Gỏi tai heo hành tây nghe có vẻ khá lạ, nhưng ăn lại ngon vô cùng, không kém cạnh gì so với những loại gỏi tai heo kể trên. Hôm nay, YummyDay sẽ hướng dẫn chị em cách làm gỏi tai heo hành tây rất đơn giản, để chị em có thể trổ tài, thay đổi khẩu vị các món ăn hàng ngày. Đặc biệt, đây còn là món khoái khẩu cho các anh chồng ngồi nhâm nhi, chắc chắn sẽ khen ngon tấm tắc. Cùng theo dõi ngay cách làm dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Gỏi heo hành tây được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc, chị em có thể mua ở bất kỳ chợ hoặc siêu thị nào. Nguyên liệu cần thiết cho món ăn này như sau:
- Tai heo: 1 chiếc
- Hành tây: 2 củ vừa
- Chanh tươi: 2 quả
- Tôm: 1 lạng
- Lạc rang: 10 gram. Có thể mua về tự rang hoặc mua rang sẵn cho tiện.
- Rau húng quế: 10 gram
- Ớt cay: 2 quả
- Hành lá, rau răm
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị khác: Đường, muối, hạt nêm, …
Mẹo chon nguyên liệu tươi ngon
Trước khi bắt đầu vào cách làm gỏi tai heo hành tây, YummyDay sẽ bật mí cho các chị em các mẹo để chọn nguyên liệu ngon.
Mẹo chọn tai heo mới, ngon
- Tai heo là nguyên liệu quan trọng nhất trong món ăn này, chọn tai heo ngon giúp chiếm đến 50 % độ ngon của món ăn. Tai heo ngon có màu trắng sáng, chạm vào thấy có độ đàn hồi, cầm tai heo lên thấy chắc tay, không bị nhũn nhão hay có mùi lạ, chứng tỏ tai heo vẫn còn khá mới, có thể chọn được.
Mẹo chọn hành tây ngon
- Hành tây là nguyên liệu quan trọng thứ hai, tưởng chừng có vẻ đơn giản và không ảnh hưởng đến món ăn, nhưng nếu chọn được củ hành tây tươi ngon thì món ăn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều, ngoài ra cũng đem lại dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
- Chọn hành tây củ có dáng tròn, rễ dài, có phần vỏ bên ngoài chắc chắn, màu vàng đều bóng loáng, không có những vết màu lạ và vỏ bám sát vào thân.
Mẹo chọn tôm tươi, ngon
- Tôm là nguyên liệu được bổ sung giúp cho món ăn ngon hơn, là thực phẩm sống nên tôm cũng cần được lựa chọn kỹ càng.
- Chọn tôm tươi có phần chân trong suốt, dính chắc vào thân. Phần thân tôm hơi cong, chạm vào thấy thịt săn chắc, có sự đàn hồi.
- Không mua tôm đã chuyển màu, phần đuôi bị xòe, hay thân thể bị nhũn, hay có mùi lạ. Đó có thể là những con tôm chết, hoặc những con đã được bắt lên và để lâu, ngâm chất bảo quản, ...
Cách làm nộm tai heo dưa chuột ăn là mê, dễ trong việc chuẩn bị nguyên liệu, đơn giản trong cách nấu, cực ngon trong cách thưởng thức.
Cách làm gỏi tai heo hành tây cực ngon
Sơ chế tai heo và tôm
Tai heo
- Làm sạch tai heo bằng cách chà muối trắng và giấm hoặc chanh lên trên toàn bộ tai, sau đó dùng dao cạo để cạo lại tai heo cho sạch những lông heo còn sót lại, để đảm bảo rằng tai heo đã sạch, khi ăn sẽ không bị những chiếc lông cứng kia làm khó chịu.
- Rửa bằng nước sạch, sau đó cho lên nồi nước để đun. Nếu kỹ càng hơn bạn có thể chần qua tai heo bằng một lần nước trước, rồi mới cho lên để luộc. Khi luộc đập một ít gừng cho vào để khử mùi hôi triệt để. Không những vậy, việc cho gừng vào luộc còn giúp cho tai heo có mùi thơm từ gừng.
