Cách làm giò lụa không dùng bột mà vẫn đảm bảo hương vị đặc trưng có ai đang tò mò muốn biết không nào. Chắc hẳn những người bạn yêu bếp và yêu gia đình luôn muốn tạo ra những món ăn tốt nhất cho người thương. Vậy thì mình cùng dừng chân lại đây, xem YummyDay sẽ làm thế nào cho món giò lụa nói không với bột nở nhé.
Các nguyên liệu cần thiết để có giò lụa ngon
- Chuẩn bị 1,2 cân thịt heo có mỡ có nạc
- Bột năng hoặc bột bắp sẽ rất cần thiết cho món chả này
- Tăng độ dai cùng 1 tí xíu bột sắn
- Các gia vị thông dụng như nước mắm, muối, đường, hạt nêm, muối, tiêu,…
- Lá chuối hay lá dong để gói chả
- Không thể thiếu sợi lạt để buộc chả
- Thêm chiếc khuôn để công đoạn gói bánh đơn giản hơn
Mẹo hay để chọn đúng nguyên liệu cho món giò lụa thêm dai
- Thịt heo sẽ được cân nhắc lựa mua sao cho có lượng mỡ và nạc chuẩn xác ở mức mỡ chiếm 3 phần và thịt chiếm 7 phần. Ngoài ra, bạn cần mua thịt heo tươi sống, vừa mới giết mổ, khi sờ vào miếng thịt vẫn thấy ấm thì mới đạt chuẩn. Hãy ưu tiên mua loại thịt ở phần bắp heo và chú ý tránh miếng thịt có gân.
- Gia vị nêm nếm cũng được yêu cầu cao về chất lượng. Đối với nước mắm, phải dùng loại thật đậm đà, hay còn gọi là nước mắm cố, nồng độ đạm trong nước mắm cao và khi bạn rót ra sẽ thấy nước có sóng sánh. Tuyệt đối không dùng những loại nước mắm thông thường sản xuất công nghiệp sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hương vị món ăn.
- Đối với hạt tiêu, cần tìm mua loại tiêu có màu trắng đã được loại hết vỏ. Loại tiêu này sẽ có vị nồng thơm hơn và tránh làm xuất hiện những vết chấm li ti màu đen của tiêu khi giò luộc chín.
- Bột năng hay bột bắp là loại bột thay thế hoàn hảo cho loại bột nở kém chất lượng, cho nên bạn hãy sử dụng hai loại bột này để món giò được giữ nguyên vị nhé.
Cách làm chả giò chiên nước mắm siêu ngon.
Hướng dẫn cách làm giò lụa không dùng bột cực dễ dàng
Bước 1: Sơ chế thịt và ướp gia vị
- Thịt heo mua về cần được rửa qua với nước cho thật sạch rồi sau đó sẽ dùng dao cắt thịt theo từng khối vuông nhỏ vừa rồi cho vào tô sạch.
- Bỏ thêm vào tô chứa thịt đã cắt hạt lựu một vài loại gia vị bao gồm đường, mắm, muối và cả hạt tiêu. Dùng đũa hoặc đeo bao tay chuyên làm bếp, đảo thật đều cho gia vị được thấm thật sâu vào thịt.
- Dùng màng bọc thực phẩm bao kính miệng tô rồi cho thịt đã có gia vị vào tủ lạnh, đặt thịt ở ngăn mát và tiến hành ướp trong thời gian từ 45 – 60 phút rồi mới đến khâu xay thịt.
Mách nhỏ: Việc cho thịt vào ngăn mát trước khi tiến hành xay nhuyễn thịt sẽ giúp cho thịt tránh được tình trạng bị chín tái trong quá trình xay do lượng nhiệt từ động cơ và tốc độ xay tỏa ra. Nếu để thịt bị tái dần ở khâu này sẽ khiến thịt bị rời rạc không thể tạo độ kết dính khi làm chả được.
Cách làm chả lụa tại nhà siêu đơn giản.
