành, các bạn sẽ cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, nấu cho sôi sau đó đổ vào chén hành đã cắt nhỏ, cách làm vừa giúp hành chín, không bị hăng mà còn giữ được màu tươi của hành thay vì cho hành vào chảo dầu nha.
Bắc sẵn 1 nồi nước để luộc trứng cút nè, luộc trứng từ 7-10 phút rồi vớt trứng cho vào thau nước đá lạnh rồi bóc vỏ trứng. Điều này giúp cho vỏ trứng tách ra khỏi trứng dễ hơn, khi lột vỏ ít bị phạm vào trứng hơn đó.
Rang đậu phộng với lửa nhỏ với 1 ít muối, sau đó ray bỏ vỏ đậu phộng rồi cho đập nhỏ; rau răm rửa sạch rồi nhặt kỹ, để ráo.
Bước 3:
Khi chuẩn bị các nguyên liệu xong, các bạn chỉ cần trộn mọi thứ lại với nhau là có thể thưởng thức nè. Các bạn nên trộn trong 1 âu lớn để dễ trộn hơn nha: các bạn cho bánh tráng trước, rưới 1 ít mỡ hành để cho bánh tráng mềm đi 1 ít, sau đó cho thêm muối tôm và vắt thêm 1 trái tắc, cho đậu phộng đập nhuyễn vào, cắt rau răm, cho thêm 1 muỗng hành tím và tỏi phi rồi dùng tay đeo bao nilon, trộn đều lên là xong nha. Cuối cùng, các bạn cho thêm các loại topping như ruốc thịt, khô bò, trứng cút là hoàn chỉnh.
Mẹo làm nước sốt cho bánh tráng trộn ngon càng thêm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị cho nước sốt
- Nước tương
- Giấm trắng
- 20gr đường
- 30gr me cô đặc
- 30gr đậu phộng
- Các nguyên liệu khác: ớt, tỏi, sa tế...
Cách làm nước sốt bánh tráng trộn
- Với nước chấm này, có 2 nguyên liệu các bạn phải sơ chế, tuy nhiên nó chỉ là những bước căn bản thôi nè! Với me cô đặc, các bạn ngâm me vào chén nước ấm, khuấy đều cho me tan ra rồi sau đó lọc me, dùng tay sạch bóp sạch để lấy hết nước cốt nha. Còn đối với đậu phộng, các bạn rang sơ rồi đâm nhỏ là được.
- Sau đó, các bạn cho 1 muỗng nước tương, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường vào chén nhỏ rồi khuấy đều sao cho các gia vị tan vào nhau, cho thêm 1 ít ớt, tỏi rồi khuấy thêm 1 lần, cho vào nước cốt me và đậu phộng vào trộn chung, cuối cùng các bạn cho thêm đậu phộng và rưới chung với bánh tráng rồi thưởng thức là xong.
Những cách giữ bánh tráng được lâu hơn
- Bánh tráng trộn là loại trộn trực tiếp nên các bạn nên sử dụng trong ngày là tốt nhất vì các nguyên liệu đã qua tiếp xúc và chế biến. Vì thế các bạn nên để bánh tráng sau khi trộn ở nơi thoáng, khô và có đồ đậy kín, tránh đem bánh bảo quản ở tủ lạnh vì sẽ khiến bánh bị cứng cũng như bám mùi trong tủ lạnh nữa nhé.
- Ngoài ra các loại bánh tráng chưa chế biến trực tiếp như: bánh tráng tắc, bánh tráng sa tế, bánh tráng tỏi... thường sẽ bảo quản được lâu hơn, mỗi khi sử dụng thì mới mở ra trộn chung.
Bánh tráng trộn có ảnh hưởng tới cân nặng và phụ nữ mang thai không?
- Đây quả là một câu hỏi mà khá nhiều bạn đang thắc mắc để điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý. Với những nghiên cứu của YummyDay thì, vì bánh tráng trộn là hỗn hợp của những chất dinh dưỡng nên vẫn mang 1 hàm lượng calories khá cao, trung bình là 300 calo. Khách quan nhất thì món ăn này không gây tăng cân khi nạp một lượng đủ, nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng đến cân nặng các bạn nhé.
- Cách làm bánh tráng trộn này cũng phù hợp với phụ nữ mang thai nên các chị em phụ nữ yên tâm nhé! Vì bánh tráng trộn có thể làm một món ăn vặt cho các chị em khi buồn miệng nè. Tốt nhất, khi dùng cho phụ nữ mang thai chúng mình nên tự tay chế biến để bảo đảm các thực phẩm sạch và an toàn cho cả mẹ và bé nha.
Một số cách sáng tạo khác từ bánh tráng trộn
Vì đây là một món kết hợp các nguyên liệu từ nhiều vùng miền đặc trưng khác nhau, nên các hương vị cũng trộn lẫn những sắc thái đa dạng, phong phú. Như các bạn thường biết đến nhiều đến bánh tráng trộn, nhưng có lẽ các bạn chưa biết rằng bánh tráng trộn chia ra rất nhiều phân khúc khác nhau đó nha, YummyDay sẽ giới thiệu thêm cho các bạn những loại bánh tráng trộn đặc biệt sau:
- Bánh tráng trộn Sài thành: đây là một trong những loại bánh tráng được nhiều giới trẻ yêu thích nè, nổi bật với vị chua, mặn, ngọt của người miền trong, phần nước sốt cũng được pha theo công thức làm bánh tráng trộn riêng để lại 1 ấn tượng rõ rệt của món bánh tráng trộn nơi đây đó.
- Bánh tráng trộn Hà đô: với hương vị đơn thuần hơn, bánh tráng trộn Hà Nội nổi tiếng với bánh phồng tôm giòn tan, 1 tí mỡ hành beo béo tạo nên hương vị mặn thanh vừa đủ.
- Bánh tráng trộn với muối tôm: chắc hẳn đây là món bánh tráng đơn giản nhất vì chỉ cần trộn thêm 1 ít muối tôm hảo hạng là chúng ta đã có cho mình 1 đĩa bánh tráng trộn siêu đỉnh rồi đó.
Xem thêm công thức làm bánh tráng trộn ngon qua video hướng dẫn YummyDay chia sẻ dưới đây bạn nhé!
Cách làm bánh tráng trộn như trên rất đơn giản phải không nè? Các bạn đã có thể tự tay trộn cho mình 1 đĩa bánh tráng thập cẩm, hương vị đa dạng mà rất riêng, ăn khá là nghiện. Chúc các bạn tạo ra một thành phẩm thành công nhé!
Yummyday.vn
Bình luận