Thiên Vũ Thiên Vũ

00:26 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
35 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Cá trê kho tộ là một trong những món ăn được biến hóa từ cách kho tộ. Món ăn kết hợp với những gia vị quen thuộc và nguyên liệu đơn giản đã tạo ra hương vị vô cùng đặc sắc. Cùng với những bước đơn giản mà YummyDay sẽ giới thiệu cho các bạn dưới đây sẽ tạo ra một món cá trê kho tộ ngon tuyệt vời!

Dinh dưỡng có trong cá trê

Trước khi thực hiện món ăn này, cùng YummyDay điểm lại một chút dinh dưỡng cũng như công dụng của cá trê nhé!

Cá trê có nhiều protein nạc tốt có thể hỗ trợ cho quá trình giảm cân, giàu axit béo omega-3 giúp điều trị các trạng thái thần kinh như bệnh trí nhớ kém và đặc biệt trong cá trê có một nguồn vitamin B12 khá lớn, điều này giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, điều trị bệnh thiếu máu.

Vì thế cá trê cũng phù hợp với những cách chế biến khác nhau như nấu canh, nướng hay đơn giản là kho đều rất ngon.

Cách làm cá trê nấu canh chua ấm bụng những ngày mưa se lạnh

Cách thực hiện món cá trê kho tộ chuẩn ngon

Nguyên liệu cho món cá trê kho tộ

  • 1 con cá trê 
  • Hành lá, tỏi
  • Gia vị cần: nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm…
Sẵn sàng cho món cá trê kho tộ
Sẵn sàng cho món cá trê kho tộ

Cách nấu cá trê kho tộ cực kì đơn giản

Bước 1:

  • Cá trê mua về các bạn sẽ rửa sạch, lưu ý là dùng muối chà mạnh thân cá cho nhả hết chất nhớt bám trên cá, sau đó rửa sạch với nước một lần nữa nha rồi các bạn chặt từng đoạn nhỏ sao cho vừa ăn là được.
  • Tỏi thì cắt bạn lột vỏ, mình chỉ sử dụng tầm 2 tép tỏi nhỏ rồi băm nhuyễn, hành lá cũng chỉ cần rửa sạch rồi cắt khúc tầm 3-4cm, nhớ giữ lại đầu hành để kho cá các bạn nhé!

Cách làm cá trê kho riềng ngon xao xuyến ngon xuyến xao

Bước 2:

  • Sau khi sơ chế cá xong, các bạn mang cá đi ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước màu (ở đây các bạn có thể sử dụng một ít hắc xì dầu cũng được luôn), 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, nếu các bạn nào có khẩu vị ăn hơi cay nồng một chút có thể thêm một ít tiêu vào cho thơm nè! Khi cho hết tất cả các loại gia vị trên, các bạn đảo đều cá cho gia vị được thấm đều và để cá ướp trong 15-20 phút nha!
Ướp cá cho vị đậm đà
Ướp cá cho vị đậm đà

Bước 3:

  • Các bạn chuẩn bị một cái chảo sâu một chút, cho dầu và tỏi vào để lửa lớn rồi phi cho tỏi vàng thơm lên sau đó mới cho phần cá trê đã ướp vào đảo sơ.
  • Sau đó các bạn cho thêm 1 chén nước nhỏ vào và vặn lửa nhỏ riu riu để kho cá cho thấm gia vị. Vì mới thêm vào một ít nước nên ở bước này các bạn sẽ nêm nếm gia vị lại một lần nữa với đường, nước mắm và tiêu nhé.
  • Kế tiếp là đợi cho cá được kho chín và nước dùng cạn dần thì tắt bếp nha, các bạn lưu ý là đừng để cá cạn hết nước, chỉ cần một ít nước là được, sau đó các bạn mới cho phần đầu hành, hành lá vào, có thể rắc thêm một ít tiêu cho dậy mùi thơm cho món ăn nhé!

Cách làm cá trê kho tương ngon đậm đà hương vị quê hương

Món cá trê kho tộ hoàn chỉnh
Món cá trê kho tộ hoàn chỉnh

Bước 4: Thành phẩm

  • Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá trê kho tộ thơm lừng rồi đó! Món này khi dùng kèm với cơm trắng còn nóng là ngon hết sẩy luôn, khi ăn, thịt cá sẽ mềm tan trong miệng hòa lẫn với các gia vị được ướp kĩ càng sẽ khiến bạn đứng ngồi không yên luôn nè!

Tiện đây, YummyDay sẽ chia sẻ thêm một cách nấu cá trê kho tộ nữa để các bạn có thêm nhiều lựa chọn cho thực đơn cho gian bếp nhà mình nhen. Món mà YummyDay giới thiệu thêm cho các bạn đó chính là món cá trê kho tộ với thịt ba rọi, mới nghe đã thấy bụng cồn cào rồi đúng không nào? Vậy thì chúng mình cùng bắt đầu thôi!

