Nhã An Nhã An

03:09 02/04/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Mít kho chay là món ăn dân dã mà lại vô cùng thơm ngon. Chỉ với nguyên liệu chính đó là những quả mít non, là chúng ta đã có thể chế biến thành vô vàn món ngon đặc biệt rồi. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách chế biến món mít non kho tài và món mít kho tộ chay nhé.

Mít kho chay đơn giản nhưng cực ngon
Mít kho chay đơn giản nhưng cực ngon

Mít non kho tàu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 Mít non xanh 500 gram

 Hành boa rô 1 cây

 Nước dừa 1 lít

 Ớt 1 quả

Bắt đầu làm món mít kho tàu ngay nào!
Bắt đầu làm món mít kho tàu ngay nào!

Sơ chế nguyên liệu

Các bạn rửa cho thật sạch hành boa rô rồi sau đó cắt nhỏ. Tiếp theo thì các bạn xắt ớt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào trong cối và giã ớt nhuyễn ra.

Rửa thật sạch mít
Rửa thật sạch mít

Mít sau khi mua về các bạn đem cắt bỏ đi phần vỏ, sau đó các bạn tiến hành rửa mít cùng với nước cho thật sạch. Sau khi rửa sạch phần nhựa của quả mít, các  bạn cắt mít ra thành những miếng dày khoảng 3cm, không nên cắt quá nhỏ bởi vì khi kho mít sẽ rất dễ bị vỡ vụn.

Tiến hành ướp mít

Các bạn bắc 1 nồi nước lên trên bếp với lượng nước vừa đủ để luộc phần mít, đợi cho đến khi nước sôi thì các bạn cho mít vào luộc rồi đậy nắp lại, khi nước sôi khoảng từ 10 - 15 phút thì tắt bếp.

Các bạn ướp mít cùng với 1 quả ớt đã được giã nhuyễn lúc nãy, cùng với 1 muỗng hành boa rô, 1 muỗng hạt nêm chay và 1/2 muỗng muối, thêm vào 1 ít muối tiêu cùng với 2 muỗng nước mắm chay. Dùng đũa trộn đều lên để cho mít cùng gia vị thấm đều vào nhau.

Tiến hành kho mít:

Các bạn bắc 1 cái chảo cùng với ít dầu lên trên bếp, sau đó, các bạn cho vào 1 muỗng đường vào rồi để cho đến khi chuyển qua màu cánh gián hoặc các bạn có thể sử dụng phần nước màu được chế biến sẵn.

Các bạn cho số hành boa rô vào trong chảo, rồi sau đó bỏ mít vào rồi chiên lên cho đều. Chờ cho đến khi mít đã ngả sang màu vàng và được thấm đều gia vị thì các bạn xếp phần mít vào trong nồi.

Cho phần nước dừa tươi vào trong nồi rồi tiến hành kho mít. Bây giờ thì các bạn chỉ cần chờ cho đến khi nồi mít kho đã cạn bớt phần nước dừa đi, chờ khoảng 30 - 40 phút là món ăn đã hoàn thành rồi.

Thành phẩm mít kho tàu hấp dẫn
Thành phẩm mít kho tàu hấp dẫn.

Xem thêm cách làm mít kho chay ngon ơi là ngon!

Mít kho tộ chay

Mít kho tộ siêu cấp ngon
Mít kho tộ siêu cấp ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mít kho tộ chay

 Mít hầm 0.5 kg

 Nước mắm chay 3 muỗng  

 Nước tương 5 muỗng  

 Tương ớt 2 muỗng 

 Nước lọc 1 lít

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, các bạn cần hầm phần mít trước, khi bắt đầu hầm mít thì các bạn cần lưu ý rằng   là phải để luôn cả phần vỏ mít vào nhé, tiến hành hầm trong khoảng từ 7 – 8 tiếng. Các bạn cũng có thể mua ngoài chợ loại mít đã được hầm sẵn.

Rau răm các bạn đem đi rửa cho thật sạch cùng với nước rồi để ra rổ cho ráo nước. Ớt các bạn bẻ ra làm 3 khúc.

Bạn thái mít ra thành từng khổ lớn khoảng từ 3 - 4 cm, để khi kho thì mít sẽ không bị vỡ vụn ra.

Tiến hành chiên mít:

Các bạn bắt 1 chảo dầu lên trên bếp rồi đun cho sôi, để cho đến khi dầu nóng thì tiến hành bỏ mít vào và chiên, chiên cho đến khi các bạn thấy phần mặt mít đã được hơi se se lại thì tắt bếp.

Kho mít

Tiếp theo, các bạn lấy phần rau răm và ớt đã được sơ chế cho vào trong 1 cái nồi khác. Xếp cho phần mít mà các bạn vừa mới chiên xong vào trong nồi đã có sẵn rau răm cùng với ớt xếp sẵn ở dưới nồi.

Các bạn cho vào nồi khoảng 3 muỗng lớn nước mắm chay, 5 muỗng lớn xì dầu cùng với ½ muỗng đường, 2 muỗng tương ớt rồi sau đó cho thêm vào nồi 1 ít nước lọc, sao cho lượng nước vừa đủ để các bạn tiến hành kho mít.

Trong khi chờ đợi cho phần mít kho được thấm đều gia vị, thì các bạn cần chuẩn bị sẵn 1 cái nồi đất rồi tiến hành cho rau răm vào trong nồi. Chờ cho đến khi phần mít đã được kho xong thì các bạn tiến hành xếp mít vào trong cái nồi đất và cho hết những nguyên liệu đã được chuẩn bị còn lại vào trong nồi đất nhé!

Tiến hành kho mít
Tiến hành kho mít

Các bạn tiến hành kho tiếp ở trong nồi đất lên trên bếp trong khoảng từ 3 đến 5 phút rồi tiến hành tắt bếp. Khi nhấc phần thố đất xuống thì các bạn có thể cho thêm vào 1 nắm rau răm cùng với ớt xắt lát lên trên phần mít, làm như vậy sẽ giúp cho phần nồi mít non kho tộ chay được thơm ngon và  trông hấp dẫn hơn.

Mít kho tộ đã hoàn thành thật ngon
Mít kho tộ đã hoàn thành thật ngon

Trên đây là 2 cách chế biến món mít kho chay đa dạng và thơm ngon mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức nè. chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đã có sẵn ở trong vườn hoặc dễ dàng tìm thấy ở ngoài chợ là đã có thể chế biến thành công món mít kho chay rồi. Nếu đã quá ngán với những món ăn mặn thường ngày, các bạn hoàn toàn có thể thử thực hiện món ăn này nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.