Cháo chay là một trong những món ăn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại dễ dàng chế biến, không tốn quá nhiều thời gian để bạn có được món ăn ngon. Vào những ngày rằm hay mùng 1 các bạn cũng có thể tham khảo cách chế biến món cháo chay dưới đây để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
1. Cháo nấm chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo nấm chay
Gạo tẻ 100 gram
Gạo nếp 50 gram
Nấm rơm 50 gram
Nấm bào ngư 50 gram
Nấm hương 10 gram
Đỗ xanh 100 gram
Sơ chế nguyên liệu
Các bạn vo cho sạch phần gạo nếp, gạo tẻ cùng với đậu xanh, rồi sau đó ngâm với nước sạch trong khoảng 10 phút để cho mềm.
Các loại nấm như nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch, dùng dao cắt bỏ đi phần chân, rồi ngâm chung với nước muối pha loãng, sau đó, các bạn đem đi rửa lại cùng với nước sạch rồi để cho ráo, tiếp theo, các bạn thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Chế biến rau củ:
Các bạn bắt một cái chảo lên trên bếp, sau đó cho vào chảo một chút dầu ăn rồi tiến hành đun lên cho nóng, tiếp theo, các bạn cho các loại nấm vào rồi tiến hành xào đến khi săn lại, sau đó, các bạn nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Tiến hành nấu cháo
Các bạn bắt đầu cho gạo và đậu vào trong cái nồi, tiếp theo, thêm vào nồi khoảng 350 ml nước lạnh, rồi tiến hành nấu lên cho nhừ. Các bạn cần lưu ý rằng thi thoảng nên cho thêm nước vào trong lúc ninh cháo, cuối cùng, cho nấm vào trong nồi rồi tiến hành đậy vung lại. Khi thấy cháo đã được gần chín, thì các bạn bắt đầu cho nấm vừa xào vào, rồi dùng muỗng để khuấy cháo lên cho thật đều và tiến hành nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị. Tiếp theo, các bạn đun cháo thêm khoảng 5 - 7 phút nữa thì bắt đầu tắt bếp.
2. Cháo thập cẩm chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo thập cẩm chay
Gạo nếp 2 muỗng
Gạo tẻ 1/2 chén
Hạt sen 200 gram
Nấm hương 300 gram
Cà rốt 1 củ
Đậu phụ 2 miếng
Đậu xanh bỏ vỏ 1/2 chén
Cách chế biến món cháo thập cẩm chay
Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương sau khi mua về các bạn đem đi ngâm cùng với nước muối được pha loãng, thái bỏ đi phần chân rồi sau đó rửa sạch lại với nước cho thật sạch, tiếp theo các bạn vớt ra ngoài rổ để cho ráo nước. Cà rốt đem bào bỏ vỏ, rửa cho sạch, rồi thái thành hạt lựu. Đậu khuôn đã chiên vàng hoặc mua đậu khuôn trắng về chiên, các bạn thái thành từng miếng vuông cho vừa ăn.
Gạo nếp, gạo tẻ đem đi vo cho thật sạch, rồi để ráo nước, bắt chảo lên bếp, cho vào trong chảo và tiến hành rang sơ cho đến khi hạt gạo ngả màu hơi vàng. Đậu xanh các bạn đãi cho thật nhiều lần cùng với nước sạch, sau đó, đem ngâm cùng với nước khoảng từ 1 - 2 tiếng đồng hồ rồi sau đó vớt ra và để cho ráo.
Hạt sen khô các bạn tiến hành rửa cho thật sạch, hoặc nếu sử dụng hạt sen tươi thì các bạn bỏ đi phần tâm sen, tránh bị đắng.
Chế biến rau củ
Các bạn cho phần hạt sen vào trong nồi và tiến hành đun cho sôi cùng với khoảng 2 chén nước lọc, đun cho đến khi hạt sen được chín mềm, thi thoảng sử dụng muỗng để vớt phần bọt.
Bắt chảo lên trên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, tiến hành đổ phần nấm hương, cà rốt vào và xào trong khoảng 3 phút. Tiếp theo, các bạn cho đậu khuôn vào và đảo lên cho đều, nêm thêm 2 muỗng muối nhỏ, đảo trong khoảng 5 phút.
Nấu cháo
Các bạn cho phần gạo, đậu xanh vào trong nồi cùng với 1 chén nước, sau đó, tiến hành đun lên cho đến khi phần gạo được nở bung ra, đậu xanh được chín mềm thì bắt đầu tắt bếp.
Cho hạt sen, nấm hương, cà rốt, đậu khuôn đã được xào vào trong nồi cháo, tiến hành đun tiếp tục trong khoảng 15 - 20 phút, thi thoảng dùng vá khuấy lên cho đều để phần cháo không bị cháy.
Cuối cùng, các bạn nêm khoảng 1/2 muỗng hạt nêm chay rồi sau đó tắt bếp.
Xem thêm cách nấu cháo thập cẩm chay siêu cấp ngon và thanh mát.
3. Cháo gạo lứt chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cháo gạo lứt chay
Gạo lứt 200 gram
Nấm rơm 100 gram
Cải trắng 1 củ
Cà rốt 1 củ
Cách chế biến cháo gạo lứt chay
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, củ cải sau khi mua về đem đi cạo bỏ vỏ, sau đó rửa cho sạch và thái hình hạt lựu.
Nấm rơm đem ngâm cùng với nước muối pha loãng rồi sau đó cắt bỏ đi phần chân, tiến hành rửa cho sạch và thái làm đôi.
Gạo lứt đem đi đãi sạch rồi để ráo.
Chế biến rau củ
Bắt cái chảo lên trên bếp, cho vào một chút dầu mè rồi cho phần củ cải, cà rốt, nấm hương vào và xào, nêm nếm thêm hạt nêm chay, xì dầu rồi đảo trong khoảng 5 phút và tắt bếp.
Cho phần gạo lứt vào trong chảo dầu nóng và tiến hành rang 10 phút.
Nấu cháo
Đun thật sôi phần gạo lứt với khoảng 1 lít nước để cho cháo được chín mềm.
Các bạn cho hết phần hỗn hợp rau củ mới xào vào trong nồi cháo, ninh khoảng 3 phút thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món cháo chay. Món ăn vừa đơn giản chế biến vừa thơm ngon mà lại tốt cho sức khỏe. Bắt tay vào thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay nhé. Chúc các bạn thành công với công thức phía trên nhé.
Yummyday.vn
Bình luận