Nhã An Nhã An

00:29 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
6
Độ khó
3/5

Cá trắm là một loại thực phẩm có giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, lẩu cá trắm chính là món ăn chiếm được cảm tình của nhiều người nhất. Nước lẩu chua cay và miếng thịt cá trắm chín mềm sẽ khiến bạn không cưỡng lại được. Chần chờ gì mà không vào bếp ngay để trổ tài nấu lẩu cá trắm chiêu đãi người thân cuối tuần.

Lẩu cá trắm rất hợp cho những ngày đông cận kề thế này!
Lẩu cá trắm rất hợp cho những ngày đông cận kề thế này!

Trước tiên hãy chọn mua những nguyên liệu tươi ngon

  • 2kg cá trắm (tùy khẩu phần ăn)
  • 300g xương ống
  • 500g thịt bò
  • 1kg ngao
  • 300g dạ dày
  • 500g lòng non
  • 5 bìa đậu phụ
  • 500g cà chua chín
  • 20g nấm hương
  • 1 quả dứa, 1 quả chanh, 3 quả me
  • 200g dọc mùng
  • Vài quả ớt tươi
  • Nước cốt của 1 nhánh gừng
  • 1 mớ hành lá, rau răm, thì là
  • Một số loại gia vị cần thiết: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu xay, dầu ăn…
  • Các loại rau ăn kèm lẩu như: Rau muống, cải ngồng, cải cúc, xà lách…

Lẩu cá tầm chua cay thơm ngon ngất ngây.

Cá trắm tươi ngon
Cá trắm tươi ngon

Chi tiết cách nấu lẩu cá trắm thơm ngon mà không bị tanh

Bước 1: Sơ chế cá trắm

  • Đầu tiên, sau khi mua về bạn cần phải đánh vảy cá, dùng muối chà xát lên bề mặt cá rồi rửa đi rửa lại với nước nhiều lần.
Lọc cá trắm lấy thịt
Lọc cá trắm lấy thịt
  • Sau đó, bạn khéo léo lọc lấy thịt cá, thái thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn và có độ dày khoảng từ 0.3 đến 0.5 cm.
  • Để món lẩu cá trắm thêm phần đậm đà thì bạn hãy cho phần thịt cá vào đĩa và ướp chung với gia vị bao gồm: một ít muối, bột ngọt, tiêu xay, nước cốt gừng rồi trộn hỗn hợp lên cho thật đều tay.

Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua chuẩn vị, vị đắng của khổ qua bị đánh bay vì quá ngon, ăn là nghiện.

Bước 2: Sơ chế xương ống và tiến hành nấu nước dùng

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng
  • Tiếp theo đó, bạn rửa sơ 300g xương ống rồi chần qua với nước sôi để loại bỏ tối đa mùi tanh của nó. Bạn đổ một lượng nước lọc vừa đủ vào trong nồi hầm xương, bắc nồi lên bếp để đun sôi. Khi quan sát thấy nước bắt đầu sôi thì hạ lửa xuống ở chế độ  nhỏ, để như vậy ninh xương nhằm tạo được vị ngọt thơm ngon cho nước dùng.
  • Ninh xương được một lúc, bạn cho thêm nấm hương (đã cắt bỏ gốc và rửa sạch), 3 quả me (đã bóc vỏ) cùng vào trong nồi nước dùng. Trong suốt quá trình ninh này, bạn nên dùng muỗng thường xuyên để vớt hết phần bọt nổi lên trên bề mặt. Việc làm này sẽ giúp nước dùng không bị đục đấy!

