Thiên Vũ Thiên Vũ

06:29 17/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
4/5

Lẩu cá trê nghe qua dường như là một loại lẩu khá mới lạ, độc đáo. Nhưng cùng với những hương vị và nguyên liệu quen thuộc, hãy cùng YummyDay nấu một nồi lẩu cá trê thay đổi khẩu vị ẩm thực của mình nhé!

Dinh dưỡng trong cá trê

Hôm nay YummyDay sẽ giới thiệu một chút về chất dinh dưỡng có trong cá trê nhé. Thông thường, mọi người đều khá kén chọn cá trê do hình thù của nó nhưng sau những chia sẻ sắp tới các bạn sẽ biết được những lợi ích mà loài cá này mang lại đấy.

Cá trê trong tự nhiên là loài cá sống ở tầng đáy. Vì thế những thực phẩm mà chúng hấp thu cũng như tiêu hoá có được từ tảo, thực vật thuỷ sinh và trứng cá. Do vậy, cá trê có nhiều vitamin B12, chất béo lành tính là axit béo omega-3. Cá trê khá ít calo, nhiều protein, vitamin và khoáng chất nên phù hợp chống lại bệnh tim, phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu.

Cá trê rất giàu dinh dưỡng
Cá trê rất giàu dinh dưỡng

Cách nấu lẩu cá trê ngon đúng vị

Nguyên liệu để nấu lẩu cá trê

  • 1 hoặc 2 con cá trê
  • 25ml nước cốt chanh hoặc tắc
  • Sả cây
  • Một củ hành tím
  • Một vài trái ớt
  • 2 trái cà chua
  • Các loại rau như: bắp chuối, nấm kim chi, rau nhút, bông đậu đũa…
  • Gia vị cần: đường, muối, sa tế
Nguyên liệu nấu lẩu cá trê ngon
Nguyên liệu nấu lẩu cá trê ngon

Cách làm lẩu cá trê nấu mẻ

Bước 1:

  • Khi mua cá về, các bạn rửa sạch, vì cá trê có đặc tính hơi nhớt nên các bạn hãy rửa kĩ lại với muối nhé. Một mẹo nhỏ mà YummyDay chỉ cho bạn: Để khử được mùi tanh cũng như rửa trôi nhanh lớp nhớt trên thân cá, sau khi rửa qua nước, các bạn có thể rưới thêm một ít giấm hoặc vắt chanh lên thân cá rồi chà rửa nhẹ là trôi sạch hết lớp nhớt rồi đấy.
  • Tiếp theo, bạn dùng dao cắt cẩn thận hai phần máu đông ở hai bên ngành cá gần sát mang cá sau đó cả luôn cả mang nhé. Lưu ý là giữ lại đầu cá để nấu lẩu nhé, vì đầu cá sẽ giúp nước lẩu ngọt một cách tự nhiên đó. Để riêng đầu cá với thân cá rồi rửa lại một lần nữa nè.
  • Sau khi để ráo nước, các bạn dùng dao rọc một đường theo dọc sống lưng của cá để tách cá ra làm hai phần, nhớ tách cả phần xương cá rồi để riêng nha.
  • Phần thịt cá, các bạn cắt mỏng, nhỏ sao cho vừa ăn là được nè.
Cắt cá trê thành miếng mỏng
Cắt cá trê thành miếng mỏng

Bước 2:

  • Xong phần cá, đến với phần rau củ quả thôi nè. Với nấm kim châm, các bạn rửa sạch rồi chia nhỏ, rau nhút và bông đậu đũa chỉ cần rửa sạch, để ráo nước.
  • Các bạn chuẩn bị thêm một tô nước lớn rồi từ từ cho một ít muối và nước cốt chanh tươi rồi khuấy cho hoà tan.
  • Với phần bắp chuối, phần chuối già các bạn mua về chỉ cần dùng tay bẻ bỏ phần bẹ chuối bên ngoài, sau đó gỡ từng lớp dần dần cho đến phần bên trong cho đến khi nào không thể gỡ được thì dừng nhé. Tiếp theo các bạn dùng dao hoặc dao bào cắt sợi phần bắp chuối theo chiều ngang. Vừa cắt vừa cho vào tô nước chanh muối mình đã chuẩn bị sẵn. Cách làm này là tránh phần bắp chuối ở bên ngoài sẽ khiến cho màu bắp chuối bị sẫm nhìn không được đẹp mắt đó. Hoàn tất xong, các bạn để ngâm trong vòng 30 phút rồi rửa lại với nước, để ráo nha, làm thế để bắp chuối vừa tươi vừa không bị nhũn nè.
  • Với sả, các bạn cắt làm hai, phần gốc cắt nhỏ, còn lại thì chia khúc tầm 3-4cm, để sả thơm hơn các bạn có thể đập nhẹ nhé. Tương tự với thơm và cà, các bạn cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ sao cho vừa ăn là được.
  • Tỏi, ớt và hành tím các bạn chỉ cần băm nhuyễn là xong.
Bào bắp chuối sợi
Bào bắp chuối sợi

