Nhã An Nhã An

19:59 18/03/2024

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Mang đến một sự hòa quyện thơm ngọt giòn mát từ củ hủ dừa, từ tôm thịt, từ đậu phộng, hài hòa giữa cái sừng sựt, dai dai của các loại rau củ, món gỏi củ hủ dừa tôm thịt chắc chắn là một sự lựa chọn không thể bỏ qua trong một bữa ăn. Một món ăn vô cùng hấp dẫn, lại dinh dưỡng thanh ngọt với công thức nước mắm siêu ngon bá cháy sẽ làm nức lòng người thưởng thức. Chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp chế biến ngay món gỏi này ngay.

Cách làm món gỏi củ hủ dừa ngon khó cưỡng
Cách làm món gỏi củ hủ dừa ngon khó cưỡng

Nguyên liệu làm món gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Củ hủ dừa nguyên liệu tạo sự đặc biệt cho món ăn này
Củ hủ dừa nguyên liệu tạo sự đặc biệt cho món ăn này

- Củ hũ dừa: 200gr

- Thịt ba chỉ: 100gr

- Tôm: 100gr

- Dưa chuột: 1 quả

- Hành tây: ½ củ

- Rau răm, rau mùi

- Lạc rang: 100gr

- Tỏi, hành khô, chanh

- Gia vị: nước mắm, muối, đường, dấm, ớt , dầu ăn

Cách làm gỏi xoài tôm khô là biến tấu vô cùng phong phú từ món gỏi xoài dân dị vốn chỉ trộn cùng đường, nước mắm và rau

Cách làm món gỏi củ hủ ngon tôm thịt ngon

Bắt tay vào làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt thôi nào!
Bắt tay vào làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt thôi nào!

Bước 1:

Sơ chế củ hủ dừa
Sơ chế củ hủ dừa

Củ hũ dừa sau khi mua về, bạn đem rửa thật sạch với nước nhé, xắt thành từng sợi dài vừa ăn, lưu ý đừng xắt mỏng quá sẽ làm giảm đi độ giòn. Để không làm cho củ hủ dừa bị thâm cũng như tạo được độ ngọt thì ta chuẩn bị một thau nước lạnh cho vào 1 muỗng cà phê đường và nặn vài lát chanh rồi cho củ hủ dừa vào ngâm vì củ hủ dừa để ngoài rất dễ bị thâm đen. bỏ hạt dưa leo, gọt vỏ cà rốt và cắt thành sợi như củ hủ dừa. Rau răm xắt nhỏ.

Gỏi bồn bồn tôm thịt là món ăn dân dã được yêu thích với hương vị chua chua xen chút cay ngọt của ớt và của bồn bồn.

- Đối với cổ hũ dừa chọn phần non, cắt bỏ phần già rồi thái lát mỏng vừa ăn, lưu ý đừng xắt mỏng quá sẽ làm giảm đi độ giòn, chuẩn bị một thau nước lạnh cho vào 1 muỗng cà phê đường và nặn vài lát chanh rồi cho củ hủ dừa vào ngâm để tạo vị ngọt và không làm cho củ hủ dừa bị thâm vì củ hủ dừa để ngoài rất dễ bị thâm đen . Sau đó rửa sạch lại và để ráo.

Thịt luộc thái lát mỏng
Thịt luộc thái lát mỏng

- Thịt ba chỉ rửa sạch với một ít muối rồi cho vào nồi luộc chín cùng 1 thìa café muối gia vị. Cho vào nồi luộc với vài lát hành tím để thịt có mùi thơm. Sau khi chín thì vớt ra để nguội một chút và thái thành lát mỏng vừa ăn.

Luộc tôm
Luộc tôm

- Tôm sú rửa sạch, cắt bớt râu, luộc chín, bóc vỏ và bỏ phần chỉ đen ở lưng, nhớ chừa lại phần đuôi cho đẹp. Cho vào nồi luộc với một ít rượu trắng và vài lát gừng để thịt tôm được thơm và giảm bớt mùi tanh. Tôm chín thì bóc bỏ vỏ và xẻ tôm làm đôi.

