Gỏi cuốn tôm thịt có thể được xem là niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam. Với những người ăn chay cũng có thể ăn gỏi cuốn với cách biến tấu thay thịt heo bằng các loại nguyên liệu khác như trứng, giò… để cho phù hợp hơn. Trong bài viết dưới đây, YummyDay sẽ bật mí bí quyết làm món gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon hấp dẫn cho các chị em cùng làm theo nhé.
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt
- Thịt ba chỉ ngon hoặc thịt chân giò 700 gam
- Tôm tươi 500 gam (có thể mua tôm sú hoặc tôm thẻ)
- Bún tươi 500 gam
- Bánh tráng 1 cuộn
- Các loại rau sống: xà lách, rau thơm, hẹ, đồ chua, dưa leo…
- Nguyên liệu pha nước chấm: tương hột xay, đậu phộng rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm.
Gỏi tôm sống chua chua cay cay được làm theo kiểu Thái nữa thì còn gì bằng
Các bước tiến hành món gỏi cuốn tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt cạo sơ qua rồi rửa sạch.
- Tôm rửa sạch rồi cho vào tô ướp cùng với 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe đường để khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Rau sống ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt để ráo nước.
Món gỏi đu đủ tôm thịt ai ăn cũng mê tít
Bước 2: Luộc và thái thịt ba chỉ
- Bắc 1 nồi nước và cho vào 1 củ hành đập dập cùng 1 chút muối. Đun nước sôi lên lên và luộc thịt khoảng 10 - 15 phút tùy độ dày, mỏng của miếng thịt. Nhớ đảm bảo thịt chín và mềm các bạn nhé.
- Sau đó vớt thịt ra để cho nguội bớt rồi thái thành từng lát mỏng theo chiều ngang, xếp vào trong đĩa.
Bước 3: Tôm luộc chín và bóc vỏ
- Các bạn cũng bắc nồi nước lên để luộc tôm, do tôm rất nhanh chính nên khi luộc nhớ đảo đều, khi thấy tôm chuyển đều sang màu đỏ, thì tắt bếp và vớt ra để nguội bớt để chuẩn bị lột vỏ.
- Lột bỏ lớp vỏ tôm và lấy sạch phần chỉ đen trên lưng.
Cách làm món gỏi bồn bồn tôm thịt sao cho chuẩn vị nhất
Bước 4: Cách cuốn gỏi cuốn đẹp
- Nhúng nhanh bánh tráng qua nước cho mềm rồi trải lên bề mặt đĩa.
- Đầu tiên cho một ít rau sống vào sau đó xếp bún, thịt, tôm cùng với 1 cọng hẹ theo cùng 1 chiều cho dễ cuốn. Cuộn tròn miếng bánh tráng chắc tay giữ cho các nguyên liệu ra rớt ra là được. Tiếp tục với các cuốn khác cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5: Cách làm nước chấm gỏi cuốn
Cách làm nước chấm tương xay:
- Bắc chảo nóng rồi phi thơm một chút tỏi băm với dầu ăn, sau đó tương hột xay vào xào. Có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn là được. Cuối cùng rắc xíu đậu phộng giã nhuyễn lên trên, cho thêm ớt nếu muốn ăn cay.
Hướng dẫn bạn cách làm món gỏi củ hủ dừa tôm thịt siêu bá cháy không phải ai cũng biết
Cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt:
- Chuẩn bị thêm: 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm, 4 muỗng nước nóng, 2 muỗng nước mắm ngon.
- Cách làm: Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường cùng 4 muỗng nước nóng hòa tan. Sau đó cho chanh, tỏi, ớt vào trộn đều là có nước mắm chấm gỏi cuốn chua ngọt ngon hấp dẫn.
Cách làm nước chấm bơ đậu phộng:
- Các gia vị cần chuẩn bị thêm: 2 muỗng nước tương, 40 gam bơ đậu phộng, 1 muỗng cafe ớt băm nhỏ, 1/2 muỗng cafe nước cốt chanh.
- Cách làm: Cho một ít dầu ăn vào chảo sau đó đun sôi rồi cho nước tương và bơ đậu vào khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau và sánh mịn. Tắt bếp, đổ ra chén rồi cho ớt băm và nước cốt chanh vào vậy là chúng ta đã có chén nước chấm cho món gỏi cuốn ngon theo kiểu miền Nam hấp dẫn.
Ngoài những cách pha nước chấm kể trên, món gỏi cuốn tôm thịt còn có thể chấm với mắm nêm cũng vô cùng đặc sắc.
Hướng dẫn cách làm gỏi xoài tôm khô nghe đến đã phát thèm ăn hoài không ngưng
Công thức pha nước chấm mắm nêm
Những thứ cần chuẩn bị:
- Mắm nêm: 200 gam
- 1/2 trái khóm (dứa hay thơm) chín
- Hành tím: 10 gam
- Tỏi: 2 tép
- Đường: 2 muỗng canh đầy
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Ớt hiểm: 3 - 4 quả (hoặc tùy độ cay để điều chỉnh)
- Vừng rang chín: 40gr
- Đậu phộng rang chín giã nhỏ: 40gr
Cách pha chế:
- Cắt làm đôi nửa trái khóm, rồi đem xay nhỏ một nửa lấy nước cốt, phần còn lại băm thật nhỏ.
- Cho một chút dầu ăn vào chảo đun nóng rồi đổ hành tỏi vào phi cho thơm. Tiếp đến cho khóm đã băm nhỏ cùng với nước cốt khóm vào, đảo đều nhanh tay rồi cho tiếp mắm nêm và ớt vào xào chung. Đun hỗn hợp cho sôi lên rồi cho thêm đường vào, nêm nếm lại cho vừa ăn sau đó tắt bếp rồi múc ra chén, trộn thêm vừng và đậu phộng rang nữa là xong.
Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức
- Gỏi cuốn tôm thịt sau khi cuốn phải chắc và đảm bảo có đầy đủ tôm, thịt, rau sống. Có vẻ ngoài nhìn bắt mắt với màu đỏ của tôm, xanh của rau sống, trắng trong của bún và thịt.
- Khi ăn, chúng ta sẽ chấm cùng với các loại nước chấm đã chế biến sẵn theo các cách mà Yummyday đã hướng dẫn phía trên tùy vào sở thích của mỗi người các bạn nhé.
Một vài lưu ý khi làm món gỏi cuốn tôm thịt
- Bất kì một món ăn nào, muốn ngon và chuẩn vị thì cũng cần bước chọn nguyên liệu phải chuẩn và món gỏi cuốn tôm thịt cũng không ngoại lệ.
- Đối với tôm bạn nên chọn những con tôm to, còn tươi và không bị mềm.
- Khi chọn mua thịt ba chỉ các bạn nhớ chọn loại có cả nạc và mỡ có như vậy thì món gỏi cuốn của chúng ta mới ngon và chuẩn vị hơn.
- Ngoài ra, các loại rau sống phải mua tại những địa chỉ chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xem cách làm gỏi cuốn tôm thịt siêu ngon!
Với các bước làm món gỏi cuốn tôm thịt vô cùng đơn giản và dễ làm mà Yummyday chia sẻ trong bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp cho chị em có thêm một sự lựa chọn cho các bữa ăn họp mặt của gia đình mình. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy cùng chia sẻ đến bạn bè và người thân để món người cùng biết bí quyết làm món gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon hấp dẫm này nhé. Chúc các bạn thành công!
Yummyday.vn
Bình luận