Với sự đa dạng về văn hóa ẩm thực nên ở mỗi vùng miền của nước ta lại có cách làm gỏi đu đủ tai heo với hương vị khác nhau. Không chỉ riêng cách làm gỏi đu đủ tai heo ở Việt Nam có mùi vị thơm ngon mà cách trộn gỏi đu đủ tai heo kiểu Thái cũng đặc sắc không kém. Hôm nay, Yummyday sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết làm món gỏi đu đủ tai heo với 3 kiểu vô cùng phong phú và hấp dẫn ngay dưới đây.
1. Cách làm gỏi đu đủ tai heo nhanh gọn và đơn giản nhất
Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm gỏi đu đủ tai heo
- 1/2 quả đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt, thái sợi
- 1 – 2 cái tai heo
- Các loại gia vị khác như: nước mắm ngon, muối, nước cốt chanh, dấm, đường, tỏi
- Rau răm, ớt, đậu phộng rang, tiêu xay
Các bước tiến hành làm gỏi tai heo đu đủ
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đu đủ sau khi thái sợi, các bạn rửa sơ qua nước sạch rồi ngâm vào một chậu nước lạnh. Các bạn cũng có thể cho thêm ít đá vào để đu đủ khi ăn sẽ giòn hơn.
- Tai heo mua về các bạn cạo sạch lông sau đó khử mùi hôi bằng cách ngâm với nước muối pha loãng. Sau khi đã làm sạch tai heo, chúng ta cho tai heo vào nồi luộc chín. Các bạn chú ý không nên luộc tai heo quá lâu sẽ làm mất độ giòn của tai heo nhé.
- Khi thấy tai heo đã chín mềm, chúng ta vớt ra rổ, để nguội. Sau cùng, dùng dao thái mỏng tai heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cách trộn gỏi đu đủ với tai heo
- Vớt đu đủ ra thau nước lạnh, để ráo.
- Giã nhỏ tỏi và tiêu cho đến khi hòa quyện.
- Tiếp đến chúng ta cho đu đủ, tỏi và tiêu đã trộn cùng với tai heo và rau răm vào tô.
- Để pha nước chấm cho món ăn này, các bạn làm theo công thức sau: cho 3 thìa nước mắm ngon kết hợp cùng với 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc rồi khuấy đều lên. Đổ từ từ hỗn hợp nước mắm này vào tô gỏi và đảo đều.
- Tiếp tục vắt vài giọt nước cốt chanh, trộn đều. Tùy theo khẩu vị chua mà bạn tăng hay giảm nước chanh cho vừa miệng.
- Khi ăn, dọn gỏi đu đủ ra đĩa, rắc đậu phộng, ớt băm nhỏ lên trên và thưởng thức.
Cách làm gỏi tai heo hành tây dai giòn sần sật ăn thích mê!
2. Cách làm gỏi đu đủ tai heo với tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi đu đủ tai heo với tôm
- Tai heo: 150 gam
- Tôm sú tươi hoặc tôm thẻ: 200 gam
- Đu đủ xanh: nửa trái
- Cà rốt: 2 củ
- Đậu phộng rang: 100 gam
- Chanh tươi: 2 trái
- Ớt sừng: 1 trai
- Tỏi: nửa củ
- Ngò rí: 1 bó nhỏ
- Các gia vị thường dùng: hạt nêm, muối, nước mắm, đường...
Các bước tiến hành làm gỏi tai heo đu đủ với tôm
Bước 1: Rang đậu phộng:
- Bắc chảo lên bếp, vặn lửa rồi chờ cho đến khi chảo nóng thì cho đậu phộng vào rang đảo đều tay. Rang khoảng 10 – 15 phút, khi thấy lớp vỏ lụa bên ngoài đậu tách ra, lấy ăn thử thấy bùi là đậu phộng đã chín. Sau đó tắt bếp rồi đổ đậu phộng ra ngoài, để nguội. Khi đậu phộng nguội, các bạn dùng tay chà xát cho lớp vỏ bên ngoài tróc ra, dùng rổ sàng hết vỏ để lấy hạt đậu phộng, rồi cho vào cối giã dập. Chú ý không nên giã nát các bạn nhé.
Bước 2: Sơ chế các loại rau củ quả
Sơ chế đu đủ xanh:
- Đu đủ xanh cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ chất mủ vì mủ đu đủ có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng trong một số trường hợp. Các bạn dùng mũi dao khứa vài vết trên vỏ ngoài đu đủ để đu đủ chảy hết nhựa trắng ra, sau đó rửa sạch lớp mủ này, rồi cho vào ngâm trong nước khoảng 15 phút. Vớt đu đủ ra, gọt vỏ, bỏ hạt, đem rửa lại với nước thật sạch rồi cắt làm đôi. Kế đến, các bạn dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi nhỏ.
Sơ chế cà rốt:
- Cà rốt các bạn gọt vỏ, đem rửa sạch rồi cũng dùng dao bào bào thành sợi nhỏ sau đó trộn chung với đu đủ để tạo màu cho món ăn thêm đẹp mắt.
- Tiếp đến cho cà rốt và đu đủ vào một cái tô, cho thêm chút nước mắm và muối vào trộn đều đến khi sợi đu đủ mềm. Để khoảng 15 phút cho hỗn hợp thấm đều rồi đổ 1 chén nước sôi để nguội vào, dùng tay đảo đều và vắt mạnh cho cà rốt và đu đủ bớt mặn, rồi để riêng ra một bên.
Sơ chế ngò rí:
- Ngò rí các bạn cắt bỏ gốc, sau đó đem rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến dùng dao thái nhỏ và để riêng.
