Thiên Vũ Thiên Vũ

11:30 15/01/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
45 phút
Nấu / Nướng
60 phút
Khẩu phần
6
Độ khó
4/5

Trung thu là một ngày lễ cực kỳ quan trọng và là một nét truyền thống đặc trưng ở Việt Nam và một số đất nước châu á khác, trong ngày lễ thì bánh trung thu chính là nhân tố quan trọng nhất, mọi người mang bánh của mình mua hoặc tự làm đem đi tặng cho những người quan trọng thân thuộc của mình. Bánh trung thu chay là một loại bánh rất đa dạng về nguyên liệu hình thức nên được hầu hết tất cả mọi người trên thế giới đã từng ăn rất thích, qua bài này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay.

Bánh trung thu thập cẩm chay ăn là ghiền
Bánh trung thu thập cẩm chay ăn là ghiền

Nguyên liệu làm bánh Trung thu thập cẩm chay

Nguyên liệu vỏ bánh

  • Bột mì: 500 gam
  • Baking soda: 1/4 thìa cafe
  • Nước đường bánh nướng : 360 gam
  • Bơ đậu phộng: 2 thìa cafe
  • Dầu: 80 ml

Nguyên liệu nhân bánh

  • Nấm đông cô: 50 gam
  • Sườn non chay: 50 gam
  • Đậu phộng: 100 gam
  • Mè: 100 gam
  • Hạt dưa: 100 gam
  • Mứt bí: 100 gam
  • Mứt sen: 100 gam
  • Mứt gừng đỏ: 50 gam
  • Mứt chanh: 50 gam
  • Hạt điều: 100 gam
  • Lá chanh: 10 lá
  • Bột bánh dẻo: 100 – 150 gam
  • Nước sốt dầu hào
  • Nước đường: 100 ml
  • Dầu hào: 50 ml
  • Nước tương: 3 thìa cafe

Hỗn hợp trộn nhân

  • Nước đường: 100 ml
  • Rượu Mai quế lộ: 50 ml
  • Nước tương: 3 thìa cafe
  • Dầu hào: 2 thìa cafe
  • Dầu ăn: 4 thìa cafe
  • Dầu mè: 1 thìa cafe
  • Hạt tiêu: 1/2 thìa cafe
  • Bột ngọt: 1/4 thìa cafe

Trứng muối chay

  • Đậu xanh: 100 gam
  • Phô mai mozzarella: 50 gam
  • Hạt điều: 30 gam
Nguyên liệu để làm bánh trung thu chay
Nguyên liệu để làm bánh trung thu chay

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu trên các bạn hãy cùng mình bắt tay vào làm bánh trung thu chay nhé.

Lớp vỏ bắt mắt bởi màu xanh ngọc biếc thơm vị trà xanh kết hợp cùng nhân đậu xanh mềm, ngọt, xem ngay cách làm bánh trung thu trà xanh.

Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay ngon hết sảy

Các bước làm trứng muối chay

Bước 1:

  • Đậu xanh đem rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho đậu nở mềm rồi cho vào nồi ninh nhuyễn với nước.

Bước 2:

  • Sau khi đã được ninh đậu nhừ, thì cho tiếp vào chảo 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường sên cho đến khi đậu ráo nước, tạo thành một khối sền sệt thì tắt bếp. Tiếp đến cho phô mai mozzarella vào đảo đều cho tan phô mai. Sau đó các bạn cho hạt điều đã giã vụn vào rồi trộn đều lên cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Để cho hỗn hợp nguội bớt rồi vo thành từng viên nhỏ.
Hỗn hợp làm trứng muối chay ngon hết sảy
Hỗn hợp làm trứng muối chay ngon hết sảy

Các bước làm nhân thập cẩm chay cho bánh

Bước 1: Xử lí các nguyên liệu

  • Nấm đông cô đem ngâm nước sôi trong khoảng 1 tiếng rồi rửa lại bằng nước sạch, để cho ráo nước, vắt cho khô rồi hạt hạt lựu nhỏ.
  • Sườn non chay các bạn đem ngâm với nước lạnh cho mềm trước, sau đó vớt ra để ráo rồi cắt hạt lựu.
  • Đem rang đậu phộng, mè và hạt dưa cho chín. Hạt điều các bạn giã vụn.
  • Mứt bí, mứt sen cắt hạt lựu.
  • Mứt gừng, lá chanh cắt thành sợi.

Bước 2:

  • Cho một chút dầu ăn vào nồi, đun sôi lên rồi cho sườn non chay và nấm đông cô vào xào cho ráo và săn lại. Trộn tất cả các nguyên liệu lại vào, rồi cho vào nồi đảo đều lên cho nóng.
  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong công thức nước sốt dầu hào rồi đổ vào nồi nhân, khuấy đều lên cho nước sốt ngấm vào nhân.

