Thiên Vũ Thiên Vũ

06:53 27/04/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
45 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
2/5

Bánh quy hạnh nhân là loại bánh của ý, có nguồn gốc ban đầu ở vùng Venice từ thời cổ kim. Hiện nay, bánh quy hạnh nhân có mặt trên nhiều quốc gia khác nhau và nhận được sự yêu thích của rất nhiều người.

Cách làm bánh quy hạnh nhân bơ

Bánh quy bơ hạnh nhân thơm béo
Bánh quy bơ hạnh nhân thơm béo

Nguyên liệu cần có làm bánh quy bơ hạnh nhân

  • 160 gram bơ động vật nhạt
  • 90 gram đường xay hoặc đường hạt mịn
  • 2 gram muối
  • 5 ml vanilla dạng lỏng
  • 1 quả trứng gà 
  • 150 gram bột mì đa dụng 
  • 25 gram bột ngô 
  • 25 gram bột hạnh nhân 
  • Hạnh nhân làm nhân và trang trí
  • Rượu Rum 
  • Dụng cụ: Cân, âu trộn bột, phới trộn, máy đánh trứng, lò và khay nướng, giấy nến hoặc tấm silicon nướng bánh.

Cách làm bánh quy phô mai ngon độc đáo ai ăn cũng mê

Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm bánh quy hạnh nhân với bơ

(*) Ghi chú: Các bạn có thể sử dụng bơ thực vật để làm bánh, thay thế cho toàn bộ bơ động vật hoặc thay một phần. Nhưng bơ thực vật thường có sẵn muối nên khi làm các bạn nhớ bỏ muối ra khỏi công thức nhé.

Cách làm bánh quy hạnh nhân thơm vị bơ

Bước 1: Đánh hỗn hợp bơ với đường

Hỗn hợp bơ đường
Hỗn hợp bơ đường

- Bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng, cắt thành từng miếng nhỏ cho dễ đánh hơn. Bỏ hết bơ vào âu cùng một xíu muối, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ chậm khoảng 30 giây - 1 phút cho bơ được mềm nhuyễn ra, muối cũng được tan hết vào bơ.

- Đổ từ từ đường bột vào bát bơ và đánh ở tốc độ vừa. Giữ nguyên tốc độ đánh đến khi hỗn hợp bông xốp, đường tan hết và dần dần chuyển sang màu trắng ngà hoặc vàng nhạt là đã đạt yêu cầu.

Đánh hỗn hợp bơ đường ở tốc độ vừa
Đánh hỗn hợp bơ đường ở tốc độ vừa

- Vì cách làm bánh quy hạnh nhân - bơ không hề sử dụng bột nở để hỗ trợ nên quá trình tạo độ xốp mịn của bơ với đường sẽ quyết định trực tiếp đến độ xốp của bánh. 

Bước 2: Làm bột bánh quy hạnh nhân

Cho trứng vào hỗn hợp
Cho trứng vào hỗn hợp

- Trứng để ở nhiệt độ phòng, tách vỏ rồi cho lẫn cả lòng đỏ và lòng trắng vào âu cùng tinh chất vani, đánh cho hòa quyện vào nhau.

Tiếp tục đánh đều
Tiếp tục đánh đều

- Rây mịn hỗn hợp bột mì, bột hạnh nhân và bột ngô vào một chiếc âu khác. Chi phần bột này thành 2-3 phần bằng băng rồi cho lần lượt vào hỗn hợp trứng. Mỗi lần cho bột thì đánh ở tốc độ chậm đến khi các nguyên liệu trộn đều, quyện vào nhau thì mới cho thêm bột vào.

Rây mịn hỗn hợp bột mì và bột hạnh nhân
Rây mịn hỗn hợp bột mì và bột hạnh nhân

- Trộn xong thì bột sẽ khá nhão và dính tay nên bạn hãy bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh từ 30-45 phút cho bột cứng lại, như vậy sẽ dễ nặn bánh hơn.

- Nếu thích cho thêm quả khô thì bạn hãy rửa với nước ấm để làm sạch hết hợp đường phủ bên ngoài. Sau đó, bạn ngâm cùng rượu Rum trong 30 - 60 phút rồi vớt hết quả ra, cho vào trộn chung với hỗn hợp bột.

- Tiếp tục trộn đều cho đến khi có được một khối bột đồng nhất, mịn và dẻo.

