Nhã An Nhã An

19:59 28/03/2024

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Bưởi vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng bởi vị chua chua ngọt ngọt mà loại trái cây này mang lại. Món gỏi bưởi tôm thịt như một sự hòa quyện những tinh túy của các nguyên liệu để tạo ra một cực phẩm khiến ai đã từng nếm thử cũng đều đổ đứ đừ với món ăn này. Hãy cùng YummyDay bắt tay vào chế biến món ăn cực đơn giản này nhé.

Gỏi bưởi tôm thịt - Món ăn cực phẩm đổi vị thực đơn những ngày cuối tuần
Gỏi bưởi tôm thịt - Món ăn cực phẩm đổi vị thực đơn những ngày cuối tuần

Nguyên liệu làm món gỏi bưởi tôm thịt

  • 200gr tôm thẻ
  • 150gr thịt lợn
  • 200gr cà rốt 
  • 200gr dưa chuột
  • 100gr hành tây
  • 20gr rau mùi
  • 20gr bạc hà
  • 20gr hành khô
  • 15gr tỏi
  • 5gr ớt
  • 50gr lạc
  • ½ quả bưởi da xanh (hoặc các loại bưởi khác nhưng vị hơi chua một chút)
  • 50ml nước cốt chanh
  • 50ml nước mắm
  • 30ml dấm gạo
  • 70gr đường
Những múi bưởi đỏ mọng
Những múi bưởi đỏ mọng

Các nguyên liệu đơn giản tạo nên món ăn ngon

Cách làm gỏi bưởi tôm thịt ăn hoài không ngán

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để có món gỏi bưởi ngon bạn cần chọn những quả bưởi da xanh vì múi bưởi giòn, ngọt không bị ra nước khi trộn. Lưu ý không nên chọn những quả bưởi quá khô. Sơ chế bưởi bằng cách gọt vỏ, bổ đôi bỏ cùi, hạt rồi tách nhỏ những múi bưởi bên trong.

Sơ chế tôm
Sơ chế tôm

Tôm rửa sạch, bỏ đi phần đầu tôm. Cho tôm vào nồi nước, thêm vài lát gừng sau đó luộc chín tôm rồi vớt ra thả vào tô nước đá, bóc vỏ tôm. Bạn có thể bổ đôi tôm theo chiều dọc tùy vào sở thích của mình nhé.

Đối với phần thịt ba chỉ, bạn hãy rửa sạch cùng một ít muối để khử đi mùi hôi sau đó luộc chín rồi làm nguội trong tô nước đá để miếng thịt giữ được độ giòn không bị bở. Sau đó vớt thịt ra để ráo rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Hành tây lột vỏ, bổ đôi rồi thái múi cau mỏng. 

Bào cà rốt thành sợi mỏng
Bào cà rốt thành sợi mỏng

Cà rốt bạn đem đi nạo vỏ, bào thành sợi mỏng. Đối với dưa chuột, đầu tiên bạn cần rửa sạch dưa chuột sau đó đem cắt bỏ hai đầu rồi thái lát mỏng.

Các loại nguyên liệu khác như rau mùi, bạc hà nhặt sạch sau đó rửa lại với nước rồi thái rối (lưu ý không nên thái quá nhỏ).

Hành khô cùng tỏi đem đi bóc vỏ. Hành thái lát mỏng còn tỏi thì đem đi băm nhỏ nhé. Ớt sau khi rửa sạch thì bỏ hạt sau đó băm nhỏ. 

Giã đậu phộng nhỏ
Giã đậu phộng nhỏ

Lạc sau khi rang chín thì đãi vỏ rồi sau đó đập nhỏ. 

Bước 2: Thực hiện

Đầu tiên, đem ngâm hành tây cùng 200ml nước đá lạnh và 15ml dấm cùng 10gr đường trong khoảng từ 15-20 phút để hành tây bớt vị hăng và giữ được độ giòn.

Trong thời gian chờ, bạn đem trộn đều cà rốt cùng dưa chuột với khoảng 15ml dấm và 10gr đường trong khoảng 10 phút để ngấm đều gia vị. 

