Nhã An Nhã An

11:10 13/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Gỏi là một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc của người Việt. Và gỏi ngó sen tai heo trở thành lựa chọn của nhiều người khi phải làm món gỏi bởi sự đơn giản nhưng lại giòn ngon và đặc biệt nhiều chất dinh dưỡng vì ngó sen rất tốt cho sức khoẻ. Với những ưu điểm đó thì còn lý do gì mà chúng ta không thử làm món này cho gia đình thưởng thức. Hôm nay Yummyday sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm gỏi ngó sen tai heo ngon khó cưỡng.

Trước khi đến với cách làm gỏi thì chúng ta sẽ tìm hiểu xem cuối cùng thì ngó sen nguyên liệu chính của món ăn này tốt cho sức khoẻ thế nào nhé.

Món gỏi ngó sen tai heo siêu hấp dẫn
Món gỏi ngó sen tai heo siêu hấp dẫn

Công dụng của ngó sen

Ngó sen được biết đến là nguyên liệu có chứa chất sơ và các thành chất dinh dưỡng giống với rau xanh và đặc biệt trong ngó sen còn có 16.4% hàm lượng tinh bột và vitamin C.

Vào mùa khô hanh ngó sen thường có tác dụng giải khát, dưỡng âm và ổn định tinh thần. Ngoài ra ngó sen còn có tác dụng giúp bổ phổi dưỡng huyết và còn giúp thu hẹp mạch máu.

Ngoài ra ngó sen còn mang đến một vài công dụng khác như:

  • Giúp hỗ trợ gan nhờ có nhiều vitamin, protein và chất sơ nên giúp đẩy chất có hại ra khỏi cơ thể
  • Có lợi cho hệ tiêu hoá
  • Giúp làm đẹp da như ngăn ngừa tình trạng khô ráp, da trắng mịn, hồng tự nhiên.
  • Điều trị mất ngủ
  • Hỗ trợ giúp giảm cân
Ngó sen tươi ngon nhiều dinh dưỡng
Ngó sen tươi ngon nhiều dinh dưỡng

Sau khi đã biết được công dụng từ ngó sen chúng ta cùng xem một vài lưu ý để lựa nguyên liệu tươi ngon nhé.

Mẹo nhỏ khi lựa chọn tai heo

Tai heo là một nguyên liệu khá thích hợp cho món gỏi vì độ giòn ngon của nó. Vì thế nó đã trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay tai heo được tẩy trắng bằng hoá chất có hại cho sức khoẻ vẫn khá nhiều trên thị trường. Vì thế khi mua tai heo chúng ta nên lựa chọn những tai heo sạch và màu của tai heo hơi ngả sang vàng thì mới tránh được tai heo được tẩy trắng bởi hoá chất. Ngoài ra tai heo ít lông, không có mùi hôi và không nên có nhiều hạch.

Tai heo sạch và an toàn
Tai heo sạch và an toàn

Hy vọng chút mẹo nhỏ sẽ giúp bạn chọn được tai heo ngon và an toàn. Tiếp theo chúng ta cùng đến với cách làm món gỏi ngó sen tai heo này nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gỏi tai heo ngó sen

Tai heo: 1 – 2 cái

Ngó sen: 300 gram

Tôm tươi: khoảng 200 – 300 gram

Cà rốt: 1 củ nhỏ

Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc dấm, muối

Rau quế, rau thơm

Lạc rang vàng, giã thô

Cách làm món gỏi ngó sen tai heo giòn ngon hấp dẫn

Đầu tiên tai heo sau khi mua về chúng ta sẽ dùng dao cạo sạch phần lông ở tai heo đi. Tiếp đó chúng dùng muối, giấm hoặc chanh để chà mạnh tai heo cho khử mùi hôi rồi mới rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra chúng ta nên cắt bỏ hết phần lỗ trong của tai heo đi để giúp loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo bạn ngâm tai heo trong nước pha chút giấm hoặc chanh khoảng 10 phút rồi mới vớt ra để ráo là đảm bảo tai heo của bạn sẽ vừa trắng vừa sạch. Sau đó chúng ta thái tai heo thành từng sợi vừa ăn.

Tai heo sau khi luộc được thái sợi
Tai heo sau khi luộc được thái sợi

Sau đó chúng ta cho tai heo vào nồi nước đun đến khi sôi thì đổ nước đó đi. Sau đó tiếp tục luộc tai heo một lần nữa đến khi tai heo chín thì lại bỏ tai heo vào nước lạnh khoảng 5 phút. Mục đích của việc này là giữ cho tai heo giòn trắng. 

Tiếp đó bạn rửa sạch ngó sen rồi thái thành từng đoạn vừa ăn. Sau đó ướp ngó sen với chút muối, đường, giấm trộn đều với nhau. Sau khi ướp khoảng 30 phút thì chúng ta dùng tay vắt ráo nước ngó sen.

Tiếp theo chúng ta sẽ rửa sạch, gọt vỏ cà rốt rồi bào cà rốt thành sợi. Sau đó chúng ta ướp cà rốt với chút muối trong khoảng 15 phút rồi cũng vắt ráo nước. Còn rau quế với rau thơm sau khi rửa sạch chúng ta cũng thái nhỏ.

Sau đó chúng ta rửa sạch tôm rồi luộc. Khi tôm chín chúng ta bóc vỏ tôm ra rồi chẻ dọc tôm làm đôi.

Tiếp theo là pha nước chấm chúng ta sẽ cho vào chén lần lượt tỏi ớt đã băm nhuyễn rồi cho nước mắm, đường, nước cốt chanh và chút nước ấm vào trộn đều với nhau. Đều chỉnh nước chấm cho đến khi cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt và hợp khẩu vị là được.

Cuối cùng chúng ta cho cà rốt, tai heo, ngó sen và tôm vào một cái tô rồi cho nước chấm đã pha bên trên đổ từ từ vào rồi trộn đều tất cả với nhau. Lúc này chúng ta có thể ăn thử xem phù hợp khẩu vị chưa sau khi mọi thứ đã ngấm gia vị thì chúng ta cho rau thơm vào trộn đều lên. Vậy là món gỏi ngó sen tai heo đã hoàn thành. Bây giờ chúng ta chỉ cần bỏ ra đĩa thêm chút lạc rang đã giã lên trên là có thể thưởng thức. Vị giòn ngon của tai heo kết hợp với ngó sen cà rốt khiến chúng ta không bị ngấy mà lại còn nhiều dinh dưỡng. Món ăn ngon và hấp dẫn đang đợi bạn thưởng thức.

Món gỏi ngó sen tai heo giòn ngon hoàn thành
Món gỏi ngó sen tai heo giòn ngon hoàn thành

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong cách làm món gỏi ngó sen tai heo giòn ngon hấp dẫn này rồi. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có thể một món ăn ngon cho gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công làm món ăn này với những chia sẻ từ Yummyday.

Yummyday.vn