Nhã An Nhã An

09:02 13/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Tôm nướng sa tế là món ăn cực kỳ hấp dẫn, kết hợp giữa vị ngon, ngọt của tôm với vị sa tế thơm nồng. Nhiều bạn nghĩ rằng để làm món ăn này ngon như nhà hàng sẽ rất khó, nhưng không đúng đâu nha, YummyDay sẽ chỉ cho các bạn công thức làm món tôm nướng sa tế cực kỳ đơn giản, cực kỳ chuẩn vị luôn nhé! 

1. Những nguyên liệu cần thiết để làm món tôm nướng sa tế chuẩn vị

- Tôm sú tươi: 1kg

 - Rau ăn kèm: xà lách, rau răm

- Cà chua, dưa leo, chanh, lá chanh

- Ớt xanh: 2 trái

- Gia vị: sa tế, dầu ăn, hạt nêm, đường, hạt tiêu,…

- Xiên tre

Học ngay công thức làm món tôm nướng phô mai ăn quên luôn ngày mai tại đây bạn nhé!

Cách làm tôm nướng sa tế ngon
Cách làm tôm nướng sa tế ngon

2. Cách làm tôm nướng sa tế ngon như nhà hàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên, bạn phải làm sạch tôm sú bằng cách loại bỏ phần cứng ở đầu tôm. Bạn cũng có thể loại bỏ mùi tanh bằng cách đổ muối ăn và tôm vào một cái âu sau đó xốc đều rồi chà thật sạch. Sau đó rửa sạch tôm với nước lạnh và vớt ra để ráo nước.

- Với chanh thì bạn cắt đôi, sau đó vắt để lấy nước cốt.

- Rau xà lách, rau dăm bạn đem nhặt rồi rửa sạch với muối, sau đó vớt ra để ráo nước.

- Cà chua và dưa chuột thì rửa sạch, sau đó cắt miếng mỏng vừa ăn.

- Với xiên tre thì bạn nên ngâm qua nước lạnh để khi nướng phần xiên sẽ không bị cháy đen.

Tôm nướng giấy bạc ngon cực đơn giản tại cách làm YummyDay chia sẻ

Bước 2: Làm hỗn hợp để ướp tôm

Muốn món tôm nướng sa tế ngon chuẩn vị thì bước ướp tôm cực kỳ quan trọng. YummyDay sẽ mách nhỏ cho bạn cách ướp tôm ngon như nhà hàng nhé!

Hỗn hợp ướp bao gồm: 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh sa tế, ½ thìa cà phê hạt tiêu. Bạn trộn đều hỗn hợp này sau ướp đều lên hai mặt của con tôm. Sau khi ướp, bạn nên để tôm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để tôm thấm nhanh và đều gia vị.

Tớ biết rằng tên món tôm nướng sả khá quen thuộc, nhưng tớ chắc chắn rằng, bạn áp dụng thêm cách chế biến của YummyDay thì càng tuyệt vời hơn nữa nhé!

Bước 3: Nướng tôm

Để nướng tôm, trước hết bạn cần phải xiên những con tâm đã ướp vào từng xiên tre, nhớ xiên thẳng để nhìn đẹp mắt hơn nhé.

Bạn đó bạn đốt than, khi than cháy hồng thì bạn xếp từng con tôm lên vỉ nướng để nướng. Khi nướng cần đảo, lật đều cả hai mặt để tôm được chín đều. Thường thì tôm nướng trong khoảng 10 phút sẽ chín, chú ý quan sát khi nào tôm vàng đều cả hai mặt và có mùi thơm là tôm đã chín, không nên nướng quá lâu tránh tình trạng tôm bị cháy đen.

Bạn cũng có thể nướng tôm bằng lò nướng nữa nha. Với lò nướng thì bạn bỏ qua bước xiên tôm vào que, chỉ cần đặt thẳng tôm lên khay là được. Nên bật trước lò nướng khoảng 15 – 20 phút ở 250 độ C sau đó cho tôm vào nướng thêm khoảng 7 – 8 phút là tôm đã chín rồi đó.