Bước 3:

  • Đến phần chế biến nước lẩu thần thánh thơm ngon rồi nè. Các bạn chuẩn bị một nồi lớn, thêm một tí dầu ăn vào nhé. Khi dầu nóng lên, các bạn lần lượt cho tỏi, hành tím, sả và tỏi vào rồi phi nhẹ để tạo mùi thơm nhé.
  • Sau đó, các bạn cho thêm thơm và cà cắt nhỏ vào đảo nhẹ, để tăng thêm hương vị cho món lẩu các bạn có thể thêm một ít sa tế nha.
  • Sau một thời gian khi cà và thơm săn lại rồi mình cho thêm nước lọc vào, kế đến thì cho cá vào cả đầu và xương cá vào luôn nhen.

Bước 4:

  • Đến với phần nêm nếm rồi nè! Các bạn chờ nước sôi hơn một tí rồi cho 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường sau đó để đầu, xướng cá được đậm vị hơn, các bạn nên nấu từ 30 phút trở lên nhé. Sau đấy thêm một ít nước cốt tắc và nêm nếm sao cho vừa miệng là hoàn tất món lẩu cá trê ngon rồi đấy.
Cho đầu cá, xương cá vào nồi là xong nồi lẩu cá trê
Cho đầu cá, xương cá vào nồi là xong nồi lẩu cá trê

Mẹo để có một nồi lẩu cá trê ngon

  • Ở bước chọn cá, các bạn nên chọn con già và lớn và còn tươi. Vì cá tươi thịt cá mới ngọt, ngon và không bỡ. Lưu ý là cá phải nguyên con, không tróc vảy nhé. Như ở phần dinh dưỡng mà YummyDay đề cập, cá trê càng to thì lượng acid amin càng cao đó.
  • Với phần thân cá, các bạn nên chọn con có thân bóng, mượt và trơn, mình cá dày, mang có có màu tươi và đầu phải cân xứng với thân cá.

Những lưu ý khi ăn lẩu cá trê

Bí quyết để có nồi lẩu cá trê ngon
Bí quyết để có nồi lẩu cá trê ngon
  • Vì lẩu cá trê này khá giống lẩu nhúng, cho nên trước khi ăn, phần cá bạn đã cắt mỏng chỉ cần bỏ vào nước lẩu đang sôi một lúc là được. Với cách ăn này, thịt cá sẽ giữ nguyên vị ngon và không bị nát, các loại rau đi kèm các bạn cũng có thể nhúng trực tiếp, khi ăn chấm với nước mắm hoặc các nước sốt khác đều ngon nha.
  • Lẩu cá trê này các bạn có thể cùng với bún tươi sẽ rất tròn vị luôn đó. 
  • Những người bị rối loạn chảy máu nên hạn chế ăn lẩu cá trê. Vì trong cá có EAP là một chất ngăn cholesterol bám vào thành mạch máu nhưng nếu ăn quá nhiều EAP sẽ gây ra ức chế tổng tập tiểu cầu dẫn đến tăng chảy máu trong ở bệnh nhân bị rối loạn chảy máu.
  • Như ở phần dinh dưỡng chúng mình nhắc đến, trong cá trê có khá nhiều protein nên những người có vấn đề về gan và thận nên cân nhắc và hạn chế ăn món này vì nó sẽ khiến cho gan và thận lọc máu liên tục gây trở ngại cho bệnh nhân. 

Vậy là với các bước trên, các bann đã nấu xong lẩu cá trê ngon tuyệt vời rồi đó. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được mùi vị đậm đà từ vị ngọt tự nhiên của cá trê khó có thể cưỡng lại. Mau mau vào bếp cùng YummyDay thôi nào!

Yummyday.vn