Phá lấu là một món ăn phổ biến tại Sài Gòn, luôn nằm trong thực đơn ăn vặt được nhiều người ưa thích. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên làm một món ăn gì để chiêu đãi gia đình vào ngày cuối tuần thì đừng ngần ngại nghĩ ngay đến món phá lấu bao tử heo nhé. Với các nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, dễ tìm, YummyDay sẽ hướng dẫn bạn các cách nấu phá lấu bao tử heo vừa thơm ngon đậm đà vừa an toàn vệ sinh để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Cách làm bao tử heo phá lấu
Nguyên liệu làm món phá lấu bao tử heo
- Bao tử heo 500 gr
- Quế 100 gr
- Nước dừa 500 ml
- Màu hạt điều 10 gr
- Gừng 1 củ
- Đại hồi 50 gr (Hay còn được gọi là Tai vị)
- Hành tím 4 củ
- Mạch nha 50 ml
Cách chế biến Bao tử heo phá lấu
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua bao tử heo về, bạn cần làm sạch bao tử để có thể khử đi mùi hôi của bao tử
- Bước 2: Nấu nước phá lấu
Đầu tiên, bắt chảo lên bếp và làm nóng chảo. Sau đó cho vào vài khúc quế và tai vị và đảo đều khoảng 2-3 phút cho nóng. Sau đó, cho vào phần nước dừa tươi rồi cho tiếp vào hành tím cùng gừng vào nấu cùng.
Tiếp theo, lần lượt nêm nếm vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối cùng một ít tiêu xay, màu hạt điều, 3 thìa cà phê nước tương và 4 thìa cà phê mạch nha. Lưu ý, mức gia vị trên phù hợp với 500ml nước dừa tươi vì vậy bạn cũng có thể căn chỉnh tùy với khẩu vị của gia đình mình nhé.
Cuối cùng, đun sôi hỗn hợp trên rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được.
- Bước 3: Cho bao tử vào và nấu chín
Sau khi thấy hỗn hợp sôi thì cho phần bao tử vào. Hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu bao tử heo trong khoảng 35-40 phút để hỗn hợp nước phá lấu sánh lại, bao tử chín và ngấm đều gia vị.
- Bước 4: Thành phẩm
Món ăn được xem là thành công khi bao tử thấm đều gia vị, mềm nhưng không bị nhão, có màu sắc đẹp mắt. Bao tử nấu phá lấu có thể dùng kèm bánh mì, xôi hay cơm trắng đều tuyệt đỉnh nhé.
Thêm một cách làm phá lấu đó chính là phá lấu lòng heo cũng rất ngon và mùi vị thì không lẫn vào đâu được!
Bao tử heo khìa nước dừa
Nguyên liệu làm Bao tử heo khìa nước dừa
- Bao tử heo 500 gr
- Ngũ vị hương 10 gr
- Nước dừa tươi 500 ml
- Tỏi 1 củ
Cách chế biến bao tử heo khìa nước dừa
- Bước 1: Sơ chế bao tử heo
Bao tử heo sau khi mua về cần được sơ chế thật sạch và thật kỹ để không còn mùi hôi nhé
- Bước 2: Ướp bao tử
Sau đó cho lần lượt các loại gia vị: 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê mật ong, một ít tiêu. Rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu cùng bao tử để trong khoảng 30 phút cho bao tử ngấm gia vị.
- Bước 3: Chiên bao tử
Bắt chảo lên bếp, cho vào chảo một ít dầu rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho phần bao tử heo đã ướp lúc nãy vào rồi chiên đều 2 mặt.
- Bước 4: Cho nước dừa vào
Chiên bao tử trong thời gian tầm 5 phút thì đổ 500ml nước dừa vào để tiếp tục rim thịt. Tiếp tục đun cho đến khi thấy hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa xuống rồi đun sôi liu riu cho đến khi thấy nước sánh lại và bao tử chín, thấm đều gia vị.
- Thành phẩm
Bao tử khìa nước dừa ngon nhất khi thảnh phẩm bao tử chín vừa tới, vẫn còn được độ dai hơi giòn và không quá mềm, đặc biệt màu sắc bắt mắt.
Phá lấu bò cực ngon và chuẩn vị nhưng làm tại nhà thì còn gì tuyệt hơn, cả nhà sẽ thích mê cho mà xem!
Mẹo khi thực hiện món phá lấu bao tử heo
Một mẹo để khử mùi hôi của bao tử là bạn có thể chà xát bao tử heo cùng với bột mì nhé.
Lưu ý khi chọn mua cần lựa bao tử có màu trắng sáng, thịt đầy đặn.
Cách làm phá lấu bao tử heo siêu ngon!
Với các công thức nấu phá lấu mà YummyDay đã hướng dẫn bạn như trên, chắc hẳn bạn sẽ tự tay chiêu đãi gia đình mình một bữa cơm cùng phá lấu bao tử heo siêu chất lượng khiến mọi người trong gia đình bạn phải trầm trồ với tài nấu nướng của bạn rồi đấy. Hãy thử thực hiện ngay thôi nào! Chúc các bạn thành công và hẹn gặp các bạn ở bài viết sau nhé.
Yummyday.vn
Bình luận