Nhã An Nhã An

02:59 16/02/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
120 phút
Nấu / Nướng
3600 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Bánh tét chuối thường xuất hiện trong các đám tiệc, lễ tết của người dân miền Tây nên dường như chúng đã trở thành món ngon đặc trưng không thể thiếu. Tết nay đã khác Tết xưa nhiều nhưng truyền thống về những đòn bánh tét ngày Tết thì vẫn vững vàng không lay chuyển. Để những chiếc bánh tét ngon đúng chuẩn hương vị quê nhà, mời bạn cùng YummyDay ghi lại công thức hay ho này nhé.

Bánh Tét chuối món ăn đặc trưng ngày Tết của người dân miền Tây
Bánh Tét chuối món ăn đặc trưng ngày Tết của người dân miền Tây

Chuẩn bị tất cả nguyên liệu cho món bánh tét nhân chuối

Sẵn sàng một cân nếp dẻo thơm để có được 6 đòn bánh chắc nịch

Nửa cân đậu, có thể chọn đậu đen hay đậu đỏ đều được nhưng không thể là đậu xanh nha

Cơm dừa nạo sẵn mua về, chắc lọc lấy 100ml nước cốt đậm đặc nguyên chất 

Chọn lựa 12 quả chuối vàng ươm, chín muồi, lưu ý phải là loại chuối xiêm thì mới chuẩn Chuẩn bị thêm tầm 5gram dây lạt dai mềm để gói bánh 

Tìm mua hoặc hái ngoài vườn tầm 5 tàu lá chuối hột tươi xanh

Khoảng 3 nhánh to lá dứa xanh mướt

Dùng muỗng canh thông thường, múc 3 muỗng đường cùng 1 muỗng rượu trắng. Riêng muối thì sử dụng thìa cà phê đong 2 thìa.

Bánh Tét lá cẩm thơm ngon và đẹp xuất sắc.

Chuẩn bị một cân nếp cho 6 đòn bánh Tét
Chuẩn bị một cân nếp cho 6 đòn bánh Tét

Cách làm bánh tét chuối lần lượt theo từng bước chuẩn xác:

Bắt tay vào làm bánh Tét chuối nào!
Bắt tay vào làm bánh Tét chuối nào!

Bước 1: Đem tất tần tật các nguyên liệu làm bánh tét chuối đi sơ chế

Ngâm nếp
Ngâm nếp

- Nếp mua về cần được vo kỹ với nước từ 4 – 5 lần cho thật sạch. Một bí quyết để biết khi nếp đã sạch hẳn chính là nước vo nếp không còn đục nữa mà trở nên trong hơn. 

- Sau công đoạn vo nếp, bạn cho nếp vào thau lớn có chứa nước sạch, tiến hành ngâm nếp trong thời gian tầm 5 - 6 tiếng hoặc lâu hơn cũng được. Khi nếp đã nở và mềm hơn thì bạn vớt trút hết nước ra, cho nếp vào rổ dày để cho ráo bớt nước.

Cách làm bánh tét tưởng rất khó nhưng lại không quá khó như bạn đã tưởng.

- Đối với chuối xiêm, nhẹ tay bóc đi lớp vỏ ngoài cùng các sợi chỉ mảnh trên thân chuối. Cho phần chuối đã bóc vỏ vào chiếc thố vừa, lần lượt thêm vào các loại gia vị như đường và muối, mỗi thứ một ít thôi nhé. Không quên bỏ thêm lượng rượu đã chuẩn bị vào cùng. Dùng đũa xới lên thật nhẹ tay tránh làm dập nát chuối mà gia vị vẫn có thể thấm đều.

- Còn đậu thì hãy cho vào nước vo cho thật sạch, đãi hết những hạt lép, sâu và lượt bỏ lớp bụi bám trên hạt. Kế tiếp hãy chuẩn bị nồi nước, thả đậu vào, bật lửa đun sôi đến khi đậu chín mềm thì vớt ra để nguội.

Lá dứa ép lấy nước
Lá dứa ép lấy nước

- Phần lá dứa mua về sẽ được rửa qua cho thật sạch, loại bỏ bụi bẩn và lá héo rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn ngắn nhỏ để dễ dàng cho vào máy xay. Xay lá dứa cho thật nhuyễn mịn cùng với một ít nước, sau đó hãy đổ lá dứa vào một tấm vải the dày để vắt lấy nước cốt màu xanh thẫm. 

- Hãy cọ rửa toàn bộ lá chuối với nước cho sạch bụi, trải từng tàu lá ra mẹt tre to rồi đem đi phơi nắng cho lá được héo bớt, khi lá héo mềm thì đem vào xé lá thành những kích thước vừa phải đủ để gói bánh, thông thường bạn sẽ xé lá theo 2 kích thước 30x40cm và 6x20cm. 

