Thiên Vũ Thiên Vũ

04:10 16/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
45 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
4/5

Cánh gà chiên nước mắm sẽ đổi gió bữa ăn cho những bạn đã quá ngán ngẩm với thực đơn nhàm chán hằng ngày. Theo dõi Yummy Day để biết tường tận cách nấu món ăn này

Cách làm cánh gà chiên nước mắm cho người sành ăn

Cực hấp dẫn với món cánh gà chiên nước mắm
Cực hấp dẫn với món cánh gà chiên nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cánh gà chiên nước mắm

- Để có một bữa ăn chất lượng, đừng quên cánh gà của chúng ta, chỉ cần từ 4 -5 cánh là ổn nha.

- Muốn dậy mùi hương, mua thêm vào món gà 2 củ tỏi nhé.

- Góp phần cho sự thơm ngon của gà, hãy thử thêm 1 củ gừng và 1 trái ớt.

- Chuẩn bị một ít rượu trắng luôn nào

- Gia vị hoàn hảo cho món ăn gồm muối hột, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm gà chiên nước mắm ăn siêu ghiền

Bước 1: Đem nguyên liệu sơ chế 

Chặt cánh gà thành từng khúc hoặc giữ nguyên
Chặt cánh gà thành từng khúc hoặc giữ nguyên
  • Tỏi và gừng đều được lột sạch vỏ và rửa lại với nước. Đối với tỏi, bạn cần dùng cối và chày giã cho nhỏ. Đối với gừng, chỉ cần cắt thành từng lát nhỏ là ổn.
  • Cánh gà cần được rửa cùng muối hột và rượu trắng. Bạn trộn rượu và muối cùng nhau rồi chà lên phần cánh gà để khử mùi hôi khó chịu. Tiếp theo hãy dùng nước sạch rửa cho bay hết mùi rượu bám trên cánh rồi lấy dao to, chặt cánh gà thành từng miếng. Nếu không thích, bạn có thể để nguyên cả cánh. 

Bước 2: Ướp toàn bộ cánh gà 

Ướp gia vị cho cánh gà
Ướp gia vị cho cánh gà
  • Sau khi sơ chế xong cánh gà, hãy cho cánh vào một cái tô lớn, lần lượt cho vào tô bột ngọt và tiêu, mỗi thứ nửa thìa. Thêm từ 1 -2 thìa nước mắm, cùng với 1 thìa dầu ăn, nhớ bỏ thêm gừng. Dùng đũa trộn đều, ướp hỗn hợp trong vòng 15 phút. 

Bước 3: Chiên cánh gà trên chảo nóng

Chiên cánh gà cho chín vàng đều hai mặt
Chiên cánh gà cho chín vàng đều hai mặt
  • Chuẩn bị một chiếc chảo, đổ dầu ăn vừa đủ vào, rồi bật bếp. Chờ dầu nóng nhiều thì thả cánh gà vào chiên. Trở đều hai mặt cho đến khi nhìn thấy cánh gà chuyển sang màu vàng ươm, chín giòn và có mùi thơm thì lập tức vớt ra để vào dĩa có lót giấy thấm dầu.  
  • Khi đã chiên xong cánh gà, bạn vẫn giữ nguyên chảo, tiếp tục cho vào đó nước mắm và đường, mỗi loại tầm 1 muỗng, đừng quên thêm cả tỏi vào. Khuấy hỗn hợp thật đều tay, cho đến khi dậy hương. Lúc này, trút hết cánh gà chiên vào, lấy đũa đảo nhanh và đều tay, nhớ chỉnh lửa to cho món ăn ngon hơn. Bạn cũng có thể nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị. Lúc gần tắt bếp, cho thêm một ít ớt là hoàn hảo.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Ngất ngây với cánh gà chiên nước mắm
Ngất ngây với cánh gà chiên nước mắm
  • Lấy một chiếc đĩa, trang trí thêm rau xanh, cà chua và dưa leo sau đó xếp gà ra thật đẹp mắt. Thế là hoàn thành cách làm cánh gà chiên nước mắm siêu ngon siêu mê rồi bạn nhé.

