Nhã An Nhã An

03:19 12/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Súp trứng cút được mọi gia đình yêu thích không chỉ vì mang đến hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị mà món ăn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Với nguyên liệu không khó tìm, bạn đã có một sự lựa chọn lý tưởng để làm mới thực đơn hàng ngày rồi. Tham khảo hướng dẫn dưới đây và cùng vào bếp với YummyDay thôi nào!

Lợi ích của trứng chim cút

Một lợi ích khá nổi bật của các món ăn có nguyên liệu từ trứng cút đó là hỗ trợ điều trị các triệu chứng dị ứng và đẩy lùi những tổn thương của tế bào.

Qua một nghiên cứu khoa học đã tiến hành cho thấy, với trên 77 người bị bệnh viêm mũi dị ứng thì các triệu chứng bệnh như nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi đã được cải thiện đáng kể chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi họ ăn trứng chim cút và bổ sung kẽm vào cơ thể. Độ tin cậy của nghiên cứu này khá cao vì nó được thực hiện liên tục trong vòng 7 ngày và luôn cho ra kết quả tương đồng nhau.

Hơn thế nữa, một nghiên cứu khoa học khác được thí nghiệm trên con chuột đưa ra kết quả rằng lòng đỏ của trứng cút có khả năng giảm bớt đi các triệu chứng của bệnh viêm thực quản bạch cầu ái toan. Đây là một trong những trường hợp bệnh viêm khá nặng do bị dị ứng với thực phẩm. Tuy nhiên, nói một cách khách quan thì các nhà khoa học vẫn cần phải có thêm nhiều nghiên cứu khác mới hơn nữa có thể nhận định rõ ràng tác dụng của trứng cút đối với cơ thể người.

Trứng cút có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon khác nhau
Trứng cút có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon khác nhau

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm súp trứng cút

  • 200g thịt cua bể hoặc thịt ghẹ đều được
  • 200g tôm bóc nõn
  • 30g nấm hương (hay nấm đông cô)
  • 1 trái bắp vàng
  • 15 quả trứng chim cút
  • 1 củ cà rốt
  • 5 muỗng canh bột năng
  • Các loại gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm, rau mùi và hành củ.

Chi tiết cách nấu súp trứng cút

Món súp trứng cút thơm ngon
Món súp trứng cút thơm ngon

Bước 1: Ghẹ hoặc cua bể và tôm đem hấp chín rồi tách lấy phần thịt, bỏ vỏ. Thái tôm thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn là được. Nấm hương cũng rửa sạch với nước, sau đó ngâm cho nở ra rồi cắt bỏ chân nấm, dùng dao cắt thành từng sợi nấm nhỏ. Cà rốt gọt bỏ vỏ, thái sợi rồi băm nhỏ ra.

Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, thả 15 quả trứng cút vào và luộc chín trứng. Đến khi chín, vớt hết ra một tô nước lạnh cho nguội bớt rồi bắt đầu bóc vỏ. Phần trứng bên trong sau khi bóc vỏ thì để riêng ra chén.

Lột bỏ vỏ trứng cút
Lột bỏ vỏ trứng cút

Bước 3: Hòa tan 5 muỗng canh bột năng đã chuẩn bị vào cùng với khoảng 7-8 muỗng canh nước lọc, sau đó dùng đũa khuấy lên thật đều để bột năng được tan hết, tránh tình trạng bị vón cục. Tiếp theo đối với bắp các bạn lột bỏ lá và râu bắp cho thật sạch, rửa sơ với nước. Dùng dao thái vát nhỏ hết trái bắp cho đến khi chỉ thấy còn lõi ngô bên trong thì dừng, hoặc cũng có tách rời lấy hạt bắp cho vào chén.

Bước 4: Chọn nồi với kích thước vừa đủ bắc lên bếp. Cho vào 2 muỗng nhỏ dầu ăn, đun nóng. Đến khi dầu ăn sôi lên thì thêm hành tím vào phi thơm, lần lượt cho thịt cua bể, tôm và nấm hương vào xào chung khoảng từ 5 đến 7 phút.

Bước 5: Tiếp đó cho chén bắp, sợi cà rốt và nước dùng vào nồi nấu cùng. Thêm các loại gia vị như 1 muỗng nhỏ hạt nêm và 1 muỗng nhỏ muối, sau đó đợi nồi nước dùng sôi lên thì nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị người ăn. Đun tiếp ở chế độ lửa vừa khoảng từ 13 đến 15 phút, đến khi bắp chín mềm là được.

Bước 6: Tiếp theo cho chén bột năng đã hòa tan ban nãy vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay để nó không bị vón cục. Tùy vào sở thích riêng ăn súp đặc hoặc loãng mà bạn có thể điều chỉnh lượng bột năng sao cho phù hợp. Nếu ăn đặc thì cho nhiều bột năng hơn, còn ăn loãng thì ngược lại nhé!

Bước 7: Khâu cuối cùng là cho phần trứng cút đã lột vỏ vào nồi súp. Khuấy thật đều tất cả lên, đợi nồi súp sôi trở lại là tắt bếp, nhấc nồi xuống. 

Khi muốn thưởng thức hãy múc súp ra chén nhỏ, sau đó thêm một ít hạt tiêu cùng với rau mùi. 

Những lưu ý đặc biệt khi ăn trứng cút

Hầu hết trứng cút được bán trên thị trường đều chưa được qua khâu khử trùng. Điều đó có nghĩa là có thể vẫn còn lưu lại nhiều loại vi khuẩn trên vỏ của trứng cút và chúng có khả năng gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Vì thế, đối với các đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già cao tuổi và cả những người có hệ miễn dịch yếu thì tốt nhất nên hạn chế tối đa ăn một số món có nguyên liệu là trứng cút ví dụ như: trứng cút lộn, trứng cút xào me, thịt kho trứng cút,…

Nếu có nhu cầu muốn ăn những món này, họ phải đảm bảo rằng đã được rửa sạch vỏ trứng cút trước khi bắt tay vào chế biến và tất nhiên phải nấu chín hoàn toàn trước khi dùng.

Ngoài ra, nếu từng bị dị ứng với trứng gà thì có thể bạn dị ứng với cả trứng của chim cút. Tất nhiên với trường hợp này, nên đặc biệt cẩn thận khi lựa chọn ăn loại thực phẩm này. Cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của những chuyên gia y tế hoặc bác sĩ trước để biết được mức độ tiêu thụ trứng của mình ở mức an toàn ra sao, khi đó có thể an tâm ăn trứng ở một lượng vừa phải.

Và ngay cả khi bạn không hề bị dị ứng trứng gà, nhưng vẫn có khả năng bị dị ứng trứng cút. Vậy nên, nếu trước đây chưa từng ăn thực phẩm này, khi có cơ hội hãy bắt đầu thử chúng nhưng với số lượng rất ít, rồi dần dần tăng để đánh giá được tình trạng dị ứng của bản thân.

Món súp trứng cút sau đã hoàn thành
Món súp trứng cút sau đã hoàn thành

Với những chia sẻ về cách nấu súp trứng cút cùng những lưu ý đặc biệt khi ăn món ăn này, YummyDay tin rằng đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc bạn thành công với món súp trứng cút ngon như ngoài hàng nhé!

Yummyday.vn