Nhã An Nhã An

04:27 22/09/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
15 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Bạn là dân sành ăn đồ Thái chắc chắn không thể cưỡng lại được món gỏi mực Thái Lan tuyệt vời phải không nào? Thịt mực ngọt thanh tự nhiên, rau củ giòn ngon tươi mát quyện cùng với vị cay nồng chua chua của nước sốt, tổng thể tạo nên một món gỏi mực Thái Lan khó quên trong lòng người ăn.

Từ xưa đến nay, các món gỏi dường như đã trở thành món khai vị không thể thiếu, từ những bữa tiệc truyền thống Việt Nam cho đến những bữa ăn hiện đại. Món gỏi luôn được các thực khách yêu thích bới hương vị lạ lẫm, độc đáo nó mang lại. Cùng với sự hội nhập trên nhiều lĩnh vực, sự hội nhập của nền văn hóa ẩm thực từ nước ngoài đã giúp nền ẩm thực của Việt Nam đa dạng hơn như hiện nay. Các món gỏi ngon có trong ẩm thực Việt ngày cũng từ đó mà trở nên phong phú và lôi cuốn. Và tất nhiên không thể không nhắc đến món gỏi mực Thái Lan với hương vị đặc trưng, chinh phục đông đảo thực khách đến từ bốn phương. Còn gì tuyệt vời hơn khi chính bạn làm ra món gỏi mực Thái Lan đó tại nhà của mình, hãy bắt tay ngay vào bếp nào!

cách làm gỏi mực thái lan ngon
Món gỏi mực Thái Lan giòn ngon khó cưỡng

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm món gỏi mực Thái Lan

  • 400g mực ống
  • 200g cà rốt
  • 200g dưa leo
  • 10 nhánh sả
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ gừng tươi
  • 100g rau xà lách mỡ
  • 2 trái chanh tươi
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm ngon, bột ngọt…

Hướng dẫn chi tiết cách làm món gỏi mực Thái Lan

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Cà rốt đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Sau đó bạn có thể thái sợi nhuyễn hoặc thái dọc thành những miếng dày 1 cm rồi cắt khúc dài khoảng 3-5 cm.
  • Dưa leo gọt bỏ vỏ và cắt phần đầu, rửa sạch, chẻ làm đôi, bỏ ruột rồi cắt khúc ngắn vừa ăn là được.
  • Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, lấy một nửa sả đã bóc đập cho dập, cắt khúc khoảng 5 cm. Một nửa còn lại bào mỏng.
  • Rau xà lách nhặt sạch, để rau sạch hơn bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi xả lại với nước, để ráo.
  • Gừng cạo sạch vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái sợi vừa.
  • Về phần mực, bạn chọn mua những con mực ống còn tươi sống. Sau khi mua về, mực nên được ngâm với nước muối loãng rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước. Cắt mực thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi đem hấp. Nếu muốn đẹp mắt hơn bạn có thể cắt mực thành hình bông hoa hoặc khứa vảy rồng đều được.

Bước 2: Hấp mực

Bạn chuẩn bị một cái nồi hấp vừa đủ với số lượng mực. Xếp sả xuống dưới rồi dàn mực ống đã cắt lên lớp trên. Sau đó rải đều gừng thái sợi lên trên rồi đậy nắp lại để bắt đầu hấp mực. Hấp cho đến khi mực chín, trút hết mực ra tô ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ được mực giòn ngon hơn. Ngâm như vậy khoảng 3 phút thì bạn có thể vớt ra để ráo.

Chuẩn bị hấp mực thôi nào!
Chuẩn bị hấp mực thôi nào!

Bước 3: Cách pha nước sốt trộn gỏi mực Thái Lan

Chuẩn bị một cái chén sạch, theo công thức cho vào lần lượt các nguyên liệu và gia vị sau:

  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • 1 thìa canh đường
  • ½ thìa cà phê bột ngọt
  • ½  thìa cà phê ớt băm 
  • ½  thìa cà phê tỏi băm 

Khuấy đều hỗn hợp trên để gia vị tan ra. Nếu bạn thích đậm vị hơn có thể điều chỉnh thêm chút ít cho hợp khẩu vị với mình nhé!

Nước sốt được chuẩn bị để trộn gỏi
Nước sốt được chuẩn bị để trộn gỏi

Bước 4: Cuối cùng là trộn gỏi thôi nào!

Chọn một cái thố to và sạch để chuẩn bị trộn gỏi. Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị bao gồm mực, cà rốt, dưa leo, phần sả bào vào thố, trộn đều.

Tiếp theo cho phần nước sốt đã pha ở trên vào, trộn nhẹ nhàng cho nước sốt thấm vào nguyên liệu. Trộn càng đều tay thì vị gỏi càng đậm đà thơm ngon hơn.

Sau cùng, lót rau xà lách trên một đĩa lớn rồi trút phần gỏi đã trộn ra đĩa. Bạn có thể thưởng thức món gỏi này ngon hơn khi ăn kèm với bánh phồng tôm giòn rụm và nước mắm chua ngọt. Vậy là đã hoàn thành xong món gỏi mực Thái Lan rồi đấy!

Gỏi mực Thái Lan ngon hơn khi ăn kèm với bánh phồng tôm
Gỏi mực Thái Lan ngon hơn khi ăn kèm với bánh phồng tôm

Một vài lưu ý nhỏ trong cách làm gỏi mực Thái Lan

Về phần củ: Nếu bạn thích đu đủ hoặc su hào thì hãy thay thế cho cà rốt và dưa leo.

Về phần mực: Có thể để mực còn nguyên con đem hấp chín rồi cắt khoanh để từng lát cắt được đều và đẹp mắt hơn. Nếu bạn không thích mực, có thể biến tấu bằng cách thay thế tôm, ốc hay cá vào gỏi.

Về phần nước sốt: Khi pha nước sốt trộn gỏi, dựa vào công thức bạn hãy điều chỉnh lượng gia vị cho vào để phù hợp với sở thích chua cay mặn ngọt của người dùng.

Cuối cùng, để thưởng thức được trọn vị của gỏi mực, bạn hãy dùng nó ngay sau khi trộn xong nhé!

Với các bước đơn giản như trên bạn có thể dễ dàng thỏa “cơn thèm” món gỏi mực kiểu Thái của mình. Bên cạnh đó, bạn hãy trổ tài làm món này cho những người thân trong gia đình vào thời tiết mùa này. Những cơn gió lạnh đang về, gia đình quây quần bên nhau với đĩa gỏi mực Thái Lan có vị chua ngọt, cay cay đặc trưng thì còn gì bằng. Chúc bạn thành công nhé!

Yummyday.vn