Vài năm trở lại đây, bánh quy yến mạch hay tất các các món ăn làm từ yến mạch nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người, nhất là với những cô gái muốn giữ gìn vóc dáng của mình. Và những cách làm bánh quy yến mạch dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn phải ngạc nhiên bởi độ ngon cũng như cách làm vô cùng đơn giản.
Cách làm bánh quy yến mạch – chuối socola chip
Nguyên liệu cần chuẩn bị món bánh quy chuối yến mạch socola chip
- Yến mạch: 120 gram
- Chuối: 2 quả
- Bơ đậu phộng: 50 gram
- Bột ca cao: 20 gram
- Bột quế: 5gram
- Mật ong: 10ml
- Hạnh nhân: 25 gram
- Chocolate chip: 25gram
- Trứng gà: 1 quả
- Nho khô: 30 – 40 gram (tùy thích)
Cách làm bánh quy yến mạch với chuối socola chip
Bước 1: Làm hỗn hợp bột chuối nhuyễn
- Chuối làm bánh là loại chuối đã chín, sau đó lột vỏ rồi cắt thành những lát nhỏ, bỏ vào trong một chiếc bát lớn.
- Sử dụng một chiếc dĩa hoặc một chiếc thìa để nghiền nát phần chuối đã cắt ra.
- Cho các nguyên liệu gồm bột yến mạch, socola chip, bột quế và bột cacao vào bát chuối nghiền, trộn đều tay đến thì tất cả nguyên liệu hòa quyện hết vào nhau thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Lưu ý trộn theo chiều kim đồng hồ để bột không bị vón cục.
Bước 2: Đun bơ đậu phộng với mật ong
- Đun sôi một nồi nước rồi cho bát đựng bơ đậu phộng và mật ong vào để đun cách thuỷ cho tan chảy.
- Đun đến khi cả 2 nguyên liệu tan hết và hoà quyện lại vào với nhau thì tắt bếp.
Cách làm bánh quy hạnh nhân ai ăn cũng thích ai ăn cũng mê
Bước 3: Trộn bột làm bánh quy yến mạch
- Cho hỗn hợp bơ đậu phộng và mật ong vào bát đựng hỗn hợp chuối rồi thêm tiếp trứng gà vào, trộn cho thật đều.
Bước 4: Tạo hình cho bánh quy yến mạch chuối
- Lót giấy nến vào khay nướng để chống dính.
- Phần bột bên trên bạn nặn thành từng viên tròn nhỏ có kích thước tương tự nhau.
- Dùng tay ấn viên bột cho dẹt xuống, tuy nhiên không nên ấn mạnh làm bánh quá mỏng.
- Xếp bánh lên khay nướng và mỗi chiếc cách nhau khoảng 1 – 2cm cho bánh nở.
- Thêm chút hạnh nhân cắt lát lên trên mặt bánh để trang trí cũng như tăng thêm hương vị cho bánh.
Bước 5: Nướng bánh quy yến mạch socola chip
- Làm nóng lò trước khi nướng bánh 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Giữ nguyên nhiệt độ này và cho bánh vào nướng 12 phút là bánh chín hoàn toàn.
Cách làm bánh quy yến mạch truyền thống
Nguyên liệu để làm bánh quy yến mạch nguyên cám
- Bột mì: 110 gram
- Yến mạch: 110 gram
- Đường: 120 gram
- Dừa nạo: 100 gram
- Bơ lạt: 115 gram
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Baking soda: 1 tsp
- Mật ong: 4 tsp
- Nước nóng: 3 tbsp (ở nhiệt độ khoảng 80 độ C)
- Vanilla: 1 tsp
Các bước làm bánh quy từ yến mạch nguyên cám
Bước 1: Rang dừa
- Đun nóng một chiếc chảo chống dính trên bếp rồi cho toàn bộ số dừa nào vào rang đến lúc thấy vàng đều và có mùi thơm tỏa ra.
- Vì dừa khá dễ cháu nên khi rang, ban chỉnh lửa xuống mức vừa, không quá to hay quá nhỏ.
Bước 2: Làm bột bánh quy
- Trộn yến mạch cùng bột mì, dừa rang vàng, đường trắng và một xíu muối vào chiếc bát hoặc âu thật lớn, trộn đều tay.
- Đun cách thuỷ bơ và mật ong cho tan chảy hết.
- Hoà tan muối nở (baking soda) với nước ấm 80 độ C, đổ chung vào với hỗn hợp bơ đậu phộng và mật ong.
- Bước tiếp theo là cho hỗn hợp vừa trộn và tinh chất vanilla vào âu bột đã trộn đều lúc ban đầu.
- Trộn đều bằng tay hoặc phới trộn cho đến khi được một khối bột đồng nhất, tất cả các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
- Nếu bạn cảm thấy bột hơi khô cho thêm 1 tbsp nước vào rồi tiếp tục trộn đều để bột mềm và dẻo hơn.
- Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm, cho bột nghỉ 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Nặn bánh thành hình
- Lấy bột ra khỏi tủ lạnh và nặn bột thành từng viên tròn vừa ăn, ấn cho viên bột hơi dẹt xuống rồi lần lượt xếp vào khay lót sẵn giấy nến.
Bước 4: Nướng bánh quy
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trước khi nướng bánh quy yến mạch tầm 10 phút.
- Giữ nguyên mức nhiệt ổn định 180 độ C trong 15 phút đầu khi nướng bánh.
- Kiểm tra bánh sau 15 phút, nếu thấy bánh hơi vàng thì giảm nhiệt độ xuống còn 170 độ C và tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa cho bánh được chín hoàn toàn, giòn hơn nữa.