Cho vào âu đánh và tiếp tục đánh đều
Cho vào âu đánh và tiếp tục đánh đều

Bước 3: Chuẩn bị lò nướng

- Trước khi nướng bánh, bạn bật lò nướng ở 175 độ C trong ít nhất 10 phút với chế độ 2 lửa để nhiệt độ trong lò được ổn định, bánh nướng sẽ ngon hơn. Vì bước này sẽ mất thời gian đợi lò nóng nên bạn hãy tiến hành bước này trước khi tạo hình cho bánh.

- Chuẩn bị khay nướng có sẵn giấy nên ở trên để chống dính cho bánh hoặc không có thể quét một lớp bơ lên bề mặt khay cũng được.

Bước 4: Tạo hình cho bánh quy 

Nặn bột thành những viên tròn nhỏ
Nặn bột thành những viên tròn nhỏ

- Ở bước này, bạn lấy khối bột ra khỏi tủ lạnh rồi nặn bột thành các viên tròn nhỏ vừa ăn, mỗi viên chỉ khoảng 10 gram.

- Xếp lên khay nướng và hơi ấn nhẹ cho bột dẹt xuống để khi nướng bánh sẽ nở đều ra. Khoảng cách giữa các viên bột với nhau sẽ từ 3-4cm. Bạn có thể trang trí trên mặt bánh bằng những hạt hạnh nhân tùy thích nữa nhé.

Trang trí hạt hạnh nhân trên mặt bánh
Trang trí hạt hạnh nhân trên mặt bánh

- Khi nặn xong bánh thì lò nướng cũng đã đủ thời gian làm nóng. Lúc này, bạn đa có thể đem bánh đi nướng được rồi.

Quét thêm một lớp trứng và chuẩn bị đem đi nướng thôi
Quét thêm một lớp trứng và chuẩn bị đem đi nướng thôi

Bước 5: Nướng bánh quy hạnh nhân

- Cho khay bánh vào lò và nướng trong thời gian khoảng 12-15 phút ở nhiệt độ 175 độ C. Và vì mỗi lò sẽ có độ chênh lệch nhiệt nhất định nên bạn nhớ chú ý và kiểm tra bánh thường xuyên để tránh bánh bị cháy khét.

- Bánh có màu vàng nâu ở rìa ngoài là đã chín đều.

Khay bánh hạnh nhân chín thơm lừng
Khay bánh hạnh nhân chín thơm lừng

- Lấy bánh ra khỏi lò thì bạn tuyệt đối không được di chuyển luôn bởi bánh quy còn nóng sẽ rất mềm và bở, chưa có độ kết dính lại với nhau. Nếu bạn di chuyển bánh luôn sẽ làm chúng bị rời rạc và vỡ ra, không được đẹp mắt.

- Để bánh nguội và cứng lại rồi mới cho bánh lên track đến khi nguội hoàn toàn là có thể thưởng thức ngay.

Bước 6: Bảo quản bánh quy hạnh nhân

- Bánh quy hạnh nhân bơ ngon nhất là thưởng thức ngay trong ngày, nhưng nếu bạn làm nhiều thì hoàn toàn có thể bảo quản bánh ở nơi thoáng mát và kín, tránh tiếp xúc lâu với không khí có thể dùng được trong khoảng 5-6 ngày. 

Cách làm bánh quy hạnh nhân dừa

Làm sao để có chiếc bánh quy dừa hạnh nhân ngon nhất?
Làm sao để có chiếc bánh quy dừa hạnh nhân ngon nhất?

Chuẩn bị nguyên liệu món bánh quy dừa hạnh nhân

  • 150 gram bột mì đa dụng 
  • 120 gram bơ nhạt 
  • 1 quả trứng gà 
  • 60 gram đường trắng
  • 70 gram đường nâu
  • 1/2 tsp muối nở (baking soda)
  • 1/4 tsp muối
  • 100 gram vụn dừa sấy khô
  • Hạnh nhân hoặc hạt bí, óc chó, … 

Công thức làm bánh quy dừa đơn giản tại nhà mà ngon không đùa được đâu

Hạnh nhân bào mỏng
Hạnh nhân bào mỏng

Cách thực hiện món bánh quy dừa hạnh nhân

Bước 1: Trộn hỗn hợp bơ với trứng

- Bơ để tự nhiên ở nhiệt độ phòng, khi ấn tay vào thấy mềm nhưng không quá nhão và có hiện tượng chảy nước.

