Lẩu gà là món ăn rất được ưu tiên trong thực đơn của các nhà hàng cũng như đám cưới, tiệc tùng. Nhưng không vì vậy mà khâu chế biến nó cầu kỳ, phức tạp. Hôm nay, YummyDay mời bạn tìm hiểu 2 cách làm lẩu gà dưới đây nhé! Bạn có thể thoải mái biến tấu với lẩu gà lá quế và lẩu gà chanh ớt.
Lẩu gà lá quế
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu gà lá quế
- Gà 1 con (nặng khoảng 1.2 đến 1.5kg)
- Lá quế 100g
- Nấm bào ngư 300g
- Măng tươi 300g
- Ớt xiêm xanh 20g
- Sả 2 cây
- Sả băm 20g
- Hành tỏi băm 50g
- Muối hột 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Bún tươi 100g
Lẩu gà ớt hiểm ăn là ghiền xỉu lên xỉu xuống.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Lựa mua măng tươi ngon
- Bạn nên chọn măng có dáng hơi thô hoặc thẳng, không cong, vẫn còn tươi, vỏ măng mỏng, không bị héo và có được mùi thơm đặc trưng.
- Bạn không nên mua măng khi nó có các đặc điểm như: mùi hôi, lá vàng và nát, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường, bề mặt có đốm. Vì nếu như vậy chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.
Cách chọn nấm bào ngư
- Bạn nên lựa chọn nấm có thân dài, to, cứng vì nó sẽ có sự ngon ngọt hơn loại nấm thân hơi nhỏ, màu sắc tự nhiên (nấm xám hoặc trắng), nhưng màu cũng không nên quá đậm hay quá nhạt.
- Nấm ngon là nấm vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập hay vỡ vụn, thường có mùi thơm tự nhiên và không hôi.
- Bạn không nên mua tai nấm đã bị chảy nhớt hay bị đen ở đầu vì chúng có thể đã được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp.
Cách nấu lẩu gà hầm sả cay nồng khó cưỡng.
Cách chế biến món lẩu gà lá quế
Sơ chế và ướp gà
- Gà nguyên con sau khi mua về, bạn dùng muối để chà xát khắp thân gà, tiếp đó rửa lại với nước sạch và chặt gà ra thành khúc vừa ăn.
- Ướp gà với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, ½ phần sả băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 trái ớt xiêm giã nhuyễn, lá quế cắt nhuyễn.
- Dùng đũa trộn đều và ướp như vậy trong 15 phút để gà thấm đậm gia vị.
- Lưu ý: nếu có nhiều thời gian hơn bạn nên ướp từ 1 đến 2 tiếng để thịt gà thấm gia vị nhiều hơn hoặc ướp rồi để trong tủ lạnh qua đêm cũng được nhé!
Lẩu gà lá giang quen thuộc nhưng hương vị khó quên.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Phần lá quế nhặt lấy lá, giữ luôn cọng, rửa sạch và để ráo. Một nửa đem đi cắt nhuyễn, còn lại giữ nguyên.
- Măng tươi nếu mua cả búp thì đem rửa để không còn đất. Rửa xong, bạn dùng dao sắc tách toàn bộ lớp áo ra khỏi thân măng và chỉ lấy phần lõi non, mềm.
- Sau khi tách xong, lấy dao cắt bỏ gốc măng đã già, cứng và những phần thâm đen bỏ đi, giữ lại ngọn măng non.
- Lột măng tới đâu, bạn cho luôn ngọn măng vào ngâm trong nước muối pha loãng tới đó để giúp măng ra bớt nhựa, thải bớt chất độc và không bị thâm.
- Ngâm chừng 4 tiếng thì cho măng vào nồi thêm chút muối luộc tới khi chín, sau đó vớt ra để ráo rồi cắt thành nhiều lát mỏng.
- Nấm bào ngư cũng rửa với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước sạch và xé nhỏ ra.
Cách làm muối lá quế
- Bắc chảo lên, cho vào đó 1 muỗng canh muối hột đảo đều tiếp đến thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cùng lá quế đã cắt nhuyễn vào.
- Đảo đều tay, liên tục cho đến khi hỗn hợp trên khô lại là được.
Nấu lẩu gà lá quế
- Bắc nồi lên, cho vào 1 muỗng dầu ăn rồi cho phần sả hành tỏi và cọng lá quế vào phi lên cho thơm.
- Khi thấy các nguyên liệu dậy mùi, bạn cho thịt gà đã ướp vào chung xào cho đến thịt gà săn lại thì đổ 1.5 lít nước lọc vào.
- Nấu gà trong khoảng 10 phút thì vớt phần cọng lá quế ra, cho ớt xiêm xanh vào để nồi lẩu thơm hơn.
- Tiếp đến cho phần măng tươi vào cùng gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều tay cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
- Nấu thêm cỡ 5 phút nữa thì cho nấm bào ngư vào. Bạn nấu đến khi nấm chín thì thêm tiếp lá quế cùng 2 muỗng nước cốt chanh vào, tắt bếp là được.
