Nhã An Nhã An

07:47 14/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
10 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Gỏi bồn bồn tôm thịt là món ăn khá quen thuộc đối với người dân khu vực Nam Bộ, món ăn đặc trưng với hương vị chua chua cay cay và hòa quyện với các loại rau đã tạo nên một hương vị yêu thích cho mọi nhà. Chính vì sự đặc trưng đó mà món gỏi bồn bồn tôm thịt thường được chế biến và phục vụ thành món khai vị trong các bữa tiệc. Vậy cách chế biến món gỏi bồn bồn tôm thịt như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Món gỏi bồn bồn tôm thịt đơn giản thực hiện
Món gỏi bồn bồn tôm thịt đơn giản thực hiện

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi bồn bồn tôm thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi bồn bồn tôm thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi bồn bồn tôm thịt

- 200 gram bồn bồn tươi 

- 100 gram thịt heo ba chỉ 

- 100 gram tôm sú 

- 10 gram cà rốt ngâm  

- 1 nắm rau răm 

- 100 gram đậu phộng rang sẵn

- 2 quả chanh 

- 1 củ tỏi 

- 3 quả ớt  

- 2 cây sả 

- Gia vị bao gồm : Đường, nước mắm

- Dụng cụ gồm có: tô, dĩa, chảo, bếp,...

Món gỏi tôm sống kiểu Thái được biến tấu chuẩn vị Việt thơm ngon hấp dẫn

2. Cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt lạ miệng không gây ngán

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên, các bạn nhặt sạch bồn bồn, giữ lấy phần non, cắt thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn rồi sau đó đem đi rửa sạch. Hòa nước sạch cùng với một ít nước cốt chanh, sau đó đem đi ngâm bồn bồn vào và để cho bồn bồn giữ được màu trắng bắt mắt.

- Thịt heo sau khi mua về các bạn đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi luộc chín và thái thành từng lát mỏng vừa ăn

- Tôm sú sau khi mua về đem đi rửa sạch, luộc cho chín rồi sau đó bóc bỏ vỏ, bỏ đi phần đầu và đuôi, chỉ giữ lại phần thịt. Kế tiếp, các bạn ướp tôm chung với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu ướp trong khoảng 20 phút.

- Rau răm đem đi rửa sạch rồi cắt nhỏ

- Đậu phộng đem đi rang chín, bỏ võ và giã dập hoặc các bạn có thể mua đậu phộng rang sẵn ngoài chợ

- Tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn

- Sả bóc bỏ phần bẹ già và gốc, thái thành từng khoanh tròn mỏng 

- Ớt đem bỏ xuống và băm nhỏ hoặc xay

Món gỏi cuốn tôm ăn là ghiền qua công thức của YummyDay

 Bước 2: Pha nước trộn gỏi bồn bồn tôm thịt

- Cho vào trong tô 1 muỗng đường, 2 muỗng  nước cốt chanh, 2 muỗng  nước mắm rồi sau đó khuấy cho đều tay để cho đường tan. 

- Tiếp tục cho phần tỏi băm, sả băm cùng với ớt xay nhuyễn vào rồi trộn cho đều.

Bước 3: Tiến hành trộn gỏi

- Cho bồn bồn, cà rốt , tôm, thịt vào một chiếc dĩa to hoặc cái tô rồi sau đó tưới hỗn hợp nước trộn gỏi đã chuẩn bị lên trên và đảo cho đều, nhẹ nhàng để cho các nguyên liệu được thấm đều gia vị.

- Rắc thêm phần đậu phộng đã giã cùng với rau răm là món ăn đã hoàn thành

Món gỏi đu đủ tôm thịt thay đổi khẩu vị cho bữa ăn cuối tuần của gia đình

Gỏi bồn bồn tôm thịt nhìn là đã muốn thưởng thức ngay
Gỏi bồn bồn tôm thịt nhìn là đã muốn thưởng thức ngay

3. Thành phẩm món gỏi bồn bồn tôm thịt

Thành phẩm thơm ngon của món gỏi bồn bồn tôm thịt
Thành phẩm thơm ngon của món gỏi bồn bồn tôm thịt

- Sau khi chế biến, món gỏi bồn bồn tôm thịt giữ được độ giòn sần sật, có hương vị chua cay  mặn ngọt hòa quyện chung với vị bùi bùi béo của tôm và thịt. Món ăn sẽ càng trở nên thơm ngon hơn khi được ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn.

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt ngon nay càng ngon hơn qua phương pháp chế biến YummyDay chia sẻ

4. Một số mẹo vặt cho món gỏi bồn bồn tôm thịt thêm thơm ngon

Mẹo chọn thịt ba rọi

- Thịt ba rọi ngon là miếng thịt có tỷ lệ giữa phần mỡ và phần thịt được cân bằng, cho nên, khi thưởng thức các bạn sẽ không có cảm giác quá ngán do thịt chứa quá nhiều mỡ hoặc quá khô bởi vì có nhiều thịt nạc.

- Cần chú ý quan sát phần màu sắc của miếng thịt heo, thịt ba rọi tươi ngon khi có lớp da ở phía bên ngoài khô, có màu đỏ hoặc màu hồng tươi. Thịt ba rọi sau khi cắt ra có chứa màu hồng sáng đẹp, phần da trắng hồng và mềm mại. Có lớp mỡ xen giữa phần thịt có màu trắng sáng và chắc.

- Thịt heo tươi ngon sẽ có một mùi đặc trưng, cho nên, khi mua thịt heo ba rọi thì các bạn nên chú ý, nếu như thịt có mùi lạ, hôi, thì không nên chọn

- Thịt ba rọi có độ đàn hồi rất tốt, chính vì vậy, các bạn nên kiểm tra thật kỹ thịt trước khi mua. Bạn có thể dùng tay ấn vào phần thịt, nếu như vết lõm trên miếng thịt trở về trạng thái ban đầu  nhanh chóng thì đó là thịt heo tươi ngon.

Cách làm gỏi xoài tôm khô hấp dẫn ăn vẫn ngon hơn ngoài tiệm

Mẹo lựa chọn tôm tươi ngon

- Tôm tươi ngon thì phần chân sẽ xuất hiện một màu trong suốt và được dính chặt vào trong thân tôm. Không nên chọn mua tôm có chân đã bị chuyển màu hay lỏng lẻo.

- Chú ý nên mua con tôm có phần thân hơi cong cong, phần thịt khá săn chắc, vỏ tôm còn nguyên vẹn và đầu tôm được dính chặt vào phần thân.

Trên đây là một số thông tin về cách chế biến món gỏi bồn bồn tôm thịt mà các bạn có thể tham khảo để chế biến món ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức. YummyDay chúc các bạn thành công!

Yummyday.vn