Cách làm món chân gà hấp hành với mùi thơm của hành hòa quyện với vị đậm đà của chân gà thực sự rất lạ miệng, làm ta muốn ăn hoài ăn hoài mà không thể ngừng được. Đây là món ăn khá phổ biến tại Việt Nam, không chỉ cách làm đơn giản mà còn nhanh gọn, nhưng để có được cách làm giúp tiết kiệm thời gian thì không phải ai cũng biết.
Hôm nay YummyDay sẽ chia sẻ cùng các bạn bí quyết bạn làm món chân gà hấp hành vừa thơm ngon vừa nhanh gọn này nhé!
Bí quyết làm chân gà hấp hành thơm ngon
Chỉ với vài bước chế biến đơn giản, các nguyên liệu dễ tìm, các bạn đã có ngay món chân gà hấp hành thơm lừng tuyệt ngon để cả nhà cùng ăn vặt. Nào hãy cùng tham khảo cách làm chân gà hấp hành thơm ngon ngay tại nhà các bạn nhé.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chân gà: 600 gam
- Hành lá: 130 gam
- 1 trái chanh (các bạn cũng có thể thay bằng 3 trái tắc tùy sở thích nhé)
- 2 cây sả
- 2 tép tỏi cùng hành tím và ớt băm
- 60 ml rượu trắng
- Các gia vị khác: đường, mắm, muối...
Món gà hấp tỏi giữ được độ ngọt của thịt trong quá trình chế biến chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trên "mọi mặt trận".
Các bước tiến hành làm món chân gà hấp hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà sau khi mua về các bạn dùng dao chặt bỏ hết phần móng rồi chà xát bằng muối. Tiếp đến các bạn dùng dao cạo xung quanh để chân gà không bị hôi. Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước cho sạch.
- Muốn chân gà không hôi và nhìn trắng sạch hơn, các bạn hãy cho chân gà vào ngâm với hỗn hợp gồm vài lát chanh, một ít muối cùng 30ml rượu trắng, ngâm trong khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại.
Món gà hấp lá chanh với mùi hương tỏa ra từ lá chanh hòa quyện với thịt gà thơm lừng tạo nên một bữa ăn ngon hấp dẫn cho cả gia đình.
- Cắt sả thành nhiều khúc bỏ vào nồi, tiếp theo bỏ chân gà vào rồi trụng sôi chân gà 2 phút rồi vớt ra bỏ vào tô nước đá giúp chân gà nhanh nguội và khi ăn sẽ giòn hơn (luộc chân gà với sả làm chân gà tăng mùi vị thơm ngon).
- Lưu ý: ở bước này các bạn không cần luộc chân gà chín quá kỹ vì chúng ta còn bước hấp. Nếu như các bạn luộc chân gà chín quá ở bước này thì khi hấp chân gà sẽ bị rã thịt, ăn không ngon.
- Ngâm đá xong vớt ra để ráo nước, tiếp tục bắc chảo dầu (ít dầu) lên bếp đợi dầu nóng thì cho chân gà vào chiên sơ rồi gắp ra giấy thấm dầu.
- Đặc biệt cho những ai thích thưởng thức chân gà dai giòn bên ngoài, mềm thịt bên trong và làm chân gà có màu sắc bắt mắt hơn. (nếu bạn không thích có thể bỏ qua bước này).
- Hành lá các bạn chỉ rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 6cm, cắt bỏ phần rẽ, phần đầu hành lá cũng cắt đoạn chừng 6cm rồi để riêng sang một bên.
- Cho chân gà đã nguội vào ướp cùng với hành tím, tỏi, ớt băm và gia vị đã chuẩn bị sẵn, cho thêm phần rượu trắng còn lại vào sau đó dùng tay trộn đều lên, ướp khoảng 15 phút cho chân gà ngấm đều gia vị.
Không như cách luộc gà thông thường, gà hấp hành phần thịt vẫn giữ được độ ngọt trong quá trình chế biến
Bước 2: Cách làm chân gà hấp hành
- Đầu tiên các bạn xếp phần đầu hành xuống phía dưới dĩa. Sau đó cho phần chân gà đã ngấm gia vị xếp chồng lên trên (các bạn nhớ đổ hết phần gia vị dư khi ướp vào luôn nhé), cuối cùng là cho phần lá hành xếp lên trên chân gà.
- Hấp cách thủy 10 phút là ta đã có món chân gà hấp hành thơm ngon rồi.
- Vậy là xong rồi, nhưng để món ăn thêm phần đậm đà thì bạn nên làm thêm chén nước chấm.
Bước 3: Cách làm nước chấm chân gà hấp hành
- Chuẩn bị một chén gồm ớt băm, muối, tiêu sau đó cắt đôi 3 quả tắc vắt nước vào (giữ lại vỏ tắc bỏ vào luôn để thêm phần đẹp mắt), 2 muỗng cà phê sữa đặc rồi trộn đều thêm xí bột ngọt cho đều vị và thành phẩm.
- Chân gà sau khi hấp xong, các bạn xếp ra đĩa, có thể dùng vài trái ớt tỉa hoa để trang trí phía trên. Như vậy là chúng ta đã có một dĩa chân gà hấp hành ngon tuyệt vời. Khi ăn các bạn nhớ chấm cùng chén nước chấm vừa pha nhé.
Muốn đổi khẩu vị cho gia đình không khó, bạn hãy học ngay cách làm món gà hấp muối nguyên con sau đây nhé.
Mẹo chọn chân gà ngon cho các bạn tham khảo
Để làm ra được các món ăn ngon thì chúng ta cần phải chuẩn bị tốt từ khâu lựa chọn nguyên liệu chế biến. Vì vậy muốn món chân gà hấp hành hoàn hảo thì trước tiên chúng ta cần phải biết cách chọn chân gà tươi ngon. Các bạn không nên chọn chân gà ta vì nó sẽ ít thịt hơn chân gà công nghiệp. Chọn chân gà, các bạn cũng chỉ nên chọn những cặp chân có kích thước vừa ăn không nên chọn những cái to quá vì thường sẽ có nhiều mỡ gây dễ ngán. Để nhận biết chân chân gà có bị bơm nước hay không, các bạn hãy dùng tay bóp nhẹ vào chân gà, nếu thấy rỉ nước hoặc chân gà mà mềm thì chúng đã bị bơm nước.
Một số lưu ý khi làm món chân gà hấp hành
- Các bạn chỉ nên mua chân gà ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh gây hại cho sức khỏe gia đình.
- Đối với hành lá, các bạn nên chọn loại có cả củ để có thể ăn kèm cùng với chân gà khi hấp xong. Giúp món chân gà thêm thơm và ngọt.
- Các bạn cũng có thể bảo quản chân gà trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bảo quản quá lâu, vì nếu bảo quản lâu thường gây chảy nhớt và mất đi mùi vị vốn có của chân gà.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm chân gà hấp hành bên dưới nhé
Hy vọng với cách hướng dẫn các bước làm món chân gà hấp hành siêu ngon đơn giản của YummyDay vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn bỏ túi thêm một công thức nấu ăn hấp dẫn để chiêu đãi gia đình, người thân và bạn bè. Nào hãy cùng bắt tay vào thực hiện và thưởng thức thôi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Yummyday.vn
Bình luận