Sơ chế tai heo và tôm:
- Tai heo mua về làm sạch, cạo hết lông, rửa với nước muối và nước sạch nhiều lần. Sau đó bắc một nồi nước và cho tai lợn vào luộc; thêm một chút hạt nêm, đường, muối vào nồi cho tai heo thêm phần đậm đà.
- Luộc khoảng 25 – 30 phút thì vớt ra, để nguội rồi thái mỏng (thái dày mỏng tùy ý). Các bạn chú ý chỉ nên luộc tai heo vừa chín tới để tai heo vữa giữ được độ giòn.
Mẹo khi sơ chế tai heo:
Để khử mùi hôi cho tai heo chúng ta có khá nhiều cách, dưới đây là một số cách mà các bạn có thể tham khảo:
- Dùng nước vo gạo ngâm tai heo khoảng 10 phút, rồi sau đó dùng dao cạo sạch hết lông và chất bẩn bám trên da heo. Cắt một lát chanh tươi chà lên rồi cạo lại lần nữa, rửa với nước là xong.
- Rửa tai heo bằng nước, xát muối rồi ngâm với hỗn hợp chanh, giấm, rượu trắng khoảng 15 phút, cuối cùng rửa lại với nước sạch.
- Pha rượu trắng, nước cốt chanh, gừng đập dập với nước sôi 80 độ, cho tai vào ngâm 15 phút rồi vớt ra rửa sạch.
Bước 3: Sơ chế tôm
- Tôm rửa sạch, cho vào nồi hấp hoặc luộc nhưng hấp sẽ giúp tôm giữ được vị ngon ngon tự nhiên. Khi thấy tôm vừa chín tới các bạn vớt ra để nguội. Sau đó bóc vỏ, bỏ phần đầu tôm và rút sợi chỉ đen trên sống lưng tôm không có mùi tanh.
Bước 4: Làm nước trộn gỏi
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ. Cho ớt và tỏi vào cối giã hoặc băm thật nhỏ.
- Lấy một cái tô lớn, cho vào 3 thìa nước mắm ngon, 1,5 thìa đường, vắt nước cốt chanh, thêm 1 bát nước sôi để nguội vào khuấy đều cho đường tan hết. Cuối cùng, cho tỏi và ớt băm nhỏ vào trộn đều là xong.
Hoa chuối bóp gỏi thì không thể chê vào đâu được, trộn cùng với tai heo giòn giòn ăn rất bắt vị, nộm hoa chuối tai heo là món ăn hứa hẹn được sự yêu thích của cả gia đình!
Bước 5: Tiến hành trộn gỏi đu đủ, tai heo với tôm
- Lấy một cái thau nhỏ rồi cho hết tai heo đã thái nhỏ, tôm hấp, cà rốt thái sợi, đu đủ bào và ngò rí vào. Sau đó rưới nước mắm chua ngọt vào trộn đều. Đeo bao tay nilon, dùng tay bóp nhẹ để gỏi thấm nước trộn, để thêm 15 – 20 phút cho gỏi thấm gia vị rồi đổ hết lạc rang vào trộn đều.
- Cho gỏi đã trộn đều ra đĩa, trang trí thêm một ít rau thơm và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm với món gỏi đu đủ tai heo với tôm
- Món gỏi sau khi trộn xong sẽ có màu xanh của đu đủ và ngò rí, màu cam của cà rốt và tôm, màu vàng nhạt của tai heo và đậu phộng...
- Món gỏi không quá khô nhưng cũng không bị ra nhiều nước, độ ướt vừa phải.
- Khi ăn, gỏi thấm nước trộn, vị vừa ăn.
3. Cách trộn gỏi đu đủ tai heo kiểu Thái
Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm gỏi tai heo đu đủ kiểu Thái
- Hành tây: 1 củ cắt thành 4 dọc
- Sả: 2 nhánh
- 2 thìa cà phê bột canh
- 400 gam tai heo muối rửa sạch và luộc chín qua
- Nước chanh đã vắt sẵn
- 500 gam đu đủ xanh, cạo vỏ, ngâm mủ và thái mỏng
- 45 ml nước mắm ngon
- 45 gam đường
- Ớt băm nhỏ
- Rau diếp cắt nhỏ
Cách làm gỏi đu đủ tai heo kiểu Thái
- Bắc một nồi nước lên bếp, sau đó các bạn cho hành, sả, bột canh, tai heo đã luộc vào đun cùng.
- Khi thấy thịt heo vừa chín tới thì tắt bếp rồi vớt ra để riêng. Sau đó ngâm vào nước lạnh có pha nước cốt chanh. Cách làm này sẽ làm cho tai heo khi ăn sẽ giòn và được khử mùi tanh hiệu quả hơn. Sau đó, các bạn vớt tai heo ra rồi thái miếng mỏng.
- Cho đu đủ đã thái sợi và tai heo vào một cái tô rồi trộn cùng với nước mắm, đường, ớt băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp này lại với nhau cho thấm gia vị.
- Để hỗn hợp khoảng 15 phút rồi thưởng thức.
Nếu bạn đang muốn giảm cân, thì đây là món ăn thật sự phù hợp sau những ngày ăn uống khắc khổ, gỏi dưa leo tai heo ngon ơi là ngon nhưng lại không gây béo!
Xem cách làm gỏi đu đủ tai heo giòn ngon!
Với 3 cách làm gỏi đu đủ tai heo Việt – Thái trên đây hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm những món ngon phong phú và nhiều màu sắc. Yummyday tin chắc với món tai heo luộc bóp gỏi đu đủ này sẽ làm bạn thích mê với hương vị thơm giòn của nó. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp để chế biến món gỏi đu đủ hấp dẫn này thiết đãi cả gia đình. Chúc các bạn thành công.
Yummyday.vn
Bình luận