Sau đó, vớt hành ra rồi xóc cho hành ráo nước. Đối với cà rốt và dưa chuột thì bạn hãy vắt để các nguyên liệu bớt nước nhé.

Bắt chảo lên bếp và làm nóng chảo với 50ml dầu ăn. Cho vào chảo hành khô và chiên ở mức lửa vừa cho tới khi thấy hành hơi hành vàng thì vớt ra. Lưu ý không nên để hành quá chín rồi mới vớt ra sẽ khiến hành bị khét, khi ăn sẽ thấy vị đắng đấy nhé.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

Nước trộn gỏi linh hồn của món gỏi bưởi tôm thịt
Nước trộn gỏi linh hồn của món gỏi bưởi tôm thịt

Cho vào bát lần lượt 50ml nước mắm, 50gr đường cùng 50ml nước cốt chanh sau đó khuấy thật kỹ cho đến khi đường tan hết. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi bỏ vào thêm ớt cùng tỏi băm và khuấy đều một lần nữa.

Bước 4: Trộn gỏi

Nào mình cùng trộn trộn trộn gỏi nào!
Nào mình cùng trộn trộn trộn gỏi nào!

Lần lượt cho bưởi, cà rốt, dưa leo, thịt ba chỉ, tôm, hành phi và các loại rau vào tô sau đó rưới vào nước mắm trộn gỏi rồi dùng muỗng và nĩa trộn đều lên để các nguyên liệu thấm gia vị. 

Sau khi trộn đều các nguyên liệu, bạn cho gỏi ra đĩa rắc lên trên bề mặt một chút lạc. Món ăn này sẽ thêm tuyệt vời nếu dùng chung với bánh phồng tôm đấy nhé.

Một trong những món gỏi từ tôm và thịt cũng rất thơm ngon đó chính là gỏi củ hủ dừa tôm thịt, nghe có vẻ khá lạ lẫm, xem ngay công thức nhé.

Gỏi bưởi tôm thịt ăn mãi không ngán
Gỏi bưởi tôm thịt ăn mãi không ngán

Bí quyết làm gỏi bưởi tôm thịt ngon

Mẹo để món gỏi bưởi tôm thịt ngon số 1
Mẹo để món gỏi bưởi tôm thịt ngon số 1
  • Ngâm các nguyên liệu rau củ sau khi sơ chế giúp món gỏi thêm giòn ngon.
  • Bạn chỉ nên trộn các nguyên liệu trước khi ăn khoảng 10 phút, để tránh làm gỏi chảy nước và các loại rau không bị nát.
  • Trộn gỏi bằng muỗng và nĩa sẽ giúp cho bưởi không bị dập.

Yêu cầu thành phẩm đối với món gỏi bưởi tôm thịt

Gỏi bưởi tôm thịt ăn hoài không ngán
Gỏi bưởi tôm thịt ăn hoài không ngán

Món gỏi bưởi tôm thịt sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng và được trình bày bắt mắt, màu sắc đa dạng. Bưởi và các nguyên liệu rau củ thấm đều gia vị, không bị nát. Tôm, thịt, hành, cà rốt và dưa chuột đậm đà, ngấm vị chua, mặn, ngọt hài hòa, kích thích vị giác.

Bồn bồn bạn đã biết nguyên liệu này chưa, cùng YummyDay tìm hiểu ngay công thức làm món gỏi bồn bồn tôm thịt nào.

Món ăn đơn giản nhưng vô cùng kích thích vị giác
Món ăn đơn giản nhưng vô cùng kích thích vị giác

Xem cách làm gỏi bưởi tôm thịt siêu ngon!

Với cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản như YummyDay đã chia sẻ, mong rằng bạn đã có thể tự tin chế biến món ăn vô cùng ngon miệng cho bữa ăn hằng ngày của gia đình mình thêm phong phú và hấp dẫn. Ngoài những nguyên liệu đã hướng dẫn trên, bạn cũng có thể thay thế tôm hoặc thịt ba chỉ bằng tai heo, thịt gà, khô mực, khô bò tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà biến tấu món ăn trở nên hoàn hảo nhất nhé. 

Chúc bạn và gia đình một ngày cuối tuần vui vẻ.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.