Bạn đã thử qua món cá trê nướng muối ớt? Với cách làm YummyDay chia sẻ thì chỉ có thể là tuyệt vời

Cách làm món cá trê kho tộ với thịt ba rọi độc đáo

Nguyên liệu món cá trê kho tộ với thịt ba rọi

  • 250-300gr cá trê (trung bình là 1 con cá trê)
  • 100-200gr thịt ba rọi
  • 2 củ hành tím
  • 2 cây hành lá
  • Gia vị cần: hạt nêm, đường, muối, tiêu, nước mắm, ớt...
Nguyên liệu cho món cá trê kho thịt ba rọi
Nguyên liệu cho món cá trê kho thịt ba rọi

Cách làm cá trê kho tộ với thịt ba rọi

Bước 1:

  • Như món trên, với cá trê các bạn rửa sạch với muối chà xát thân cá cho ra hết chất nhớt của cá rồi cắt bỏ hai phần máu ở hai bên tai của cá để khử bỏ mùi tanh của cá.
  • Hành tím các bạn rửa sạch, lột vỏ rồi băm nhỏ, tương tự với tỏi các bạn nhé!
  • Thịt thì rửa sạch rồi cắt sợi hoặc cắt lát sao cho vừa ăn, với thịt thì các bạn sẽ cần ướp một chút gia vị cho đậm đà, do đó chúng mình sẽ ướp chung với tỏi hoặc hành tím với một tí nước mắm, đường, muối, tiêu tùy thích nhé, thịt ba rọi các bạn chỉ cần ướp trong 7-10 phút là thịt đã ngấm đều gia vị rồi!

Bước 2:

Kho cá với các gia vị đậm đà
Kho cá với các gia vị đậm đà
  • Trước khi đến với phần kho cá, để món ăn thêm đậm đà, các bạn sẽ chuẩn bị một nồi đất, cho đường vào với 1 ít nước rồi để lên bếp rim cho ra nước đường nâu hơi sệt lại và có màu caramel nhé!

Thêm công thức làm món cá trê kho nghệ ngon tuyệt vời ông mặt trời

Bước 3:

  • Sau khi có nước đường sệt rồi, các bạn tiếp tục dùng luôn cái nồi đất đó để kho cá luôn nhen. 
  • Đầu tiên mình cho thịt vào trước nè, vì lúc ướp thịt mình đã ướp với tỏi rồi nên mình không cần có bước phi tỏi nữa, khi cho thịt vào là thịt sẽ dậy mùi thơm ngay, đảo sơ cho thịt chín, sau đó các bạn cho thêm 1 ít nước lọc mới cho cá vào rồi kho với lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn cho đến khi nước dùng thấm dần vào cá và cạn dần.  Khi nước dùng sệt đặc lại thì các bạn tắt bếp rồi cho thêm đầu hành và hành lá vào, cho thêm tiêu để hương vị nồng nàn hơn nha!
Cá trê kho tộ với thịt ba rọi hấp dẫn
Cá trê kho tộ với thịt ba rọi hấp dẫn

Một số lưu ý nhỏ cho món ăn cá trê kho tộ

  • Khi chọn cá các bạn nên chọn loại cá trê to, càng to thì càng nhiều thịt và lượng dưỡng chất càng cao, những con cá trê trưởng thành sẽ có mức axit amin cao nhất đó.
  • Khi khử tanh cho cá, sau khi rửa cá, các bạn có thể vắt thêm một ít chanh lên thân cá rồi chà xát cho sạch thì chất nhớt sẽ đi nhanh hơn đó.
  • Với thịt ba chỉ các bạn nên chọn loại có da mỏng, nhiều thịt, không nên chọn loại heo lớn có mỡ giòn ăn sẽ không ngon nè. Thịt khỏe sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, thịt và mỡ sẽ xen kẽ lẫn nhau. Vì thế thịt ba rọi ngon sẽ có màu hồng nhạt và trắng đan vào nhau, thịt săn và chắc, không nhão, có sự đàn hồi tốt khi ấn tay vào rồi nhấc lên không in hằn dấu tay và các thớ thịt sẽ đều nhau. Thịt ngon là thịt có da mỏng, màu thịt tươi hồng, sớ thịt săn, nhìn mướt. Các bạn đặc biệt lưu ý mùi của thịt chắc chắn không có mùi hôi hay mùi gì bất thường nhá, vì mùi của thịt heo tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn.

Vậy là đã hoàn tất món cá trê kho tộ với thịt ba rọi thơm ngon đầy dinh dưỡng rồi đây. Chỉ cần ăn vào một miếng các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và bùi của cá, mùi thơm béo của thịt là một sự kết hợp hoàn hảo khiến cho ai ai cũng không thể chối từ.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.