Cách làm bánh quy yến mạch bơ đậu phộng
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh quy yến mạch bơ đậu phộng
- Bơ lạt: 80ml (có thể thay bằng dầu dừa)
- Yến mạch: 120 gram
- Vanilla: 5ml
- Mật ong: 120ml
- Bơ đậu phộng: 20 gram
- Bột mì đa dụng: 60 gram
- Baking soda: 5 gram
- Hạt hạnh nhân, nho khô, các loại hạt khô,...
Cách làm bánh quy yến mạch bơ đậu phộng nhanh chóng
Bước 1: Làm hỗn hợp bơ đậu phộng với mật ong
- Tương tự như làm bánh quy yến mạch chuối ở trên, bạn đun cách thủy các nguyên liệu là mật ong, bơ lạt và bơ đậu phộng trên bếp để tạo thành hỗn hợp đồng nhất, hòa tan vào nhau.
- Việc này sẽ giúp cho quá trình trộn bột được dễ dàng hơn
Bước 2: Trộn bột và tạo hình làm bánh
- Ở bước này, bạn cho hết tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó vào một chiếc bát hoặc âu trộn lớn.
- Dùng phới hoặc tay để trộn đều lên, tạo thành một khối bột đồng nhất, có độ mịn và dẻo vừa đủ.
- Bột đã đạt yêu cầu thì bạn nặn thành từng viên nhỏ vừa phải, ấn hơi dẹt xuống để bánh được đẹp hơn rồi xếp vào khay nướng có sẵn giấy nến.
Bước 3: Nướng bánh trong lò
- Bật lò trước 10 phút để nhiệt độ trong lò được ổn định, khi nướng bánh sẽ ngon hơn. Nhiệt độ lúc này nên để 200 độ C.
- Cho bánh vào nướng, bạn tăng nhiệt độ lò lên 250 độ C trong 5-10 phút. Bạn phải chú ý kiểm tra bánh và nhiệt độ thật cẩn thận để không làm bánh bị cháy.
Bước 4: Bảo quản bánh quy yến mạch
- Bánh quy yến mạch bơ đậu phộng đã chín thì bạn lấy ra khỏi lò, để nguyên 30 phút cho bánh nguội và cứng lại.
- Bảo quản bánh trong môi trường kín, không tiếp xúc với không khí trong thời gian dài, tránh làm bánh bị mềm và ỉu.
Bánh quy gừng thơm lừng thêm kem béo là ngon nhức nách
Cách làm bánh quy yến mạch cho người ăn kiêng
Nguyên liệu làm bánh quy yến mạch ăn kiêng
- Bột yến mạch: 45 gram
- Bơ lạt: 95 gram
- Bột mì: 140 gram
- Đường xay: 30 gram
- Muối: 2 gram
- Whipping cream: 20 gram
- Sữa tươi không đường: 40 gram
- Baking soda: 2 gram
- Baking powder: 2 gram
- Chiết xuất vani: 5ml
- Hạt mắc-ca vụn: 100 gram (hạt điều, óc chó hoặc hạt dưa)
Cách thực hiện món bánh quy bột yến mạch
Bước 1: Trộn bột làm bánh quy
- Trộn đều các nguyên liệu khô như bột yến mạch, bột mì, baking soda (muối nở), baking powder (bột nở), muối và hạt khô tùy theo sở thích.
- Có thể rây các loại bột qua một chiếc rây để loại bỏ hết phần bị vón cục, lánh khi làm ra sẽ mịn hơn.
Bước 2: Hỗn hợp bơ
- Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng, cho vào bát rồi dùng phới lồng hoặc spatula đánh nhuyễn ra, từ từ thêm đường, vừa thêm vừa đánh bông bằng máy đánh trứng.
- Đánh đến khi thấy bơ bông lên và dần chuyển sang vàng nhạt thì dừng lại.
- Trộn đều whipping cream, sữa tươi không đường và chiết xuất vani (nếu không mua được tinh chất vani thì có thể dùng loại ống vani dạng bột)
Bước 3: Nhồi bột bánh quy
- Trộn tất cả 3 phần nguyên liệu vừa làm vào nhau.
- Nhồi thật đều đến khi không còn thấy có nguyên liệu bị tách riêng, nhất là phần bơ được quyện lại với bột, được một khối thống nhất, mềm dẻo và có độ ẩm vừa đủ để làm bánh.
- Không nên nhồi quá lâu sẽ làm bột bị chai, bánh sau khi nướng bị cứng.
Bước 4: Tạo hình bánh quy yến mạch
- Với bánh quy yến mạch ăn kiêng, bạn cho hết bột vào túi bắt kem, để túi thẳng đứng rồi bắt thành hình tùy theo sở thích vào khay nướng.
- Thêm hạt khô hoặc hoa quả khô lên trên tùy thích.
Bước 5: Nướng bánh quy yến mạch
- Bật lò ở chế độ 2 lửa trong 15 phút trước khi nướng bánh, nhiệt độ là 170 độ C.
- Tiếp theo là cho bánh vào nướng, sau 5 phút, hạ nhiệt xuống 150 độ C và nướng tiếp từ 5 – 7 phút nữa cho bánh chín hẳn.
- Bánh đã chín, bạn lấy khay bánh ra ngoài 10-15 phút rồi lại cho vào lò nướng một lần nữa trong 5 phút ở nhiệt độ 100 độ C trong 5 phút cho bánh giòn thơm.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh quy yến mạch YummyDay chia sẻ dưới đây bạn nhé!
Trên đây là 4 cách làm bánh quy yến mạch mà YummyDay chia sẻ đến các bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay món bánh vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công.
Yummyday,vn
Bình luận