Nhã An Nhã An

09:24 13/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Tôm nướng muối ớt là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt, mềm của tôm; vị cay cay của muối ớt và một chút vị mặn của muối biển. Đây là món ăn ai cũng phái xuýt xoa vì quá ngon. Trong bài viết này YummyDay sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn cực kỳ hấp dẫn này nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món tôm nướng muối ớt cực ngon cho cả gia đình

1.1. Nguyên liệu để làm tôm nướng muối ớt hấp dẫn

- Tôm sú tươi: 500g – 600g 

- Ớt: 1 trái ớt sừng, 2 – 3 trái ớt hiểm

- Chanh: 1 trái

- Tỏi: 1 củ

- Rau ăn kèm: Rau xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua,…

- Gia vị: ớt bột, hạt nêm, muối hạt, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt,…

- Xiên tre (dùng để nướng tôm)

Món tôm hùm nướng bơ tỏi ngon khỏi bàn từ cách chế biến tuyệt vời YummyDay chia sẻ

1.2. Nguyên liệu để làm nước chấm ăn kèm tôm nướng muối ớt

- Ớt hiểm: 2 trái

- Chanh: 1 trái

- Gia vị: muối hạt, hạt tiêu, bột ngọt

Cách làm tôm nướng muối ớt ngon hết sảy
Cách làm tôm nướng muối ớt ngon hết sảy

2. Cách làm tôm nướng muối ớt ai ăn cũng mê

Không khó để làm món tôm nướng muối ớt chiêu đãi cả nhà đâu bạn nhé! Dưới đây YummyDay sẽ “mách nhỏ” cho bạn cách làm tôm nướng muôi ớt cực ngon, cực đơn giản và siêu chuẩn vị. Với món ăn này, bạn có thể nướng tôm bằng bếp than hoa hoặc với lò nướng đó nha!

Bạn đã thử làm món tôm hùm nướng mật ong bao giờ chưa? Vậy thì xem ngay công thức chế biến tại YummyDay bạn nhé!

2.1. Cách làm tôm nướng muối ớt bằng bếp than hoa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Với tôm sú sau khi mua về thì bạn đem rửa sạch, cắt bỏ râu cũng như phần cứng ở đầu con tôm. Tiếp đó, để loại bỏ mùi tanh của tôm, bạn rút bỏ phần chỉ đen ở sống lưng của con tôm, sau đó đem tôm đi rửa sạch và để ráo nước.

- Với các loại rau ăn kèm thì bạn rửa sạch và để ráo nước, riêng với dưa chuột và cà chua thì bạn thái nhỏ.

- Với chanh thì hãy vắt để lấy nước cốt nhé.

- Ớt xanh và ớt hiểm bạn chẻ đôi, bỏ hạt, sau đó bạn bóc tỏi, tiến hành băm nhuyễn cả ớt và tỏi hoặc có thể cho vào máy xay để xay nhuyễn.

- Với xiên tre thì bạn nên ngâm qua nước lạnh sau đó bỏ ra để ráo nước. Cần phải ngâm xiên tre để khi nướng tôm xiên sẽ không bị cháy.

Tôm nướng sả thơm một món lạ mà thơm ngon cho cả nhà

Bước 2: Làm hỗn hợp muối để ướp tôm

Cho ớt và tỏi đã băm nhuyễn ở bước 1 trộn với 1 muỗng cà phê muối hạt, ½ muỗng cà phê ớt bột, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng bột ngọt, 2 -3 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Bạn trộn đều hỗ hợp trên lên để các gia vị hòa quyện vào nhau. Chỉ với vài thao tác đơn giản thôi bạn đã có hỗn hợp muỗi cực hấp dẫn để làm tôm nướng muối ớt rồi đó.

Bước 3: Cách ướp tôm nướng cực ngon

- Ở bước này, bạn cho tôm đã ráo nước vào ướp với hỗn hợp vừa chế biến ở bước 2. Bạn nên trộn thật đều và kĩ để tôm thấm đều gia vị, sau đó ướp tôm trong khoảng 30 phút. Bạn có thể để tôm vào ngăn mát tủ lạnh để tôm thấm gia vị và tươi hơn.

- Sau khi ướp tôm xong, bạn dùng xiên tre để xiên vào từng con tôm. Nhỡ xiên thẳng từ đuôi lên đến đầu để khi nướng xong tôm sẽ thẳng, đẹp, nhìn ngon mắt hơn nhé!

Tớ chọn món tôm nướng sa tế ngon đê mê để chiêu đãi cả nhà mỗi dịp đặc biệt

Bước 4: Nướng tôm 

Để làm món tôm nướng muối ớt ngon đúng điệu thì nướng tôm là một bước rất quan trọng. Tôm nướng muối ớt sẽ ngon hơn cả nếu bạn nướng với than hoa. 

Để nướng tôm, đầu tiên bạn đốt than và cho vỉ nướng lên làm nóng. Khi lửa vừa đỏ hồng thì cho từng con tôm lên vỉ, khi nướng thì bạn có thể phết một ít bơ trộn với dầu ăn để tôm ngon và trông đẹp mắt hơn. Khi nướng bạn nhớ phải trở đều tay để tôm chín cả hai mặt nhé. Bạn chỉ cần nướng đến khi tôm vàng đều cả hai mặt và dậy mùi thơm là được, không nên nướng kĩ quá tránh tình trạng tôm bị cháy hoặc khô, mất chất ngọt.

