Nhã An Nhã An

09:10 02/04/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Chà bông chay hiện nay được khá nhiều người ưa chuộng bởi sự thơm ngon và thanh đạm của nó. Có nhiều cách để chế biến nên món chà bông chay như chà bông chay từ nấm đông cô và chà bông chay từ nấm bào ngư. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ các cách thực hiện nhé.

Chà bông chay đơn giản nhưng cực ngon
Chà bông chay đơn giản nhưng cực ngon

Chà bông chay từ nấm đông cô

Nguyên liệu cần chuẩn bị

100 gram chân nấm đông cô

Gia vị: muối, hạt nêm,...

Mẹo lựa chọn nấm đông cô thơm ngon: ​​Các bạn nên chọn mua những phần chân nấm đông cô bản to, có mùi thơm của nấm, màu vàng hoặc nâu đặc trưng và thường có vị mặn. Không nên chọn những phần chân nấm xuất hiện mốc, ẩm, hoặc chân nấm bị màu đen.

Khi các bạn chọn mua phần chân nấm thì nên lựa chọn mua những chân nấm đông cô dài, phần chân nấm càng dài thì khi xé sợi chà bông sẽ càng đẹp và thơm ngon hơn.

Nguyên liệu làm chà bông từ nấm hương
Nguyên liệu làm chà bông từ nấm hương

Cách chế biến chà bông chay từ nấm đông cô

Luộc phần chân nấm

Luộc chân nấm
Luộc chân nấm

Bắc lên trên bếp nồi nước, cho vào trong nồi khoảng 4 chén nước cùng với 1 muỗng bột nêm chay, 2 muỗng xì dầu, 1.5 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng đường thêm 1 muỗng dầu hào chay.

Dùng đũa khuấy lên cho thật đều và bật bếp lên, các bạn đợi cho nước ở trong nồi được sôi lên thì các bạn tiến hành cho phần chân nấm vào rồi luộc. Luộc phần chân nấm trong khoảng từ 15 - 20 phút, các bạn luộc cho đến khi phần chân nấm được mềm ra thì tiến hành tắt bếp, vớt phần chân nấm ra ngoài rổ và để nguội và ráo nước.

Sau khi chân nấm được nguội, các bạn vắt cho khô hoàn toàn nước ở trong nấm. Nấm lúc này là các bạn đã có thể xé ra thành từng sợi rồi, tuy nhiên sẽ khó hơn và mất nhiều thời gian hơn.

Xé sợi phần chân nấm

Xé sợi chân nấm
Xé sợi chân nấm

Nấm luộc sau khi được vắt khô, các bạn cho chân nấm vào trong cối và giã nấm ra thành từng miếng mỏng và mềm.

Sau khi giã xong nấm, lúc này, nấm sẽ rất dễ để xé. Các bạn tiến hành xé nhỏ phần chân nấm ra thành sợi, xé nấm càng nhỏ thì chà bông sau khi chế biến sẽ càng ngon hơn.

Làm chà bông

Đảo đều đến lúc chân nấm khô thì tắt bếp
Đảo đều đến lúc chân nấm khô thì tắt bếp

Bắt cái chảo lên trên bếp, các bạn cho vào trong chảo 1 muỗng dầu ăn rồi tiến hành đun nóng lên cùng với lửa nhỏ để có thể chuẩn bị làm bước chà bông.

Tráng đều phần dầu ăn vào chảo, cho phần chân nấm đã xé vào trong chảo, dùng đũa đảo lên cho thật đều với ngọn lửa nhỏ.

Đảo đều cho đến khi phần nấm ở trong chảo đã được khô lại thì tiến hành tắt bếp. Đảo cho đều phần chà bông ở trong chảo nóng trong khoảng từ 1 - 2 phút là các bạn đã hoàn thành món ăn rồi.

Thành phẩm chà bông từ nấm đông cô nhìn thôi đã thấy ngon
Thành phẩm chà bông từ nấm đông cô nhìn thôi đã thấy ngon

Chà bông chay từ nấm bào ngư

Chà bông từ nấm bào ngư cũng cực ngon
Chà bông từ nấm bào ngư cũng cực ngon

Nấm bào ngư 500 gr

Nước mắm chay 1/2 muỗng

Nước tương 1/2 muỗng canh

Dầu hào 1/2 muỗng canh

Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê

Đường 1 muỗng canh

Tiêu sọ 1/3 muỗng cà phê

Dầu ăn 1/3 muỗng canh

Chế biến chà bông chay

Tách phần mũ nấm

Để có thể làm được món chà bông chay thơm ngon từ nấm bào ngư, các bạn chỉ cần giữ lại phần thân của nấm. Vì thế, các bạn hãy dùng dao để có thể cắt lấy phần thân nấm rồi loại bỏ đi phần chân nấm, phần mũ nấm các bạn tận dụng để có thể nấu canh.

Sơ chế phần chân nấm

Sau khi thu được khoảng 200gr phần thân nấm, các bạn đem đi ngâm cùng với nước muối pha loãng rồi sau đó rửa cho sạch. Tiếp theo, các bạn vắt cho ráo nấm.

Ướp phần nấm

Ướp nấm thật thấm gia vị
Ướp nấm thật thấm gia vị

Cho phần nấm bào ngư vào trong một cái chén lớn rồi sau đó ướp gia vị bao gồm: 1/2 muỗng nước mắm chay, 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 muỗng dầu hào, 2 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu và 1/3 muỗng dầu ăn, sau đó các bạn trộn lên cho đều. Để cho nấm được thấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Xào nấm

Xào nấm thật đều
Xào nấm thật đều

Các bạn cho tất cả phần nấm bào ngư vào rồi xào lên cho thật đều tay cùng với lửa vừa. Xào cho đến khi gia vị được rút hết vào nấm thì ngưng.

Xé sợi  

Xé nấm thật nhỏ
Xé nấm thật nhỏ

Đợi cho nấm được nguội, các bạn lần lượt cho phần nấm lên trên bề mặt thớt, sau đó, dùng chày để giã ra cho phần thịt của nấm được tơi ra.

Sau đó, các bạn chỉ cần dùng tay để xé nhỏ ra là được.

Cuối cùng cho nấm lên chảo để sấy cho khô dưới ngọn lửa vừa hoặc nhỏ.Sấy trong khoảng từ 30- 40 phút, cho đến khi các bạn thấy khô là được.

Xem thêm cách làm chà bông chay cực chi tiết trong video bên dưới nhé!

Trên đây là một số thông tin về 2 cách chế biến món chà bông chay thơm ngon mà lại vô cùng đơn giản, các bạn có thể tham khảo để thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Món ăn chỉ với vài bước, không mất quá nhiều thời gian mà lại cho ra thành phẩm vô cùng chuẩn vị. còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp để chế biến ngay nào. Chúc các bạn thành công.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.