Cách làm món cá tầm nấu canh chua đơn giản ngay sau đây, bạn sẽ dễ dàng chế biến thành công món canh cá tầm nấu chua này. Cá tầm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt trong mùa hè nóng nực, canh cá tầm nấu chua sẽ là một lựa chọn tuyệt vời giúp thanh mát cho cơ thể, hạ nhiệt cực tốt. Cùng Yummyday trổ tài ngay thôi nào!
Cách nấu canh chua cá tầm ngon hết sẩy
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá tầm: 4 lạng (khúc giữa sẽ ngon hơn)
- Măng chua: 3 lạng
- Dứa (thơm)
- Cà chua: 2 quả
- Sấu tươi: 4 trái
- Hành lá, rau mùi
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Nghệ: 1 củ
- Hành khô: 3 củ
- Thì là
- Gia vị khác: muối, bột ngọt, dầu ăn...
Đổi vị với cách làm món cá tầm nướng thơm lừng ngon hết sẩy
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu
- Cá tầm: Dùng dao đánh hết vảy cá còn sót, dùng muối trắng xát lên toàn bộ cá sau đó rửa lại bằng nước sạch. Đun một nồi nước sôi, nhúng cá vào để loại bỏ bớt chất nhờn tiết ra trong cá. Rửa lại cá một lần nữa. Sau đó dùng dao rạch bụng cá và lấy hết ruột cá ra, lọc phần sụn dưới bụng và hông rồi tiếp tục rửa thêm lần nữa.
- Măng chua: Thái miếng vừa ăn rồi rửa bằng nước sạch. Cho nồi nước lên bếp, cho măng vừa thái vào sao cho phần nước ngập phần măng là được, đậy nắp vào đun đến khi sôi. Để sôi 2 phút thì đổ ra rổ và rửa lại bằng nước mát.
- Dứa (thơm): Gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt miếng.
- Cà chua: Rửa sạch, thái múi cau.
- Sấu tươi: Nạo vỏ rồi rửa sạch.
- Hành lá, rau mùi: Nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi, hành khô: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ
- Gừng, nghệ: Nạo vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Thì là: Nhặt, rửa sạch, cắt đoạn ngắn khoảng 1cm.
Chuyển sang cách làm cá tầm nướng muối ớt cay cay the the ăn cực thích nhé
Bước 3. Nấu canh chua cá tầm
- Ướp cá: Cho gừng, nghệ băm nhỏ + 1 thìa muối + thì là vào cá tầm rồi dùng đũa hoặc găng tay nilon trộn đều cá với các gia vị trên hòa quyện với nhau. Ướp trong khoảng thời gian 20 đến 25 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Xào nguyên liệu: Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn để phi thơm hành tỏi. Khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào đảo đến khi dậy mùi và màu chuyển sang hơi vàng thì cho măng chua vào xào. Nêm thêm 1 thìa muối vào đảo. Tiếp tục cho dứa vào xào chung, nêm thêm 1 thìa muối nữa. Đảo khoảng 30s thì cho tiếp 1 phần cà chua và sấu tươi vào xào tiếp, duy trì với lửa vừa nhỏ trong khoảng thời gian 10 phút để măng chín và cà chua mềm. Để các nguyên liệu chín mềm, bạn có thể cho thêm chút nước trong quá trình xào, đậy chảo lại.
- Nấu canh chua cá tầm: Cho nồi nước lên bếp, cho cả những nguyên liệu vừa xào vào, nêm với 2 thìa hạt nêm vào, khuấy đều lên rồi đun sôi. Tiếp đó, cho cá tầm đã ướp gia vị vào nấu, đun sôi rồi cho phần cà chua còn lại vào. Nếm nước canh xem đã phù hợp khẩu vị chưa thì điều chỉnh lại. Cuối cùng, cho thì là, hành lá và rau mùi vào, khuấy đều lên rồi cho ra bát.
Bước 4. Thưởng thức món ăn
- Món Canh cá tầm nấu chua đem lại vị ngon thanh mát cho ngày hè nóng nực, bạn có thể ăn kèm với bún rối khi canh cá còn nóng hoặc ăn với cơm trắng cũng đều rất ngon.
- Không nên ăn khi nguội vì cá ăn nguội sẽ không ngon, nếu chưa ăn hết thì bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng thì bỏ ra để cho nguội bớt thì hâm nóng lại.
Lợi ích từ cá tầm
- Cá tầm mang trong mình nhiều dưỡng chất tốt có lợi cho sức khỏe của con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ nhỏ. Trong cá tầm có chứa DHA rất tốt cho trí não của trẻ.
- Trứng cá tầm có chứa các chất như Canxi, photpho, protein, selen, Sắt (Fe), Magie (Mg) và một số các loại vitamin A, B2, B6, B12, B44, C và D giúp tăng cường miễn dịch, cho sức khỏe dồi dào.
- Sụn cá tầm chứa lượng canxi dồi dào, tốt cho xương, khớp người cao tuổi và sự phát triển chiều cao cho trẻ.
Mẹo chọn cá tầm tươi ngon
Cá tầm là một trong những nguyên liệu quan trọng trong món Cá tầm nấu canh chua. Khác với những thực phẩm quen thuộc kia, có thể nhiều người vẫn chưa biết cách lựa chọn cá tầm tươi ngon.
Hiện nay cá tầm được nhập lậu khá nhiều, phần lớn đến từ Trung Quốc, do vận chuyển xa nên cá thường bị trầy xước, da bụng mỏng. Còn cá tầm lai thì có phần mình dài, thon, phần gai trên lưng không nhọn, mũi cá thì dài và nhọn, bụng có màu đen, trắng hoặc xám nhạt. Cả hai loại cá này khi ăn đều không đem lại vị ngon đậm đà như cá tầm chuẩn Việt.
Cá tầm Việt có màu vàng óng ở phần dưới bụng, đây là đặc trưng cơ bản của loại cá này, với hình dáng mũi dài, hình tròn tù, các vây cá trải dài xương sống và cả hai bên hông, hình gai. Khi chế biến vẫn giữ được độ mềm và ăn không bị ngấy.
Để đảm bảo chất lượng và độ ngon của món ăn, các bạn hãy lưu ý những đặc điểm của cá tầm Việt và lựa chọn cho đúng nhé!
Cá tầm nấu canh chua ngon xuất sắc!
Trên đây là cách làm Canh cá tầm nấu chua, thật đơn giản phải không nào. Giữa trưa hè nóng bức mà được một bát cơm ăn với canh cá tầm nấu chua thì quá là tuyệt vời. Hãy lưu lại công thức này và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!
Yummyday.vn
Bình luận