Bước 3:

  • Cho từ từ 100 – 150 gam bột bánh dẻo vào nồi nhân khuấy đều tay đến khi thấy nhân có độ kết dính vừa ý. Các bạn không cần phải cho hết lượng bột bánh vào, cứ cho từ từ khi thấy nhân có thể vo thành viên tròn mà không bị rời ra thì tức là nhân đã đạt. Bắc nồi nhân ra khỏi bếp, để nguội.

Mới lạ với cách làm bánh trung thu khoai lang tím với lớp vỏ được làm từ khoai lang tím và nhân đậu xanh vô cùng thơm ngon.

Vo nhân thành những viên tròn
Vo nhân thành những viên tròn

Bước 4:

  • Tùy vào sở thích ăn ít hay nhiều nhân của bạn và các thành viên trong gia đình hay kích thước khuôn bánh trung thu mà các bạn vo phần nhân với trứng muối chay ở giữa thành những viên tròn cho phù hợp.

Ngày trung thu mà thiếu một chiếc bánh dẻo thì thật không trọn vẹn, cách làm bánh dẻo trung thu đơn giản tại đây.

Ví dụ: Bánh của bạn có khối lượng là 150 gam thì thông thường phần nhân sẽ chiếm 2/3 tức 100 gam, phần vỏ 1/3 tức 50 gam. Nếu các bạn cho thêm cả trứng muối chay vào thì phần nhân của bánh sẽ được chia ra làm 2 phần với phần trứng muối là 15 gam, phần nhân là 85 gam nhé.

Cách làm phần vỏ bánh

Bước 1:

  • Cho bột mì qua rây lọc để loại bỏ tạp chất và bột được mịn hơn. Sau đó cho bột đã rây vào một chiếc tô đủ lớn rồi cho baking soda vào trộn đều.

Bước 2:

  • Dùng tay quét khối bột tạo thành một cái giếng ở giữa. Sau đó cho nước đường, nước tro tàu, bơ đậu phộng, dầu ăn vào, dùng thìa hay tay đã đeo găng trộn đều cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo thành một khối. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.

Bước 3:

  • Sau khi để bột nghỉ 30 phút, các bạn dùng tay nhào lại rồi bắt đầu chia bột thành từng viên nhỏ. Khối lượng của viên vỏ bánh tùy thuộc vào kích thước khuôn hay sở thích ăn của các bạn nhé.

Tạo hình bánh

Bước 1: 

Cán dẹt vỏ bánh, cho nhân vào và bọc kín nhân lại
Cán dẹt vỏ bánh, cho nhân vào và bọc kín nhân lại
  • Lấy từng viên vỏ bánh cán dẹt ra, chú ý các bạn không nên cán quá mỏng vì khi bọc lại vỏ bánh sẽ dễ bị vỡ. Tiếp đến đặt phần nhân vào giữa phần vỏ rồi bọc kín nhân lại. Khi bọc nhân các bạn nhớ chú ý phần vỏ phải bám sát vào phần nhân để bánh thành phẩm khi cắt ra không có khoảng trống nhé.
Nhân bánh đã được bọc kín bằng vỏ bánh
Nhân bánh đã được bọc kín bằng vỏ bánh

Bước 2: 

  • Cho bánh vào khuôn đã chuẩn bị, tạo hình cho bánh.
  • Làm lần lượt cho hết phần nhân và vỏ bánh.

Bước 3: Nướng bánh

  • Cho bánh vào khay có lót giấy nướng, làm nóng lò ở 200°C trước 15 phút.
  • Nướng bánh lần 1: Cho bánh vào lò và nướng trong khoảng 10 phút, ở nhiệt độ 200°C, khi thấy cạnh xém vàng, mặt bánh trở đục thì lấy ra. Để cho bánh nguội rồi quét lên mặt bánh hỗn hợp sữa tươi pha thêm chút dầu mè. Các bạn chú ý chỉ nên quét một lớp mỏng để bánh giữ nguyên hình dạng không bị nứt và mất nét.
  • Nướng bánh lần 2: Nướng trong khoảng 10 phút ở 180°C rồi lấy bánh ra để nguội là có thể ăn được rồi nhé.
Thành phẩm bánh trung thu với tạo hình theo khuôn
Thành phẩm bánh trung thu với tạo hinh theo khuôn

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về cách làm bánh trung thu thập cẩm chay trong bài viết này có thể giúp các bạn có thêm sự lựa chọn cho mâm cỗ gia đình trong ngày Tết Đoàn Viên. Hãy cùng chia sẻ và thực hiện ngay cách làm bánh trung thu chay này nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.