Cách nấu lẩu cá tầm đối với các tín đồ ẩm thực có vẻ khá nổi tiếng, tuy nhiên đối với các chị em nội trợ gia đình có lẽ còn khá mới lạ đúng không nào? Vậy thì hôm nay YummyDay sẽ giúp bạn nấu 1 nồi lẩu cá tầm làm mới gian bếp gia đình mình thêm phong phú nha! Nhưng không chỉ là 1 cách mà YummyDay còn hướng dẫn cho các bạn tận 2 luôn đó!
Cách nấu lẩu cá tầm măng chua ngon tuyệt vời
Nguyên liệu thực hiện món lẩu cá tầm măng chua siêu ngon
- 1 con cá tầm tươi sống
- 300gr măng chua
- 1 bó rau cần
- 1 bó rau thập cẩm gồm: cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống (hoặc có thể thêm vào các loại rau khác tùy theo khẩu vị người ăn các bạn nhé)
- 100gr rau thì là
- 3 trái cà chua
- 1 trái thơm
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Các gia vị cần thiết: nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm...
Cách làm món cá tầm nấu canh chua ấm bụng cho ngày se lạnh
Các bước chi tiết nấu lẩu cá tầm măng chua
Bước 1:
Bước đầu tiên của cách làm lẩu cá tầm chúng mình cần phải sơ chế cá tầm sao cho thật sạch để khiến cho món ăn thật ngon nhé! Nếu như kỹ thuật làm cá của các bạn chưa đủ kinh nghiệm thì cũng đừng quá lo lắng nhé, các bạn có thể chọn cá tầm được làm sẵn bởi những người ngoài hàng bán cá nè. Tuy nhiên YummyDay vẫn khuyên bạn thử trổ tài 1 lần với việc tự làm cá ở nhà để hiểu biết thêm về những kỹ thuật nấu ăn chế biến nha, các bạn đã có YummyDay kề bên để chỉ dẫn cho các bạn từng chút một rồi nè:
- Các bạn mua cá về, việc đầu tiên là cạo sạch hết vảy, các bạn cứ chuẩn bị 1 thau nước sạch để cho cá vào thau rồi dùng dao được mài sắt thì sẽ dễ dàng lấy vảy hơn. Vì tính chất cá tầm có khá nhiều chất nhớt ở bề mặt cá cho nên các bạn chỉ cần thoa 1 lớp bột mì lên quanh thân cá để hút hết chất nhớt đi. Hoặc các bạn có thể rửa với hỗn hợp giấm, rượu thì chất nhớt cũng có thể rửa trôi nhanh hơn cũng như có thể khử được mùi tanh của cá khá đáng kể, rổi rửa lại với nước sạch 2-3 lần nữa là xong.
- Sau đó các bạn dùng dao mổ bụng cá theo chiều dọc để lấy hết nội tạng của cá ra, cắt luôn phần đầu và đuôi để nấu nước lẩu nha, khi lấy nội tạng cá ra thì các bạn chỉ cần tách xương lớn của cá rồi cắt cá thành từng lát mỏng để có thể nhúng vào nước lẩu cho dễ chín, lưu ý là giữ thân cá lại để nấu nước lẩu nha, sau đó rửa sạch thêm 1 lần nữa. Thêm vào đó các bạn có thể dùng xương cá để nấu nước lẩu để tăng thêm vị ngọt nha.
Bước 2:
Còn lại là các loại nguyên liệu đi kèm như rau nhiều loại các bạn chỉ cần rửa sạch để ráo và cắt nhỏ sao cho vừa ăn là được:
- Hành tím và hành tây gọt bỏ vỏ; hành tím băm nhỏ; hành tây thì cắt khoanh, gừng thì cạo vỏ rồi cắt lát đập nhẹ. YummyDay chỉ bạn 1 mẹo nhỏ để khiến nồi lẩu cá tầm này thêm đặc sắc đó là các bạn hãy đem tất cả nguyên liệu này đi nướng nhẹ trên vỉ với bếp ga với lửa nhỏ cho thơm tầm 3 phút là đủ. Điều này khi cho nguyên liệu vào nồi lẩu sẽ tăng mùi hương của nó nữa nè!
- Cà chua rửa sạch rồi cắt theo múi, để cà chua tách vỏ dễ dàng thì các bạn chỉ cần cắt xong rồi cho vào thau nước đá tầm 3 phút là vỏ cà chua sẽ được lấy ra nhanh hơn nè.
- Măng chua các bạn chỉ cần tráng sơ với nước ở độ 60-70 độ thôi để giảm bớt mùi hăng của măng cũng như cũng không làm mất đi độ chua của măng luôn nhé!
Đổi khẩu vị với món cá tầm nướng giấy bạc thơm ngon đặc biệt
Bước 3:
Giờ thì đến phần làm nước lẩu thôi nào!
- Các bạn chuẩn bị sẵn 1 nồi nước tầm 1 lít rồi bật bếp nấu cho nước sôi lên, khi nước sôi lên các bạn cho vài lát gừng, hành tây và hành tím vào nồi cho chín, rồi vặn lửa nhỏ lại.