Bước 3: Sơ chế những loại thịt khác

Ướp thịt bò
Ướp thịt bò
  • Ở bước này bạn rửa sạch thịt bò, dùng dao thái thành nhiều lát mỏng vừa ăn rồi ướp chúng cùng các loại gia vị khác. Đối với lòng non và dạ dày, hãy bóp cùng với muối và rửa nhiều lần với nước để đảm bảo chúng đã được làm sạch rồi tương tự thái thành miếng vừa ăn là được.
  • Sau đó, bạn rửa sạch ngao, cho lên đĩa bày sẵn. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn nên thực hiện việc ngâm ngao trong thau nước, có cho thêm vài lát ớt thái mỏng trong khoảng thời gian chừng 1 tiếng đồng hồ. Đây cũng chính là một trong những bí quyết nhỏ để nấu lẩu cá trắm ngay tại nhà sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn được nhiều người thực hiện.

Bước 4: Sơ chế các loại rau củ và đậu phụ

  • Kế đến, bạn nhặt thìa là, hành lá rồi rửa sạch với nước muối đã pha loãng, sau đó  cắt nhỏ từng phần. Làm tương tự như vậy với đậu phụ, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Lưu ý, bạn nên rửa thật nhẹ nhàng và cắt khéo léo để tránh làm nát đậu phụ nhé!
  • Tiếp đến, bạn gọt bỏ vỏ, mắt quả thơm, rửa sạch và cắt ra thành nhiều miếng mỏng. Còn dọc mùng thì tước vỏ, thái vát rồi thêm một chút muối vào để bóp cùng, rửa sạch lại với nước. Phần cà chua, bạn hãy rửa sạch, bổ nhỏ hoặc thành hình múi cau cho đẹp mắt. Đồng thời, các loại rau ăn kèm khác bạn cũng nhặt, rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi vớt ra rổ để cho thật ráo nước.

Cách nấu lẩu cá lăng măng chua lạ miệng, kích thích khẩu vị, ăn chỉ muốn được ăn mãi.

Sơ chế đậu hũ
Sơ chế đậu hũ

Bước 5: Nấu nước lẩu và trình bày món ăn

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn vào. Khi dầu có dấu hiệu sôi, bạn cho cà chua đã thái vào xào để tạo được màu bắt mắt hơn cho nước lẩu cá.
  • Tiếp đó cho thơm vào xào chung một lúc rồi đổ nước vừa ninh xương vào nồi. Chờ đến khi nồi lẩu sôi, nêm nếm một lần nữa các gia vị cho thật vừa miệng
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần cho nồi lẩu lên một chiếc bếp ga mini để giữa bàn và bày lên đĩa các thứ bao gồm: cá trắm, thịt bò, ngao, lòng non, đậu phụ, rau ăn kèm và bắt đầu thưởng thức thôi nào!

Một số lưu ý trong quá trình thực hiện món lẩu cá trắm

Lưu ý khi nấu lẩu cá trắm
Lưu ý khi nấu lẩu cá trắm
  • Bạn nên chọn mua những con cá trắm vẫn còn tươi ngon, có mình cá dày, thịt chắc.
  • Tùy theo khẩu vị của người ăn mà bạn hãy tự điều chỉnh gia vị nhé! Đặc biệt, đối với những ai thích ăn cay thì có thể cho thêm vào một chút sa tế hoặc ớt bột vào nồi nước lẩu.
  • Khi thưởng thức lẩu cá trắm, ngoài những loại rau đã kể trên bạn cũng có thể kết hợp với nhiều loại rau ăn kèm khác nhau nữa để tăng thêm hương vị món ăn.
  • Lẩu cá trắm sẽ ăn cùng bún tươi hoặc mì gói đều rất tuyệt vời.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm món lẩu cá trắm bên dưới bạn nhé!

Ăn kèm chung với rau và bún thì món lẩu sẽ ngon hơn nhé!
Ăn kèm chung với rau và bún thì món lẩu sẽ ngon hơn nhé!

Qua bài viết trên, YummyDay mong rằng bạn đã có thể tự tin vào bếp để trổ tài. Còn gì tuyệt vời hơn khi cuối tuần cả nhà quây quần bên nhau để thưởng thức nồi lẩu cá trắm nóng hổi phải không nào?

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.