Nhã An Nhã An

04:31 15/01/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
60 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Đuôi heo hầm thuốc bắc là một món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn mang hương vị đặc biệt hòa quyện giữa đuôi heo giòn ngọt cùng các vị thuốc bắc bổ dưỡng. Tất cả tạo nên một món ăn đầy dinh dưỡng. Món ăn này rất tốt cho người suy nhược cơ thể, làm việc vất vả. Còn chần chừ gì nữa, cùng mình vào bếp để thực hiện món ăn ngon này ngay nào!

Đuôi heo hầm thuốc bắc đầy bổ dưỡng
Đuôi heo hầm thuốc bắc đầy bổ dưỡng

Cách 1. Cách làm đuôi heo hầm thuốc bắc thơm ngon

Nguyên liệu cần làm món đuôi heo hầm thuốc bắc

Bạn chuẩn bị khoảng 10gr kỷ tử
Bạn chuẩn bị khoảng 10gr kỷ tử

Táo đỏ:10gr

Táo đen: 10gr

Hoàng sơn: 10gr

Bách hợp, thảo quả:10gr

Kỷ tử : 10gr

Quy đầu, xuyên khu:10gr

Nhãn nhục, thục địa: 10gr

Đuôi heo: 1kg

Cà rốt một củ nhỏ khoảng 100gr

Gia vị gồm: muối, đường, hạt nêm

Cách bước chế biến món đuôi heo hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế đuôi heo

Đuôi heo bạn cạo sạch lông, rửa sạch, chần qua nước nóng
Đuôi heo bạn cạo sạch lông, rửa sạch, chần qua nước nóng

Đuôi heo bạn cạo sạch lông, rửa sạch, chần qua nước nóng cho bớt mùi hôi và rửa sạch lại một lần nữa. Sau đó bạn cắt khoanh tròn sau vừa miếng ăn, rồi cho vào một ít muối và đường để khoảng 20 phút cho đuôi heo thấm đều các gia vị. 

Cà rốt thì bạn rửa sạch  gọt bỏ vỏ, xắt khoanh như đuôi lợn.

Bước 2: Chế biến món ăn

Nên dùng nồi đất để hầm đuôi heo
Nên dùng nồi đất để hầm đuôi heo

Có thể tiết kiệm thời gian để nấu món đuôi heo hầm thuốc bắc bằng cách sử dụng nồi đất hoặc nồi áp suất nhé.

Đầy bổ dưỡng với món đuôi heo hầm đu đủ siêu đơn giản.

Đun nước sôi lên rồi bạn cho đuôi heo vào, cùng lúc ta cũng cho các vị thuốc bắc vào hầm cùng lúc, hầm đến  chín mềm. Để hầm mềm đuôi heo mất khoảng 1 giờ đồng hồ để nấu.

Bước 3: Cho gia vị và hoàn thành món ăn

Thưởng thức món đuôi heo hầm thuốc bắc thơm ngon
Thưởng thức món đuôi heo hầm thuốc bắc thơm ngon

Khi đuôi heo đã mềm thì bạn cho cà rốt vào và nấu thêm 10 phút, nêm gia vị cho vừa ăn sau đó bạn tắt bếp.

Bước sau cùng là trình bày ra đĩa hoặc tô để thưởng thức

Mẹo vặt nấu món đuôi heo hầm thuốc bắc

Lưu ý: Để chọn được những đuôi heo ngon thì bạn nên đi mua vào buổi sáng nhé, lựa chọn những đuôi heo da nhẵn không bị xù xì, màu da heo còn hồng hào.

Cách 2. Cách làm đuôi heo hầm thuốc bắc bổ dưỡng

Nguyên liệu cho món đuôi heo hầm thuốc Bắc

Lựa chọn đuôi heo tươi ngon
Lựa chọn đuôi heo tươi ngon

Đuôi heo: 450g

Tục đoạn: 30g

Đỗ trọng bì: 20g

Ngưu tất: 10g

Táo đỏ, táo đen: 15g

Bách hợp, thảo quả, kỷ tử, quy đầu, xuyên khu, thục địa mỗi thứ: 10g.