Chẻ tôm làm đôi
Chẻ tôm làm đôi

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt chua chua ngọt giòn ăn cực đã

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Thái lát mỏng hành tây
Thái lát mỏng hành tây

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi ngâm với nước dấm loãng cho bớt mùi hăng.

- Dưa chuột rửa sạch rồi cắt 2 đầu, chà hết phần nhựa rồi bổ đôi theo chiều dọc và cắt lát chéo.

Thái sợi cà rốt
Thái sợi cà rốt

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

- Rau răm, rau mùi nhặt bỏ phần già và úa rồi rửa sạch và để ráo.

- Lạc rang chín vàng rồi chà cho hết vỏ, sau đó giã giập.

- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

- Ớt rửa sạch, cắt dọc thân và gạt bỏ hết phần hạt. Sau đó băm nhỏ

- Chanh cắt đôi rồi vắt lấy phần nước cốt, nhớ bỏ hết hạt để khi làm gỏi không bị đắng.

- Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ rồi phi thơm vàng.

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt vừa ăn vặt vừa chiêu đãi cả nhà

Bước 2:

Nấu nước mắm
Nấu nước mắm

Nấu nước mắm: cho nước mắm, đường trắng và bột nêm vào nồi, khuấy đều đến khi đường và bột ngọt tan thì tắt bếp, để nguội.

Pha nước mắm trộn gỏi: cho tương ớt, tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước chanh vào tô nước mắm nấu, khuấy đều lên là ta có hỗn hợp nước mắm trộn gỏi thơm ngon có thể áp dụng cho rất nhiều loại gỏi như gỏi ngó sen, gỏi bưởi,…

Trộn gỏi củ hủ dừa tôm thịt
Trộn gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Chuẩn bị 2 thố lớn, cho củ hủ dừa vào một thố cùng với dưa leo và cà rốt thố còn lại cho thịt heo và tôm vào. Mỗi thố chúng ta cho vào 3 muỗng canh nước mắm trộn gỏi và ngâm khoảng 15 phút để cho ngấm. Sau 15 phút ta chắt hết nước trong hỗn hợp rau củ và tôm thịt để chuẩn bị trộn gỏi.

Cách làm gỏi tôm sống phong cách Thái chuẩn vị Việt

Trộn gỏi (bước này nên làm ngay trước khi ăn): trong một cái thố lớn, cho rau củ, tôm thịt và 3 muỗng canh nước mắm vào trộn lên. Sau đó cho rau răm, đậu phộng rang và hành phi vào trộn đều. Dưới từ từ 2/3 chỗ nước trộn gỏi trên vào trộn đều, để khoảng 5 phút cho ngấm. Sau đó cho tôm, thịt và chỗ nước trộn gỏi còn lại vào trộn cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho gỏi ra đĩa, rắc chút rau thơm xắt nhỏ, lạc rang, hành phi lên trên là hoàn thành.

Thành phẩm gỏi củ hủ dừa tôm thịt
Thành phẩm gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Xem cách làm món gỏi củ hủ dừa tôm thịt siêu ngon, ăn không ngán!

Củ hũ dừa vừa ngon vừa ngọt, ăn giòn tan mà béo béo thơm thơm vị dừa rất thích hợp để làm gỏi. Củ hũ dừa ngấm thêm vị chua cay mặn ngọt của nước trộn gỏi, kết hợp với thịt tôm ngọt mềm, thịt ba chỉ luộc ngầy ngậy thêm chút lạc rang vàng khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt ngon nhất khi ăn với bánh phồng tôm và chấm với nước mắm chua ngọt. Mẹo nhỏ lưu ý với: cách pha nước mắm chấm gỏi là pha thêm nước dừa vào hỗn hợp nước mắm trộn gỏi đã làm ở trên đến khi nào bạn thấy độ loãng vừa, vị vừa ăn là được. Món gỏi sẽ thêm thanh mát và có vị ngọt tự nhiên khi chúng ta cho nước dừa vào.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.