Thiên Vũ Thiên Vũ

11:31 15/01/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
45 phút
Nấu / Nướng
60 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
4/5

Món bánh dẻo thơm ngon chắc chắn là món ăn hấp dẫn với tất cả chúng ta, đặc biệt là các em nhỏ. Cùng vào bếp với YummyDay để học ngay cách làm bánh dẻo trung thu cho các bé thưởng thức nhé.

Cách làm bánh dẻo trung thu trà xanh

Bánh dẻo trung thu trà xanh nhân đậu xanh
Bánh dẻo trung thu trà xanh nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh dẻo trung thu trà xanh

Nguyên liệu để nấu nước đường:

  • Đường trắng 250g
  • Nước ấm 250g
  • Nước cốt chanh hoặc bạn dùng 1/8 thìa cream of tartar để tạo nên hương vị

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo:

  • Nước đường mà bạn đã nấu được lấy từ phần nguyên liệu dùng nấu nước đường
  • Bột bánh dẻo 200g
  • Tinh dầu hoa bưởi 1/2 thìa

Nguyên liệu làm nhân bánh dẻo

  • Đậu xanh 100g
  • Đường trắng 45g
  • Dầu dừa hoặc dầu ăn bình thường 40 đến 45g để giúp bánh bớt dính
  • Bột mì 5g
  • Bột trà xanh 2g
  • Nước lọc 40ml

Trung thu là vào ngày rằm nên một trong những chiếc bánh không thể thiếu đó chính là bánh trung thu chay siêu ngon.

Cách làm bánh trung thu dẻo trà xanh

Bước 1: Đun nước đường

  • Bạn sẽ hòa đường trắng cùng với nước nóng với tỷ lệ 1:1 trong một nồi inox cho đến khi nào thấy đường tan hết. Đặt lên trên bếp rồi đun sôi thêm trong khoảng 10 đến 15 phút về để ở chế độ lửa nhỏ nhé. Thêm vào một ít nước cốt chanh để vào đun cùng rồi vặn lửa lớn để cho nước đường sẽ sôi mạnh trong khoảng 1 phút thì bạn tắt bếp.

Bước 2: Làm nhân bánh dẻo truyền thống

LÀm nhân đậu xanh thơm ngon
LÀm nhân đậu xanh thơm ngon
  • Bạn ngâm đậu xanh trước trong khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ sau đó bạn vo sạch. Cho tiếp đậu xanh bạn đã ngâm vào trong nồi inox, thêm vào nước theo tỷ lệ là 1:4 và bạn đặt lên trên bếp đun chín đun với lửa vừa.
  • Khi nào thấy nước đã hơi cạn, bạn sẽ đậy nắp nồi lại và bạn nấu chín đậu xanh cho đến khi nào đậu xanh trông sền sệt, cạn nước đi thì bạn tắt bếp. Cho tiếp đậu xanh vẫn còn ấm vào trong máy xay sinh tố, bạn thêm đường vào và xay nhuyễn. Cho một ít dầu ăn vào chảo với đậu xanh xay nhuyễn, đun sôi khoảng 15 phút với lửa nhỏ cho hơi nước bay hết, nhân đậu đặc lại
  • Bạn trộn bột mì và bột matcha cùng với 40ml nước, quấy lên cho đều tay để bột được tan hết. Từ từ bạn sẽ đổ bột trà vào trong chảo và tiếp tục đun hơi nhỏ lửa cho đến khi thấy bột sệt rồi thì bạn cho ra đĩa. Nặn nhân bánh dẻo thành những viên hình tròn khi mà còn ấm.

Cách làm bánh trung thu khoai lang tím ăn một lần là nghiện lại còn vô cùng đẹp mắt.

Bước 3: Làm vỏ bánh dẻo truyền thống

Làm vỏ bánh trung thu dẻo trà xanh
Làm vỏ bánh trung thu dẻo trà xanh
  • Bạn thêm vào một ít dầu dừa hoặc là dầu ăn, tinh dầu bưởi vào trong nồi nước đường bạn đã đun sôi. Từ từ bạn sẽ cho bột bánh dẻo vào trong nồi inox và dùng các đánh trứng cùng với thìa để trộn đều bột lên. Sau khi thấy bột đã nguội bớt, bạn sẽ dùng tay để trộn giúp bột dẻo mịn.
  • Phủ bột khô lên mặt bàn rồi cho bột bánh dẻo lên, sau đó phủ tiếp một lớp bột khô lên phía trên khối bột này nữa. Để cho bột nghỉ trong 15 đến 20 phút.
  • Tiếp tục bạn nhồi bột bằng tay và để khối bột chắc, dẻo mà cầm không dính tay.

Bước 4: Tạo hình bánh

Gói bánh dẻo trung thu trà xanh nhân đậu xanh
Gói bánh dẻo trung thu trà xanh nhân đậu xanh
  • Bạn chia bột thành các khối khoảng 110g và bạn dùng lòng bàn tay để ấn dẹt miếng bột, nặn chúng thành những miếng tròn dẹt. Lấy một phần nhân bánh đặt vào ở giữa miếng bánh và bạn gói lại.
  • Nếu mà bột dính vào tay khi gói bạn có thể dùng thêm ít bột khô. Lăn bột bánh dẻo bạn đã gói nhân quả với bột khô và bạn cho bánh vào trong khuôn để ép tiếp.

Bánh trung thu trà xanh cắn một phát thơm nồng vị trà xanh bên ngoài, ngọt thanh với nhân đậu xanh mềm.

