Nhã An Nhã An

08:29 10/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
15 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Gan heo có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người nội trợ thắc mắc xem gan heo xào với gì ngon mà cách làm lại đơn giản, hợp khẩu vị cả gia đình. Hôm nay hãy cùng YummyDay tìm lời giải đáp bằng cách học cách làm món gan heo xào mướp và gan heo xào củ hành đôc đáo mà cực kỳ ngon miệng nha! Bắt tay vào bếp thôi nào!

Cách làm gan heo xào mướp lạ miệng, đơn giản

Gan heo xào mướp vô cùng thơm ngon
Gan heo xào mướp vô cùng thơm ngon

Sở dĩ nhiều người ưa chuộng món ăn này là bởi nó không những cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn chế biến cực kỳ đơn giản, nguyên liệu cũng rất quen thuộc, dễ mua. Chỉ cần bỏ túi công thức dưới đây của YummyDay thôi là bạn đã có một “món tủ” chiêu đãi cả nhà rồi đó!

Những nguyên liệu cần thiết để làm món gan heo xào mướp

  • Gan heo: 100g
  • Mướp hương (mướp ta): 300g
  • Nấm rơm: 100g
  • Giá đỗ: 100g
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Gia vị: Dầu hào, hạt tiêu, nước tương, bột ngọt, dầu ăn,…

Công thức làm gan heo xào mướp đắng đơn giản ai cũng có thể làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Muớp hương đem gọt sạch vỏ, sau đó rửa với nước cho sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó bạn thái xéo mướp thành những miếng nhỏ vừa đủ ăn.
Mướp thái miếng vừa ăn
Mướp thái miếng vừa ăn
  • Đem gan heo rửa sạch với nước muối, sau đó rửa lại một lần nữa bằng nước cho sạch hẳn rồi cũng thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Với giá đỗ thì bạn cắt chân rồi rửa sạch rồi để ráo nước là được.
  • Nấm rơm cũng đem rửa sạch rồi cắt đôi.
  • Với hành lá thì bạn nhặt rồi rửa sạch, sau đó thái thành từng đoạn dài 1cm – 2cm. 
  • Cuối cùng, bạn bóc tỏi rồi đập dập, băm nhuyễn là xong bước sơ chế nguyên liệu rồi đó.

Bước 2: Trần và ướp gan với gia vị

  • Ở bước này, đầu tiên bạn cần đun một nồi nước sôi, sau đó cho gan vào rồi trần sơ qua trong khoảng 30 giây thì vớt ra rồi để ráo nước. Điều này sẽ giúp gan được sạch hơn và khi xào thì gan sẽ mềm, khi ăn sẽ ngon miệng hơn.
  • Sau khi gan đã ráo nước thì bạn đem ướp gan với 1 muỗng dầu hào và ½ muỗng nước tương và 1/3 phần tỏi đã băm, ướp trong khoảng 15 phút đến 20 phút để gan heo được ngấm đều gia vị.

Bước 3: Xào gan với mướp hương 

Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì bạn cho 2/3 số tỏi đã băm còn lại vào phi thơm, sau đó bạn cho gan vào xào qua khoảng 2 đến 3 phút, tiếp đó cho mướp, nấm rơm và giá đỗ vào xào cùng. Cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, một chút hạt tiêu vào để món ăn dậy vị hơn. Nêm nếm cho đến khi vừa ăn, hợp khẩu vị. Cuối cùng cho thêm hành vào đảo qua là được.

Bước 4: Thành phẩm

Vậy là chỉ cần tốn một chút thời gian ngắn thôi bạn đã có món gan xào mướp hương cực kỳ ngon miệng. Chỉ cần đổ ra đĩa và ăn kèm với một bát cơm nóng hổi thôi là đã bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng rồi đó.

Đầy bổ dưỡng với món tim lợn xào, ngon không gây ngán và dễ ăn!

Gan heo xào mướp thơm ngon chiêu đãi cả nhà
Gan heo xào mướp thơm ngon chiêu đãi cả nhà