Thành phẩm lẩu gà lá quế
- Món lẩu gà quế thơm phức với nước dùng vừa đậm đà vừa cay nhẹ kết hợp cùng thịt gà mềm ngon nhưng không hề bị dai, thêm măng tươi giòn chấm muối lá quế thơm đặc biệt hấp dẫn.
- Khi ăn bạn hãy cho lượng bún vừa đủ ra tô, chan miếng nước lẩu vào và thưởng thức ngay thôi!
Lẩu gà chanh ớt
Nguyên liệu làm lẩu gà chanh ớt cho 4 người
- Gà ta 1 con (1.2 kg)
- Xương gà 200g
- Cải thảo 1 cây
- Củ cải trắng 100g
- Rau muống 100g
- Hành lá 2 nhánh
- Sả 100g
- Bắp chuối bào 50g
- Rau húng quế 1 ít
- Hành tím băm 50g
- Ớt xiêm xanh 50g
- Ớt sừng 3 trái
- Ớt hiểm đỏ 30g
- Bột chanh: 2 muỗng
- Bún 100g
Cách chọn rau muống tươi ngon
- Chọn mua rau muống lá mỏng nhưng có độ cứng, màu lá có thể không đều hoặc có chỗ bị sâu. Và khi ngắt bỏ cuống có xuất hiện vết nhựa loãng.
- Không nên lựa mua những bó rau mà có cọng to bất thường, quá giòn, lá rau thì xanh sẫm hoặc lá quả bóng mướt. Đặc biệt nếu xuất hiện vết sần trên thân và lá thì rất có thể đã bón quá nhiều phân cho rau này và khi ăn sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Chi tiết cách chế biến lẩu gà chanh ớt
Sơ chế gà và ninh nước dùng
- Củ cải trắng đem gọt vỏ, cắt khúc tầm 3cm. Xương gà rửa với nước muối pha loãng để khử được mùi tanh khó chịu.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1.5 lít nước vào cùng xương gà và củ cải trắng, bắt đầu ninh từ 1 đến 1.5 tiếng đồng hồ để nồi nước dùng được ngọt.
- Gà nguyên con sử dụng muối chà xát khắp thân, tiếp đó cho gà vào nước sôi nhằm chần sơ để thịt gà hơi săn lại.
- Sau khi chần xong, vớt gà ra để vào tô nước đá tầm 5 phút rồi chặt thành nhiều khúc gà vừa ăn, rồi xếp ra đĩa cho đẹp mắt.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Rau muống bỏ phần cọng già, lá hư và ngâm trong nước muối 10-15 phút và rửa sạch lại với nước nhiều lần để giảm bớt hóa chất có trong rau. Sau đó cắt thành khúc dài tầm 2 - 3cm.
- Cải thảo thì rửa sạch, bỏ lá, rồi lấy dao cắt phần cọng thành khúc như rau muống.
- Bắp chuối ngâm với nước có pha chút chanh để làm bắp chuối được trắng hơn. Sau bước ngâm thì vớt ra rửa lại qua nước sạch.
- Rau húng quế nhặt lấy từng lá, cũng rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa rồi tỉa thành những hình bông hoa cho đẹp mắt hay cắt khúc vừa tùy sở thích của bạn.
- Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc. Ớt sừng tương tự rửa sạch, cắt lát xéo.
Nấu lẩu gà chanh ớt
- Đặt chảo lên bếp, cho vào đó 2 muỗng dầu ăn rồi cho hành tím băm, sả, ớt hiểm đỏ và ớt xiêm xanh vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.
- Nước dùng sau khi ninh ở bước trên được 1.5 tiếng thì tắt lửa, lọc ra phần xương và củ cải, tiếp tục bắc lại lên bếp thêm phần nguyên liệu vừa phi thơm vào nồi.
- Cho vào nồi các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng canh bột chanh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối hột rồi khuấy đều tất cả lên cho hòa tan.
- Nấu khoảng chừng 5 phút, khi nước sôi thì bạn múc một lượng vừa phải ra nồi lẩu và nhớ cho thêm chút lá quế vào nhé!
- Khi thưởng thức lẩu bạn cho phần gà, rau muống, cà rốt, bắp chuối vào nấu chín chung rồi chan nước ra chén ăn kèm với bún tươi nha!
Thành phẩm lẩu gà chanh ớt
- Món lẩu gà chanh ớt nóng hổi với nước dùng từ xương ngon ngọt, thịt gà thì mềm mềm cùng các loại rau tươi xanh giòn chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn.
- Bạn có thể chấm thịt, rau với chén mắm ớt cay để tăng thêm hương vị món ăn nhé!
Xem ngay video hướng dẫn làm món lẩu gà chanh ớt bên dưới!
Vậy là chỉ với 2 công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm bạn đã có thể thưởng thức món lẩu gà ngay tại nhà rồi! Hãy trổ tài vào bếp thực hiện món lẩu gà lá quế hay lẩu gà chanh ớt tuyệt vời cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Yummyday.vn
Bình luận