Bước 5: Đóng gói

Bánh dẻo trung thu trà xanh ngập tràn nhân đậu xanh
Bánh dẻo trung thu trà xanh ngập tràn nhân đậu xanh
  • Cho bánh dẻo vào trong hộp hoặc túi kín để cho bánh không bị khô. Bạn để bánh trong 1 đến 2 ngày để bánh sẽ chuyển sang màu trong, dẻo thì khi ăn sẽ ngon hơn. Thế là xong cách làm bánh dẻo trung thu trà xanh nhân đậu xanh rồi nhé.

Cách làm bánh trung thu dẻo thập cẩm

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo thập cẩm

  • 100g đường trắng
  • 10ml dầu thực vật
  • 300g bột bánh dẻo
  • 10ml tinh dầu hoa bưởi
  • 100g hạt dưa
  • 100g mứt sen, tách đôi
  • 100g mứt bí 
  • 50g mứt gừng
  • 100g vừng rang
  • 30g lá chanh thái nhỏ
  • Trứng muối

Cách làm bánh dẻo trung thu thập cẩm

Bánh dẻo trung thu thập cẩm ăn là mê
Bánh dẻo trung thu thập cẩm ăn là mê

Bước 1: Làm vỏ bánh dẻo

  • Bạn sẽ hòa đường trắng và nước nóng với tỷ lệ 1:1 rồi đun nhỏ lửa cho đến khi đường đã tan và bạn cho thêm chút nước cốt chanh vào đun cùng trong khoảng 1 phút thì bạn tắt bếp. Bạn cho thêm vào trong nồi nước đường đang sôi 2 thìa dầu ăn và tinh dầu bưởi.
  • Khi nước đường còn sôi thì cho bột bánh dẻo vào và trộn đều lên. Sau khi mà bột nguội bớt thì bạn dùng tay trộn, nhồi thêm bột để bột sẽ dẻo mịn mà không bị dính tay.
  • Phủ bột khô lên mặt bàn rồi cho bột bánh dẻo lên, sau đó phủ tiếp một lớp bột khô lên phía trên khối bột này nữa. Để cho bột nghỉ trong 15 đến 20 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh dẻo truyền thống

Làm nhân thập cẩm cho bánh dẻo trung thu
Làm nhân thập cẩm cho bánh dẻo trung thu
  • Bạn sẽ cắt hạt lựu các loại hạt cùng với mứt sau đó bạn thêm 2 đến 3 thìa bột bánh dẻo, thêm nước đường rồi trộn đều lên để bột sẽ bao quanh nhân. Rồi bạn vo tròn thành những viên nhỏ nhỏ hơn vỏ bánh, bọc kín lại đem bảo quản.
  • Ngoài ra còn có nhân đậu xanh, nhân dừa,… cũng rất thơm ngon là cách làm nhân sáng tạo và cũng tạo nên những chiếc bánh dẻo hấp dẫn không kém. Tuy nhiên sẽ khác một chút về cách làm cũng như phần nguyên liệu các bạn cần chuẩn bị kỹ và lâu hơn một chút đấy nhé.

Bước 3: Tạo hình và bảo quản bánh dẻo

  • Đem tách bột bánh dẻo thành những phần nhỏ rồi cán dẹt từng khối và nặn chúng thành miếng tròn dẹt. Lấy phần nhân bạn đặt vào giữa miếng bánh cùng với trứng muối rồi bạn vo tròn kín hết lại phần nhân bánh.
  • Bạn lăn bột bánh dẻo mà bạn đã vo tròn sơ qua với bột khô và bạn cho vào khuôn để ép bánh tạo hình. Bạn tiếp tục cho bánh dẻo vào các hộp kín để giữu ẩm bánh. Để bánh nghỉ trong 1 đến 2 ngày để bánh sẽ chuyển màu trong, dẻo vậy thì ăn sẽ ngon hơn.

Bước 4: Cách thưởng thức bánh dẻo

Thành phẩm món bánh dẻo trung thu thập cẩm
Thành phẩm món bánh dẻo trung thu thập cẩm
  • Thưởng thức món bánh trung thu dẻo cùng với tách trà nóng và ngắm trăng với người thân gia đình thì quá tuyệt vời.

Lưu ý với cách làm bánh dẻo trung thu

  • Độ ngọt của bánh dẻo sẽ được quyết định một phần dựa vào thời gian bảo quản (bánh mà càng ngọt thì sẽ càng bảo quản được lâu hơn). Với công thức mà chúng tôi nêu trong bài này, bánh vẫn sẽ đảm bảo được thời gian bảo quản trong khoảng 5 đến 7 ngày ở nhiệt độ phòng là 20 đến 23 độ C mà bánh cũng không quá ngọt. Đây là một công thức đã được rất nhiều gia đình từng áp dụng và thành công nhé.
  • Nếu mà bạn không thích ăn bánh quá ngọt và bạn không cần phải bảo quản lâu, bạn có thể giảm đi lượng đường ở phần nguyên liệu chuẩn bị dùng nấu nước đường.
  • Nếu bạn không thích ăn nhân đậu xanh và trà xanh, bạn cũng có thể thay đổi các nguyên liệu làm bánh với nhân bánh khác. Tuy nhiên, khi bạn làm bất kì loại nhân nào làm bánh thì bạn cũng nên thêm vào một ít đường, dầu ăn và đem đun với lửa nhỏ.

Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết cách làm bánh dẻo trung thu rồi đúng không nào. Không cần mất quá nhiều thời gian là các chị em đã có thể trổ tài khéo léo của mình rồi đấy.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.