- Sau đó các bạn lại sử dụng 1 chảo khác, các bạn sẽ cho vào 1 ít tỏi và hành tím băm nhỏ với 1 ít dầu ăn, phi cho thơm, khi tỏi ngả sang màu vàng nhẹ thì các bạn cho đầu và đuôi cá vào chiên sơ để tạo mùi thơm, rồi nêm thêm 1/2 muỗng hạt nêm và 1/3 muỗng muối để có tí mùi vị nhé, lý do chúng ta nên thực hiện bước này đó là để khi cho đầu và đuôi cá vào nồi lẩu nấu chung sẽ không bị tanh mà thậm chí còn rất thơm và ngon nữa.
- Khi chiên xong các bạn để nguội tầm 5 phút thì cho vào nồi nước đang sôi nhẹ rồi cho vào thân cá đã cắt ra, nấu thêm nửa tiếng nữa cho cá được mềm và nước lẩu có độ ngọt tự nhiên từ cá nhé! Khi nước lẩu đang sôi thì các bạn cho vào măng chua và cà chua đã cắt nhỏ vào nồi, nấu thêm 5 phút cho cà chua chín mềm thì mới cho thêm rau thì là, đầu hành vào rồi tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa cho ngấm.
- Cuối cùng là nêm lại gia vị 1 lần nữa cho hoàn hảo và tắt bếp rồi chuẩn bị thưởng thức thôi nào!
Món cá tầm nướng riềng mẻ chuẩn vị Sapa thơm ngàn, bạn đã thử chưa nào?
Vậy là lẩu cá tầm măng chua thơm ngon đã ra lò rồi đây, nước lẩu ngọt thanh hòa lẫn với độ chua từ măng, cà chua, ăn kèm với rau sống để nhúng lẩu quả là hết sẩy. Ngoài ra chúng mình có thể mua thêm 1 ít đậu hũ, hay các loại thịt, hải sản cùng nhún vào lẩu để tạo nên 1 nồi lẩu thập cẩm thơm ngon hơn nhé!
Cách làm lẩu cá tầm chua cay thơm ngon ngất ngây
Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu cá tẩm chua cay
- 1 con cá tầm loại trung
- Nấm các loại (các bạn có thể chọn tùy theo sở thích, nhưng với lẩu này các bạn nên chọn các loại như nấm kim châm, nấm rơm, nấm đông cô, nấm hương...)
- 100gr bắp chuối
- 250gr sốt cà chua
- 1 trái chanh
- 10gr lá chanh
- 5gr ngò gai
- 1 củ riềng
- 3 cây sả
- 1 củ tỏi
- 100gr me
- 1 củ hành tây
- Gia vị cần có: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, ớt...
Cuối tuần cùng với cả nhà thưởng thức món cá tầm nướng muối ớt cay nồng ăn cực thích
Các bước nấu lẩu cá tầm chua cay kiểu Thái
Bước 1:
Các bạn sẽ sơ chế cá tầm như cách trên là được nha!
Tuy nhiên YummyDay sẽ chỉ bạn 1 mẹo nhỏ nữa để giúp cá lưu được mùi hương tự nhiên lâu hơn đó là cho vài lát gừng và ớt lát giằng lên cá là được.
Với me cô đặc, các bạn cho me vào 1 chén nước ấm rồi khuấy đều, để cho me được ra nước cốt tốt hơn các bạn cứ ngâm me trong chén tầm 10 phút thì lọc qua ray bỏ xác nha. Các bạn có thể vắt thêm 1 ít chanh nếu như chưa đạt được độ chua vừa ý.
Cà chua và các loại rau các bạn cứ rửa sạch rồi cắt nhỏ là được; riêng với lá chanh các bạn dùng tay chà xát nhẹ để tạo mùi tốt hơn nha; làm tương tự với nấm luôn nhé!
Đối với các loại củ như riềng, tỏi, hành tây, gừng các bạn chỉ cần thực hiện chung 1 bước là bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2:
Các bạn chuẩn bị 1 lít nước trong nồi rồi nấu sôi ở 1 bên bếp, bếp còn lại các bạn sẽ phi tỏi cho thơm rồi cho thêm củ riềng, sả đập vào đảo chung cho chín nhẹ. Kế tiếp các bạn cho thêm đầu và đuôi cá chiên sơ, khi chiên xong thì các bạn đổ 2 phần đó vào nồi nước bên cạnh nấu cho sôi 1 lần nữa. Trong khi nấu nước lẩu, các bạn đợi nước sôi hơn 1 tí thì cho nước me vào, khuấy đều tay rồi cho thêm cà chua để xong phần tạo độ chua cho nước lẩu. Tiếp theo là tạo độ cay cho nước lẩu bằng cách cho thêm tương ớt, ớt bột, tất nhiên là không thể thiếu phần nhìn đặc sắc vì thế các bạn cho thêm 250gr sốt tương cà vào rồi nấu cho hòa tan. Khi các gia vị hầu như tan hết thì các bạn mới nêm nếm gia vị cho nước lẩu với 1 muỗng đường để điều vị, 1 ít nước mắm cho nước dùng thêm đậm đà, 1 ít hạt nêm sao cho cuối cùng tạo ra vị thanh ngọt là được. Cuối cùng thì các bạn cho vào gừng, hành tây và hành tím, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp là hoàn tất.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm món lẩu cá tầm dưới đây nhé!
Lẩu cá tầm chua cay này sẽ khiến bạn đổ đứ đừ cho mà xem, độ ngọt của cá khiến cho canh có vị ngon khó quên, vị chua vừa phải thêm kích thích vị giác, lẩu này khi ăn nóng thì các bạn cho các loại rau, nấm và cá tầm cắt mỏng vào nhúng ăn rất hảo vị.
Yummyday.vn
Bình luận