Món tôm nướng mật ong đã ngon nay lại càng tuyệt vời hơn qua bí quyết của YummyDay

Bước 4: Làm nước chấm ăn kèm với tôm nướng sa tế

Để món ăn thêm đậm đà hơn, bạn có thể làm hỗn hợp muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh để chấm cùng. Tôm nướng kết hợp với hỗn hợp muối chấm này đảm bảo ai ăn cũng mê luôn đó. Cách làm hỗn hợp muối chấm này như sau:

- Để làm muối tiêu chanh, bạn chỉ cần cho 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt và ½ thìa cà phê hạt tiêu vào bát sau đó trộn đều. Sau cùng là bỏ thêm một chút nước cốt chanh và lá chanh vào là bạn đã một chén nước chấm ngon xuất sắc rồi đó.

- Cách làm muối ớt xanh cũng cực kỳ đơn giản. Để làm hỗn hợp này, bạn cần chuẩn bị một chiếc máy xay nhỏ, sau đỏ đổ vào một ít ớt xanh, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường và một chút nước cốt chanh và vỏ chanh vào xay nhuyễn đến khi hỗn hợp mịn, sánh là được. Quá đơn giản cho một chén nước chấm ăn kèm đúng không nào.

Tôm hùm nướng bơ tỏi nghe tên siêu Âu nhưng lại ngon theo phong cách Việt

Muối ớt xanh ăn kèm tôm hùm nướng sa tế cực ngon
Muối ớt xanh ăn kèm tôm hùm nướng sa tế cực ngon

Bước 5: Trang trí 

Bạn xếp từng con tôm đã nướng lên đĩa, sau đó có thể trang trí thêm một ít rau xà lách, rau răm, cà chua và dưa chuột xung quanh để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Hơn nữa, tôm nướng muối ớt ăn kèm với những loại rau, quả này cũng rất ngon đó nha. Bày thêm chén nước chấm đã chuẩn bị, vậy là bạn đã có món tôm nướng sa tế chiêu đãi gia đình, bạn bè rồi đó.

Tôm nướng sa tế ai ăn cũng phải xuýt xoa
Tôm nướng sa tế ai ăn cũng phải xuýt xoa

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản thôi bạn đã có món tôm nướng sa tế vừa ngon, vừa giàu chất dinh dưỡng lại rất dễ làm mà ai ăn cũng phải xuýt xoa rồi đó.

Cách làm tôm nướng muối ớt ngon đỉnh cao ai cũng phải "wow" khi thưởng thức

3. Một số bí quyết để làm món tôm nướng sa tế hấp dẫn hơn

Để làm món tôm nướng sa tế ngon như nhà hàng thì đừng bỏ qua những bí quyết sau đây nhé. Bật mí cho bạn là những bí quyết này “nhỏ mà có võ” đó nha.

- Một điều rất quan trọng để làm tôm nướng sa tế ngon như nhà hàng đó chính là bạn phải chọn được tôm ngon. Nên chọn những con tôm tươi sống, có vỏ trơn, bóng, phần sống tôm tươi, trong vì đó là những con tôm ngon, chắc thịt. Nếu không chọn được tôm tươi thì lúc ăn tôm sẽ dễ bị bở, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn đó.

- Khi ướp tôm muốn đậm vị hơn thì bạn ướp càng lâu càng tốt.

- Để tôm được ngon hơn khi nướng và không bị cháy ta có thể xếp tôm vào trong giấy bạc rồi cho lên bếp than/ lò nướng để nướng. Như vậy thì hơi mất thời gian nhưng đảm bảo tôm sẽ ngon hơn nhiều.

- Bạn có thể thay thế tôm sú bằng tôm hùm khi làm món ăn này. Tôm hùm nướng muối ớt chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng bởi vị ngon, ngọt từ tôm quyện với vị cay cay thơm nồng của sa tế, đảm bảo ai ăn cũng mê. 

Vậy là để làm được món tôm nướng sa tế ngon chuẩn vị như nhà hàng không khó đúng không nào. Hy vọng những kinh nghiệm mà YummyDay chia sẻ sẽ giúp bạn tự tin làm món tôm nướng sa tế ai ăn cũng mê nhé. Chúc bạn thành công.

Yummyday.vn