Cà rốt, hành lá, tiêu bột mỗi thứ một ít.

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn mỗi thứ chuẩn bị 2 muỗng ăn canh.

Cách nấu đuôi heo hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế đuôi heo và thuốc bắc

Các loại thuốc bắc (nên mua trực tiếp tại các tiệm thuốc bắc có uy tín cho chất lượng) rửa sạch để ráo nước,cho vào nồi sắc thuốc. Cho 4 chén nước vào sắc cạn sau cho còn 2 chén là được. Sau đó bạn rót nước để riêng ra. 

Đuôi heo cạo sạch lông vì lông đuôi thường rất cứng không làm kỹ sẽ rất hôi, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. 

Cách chọn đuôi heo tươi ngon ta nên chọn mua đuôi heo vào buổi sáng thịt mới tươi ngon da có màu sáng, không nên dùng thịt heo ôi thiu để qua đêm thành phần dinh dưỡng sẽ không còn nữa.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá rửa sạch để ráo nước sau đó cắt riêng phần gốc ra,cắt nhỏ, phần xanh để riêng.

Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt thành từng khúc vừa ăn cắt khoanh tròn giống như cắt đuôi heo.

Gừng tươi rửa sạch, cạo bỏ vỏ, thái lát mỏng.

Bước 3: Ướp gia vị

Sau khi sơ chế xong ta ướp gia vị vào đuôi heo với các gia vị như sau đường muối hạt nêm mỗi thứ cho vào một ít trộn đều,sau đó để từ 10 – 20 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 4: Chế biến món ăn

Khi thịt đã ngấm đều gia vị ta tiến hành chế biến món ăn. Ta đặt nồi lên bếp và đun nóng nồi trước, khi nồi đã nóng cho dầu ăn vào đợi cho dầu nóng và cho hành đã thái nhỏ vào phi hành cho thơm. 

Cho gừng và đuôi heo vô đảo đều. Khi đuôi heo săn lại ta nêm nếm vừa ăn, sau đó cho thêm tí nước, đảo tiếp cho đến khi nước sắc lại đuôi heo thật ngấm gia vị.

Sau đó đổ nước thuốc bắc đã sắc trước đó vào vừa đủ dùng. Đun sôi một lúc, rồi để lửa riu riu khoảng 40 phút để thịt mềm và ngấm đều.

Bước 5. Hoàn thành và thưởng thức món ăn

Rắc hành lá và tiêu vào cho thơm và đẹp mắt
Rắc hành lá và tiêu vào cho thơm và đẹp mắt

Cuối cùng ta cho cà rốt đã cắt khúc vào, đun đến khi cà rốt chín mềm là được. Trước khi tắt bếp ta nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn và rắc hành lá và tiêu vào cho thơm và đẹp mắt một tí.

Giá trị dinh dưỡng của đuôi heo

Đuôi heo ngon nhất là làm món hầm. Khi chín, đuôi heo sẽ giòn và mềm, ăn rất ngon. Đuôi heo chỉ có gân và da không có mỡ nên khi ăn sẽ không bị ngán.

Đuôi heo không chỉ là món ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng dinh dưỡng mà đuôi heo mang lại:

Giúp bổ thận, ích não tủy, tăng cường hoạt động cơ bắp và thông huyết mạch.

Tăng cường sinh lực, giúp da được mịn màng và hồng hào.

Đuôi heo có thể trị rối loạn cương dương, tinh trùng ít và yếu.

Ngoài ra, món đuôi heo hầm thuốc bắc rất thích hợp với những người vừa khỏi bệnh hay người bị suy nhược cơ thể vì làm việc quá sức.

Vậy là Yummy day đã chia sẻ cho các bạn về cách làm đuôi heo hầm thuốc bắc thơm ngon rồi nhé! Với các bước làm chi tiết ở trên mình mong rằng bạn sẽ có thể thực hiện thành công món ăn này cho cả nhà thưởng thức. Chúc cả nhà ngon miệng.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.