Ốc bươu hấp sả nghĩ tới là thấy thèm, món ăn kích thích vị giác cực mạnh và để lại ấn tượng sâu sắc. Không cần ra quán hay nhà hàng, vì chính chúng ta cũng có thể tự mình làm nên món ăn ngon và hấp dẫn như vậy. Cách chế biến vô cùng đơn giản, nguyên liệu hoàn toàn quen thuộc, món Ốc bươu hấp sả chắc chắn sẽ khiến cả nhà ta mê mẩn, ăn hoài không chán!
Cách làm ốc bươu hấp sả ăn bao ghiền
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món Ốc bươu hấp sả, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như sau:
- 1 cân Ốc bươu
- 2 - 3 củ sả
- 1 ít lá chanh tươi
- 1 - 2 lạng ớt (tùy độ ăn cay của gia đình)
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh
- Rau sống, rau thơm
- 2 quả chuối xanh
- 2 quả khế chua
- 1 quả dưa chuột (dưa leo)
- Gia vị khác: Nước mắm, đường, muối, bột ớt,...
Cách làm ốc bươu hấp tiêu ngon không thể cưỡng lại
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế ốc bươu là công đoạn cần nhiều thời gian nhất. Sau khi mua ốc về, bạn hãy cho ốc vào ngâm ngay với nước sạch, cùng với đó hãy cắt một ít ớt cay để ngâm cùng. Làm như vậy để ốc nhả hết những bùn bẩn bên trong ra. Thời gian ngâm nên vào khoảng 2 đến 3 tiếng. Cứ ngâm rồi rửa sạch nhiều lần cho đến khi nước ốc trong thì đổ ra rổ để nhanh ráo nước.
- Băm nhỏ một ít ớt còn lại để nguyên quả.
- Sả loại bỏ những lớp già, rửa sạch, đập dập. Một nửa bạn băm nhỏ, còn một nửa bạn thái thành các khúc khoảng 3cm.
- Gừng: cạo vỏ sạch rồi rửa, để lại một phần ba, còn lại bạn đập dập.
- Tỏi: Bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ để làm nước chấm.
- Chanh: vắt lấy nước cốt, bỏ hạt cho khỏi đắng.
- Chuối xanh bạn đem gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó thái thành các lát mỏng rồi ngâm với nước cốt chanh (chỉ ngâm một nửa nước cốt).
- Dưa chuột: Rửa sạch rồi ngâm một lúc với nước muối, sau đó cắt bỏ 2 phần đầu dưa, bạn nhớ nếm thử trước để tránh trường hợp dưa bị đắng, ăn sẽ không ngon. Dưa chuột thái lát để ăn kèm.
- Khế chua: Rửa sạch, gọt bỏ phần đầu và cuống, các viền của khế, rồi thái lát. Trong quá trình thái bạn loại bỏ hạt (nếu có).
- Rau sống, rau thơm: Nhặt rồi rửa sạch, để cho ráo nước.
Không hấp nữa thì mình cùng đến với công thức làm món ốc bươu xào sả ớt cay cay quá đã
Bước 3: Cách làm món ốc bươu hấp sả
Cách nấu ốc bươu hấp sả, các dụng cụ cần chuẩn bị đó là: Nồi hấp, rổ
- Ốc không nên ngâm quá lâu. Sau khi rửa sạch và để khô ráo ốc, bạn cho vào nồi để hấp sơ qua. Cho thêm một thìa muối và một ít gừng đã đập dập, một ít lá chanh vào để khử mùi tanh của ốc, giúp cho món ốc thêm thơm ngon.
- Để sôi khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp, đổ ra rổ đã chuẩn bị sẵn.
- Sau đó tiếp tục với nồi hấp đó, hoặc chuẩn bị thêm một chiếc nồi đất, rồi cho một lớp sả đập dập xuống đáy nồi cùng với một vài lá chanh. Sau đó cho phần ốc đã hấp sơ vào. Cho một ít ớt đã thái lát, sả đã băm nhỏ và thêm một ít là chanh lên trên.