Bước 2: Đem thịt đã ướp lạnh cho vào máy xay nhuyễn
- Chuẩn bị một cái chén nhỏ chứa sẵn 30 gram bột năng, tiếp đến đổ một chút nước vào để hòa tan bột.
- Lúc này, bạn cũng lấy sẵn một chiếc máy chuyên xay thịt, cho toàn bộ thịt ướp lạnh vào, lại cho thêm ít nước đá lạnh để tránh tình trạng máy xay nóng ảnh hưởng đến chất lượng thịt, sau đó bật máy và tiến hành xay thịt. Lúc xay cứ chầm chậm cho nước bột năng vào để phần thịt và bột năng có thể hòa trộn với nhau.
- Bạn canh thời gian, hết 15 – 20 giây thì tắt máy, ngó xem thịt đã được nhuyễn chưa. Nếu chưa thì cần ngừng lại, trút thịt vào tô để vào tủ lạnh ngăn mát thêm nửa giờ nữa rồi mới tiếp tục tiến hành xay thịt. Cứ hết số giây quy định, bạn lại kiểm tra thịt một lần, thực hiện liên tục cho đến lúc thịt heo đã xay mịn thì dừng lại. Khi ấy, hãy đem thịt xay vào cất trong tủ lạnh ngăn đá trong 2 giờ.
Bước 3: Đem thịt xay gói thành giò chả
- Hãy đảm bảo lá chuối hoặc lá dong đã được rửa qua với nước thật sạch sẽ và cần dùng khăn sạch lau thật khô. Trước khi gói cần loại bỏ đi cuống lá đê lá không bị giòn cứng dễ rách.
- Hãy dùng khuôn có sẵn để bước gói giò tiết kiệm thời gian và công sức hơn bạn nhé. Lúc gói cần nhất là việc quấn thật chắc tay để đảm bảo lớp lá đã bao bọc kín toàn bộ thịt, bạn dùng dây lạt buộc giò cũng phải thật chặt để tạo sức ép và đồng thời không khiến giò bị nổi các hạt bọt khí bên trong, như vậy thì mới giữ được độ giòn dai.
Bước 4: Đem giò lụa đi hấp
- Chuẩn bị nồi hấp đã có sẵn lượng nước dưới đáy, cho giò đã gói vào nồi, bật lửa hấp trong khoảng 1 giờ thì gió sẽ vừa chín, lúc này bạn có thể tắt bếp. Để biết khi nào thì giò đã đạt độ chín phù hợp, hãy dùng tăm ghim vào giò, giò còn sống sẽ bị dính thịt lên tăm và chảy ra nước nhiều.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Để giò lụa cho thật nguội rồi lột lớp vỏ bên ngoài sau đó cắt chúng thành từng lát vừa ăn rồi xếp đều quanh dĩa. Món chả này có thêm một chén muối tiêu chanh thì không có gì sánh bằng luôn ạ.
Mách nhỏ cách hấp giò chả chuẩn không cần chỉnh
- Có thể nói công đoạn hấp giò có ý nghĩa quyết định rất nhiều đến sự thành bại của món ăn. Vì thế, khi hấp bạn cần chú ý chỉ đun lửa lớn ở giai đoạn đầu cho nước hấp nhanh sôi là được. Sau đó, cần chỉnh mức lửa xuống thật thấp để giò có thời gian chín đều mà không bể hay bục.
- Việc nhanh tay điều chỉnh mức lửa từ lớn chuyển sang nhỏ là cả một nghệ thuật sao cho thời gian vừa vặn, không quá nhanh khiến giò sượng hoặc sống và cũng chẳng quá chậm để kịp giữ giò không vỡ.
Cách làm giò lụa không dùng hàn the, chất có hại cho sức khoẻ, xem ngay nhé!
Vậy là với cách làm giò lụa không dùng bột đơn giản mà YummyDay hướng dẫn, từ nay các bạn yêu bếp đã có thể thực hiện món chả này mà không lo vấn đề về sức khỏe nhé. Từng miếng giò lụa thơm đậm vị thịt được xếp tròn đều trong mâm cơm vào dịp lễ tết sẽ càng làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn đó nhé.
Yummyday.vn
Bình luận