Nướng tôm trên bếp than
Nướng tôm trên bếp than

Bước 5: Làm nước chấm ăn kèm với tôm nướng muối ớt

Để món ăn này được ngon và dậy vị hơn, bạn có thể chấm kèm với muối tiêu xanh, muối tiêu chanh,… hoặc bạn có thể làm nước chấm theo công thức sau:

Ớt hiểm đem rửa sạch, bỏ cuống rồi thái nhỏ. Sau đó trộn ớt với 2 muỗng cà phê muối hạt, ½ muỗng bột ngọt và một chút hạt tiêu. Trộn đều và bỏ thêm một chút nước cốt chanh, vậy là bạn đã có một chén nước chấm ăn kèm với tôm nướng muối ớt ai ăn cũng phải xuýt xoa rồi đó.

Tôm nướng giấy bạc nhìn khó mà thực sự không khó quá cách chỉ dẫn của YummyDay bạn nhé!

Bước 6: Hoàn thành món ăn

Bỏ tôm đã nướng ra đĩa. Nếu muốn món ăn trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể trang trí với dưa leo, cà chua đã thái và một ít rau xà lách, rau dăm,… Thêm một chén nước chấm đã pha sẵn, vậy là bạn đã có một món ăn cực ngon chiêu đãi cả nhà rồi đó.

Tôm nướng muối ớt chín đều hai mặt
Tôm nướng muối ớt chín đều hai mặt

Với công thức mà YummyDay đã hướng dẫn ở trên, chỉ với vài bước đơn giản thôi bạn đã có thể làm được một món ăn vừa nhiều chất dinh dưỡng mà ai ăn cũng mê tít rồi đó!

Tặng bạn thêm cách làm tôm nướng phô mai siêu béo ngây ai ăn cũng ngất ngây

2.2. “Bonus” các làm tôm nướng muối ớt bằng lò nướng

Nếu bạn không có bếp than hoa thì đừng lo nhé, bạn vẫn có thể làm món ăn này bằng lò nướng nữa đó. YummyDay sẽ mách nhỏ cho bạn cách làm tôm nướng muối ớt bằng lò nướng siêu đơn giản nha!

Sau khi đã ướp tôm như YummyDay đã hướng dẫn bên trên, bạn bỏ qua bước xiên tôm, cho trực tiếp tôm lên khay có lót sẵn giấy nướng. Bạn nên bật trước lò nướng khoảng 10 phút và để ở nhiệt độ 150 độ C, sau đó lò nóng thì cho khay tôm vào nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Khi nướng bạn nên phủ một lớp dầu ăn lên hai mặt của thân tôm để tôm chín đều, đỏ.

Sau khi nướng xong, bạn có thể làm trang trí và làm nước chấm ăn kèm như hướng dẫn ở trên nha.

3. Một số lưu ý khi làm tôm nướng muối ớt 

- Khi mua tôm, bạn nên chọn những con tôm còn sống, tươi. Những con tôm có vỏ bóng, trơn, phần sống tôm trong thì đó chính là tôm tươi, chắc thịt. Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng cách xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm, nếu phần khớp này hẹp thì đó là con tôm tôm ngon.

- Khi ướp tôm nên ướp với loại muối biển hạt to, tránh ướp với muối iot vì khi ướp muối iot sẽ tan rất nhanh thành nước, không thấm được vị vào tôm.

- Khi ướp tôm bạn có thể tự điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của bạn, nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm tương ớt hoặc sa tế vào hỗn hợp muối ướp tôm

- Khi ăn tôm, bạn có thể vuốt sạch phần lớp muối bên ngoài để ăn cho đỡ mặn.

- Bạn cũng có thể thay tôm sú thành tôm hùm để làm món tôm hùm nướng muối ớt. Công thức làm món tôm hùm nướng muối ớt cũng giống hệt với công thức YummyDay đã mách bạn ở trên. Tôm hùm nướng muối ớt ăn cực đã bởi thịt tôm nhiều, ngọt quyện với vị cay cay cay, mặn mặn siêu hấp dẫn của muối ớt, ăn là ghiền đó. Tuy nhiên lưu ý khi nướng tôm hùm không nên nướng quá lâu, chỉ nướng đến khi tôm vừa chín tới, phần vỏ chín đỏ và phần thịt tôm trắng đục là được.

Tôm nướng muối ớt siêu ngon
Tôm nướng muối ớt siêu ngon

Trong bài viết này, YummyDay đã chia sẻ cho bạn tất tần tật những thông tin hữu ích để làm món tôm nướng muồi ớt rồi đó. Cách làm tôm nướng muối ớt cực kỳ đơn giản đúng không nào! Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy lưu lại ngay công thức này để cuối tuần trổ tài chiêu đãi cả gia đình món tôm nướng muối ớt thần thánh này ngay nhé. Chúc bạn thành công!

Yummyday.vn