- Bạn cắt bơ thành miếng nhỏ, cho vào âu khác rồi sử dụng máy đánh trứng đánh nhuyễn ở tốc độ chậm 10-15 giây.

- Cho từ từ từng chút đường bột vào phần bơ nhuyễn, đánh đều cho đến khi đường tan hết vào bơ và có được một hỗn hợp bơ bông xốp, mịn, có màu hơi vàng nhạt. Thời gian đánh bơ đường vào khoảng 4-5 phút với tốc độ cao nhất của máy đánh trứng.

- Nếu bạn nào không có máy đánh trứng thì cũng có thể đánh luôn bằng phới lồng nhưng sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhiều so với dùng máy.

- Đập trứng vào âu bơ, tiếp tục đánh cho quyện lại. Bạn muốn thêm vani hoặc bất kỳ hương hiệu nào để tạo mùi thơm thì sẽ cho vào chung với trứng ở bước này.

Dừa nạo mỏng
Dừa nạo mỏng mềm

Bước 2: Làm bột bánh quy dừa hạnh nhân 

- Trộn toàn bộ số bột mì đa dụng, muối nở (baking soda), muối tinh và ½ lượng dừa khô vào âu lớn. Dùng phới lồng trộn các nguyên liệu lên.

- Vì mỗi loại dừa và bột sẽ có độ hút nước khác nhau nên ở công thức này, bạn cho trước vào hỗn hợp ½ lượng dừa ban đầu để có thể căn chỉnh cho phù hợp.

- Chia hỗn hợp trên làm 2-3 phần rồi lần lượt cho từng phần vào âu bơ trứng vừa đánh xong. Đánh đều cho hoà quyện với bơ trứng sau mỗi lần thêm bột.

- Bột mới trộn bao giờ cũng sẽ nhão và dính hơn nên bạn hãy bọc kín âu bột lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút - 1 tiếng để bột cứng lại, tạo hình bánh cũng dễ hơn nhiều.

Bột bánh quy dừa hạnh nhân đã hoàn thành
Bột bánh quy dừa hạnh nhân đã hoàn thành

Bước 3: Nặn bánh quy và chuẩn bị khay nướng

- Lấy bột ra từ tủ lạnh, chia khối bột thành các viên tròn tương đối bằng nhau. 

- Lăn từng viên bột qua chỗ hạnh nhân hoặc hạt khô tuỳ vào sở thích riêng của bạn cho đến khi hết.

- Đặt từng viên bột cách nhau 2-3cm lên khay đã có lót sẵn giấy nến để bánh không bị dính trong quá trình nướng bạn.

Nặn bánh quy dừa hạnh nhân theo ý thích
Tạo hình bánh quy dừa hạnh nhân theo ý thích

Bước 4: Nướng bánh quy dừa hạnh nhân

- Đầu tiên, bạn sẽ phải làm cho nhiệt độ trong lò ổn định bằng cách bật lò nướng ở 175 độ C trước khoảng 15 phút. Bạn nên làm bước này trước khi tạo hình cho bánh để tiết kiệm thời gian.

- Khi lò đã nóng, bạn tiến hành cho khay bánh vào rãnh giữa của lò để bánh được chín đều nhất.

- Sau 15 phút nướng ở 170-175 độ C thì bạn kiểm tra xem bánh đã chín chưa. Nếu rìa ngoài của bánh đã có màu vàng nâu tức là bánh quy hạnh nhân đã chín, còn không thì bạn tiếp tục nướng bánh thêm.

- Bánh nướng xong không nên lấy ra ngoài ngay mà hãy để trong lò khoảng 2-3 phút cho bánh được giòn hơn.

Bánh quy dừa hạnh nhân chấm dừa ngon hết nấc
Bánh quy dừa hạnh nhân chấm dừa ngon hết nấc

Bước 5: Bảo quản bánh quy hạnh nhân

- Để bánh thật nguội rồi mới cất vào túi nilon hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm càng tốt. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc lâu với không khí.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh quy hạnh nhân bên dưới nhé!

Các bạn đã hoàn thành xong món bánh quy hạnh nhân chỉ với vài bước đơn giản cùng một số nguyên liệu vô cùng quen thuộc, có thể tìm mua ở bất cứ cửa hàng tạp hóa, siêu thị nào hay thậm chí là các chợ truyền thống cũng đều có. Nếu muốn học thêm nhiều món ăn hơn thì hãy theo dõi YummyDay thường xuyên nhé!

Yummday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.