Trứng bắc thảo hay còn gọi là trứng bách thảo, một nguyên liệu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Sẽ càng tuyệt vời khi kết hợp với súp cua, tạo nên món súp cua trứng bắc thảo dễ ăn, dễ tiêu hóa. Không còn chần chờ gì nữa, mời bạn đến với hướng dẫn chi tiết của YummyDay.
Giá trị dinh dưỡng trứng bắc thảo mang lại
Đây hẳn là món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam. Với hàm lượng protein cao hơn trứng thường, đây còn là nguồn thực phẩm giàu sắt, vitamin D,... Qua nhiều cuộc khảo sát nghiên cứu, trứng bắc thảo có khả năng kích thích cảm giác thèm ăn rất tốt cho những người kén ăn. Thêm vào đó, nó còn giúp tăng chức năng gan, cải thiện thị lực, giảm áp lực máu,...Ngoài cách nấu với súp cua dưới đây, trứng bắc thảo còn có thể nấu với canh rau dền, hấp muối, khi ăn kèm với cháo trắng thì rất tốt để bồi bổ sức khỏe cho người bị bệnh.
Súp trứng cút đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, chỉ với vài nguyên liệu dễ kiếm bạn đã có ngay món súp ngon xuất sắc cho cả gia đình.
Hướng dẫn nấu súp cua trứng bắc thảo đơn giản
Nguyên liệu cần dùng để nấu súp cua trứng bắc thảo
- Xương ức gà: 4 – 5 cái
- Giò sống: 200 gram
- Vài quả trứng cút: luộc và bóc vỏ sẵn
- 1 quả trứng gà, 1 trứng bắc thảo
- Thịt cua: đã lột sẵn
- Bột năng: 100 gram
- Măng tây rửa sạch
- Chả cua có màu đỏ
- Ít tỏi, hành và ngò rí
- Dầu điều
- Dấm tiều
- Rau tóc tiên
- Các loại gia vị: nước mắm, bột ngọt, bột nêm, đường, sa tế, ớt, bột tiêu/ tiêu xay và nước tương (hay xì dầu)
Chi tiết cách thực hiện súp cua trứng bắc thảo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn giã thịt cua với giò sống rồi trộn thêm hành tỏi đã băm, nêm chút nước mắm, ít bột nêm, đường, bột ngọt, dầu điều và tiêu xay. Trộn tất cả thật đều tay nhằm tạo ra được một hỗn hợp có độ dai nhất định. Sau đó, chia thành từng phần nhỏ, rồi khéo tay nặn từng viên tròn. Nếu nấu cho trẻ nhỏ, bạn có thể tạo hình ở khâu này đấy!
- Măng tây đem ngâm nước muối pha loãng, tiếp đó gọt sạch phần xơ bên ngoài, cắt thành khoanh vừa ăn.
- Rau tóc tiên trước khi cắt nhuyễn thì phải ngâm với nước lạnh. Bạn lưu ý là phải rửa tóc tiên thật nhiều lần với nước lạnh cho sạch.
Bước 2: Hầm xương ức gà
- Bắc nồi nước lên bếp, khác với những món ăn khác, hãy cho ngay ức gà vào nồi khi nước còn lạnh và hầm chín. Trong quá trình nước sôi thì dùng vá vớt sạch bọt. Sau đó, nêm nếm với bột nêm cho vừa khẩu vị.
- Khoảng 35-40 phút sau, xương ức gà sẽ chín mềm, vớt ra chờ nguội rồi đem xé thành từng miếng nhỏ, để ra chén riêng.
Bước 3: Bắt đầu nấu súp
- Chỉnh lửa ở chế độ nhỏ, chỉ liu riu với nồi nước vừa luộc gà, cho lần lượt thịt cua đã lột, trứng cút, chả cua và trứng bắc thảo vào.
- Tiếp đó cho những khoanh măng tây đã thái vào nồi
- Đập trứng gà riêng ra chén, dùng đũa đánh tan, hòa với một ít nước lạnh và nêm thêm hạt nêm, dùng rây lọc lại hỗn hợp lần nữa cho mịn. Từ từ đổ chén trứng gà đó vào nồi súp.
- Chuẩn bị thêm một chén bột năng được pha sẵn với nước lạnh. Cho rau tóc tiên và chén bột năng đó vào nồi súp, khuấy nhanh và đều tay để bột không bị vón cục.
- Khi nước súp dần đặc sánh lại, bạn nêm lại lần nữa cho vừa khẩu vị với cả nhà là đã hoàn thành xong rồi đó.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Bạn múc súp vào chén nhỏ vừa ăn, trang trí với rau thơm và rắc thêm hạt tiêu lên trên và thưởng thức thôi nào!
Cách nấu súp trứng không hề phức tạp nhưng làm sao nấu ngon, nấu chuẩn, nấu nhanh thì xem ngay công thức nhé!
Súp cua óc heo trứng bắc thảo
Ngoài cách nấu đã được YummyDay giới thiệu phía trên thì súp cua nấu với bắc thảo cũng có thể kết hợp chung với óc heo. Tạo nên món súp vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Vì óc heo vừa béo ngậy vừa chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nên có tác dụng chữa bệnh đau đầu khá tốt. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết cách làm thôi!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món súp cua óc heo trứng bắc thảo
- Xương ống hoặc xương sườn.