- Luộc tai heo khoảng 15 phút là được, khi đó tai heo cũng đã chín, bạn vớt ra ngoài rổ. Chuẩn bị một chậu nước đá, khi vớt tai heo ra thì lập tức cho vào đó ngâm khoảng 10 phút. Công đoạn này giúp cho tai heo giữ được màu đẹp, ngoài ra ăn sẽ rất giòn và ngon.
- Vớt tai heo ra rổ, để ráo nước, sau đó thái thành miếng lát chỉ khoảng 3mm.
Tôm
- Tôm rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ phần đầu, chân và rút chỉ tôm. Rửa lại bằng nước sạch rồi cho lên nồi luộc khoảng 10 phút. Khi luộc cho thêm ít muối trắng.
- Luộc xong, đổ ra rổ cho ráo hết nước rồi để nguội, sau đó mới bóc phần vỏ tôm đi.
3 cách làm gỏi đu đủ tai heo giòn dai lạ miệng ngon ơi là ngon!
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tây: Loại bỏ phần rễ, lớp vỏ già bên ngoài, sau đó rửa qua bằng nước sạch rồi mới thái thành các lát. Sau khi thái xong, bạn rửa lại bằng nước sạch để bay bớt mùi hăng hoặc để loại bỏ hoàn toàn mùi thì bạn có thể cho vào nước đá ngâm khoảng 20 phút.
- Chanh tươi: Vắt lấy nước cốt, bỏ hạt đi để khỏi ăn vào sẽ bị đắng.
- Hành lá, rau răm: Bỏ rễ, lá úa. Rửa sạch, rồi cắt thành những khúc dài 2cm.
- Ớt: Rửa sạch, bỏ hạt, thái lát hoặc băm nhuyễn
- Tỏi: Bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn
- Húng quế: Nhặt lấy phần lá, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Lạc rang: Bóp cho vỏ tung ra, lấy nguyên phần hạt. Giã cho lạc nhỏ vừa.
Chế biến nước trộn tỏi ớt ngon cuốn lưỡi
- Chế biến theo công thức: 2 thìa đường + nước cốt chanh + 2 thìa nước mắm + tỏi, ớt băm + nửa thìa bột ngọt. Khuấy đều lên cho tan đều.
- Mẹo làm nước trộn ngon: Sau khi khuấy lên đều, bạn đun hỗn hợp trên đến khi sánh lại, như vậy sẽ giúp cho món gỏi không bị ra nhiều nước khi trộn.
Trộn gỏi tai heo hành tây
- Cho tai heo, hành tây và tôm đã sơ chế vào một chiếc chậu hoặc xoong.
- Tưới hỗn hợp nước trộn vừa chế biến lên trên.
- Đeo găng tay trước khi trộn, bóp gỏi. Có thể trộn bằng đũa, thìa nhưng nếu dùng bằng tay bạn có thể linh hoạt hơn và giúp cho món ăn thấm đậm, đều vị hơn.
- Sau khi đã trộn đều, bạn cho rau răm, hành lá, húng quế vào, trộn lên thêm lần nữa là được.
Nộm hoa chuối tai heo chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần? Tại sao lại không? Kết hợp cùng bánh phồng tôm thì còn ngon cực.
Trang trí và thường thức
- Cho gỏi tai heo hành tây ra đĩa, sau đó rắc lên trên là lạc rang. Bạn có thể thưởng thức nó ngay lập tức.
- Với hương vị thơm ngon, độ giai giòn của tai heo và hành tây kết hợp với vị ngọt từ tôm, chắc chắn bạn sẽ bị nó hấp dẫn đến miếng ăn cuối cùng.
- Món gỏi tai heo hành tây rất thích hợp trong những bữa nhậu, ăn kèm thêm với phồng tôm thì quá tuyệt vời.
Gỏi tai heo hành tây cũng rất đơn giản trong cách làm đó, cùng xem nhé!
Chúng ta đã hoàn thành món Gỏi tai heo hành tây rồi đó, thật là đơn giản phải không nào. Sau những ngày ăn cơm với rau, thịt, hôm nay, bạn hãy đổi gió cho gia đình mình bằng cách làm ngay Gỏi tai heo hành tây đi nào. Hi vọng bạn và gia đình sẽ yêu thích món ăn này. Đừng quên chia sẻ cách làm đơn giản này tới những chị em nội trợ khác nhé. Chúc các bạn thành công.
Yummyday.vn
Bình luận