Gà chiên đem rim cùng nước mắm và hành tây

Không nỡ chối từ cánh gà rim nước mắm hành tây
Không nỡ chối từ cánh gà rim nước mắm hành tây

Cần những nguyên liệu gì cho món ngon này

- Sẵn sàng chuẩn bị 4 cánh gà to bự chất lượng.

- Rim cùng hành tây thì cần lắm nửa củ hành tây cay nồng

- Để gà giòn rụm hơn thì mình dùng thêm bột chiên giòn nhé.

- Một trái ớt chín đỏ 

- Ba thìa canh nước mắm là ổn áp

- Thêm vào luôn một thìa canh tương ớt

- Đường thì mình cần 200 gram nha

- Tỏi mua về tự băm hay đã được băm sẵn đều được, quan trọng là lấy đủ 1 thìa canh.

- Gia vị hôm nay sẽ là bột ngọt, muối, dầu ăn và tiêu xay. 

Chế biến cánh gà rim nước mắm hành tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cắt hành tây thành sợi mỏng vừa
Cắt hành tây thành sợi mỏng vừa

- Cắt đôi hành để sử dụng nửa củ hành tây, nên lột sạch vỏ, rửa sơ qua với nước rồi cắt hành thành sợi mỏng nhỏ. Cùng với đó, bạn mang ớt ra và cắt khúc nhỏ.

- Tương tự như sơ chế cánh gà chiên nước mắm, bạn cũng thực hiện rửa cánh gà với rượu và muối để khử mùi, sau đó tiếp tục ướp gà theo công thức phía trên. Điêm khác biệt ở đây là trước lúc chiên cánh gà, bạn cần cho vào cánh gà thêm nửa muỗng bột chiên giòn. Nhớ dùng đũa trộn đều cho cánh gà phủ bột.

Cánh gà phủ bột chiên giòn
Cánh gà phủ bột chiên giòn

Bước 2: Chiên cánh gà và rim mắm hành

- Lấy chảo to vừa, đổ dầu vào vừa đủ, bật lửa nấu đến lúc dầu sôi thì lập tức cho cánh gà vào chiên. Chiên đều cả hai mặt cho đến khi chín vàng thì cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

- Dùng một chiếc chảo khác, đổ thêm vào 2 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì phi thơm tỏi. Tiếp tục thêm vào tương ớt, đường cùng với nước mắm, dùng đũa khuấy tan gia vị rồi tiếp tục cho ớt cắt nhỏ vào.

- Lúc này, cho thêm gà đã được chiên chín. Vặn lửa to, nhanh tay đảo đều cánh gà sao cho chúng được phủ đều gia vị. Cần chỉnh lại lửa bé hơn, thêm tiếp hành tây, lại đảo cho đến khi sốt kẹo lại thì cũng là lúc tắt bếp.

Hỗn hợp mắm đường đậm đà thấm vị
Hỗn hợp mắm đường đậm đà thấm vị

Bước 3: Trình bày sản phẩm 

Xếp cánh gà chiên nước mắm ra dĩa, thêm cơm trắng và dùng lúc nóng sẽ hấp dẫn hơn

Điều chú ý lúc chế biến cánh gà chiên nước mắm

- Lúc mua cánh gà, nên chọn những cánh có thịt chắc chắn, khi ngửi không có mùi hôi, bạn cũng nên tránh chọn những cánh có quá nhiều thịt, phần thịt sẽ dễ bị bỡ. 

- Trong lúc sơ chế, bạn có thể dùng dao khứa những đường xéo trên cánh gà để gia vị có thể thấm nhanh 

- Lúc nấu nước mắm đường tỏi, bạn cần lưu ý khuấy nhanh tay để đường không bị khét và biến đổi màu.

Công thức cánh gà chiên nước mắm vừa dễ vừa nhanh rất thích hợp cho những ngày bận rộn đấy. Đừng quên lưu lại món ăn này để trổ tài khi có dịp thể hiện bạn nhé.

Yummyday.vn