- Trứng bắc thảo
- 1 bộ óc heo.
- 2 con cua biển.
- 100g bột năng
- 100g nấm rơm.
- 1 quả trứng gà.
- 2 thìa rượu trắng.
- 2 thìa dầu mè.
- Hạt tiêu, bột ngọt, muối, nước mắm.
- Hành tím, rau mùi ( còn gọi là ngò rí).
Hướng dẫn cách nấu súp cua óc heo trứng bắc thảo
Bước 1: Cho 1 lít nước vào nồi bắt đầu ninh xương ống. Ninh trong một khoảng thời gian khá lâu để lấy được nước dùng ngọt.
Bước 2: 2 con cua biển cần phải rửa sạch sẽ rồi bỏ vào nồi, thêm nước, hấp chín. Để cua ra ngoài cho nguội bớt rồi tách thịt cua ra chén, bỏ vỏ.
Bước 3: Bộ óc heo đem ngâm chung với nước muối đã pha loãng. Sau đó dùng một cây tăm đầu nhọn xiên nhẹ nhàng qua lớp màng bám bên ngoài, quanh bộ óc. Cuốn tăm thuận theo một chiều duy nhất để có thể loại bỏ được hết lớp gân máu đó. Rửa sạch óc heo với nước, tiếp tục ngâm vào bát nước lạnh pha chút dầu mè và rượu nhằm khử hết mùi tanh của nó.
Bước 4: Cho óc heo vào nồi để hấp cách thủy khoảng chừng 5-7 phút. Khi đã chín, vớt ra tiếp tục ngâm trong nước muối pha loãng 2 phút nữa để óc không bị đen. Cuối cùng vớt ra và chia nhỏ óc heo thành phần vừa ăn hoặc thành hình hạt lựu.
Bước 5: Trứng gà đập vào chén rồi đánh đều. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ngò rí rửa sạch thái nhỏ.
Bước 6: Sau khi xong khâu sơ chế nguyên liệu là thịt cua và óc heo, ta sẽ tiếp tục ướp óc heo và thịt cua với các loại gia vị như: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt và cả hành tím băm nhỏ.
Bước 7: Sơ chế nấm rơm: cắt bỏ phần cuống rồi rửa sạch với nước, thái sợi mỏng hoặc cắt đôi đều được.
Bước 8: Bắc một cái chảo lên bếp, làm nóng và đổ một ít dầu ăn vào, đợi dầu già thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm lên. Cho thêm óc heo và thịt cua được tách vào chung, xào sơ qua.
Bước 9: Chuẩn bị một chén riêng gồm bột năng hòa với nước lạnh, khuấy đều. Sau một thời gian, xương ống đã được ninh chín và ra hết phần ngọt, tạo được nước ngon thì đun sôi nước này cho nấm rơm và chén bột năng vào, dùng mui khuấy đều lên.
Tiếp đến đập trứng gà, đánh tan rồi cho vào khuấy theo một chiều nhất định nhằm tạo được vân mây đẹp. Chú ý tránh khuấy lộn xộn, không theo chiều sẽ làm nồi súp bị nát, đôi lúc khiến nó bị loãng.
Bước 10: Cuối cùng cho những thành phần chính gồm: thịt cua, óc heo và trứng bắc thảo vào nồi. Nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng ăn rồi đun tiếp tục đến khi sôi thì tắt bếp. Cho súp ra chén, rắc hạt tiêu và rau mùi thái nhỏ lên trên. Thưởng thức thôi nào!
Mẹo khi nấu súp cua trứng bắc thảo
- Tùy khẩu vị mỗi người sẽ có cách nấu súp cua trứng bắc thảo khác nhau. Bạn có thể cắt đôi trứng bắc thảo ra cho dễ ăn.
- Muốn nồi súp có trong màu hơn, bạn nên thường xuyên vớt bọt trong khi luộc gà.
- Để súp cua được đặc sánh hơn thì tăng lượng bột năng cho vào nồi và khuấy đều tay nhé.
- Có thể dùng nấm đông cô thay thế cho măng tây nếu bạn không quen với việc dùng nguyên liệu này.
- Nên luộc trứng bắc thảo trước khi lột vỏ chúng và cũng để tránh tình trạng chảy nước khiến món súp cua không đạt yêu cầu.
- Nếu bạn nấu thêm với óc heo thì nhớ chế biến thật kỹ nguyên liệu này để đảm bảo vệ sinh và không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm món súp cua trứng bắc thảo bên dưới bạn nhé!
Với 2 cách nấu súp cua trứng bắc thảo chia sẻ ở trên đã đủ để bạn khai thác hết nguồn nguyên liệu dinh dưỡng này. Vị súp cua mang lại là sự ngọt thanh thanh, quyện cùng vị trứng mặn mà đậm đà sẽ giúp dễ dàng hấp thụ hơn so với nhiều món ăn khác cũng chế biến từ trứng bắc thảo. Thậm chí, ở một số địa phương, món súp cua này còn được dùng làm món khai vị hấp dẫn trong những bữa tiệc quan trọng. YummyDay chúc bạn thành công nhé!
Yummyday.vn
Bình luận