Thiên Vũ Thiên Vũ

04:27 08/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Cá trê kho nghệ là sự kết hợp đơn thuần từ cá trê và nghệ, hai thứ tưởng chừng khắc nhau nhưng thật ra lại hợp nhau không tưởng, từ đó mới tạo ra một món ăn tuyệt vời đó! Cùng YummyDay bắt tay vào trổ tài một phen thôi!

Cách kho cá trê với nghệ siêu dễ

Món cá trê kho nghệ tươi siêu hấp dẫn
Món cá trê kho nghệ tươi siêu hấp dẫn

Nguyên liệu cho món cá trê kho nghệ tươi

  • Cá trê vàng có cân nặng khoảng 500gr hoặc hơn
  • 1 củ nghệ to, hành tây
  • Dầu ăn, nước mắm, bột cà ri, đường, muối
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá trê kho nghệ
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá trê kho nghệ

Mẹo nhỏ khi chọn cá trê cho món ăn thêm phần ngon 

  • Các bạn nên chọn những con cá trê già, trưởng thành vì những loại cá trê lớn sẽ mang nhiều dinh dưỡng hơn, tầm 500gr-1kg là ngon nhất.
  • Chọn những con còn tươi sống, không bị bở và ít mùi tanh nhất có thể.
  • Đặc biệt lưu ý là cá phải còn nguyên con, không trầy da hay tróc vảy, xước xát, vì những con như thế có nguy cơ rất cao là những con cá mang mầm bệnh không tốt cho sức khỏe.
  • Cá ngon là cá có thân to tròn và mướt bóng trông rất thích mắt, mang cá có màu đỏ tươi và đầu sẽ cân xứng với thân.

Cách chế biến cá trê kho nghệ ngon khỏi chê

Bước 1:

  • Khi sơ chế cá trê, các bạn rửa cá với nước muối, sau đó để rửa trôi sạch lớp nhớt có trên thân cá. Các bạn dùng một ít chanh chà xát mạnh hai bên thân của cá rồi đem rửa lại 1 lần nữa với nước là được nhé (nếu có thời gian, các bạn có thể ngâm cá với nước gừng để lớp nhớt trôi đi nhanh hơn cũng được luôn). Sau đó các bạn cắt bỏ phần máu ở bên hai bên tai của cá để khử đi mùi tanh đặc trưng của nó nữa đó. Cuối cùng là cắt cá thành những khúc nhỏ vừa ăn và trần sơ qua nước sôi 1 đợt là được nè.
Sơ chế cá trê
Sơ chế cá trê

Bước 2:

  • Nghệ các bạn sẽ cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát, tương tự với tỏi các bạn sẽ băm nhỏ ra nhé!
  • Sau đó các bạn sẽ đem phần cá đã sơ chế xong đi ướp. Để tăng thêm phần màu sắc cũng như hương vị cho món ăn, các bạn sẽ ướp cá với 1 muỗng bột cà ri, 1 muỗng đường, nghệ và hành. Các bạn sẽ để cá ướp trong vòng 20-30 phút là cá có thể thấm dần hết các gia vị trên rồi đó.

Bước 3:

  • Các bạn chuẩn bị một nồi đất nhen, sau đó cho một ít dầu vào nồi, sau đó cho cá xếp ngay ngắn vào nồi cho đẹp mắt, nhớ là kho cá với lửa vừa thôi các bạn nhé.
  • Một lúc sau, các bạn cho thêm 1 chén nước nhỏ vào nấu cho sôi chung với cá, khi nước sôi sùng sục thì cho lửa nhỏ lại. Nêm nếm thêm một ít gia vị cho vừa khẩu vị rồi kho riu riu cho đến khi nước cạn bớt rồi tắt bếp nhen. Hoàn thành món cá trê kho nghệ tuyệt vời ông mặt trời rồi đấy nhé.
Kho cá trê với nghệ sêu ngon
Kho cá trê với nghệ sêu ngon

Một số lưu ý nhỏ trong quá trình thực hiện món cá trê kho nghệ

  • Khi cho nước vào kho cá, các bạn nên cho nước sôi để cá không bị tanh nhen.
  • Trong lúc kho các bạn không đậy nắp để cá kho tự nhiên và mềm tự nhiên thì thịt cá sẽ thơm và săn hơn đó.
  • Cách chế biến cá trê kho nghệ có thể ăn kèm với cơm trắng, nước kho cá có thể dùng để chấm kèm với các loại rau thơm ăn rất ngon luôn!
  • Ngoài những lợi ích mà cá trê mang lại cho sức khỏe tuy nhiên môi trường ngày càng báo động nên không tránh khỏi cá có thể nhiễm số chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế chúng ta phải khôn khéo và hãy là người nội trợ thông minh khi chuẩn bị món cá trê này theo một tần suất nhỏ và hạn chế ăn nhiều trong một tuần nhé!
Cá trê kho nghệ hao cơm ngon miệng
Cá trê kho nghệ hao cơm ngon miệng

2 cách giữ cho cá trê kho nghệ luôn tươi nếu ăn còn dư

Với đồ ăn ngon thì điều quan trọng là chúng ta không nên bỏ đi đúng không nào, với món ăn tuyệt đỉnh như cá trê kho nghệ thì YummyDay sẽ chỉ cho bạn hai cách để có thể bảo quản cá trong thời gian lâu hơn một chút mà vẫn giữ được độ ngon của cá nè:

Cách 1

  • Khi món ăn còn thừa các bạn giữ nguyên cá trong nồi rồi để vào tủ bếp ở nhiệt độ phòng. Một điểm lưu ý ở cách bảo quản này là chúng ta phải làm nóng lại thường xuyên để tránh bị ôi thiu cũng như là có mùi không ngon. Do đó, với cách này chúng mình khuyên các bạn chỉ nên bảo quản trong ngày hoặc trong khoảng thời gian từ 12-15 tiếng là mang lại chất lượng tốt nhất cho món ăn nhé!

Cách 2

  • Với cách này, các bạn sẽ cho vào ngăn mát tủ lạnh, vì đây cũng là món ăn có tẩm ướp gia vị khá đậm mùi nên có thể vừa bám mùi vào tủ lạnh cũng như vừa làm mất mùi đặc trưng của đồ ăn nè. Chính vì thế cho nên trước khi cho vào tủ lạnh các bạn hãy chắc rằng món ăn đã được bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc có thể cho vào một hộp đựng thực phẩm kín cho gọn. Với cách này các bạn sẽ không phải hâm nóng thường xuyên nhưng mỗi lần cần ăn thì vẫn phải hâm lại bình thường để đảm bảo được độ an toàn cho món ăn nha!

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá trê kho nghệ thơm ngon rồi đó. Màu vàng ươm của nghệ và bột cà ri tạo nên mùi thơm đặc trưng ăn cùng với vị ngọt thanh từ cá trê thật sự là một món ăn ngon tuyệt vời!

Yummyday.vn