- Cho thêm một thìa hạt nêm để ốc thêm vị ngọt rồi đậy nắp hấp chín.
Bước 4: Pha nước chấm
- Cho tỏi + gừng + ớt bỏ hạt (tùy độ cay) vào cùng dã nhỏ (hoặc xay nhuyễn). Trộn đều với 1,5 thìa đường rồi cho ra bát.
- Cho 4 thìa mắm + 3 thìa nước đun sôi để nguội + 1 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp gừng, tỏi ớt trên vào, khuấy lên rồi nêm lại cho hợp khẩu vị.
Cách làm món ốc hấp lá gừng nhồi thêm thịt ngon ơi là ngon
Bước 4: Thưởng thức món ăn
- Nên ăn khi ốc vẫn còn nóng. Đây không chỉ là món ăn cho dân nhậu, mà nó còn là món ăn ưa thích của nhiều chị em. Cả nhà cùng ngồi quây quần bên nhau và bên đĩa Ốc bươu hấp sả thơm ngon, chấm với nước chấm tỏi ớt khiến cả nhà xuýt xoa.
- Để giữ ấm cho ốc, cả nhà nhớ đậy nắp nồi sau khi vớt ốc ra đĩa nhé. Hoặc cũng có thể để nồi trên bếp gas giữ nút hầm, món ăn sẽ còn nóng cho đến cuối bữa.
Chúc cả nhà ngon miệng với Ốc bươu hấp sả nhé!
Mẹo chọn và sơ chế ốc bươu ngon
Làm sao để chọn ốc bươu ngon?
Trước hết, bạn nên chọn những con ốc vẫn còn sống. Làm sao để kiểm tra nó còn sống hay không? Rất đơn giản, chỉ cần chạm nhẹ vào mai nó, nếu có cử động, ốc khép mai lại thì đó chính là con còn sống.
- Những con ốc sống thường sẽ còn dính mùi của bùn và không bị hôi.
- Bạn cho tất cả ốc vào chậu nước sạch, để ngập. Khi thấy những con ốc nổi lềnh phềnh lên trên, đó chính là những con ốc đã chết. Bạn hãy vớt những con đó ra để chất lượng món ăn không bị ảnh hưởng.
- Muốn chọn ốc ngon bạn hãy chú ý tới phần mép ngoài của vỏ ốc. Những con ốc ngon thường có phần mài ở đó.
Nghêu hấp sả nghe thật quen những qua bí quyết của YummyDay thì lại vô cùng đặc biệt hấp dẫn
Làm sao để rửa ốc bươu sạch?
- Ốc gặp kim loại sẽ nhả hết bùn bên trong, chính vì thế, bạn nên ngâm ốc trong chậu kim loại hoặc cho kim loại vào chậu khi ngâm ốc. Những kim loại là đồ dùng trong gia đình như dao, nĩa, …
- Để ốc nhanh nhả hết bùn, bạn có thể ngâm trong nước vo gạo.
- Bạn cũng có thể ngâm ốc trong nước lạnh với vài quả ớt.
- Hỗn hợp chanh, giấm và ớt là một phương pháp giúp đẩy nhanh những bùn bẩn từ ốc.
- Tùy vào những nguyên liệu, dụng cụ mà bạn có sẵn, hãy tận dụng chúng để sơ chế ốc bươu một cách nhanh nhất và sạch nhất.
Làm sao để loại bỏ bớt nhớt của ốc bươu?
- Khi luộc ốc, cần luộc cùng với các nguyên liệu như sả, gừng và lá chanh, lá bưởi,... đây là những nguyên liệu có hương thơm, giúp giảm đi mùi tanh của ốc. Nên cho những nguyên liệu này xuống dưới đáy nồi trước khi luộc/hấp ốc.
Trên đây là một số chia sẻ, hướng dẫn cách làm món Ốc bươu hấp sả mà YummyDay đã thực hiện cũng như sưu tầm được. Món ăn ngon hay không không chỉ do nguyên liệu mà còn do người làm. Hãy lưu ngay những mẹo trên cùng với công thức làm Ốc bươu hấp sả để có dịp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Yummyday.vn
Bình luận