Bước 2: Xào nếp và đậu với nước cốt dừa

- Chuẩn bị một chiếc chảo dày, rộng và đáy sâu, trút hết phần nếp ngâm và đậu đã nấu chín vào chảo. Bật lửa vừa xào hỗn hợp vài lần cho nóng đều khoảng tầm 15 phút thì đổ lượng nước cốt dừa cùng nước lá dứa vào xào chung. Lưu ý cần đảo liên tục đều tay để nước cốt dừa và màu lá dứa quyện hòa vào từng hạt nếp và tránh để nếp bị cháy khét. 

- Sau khi tắt bếp, nhấc nồi xuống và để hỗn hợp nguội bớt

Cách làm bánh Tét chiên siêu cấp đơn giản.

Bước 3: Đem nguyên liệu đi gói và luộc bánh tét chuối

Gói bánh thôi nào!
Gói bánh thôi nào!

Đặt từng lớp lá chuối lên bề mặt rộng rãi, sạch sẽ và bằng phẳng, tiếp đến múc lấy một lượng nếp cùng đậu vừa phải trải đều từ trên xuống miếng lá chuối, lấy chuối đã ướp đặt lên phía trên, ngay chính giữa phần gạo nếp. 

- Tiếp đến cầm hai mép lá chuối gấp vào nhau rồi cuộn một vòng thật chắc tay cho nếp dẻo chặt. Nhanh chóng dùng dây lạt buộc giữ đoạn bánh để cố định rồi nhanh tay gập một đầu hở của đòn bánh tét lại.

- Lúc này bạn ép đầu đã gập của bánh tét xuống đất để dựng bánh tét đứng thẳng, đổ thêm vào đầu hở còn lại một chút nếp cho kín nhân rồi dùng miếng lá chuối hình vuông phủ lên trên, cắt bỏ bớt lá thừa ở đầu rồi sử dụng 2 miếng lá chuối khác đặt chéo thành hình chữ thập che đi đầu bánh tét, sau đó sẽ dùng dây lạt buột chặt đầu bánh tét. Tương tự ta cũng làm như vậy với đầu còn lại của chiếc bánh, rồi lấy dây quấn từ trên xuống một vòng hình chữ thập để giữ bánh. 

- Lúc này, hãy cắt bỏ sợi dây lạt buộc ở giữa bánh lúc đầu, rồi tiến hành dùng những sợi dây lạt buột thật đều  quanh thân bánh theo chiều ngang, sau cho khoảng cách giữa chúng là đều nhau và các mối dây quấn thẳng đều một hàng dọc. Lượng dây thừa trên mỗi chiếc bánh sẽ được gom về một đầu bánh để tết hoặc quấn lại thành dây để dễ dàng buộc cùng với chiếc bánh còn lại.

Gói bánh Tét cần một chút khéo léo nè!
Gói bánh Tét cần một chút khéo léo nè!

- Chuẩn bị một cái nồi gang tương đối to, cho bánh cùng nước vào nồi, lưu ý nước cho vào cần phải ngập cả bánh, bạn tiến hành luộc bánh từ 4 – 5 giờ, ưu tiên luộc bánh bằng than củi để bánh chín đều và tiết kiệm chi phí hơn. Trong thời gian luộc, nếu thấy nước vơi bớt thì châm thêm nước ấm vào bạn nhé

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cắt từng lát bánh Tét ra và thưởng thức thôi!
Cắt từng lát bánh Tét ra và thưởng thức thôi!

- Bánh tét khi luộc xong cần được ngâm qua nước lạnh rồi treo lên cao để ráo bớt. Khi ăn có thể dùng chính sợi dây lạt buộc bánh để cắt chúng thành từng khoanh nhỏ vừa ăn và cho vào dĩa để thưởng thức. 

Vài bí quyết để bánh tét chuối thêm ngon

Bí kíp để món bánh Tét thêm ngon
Bí kíp để món bánh Tét thêm ngon

- Việc vo nếp kỹ trước khi ngâm rất quan trọng, khi nước vo nếp được trong hoàn toàn thì lúc ngâm sẽ tránh được tình trạng nếp bị chua đấy nha.

- Bạn chỉ cần xào nếp cho vừa chín là ổn, lúc những hạt nếp bắt đầu dính vào nhau thì có thể tắt bếp rồi nha, đừng để nếp quá chín mềm bạn nhé.

- Khi tìm mua những tàu lá chuối, hãy ưu tiên những tàu lá có kích cỡ tương đương nhau để những chiếc bánh tét đồng đều và thon gọn hơn khi gói. 

Bánh tét chuối ngon cực và không quá khó làm với công thức cực chi tiết này nhé!

Bánh tét chuối dẻo mềm ngọt thơm sẽ làm cho những ngày Tết thêm trọn vẹn hơn biết bao luôn đấy nha. Bên cạnh bánh tét chuối thì bạn có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nếp cẩm hay bánh tét đậu đều hấp dẫn ngang nhau nha. Còn lăn tăn gì mà không vào bếp gói những đòn bánh hấp dẫn cho mùa tết này nào.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.