Những lưu ý khi làm món gan heo xào mướp

Để món ăn này ngon hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Khi mua gan heo, phải quan sát thật kỹ lá gan heo, nên chọn gan có màu đỏ tươi, hoặc hồng tươi, màu của lá gan đều, không u hạch và không có mùi; không nên chọn gan màu sẫm, màu không đều nhau bởi vì đó là những lá gan không tươi, bị để lâu ngày hoặc mắc bệnh. Một lưu ý nữa khi chọn gan đó chính là phải chọn những lá gan có độ mềm vừa phải, khi ấn xuống nếu vết nhấn lún xuống nhẹ và không bị giãn ra ngay thì là lá gan tươi, còn ngược lại nếu ấn vào thấy gan mềm nhũn ra ngay thì lá gan này bị nhiễm bệnh, tuyệt đối không nên mua vì ăn vào vừa không ngon lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất là bạn nên mua gan heo ở những cửa hàng, siêu thị uy tín hoặc những nơi quen biết, biết rõ xuất xứ.
Lá gan heo tươi ngon
Lá gan heo tươi ngon
  • Không nên rửa nấm rơm quá kĩ vì rửa kĩ sẽ khiến nấm bị nhạt và mất đi chất dinh dưỡng vốn có.
  • Nếu không muốn luộc sơ qua gan heo thì vẫn có một cách khác để gan heo vẫn sạch và thơm đó chính là ngâm gan heo với sữa tươi không đường trong khoảng 15 phút.
  • Khi xào gan heo với mướp, nấm rơm và giá đỗ thì không nên để ở nhiệt độ quá thấp vì khi ấy mướp và nấm hương sẽ tiết ra nhiều nước, làm ảnh hưởng đến mùi vị, màu sắc cũng như là chất lượng món ăn.

Lưỡi heo xào cũng rất ngon và có nhiều cách chế biến như lưỡi heo xào chua ngọt, lưỡi heo xào rau củ,...

Học cách làm gan heo xào củ hành lạ miệng, hấp dẫn

Gan heo xào đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng
Gan heo xào đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng

Gan hèo xào củ hành hay gan heo xào hành tây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho câu hỏi “gan heo xào gì ngon”. Món ăn này không chỉ lạ miệng mà ăn lại cực kỳ đưa cơm đó. Cùng vào bếp học cách làm món ăn này ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu để làm gan heo xào củ hành

  • Gan heo: 300g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cần tây: 2 nhánh
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị: dầu ăn, muối tiêu, xì dầu, hạt nêm,…

Công thức làm gan heo xào hành tây nhanh mà ngon không ngờ

Công thức để làm món ăn này rất đơn giản, bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gan mua về bạn cũng làm sạch tương tự như ở công thức trên rồi thái miếng mỏng, sau đó ướp với 1 thìa cà phê muối tiêu trong khoảng 10 phút để gan thấm đều gia vị.
  • Với hành tây bạn đem bóc sạch phần vỏ ngoài, tiếp đó thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Hành tây thái lát vừa ăn
Hành tây thái lát vừa ăn
  • Gừng tươi cũng đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát nhỏ.
  • Ớt đỏ bạn đem rửa sạch rồi đem thái tương tự như cách thái hành tây.
  • Để hoàn thành bước sơ chế thì bạn hãy đem tỏi đi lột sạch vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn ra.

Bước 2: Xào gan với hành tây

Ở bước này, đầu tiên bạn cần bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đó bạn cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho phần gan đã ngấm gia vị vào đảo đều tay trong khoảng 3 phút đến 4 phút. Tiếp đến bạn cho ớt, hành tây và gừng đã sơ chế vào rồi nêm nếm thêm 3 thìa cà phê dì xầu, 1 thìa cà phê hạt nêm cho vừa miệng hơn. Bạn cũng có thể thêm lượng gia vị tùy ý sao cho hợp khẩu vị là được. Đảo đều tay cho đến khi gan và hành tây chín là đã hoàn thành món ăn rồi đó.

Bước 3: Thành phẩm

Cho gan xào hành tây ra đĩa, trang thí thêm một chút cần tây và có thể rắc thêm một chút hạt tiêu lên món ăn để món ăn dậy vị thơm hơn. Từng miếng gan thơm phức, đậm vị quyện với vị nồng nồng, thơm thơm của hành tây ăn với một bát cơm nóng thì đúng là ngon tuyệt vời luôn đó.

Gan heo xào hành tây thơm ngon
Gan heo xào hành tây thơm ngon

Chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản thôi là bạn đã làm được món ăn mới lạ, độc đáo, thay đổi khẩu vị trong bữa cơm gia đình rồi. Cách chế biến dễ dàng, nguyên liệu cũng cực kỳ đơn giản nhưng món ăn này vẫn cực kỳ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết đó nha.

Trong bài viết này, YummyDay đã hướng dẫn bạn cách làm món gan heo xào mướp và gan heo xào củ hành cực kỳ đơn giản, dễ làm và cực kỳ đưa cơm. Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn có thể chế biến từ gan heo: gan heo xào chua ngọt, gan heo xào củ cải, gan heo xào dưa cải chua,… bạn có thể tham khảo thêm. Hy vọng hai công thức YummyDay chia sẻ sẽ giúp bạn làm thành công món ăn này để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần này nhé!

Yummyday.vn