Nhã An Nhã An

03:10 18/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Cá ba sa là loại cá có phần thịt chắc, thơm và cực kỳ ngon nên được dùng làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, món được hội chị em nội trợ ưa thích nhất chắc chắn là cá basa kho tộ, không chỉ đưa cơm mà cách làm cực kỳ đơn giản. Nếu muốn học cách làm món cá ba sa kho tộ chuẩn vị miền nam thì theo dõi bài viết này ngay nhé!

Cá basa kho tộ vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng
Cá basa kho tộ vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng

1. Những nguyên liệu chị em cần chuẩn bị khi làm món cá ba sa kho tộ

Một ưu điểm lớn của món ăn này chính là nguyên liệu rất đơn giản, không phải mua sắm quá cầu kỳ, chỉ bao gồm một vài thứ sau:

- Cá ba sa: 500g

- Hành tím: 3 củ

- Ớt: 2 quả

- Sả: 2 cây

- Gừng: ½ củ

- Gia vị: đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, muối, hạt nêm,…

Cá basa kho tiêu ấm lòng cho những ngày mưa hay thời tiết se se lạnh.

Những khoanh cá basa tươi ngon
Những khoanh cá basa tươi ngon

2. Cách làm cá ba sa kho tộ ăn là thích mê

Công thức làm món cá basa kho tộ cũng đơn giản lắm đấy!
Công thức làm món cá basa kho tộ cũng đơn giản lắm đấy!

Cách làm cá basa kho tộ không hề khó, đảm bảo chị em nào cũng có thể làm đươc. Để làm món ăn này bao gồm những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá ba sa mua về bạn có thể làm sạch bằng cách dùng nước nóng rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch chất nhầy để loại bỏ mùi tanh của cá. Tiếp đến, bạn có thể dùng muối hạt xát lên cá để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Bước tiếp theo, bạn dùng dao khía lên miếng cá những vết nhỏ để khi ướp cá có thể thấm gia vị. 

- Hành tím bạn đem bóc vỏ rồi băm nhỏ.

- Với sả bạn đem bóc vỏ rồi thái khoanh nhỏ.

- Loại bỏ đi phần hạt ớt rồi thái thành từng lát nhỏ.

- Gừng cạo sạch vỏ rồi đập dập.

Cách làm basa kho thơm ngon ngất ngây chỉ với 3 bước thực hiện vô cùng đơn giản, xem ngay đó là gì nhé.

Bước 2: Tẩm ướp cá với gia vị

Sau khi cá ba sa đã ráo nước, bạn đem ướp cá với những gia vị sau đây: 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt tiêu và toàn bộ ớt, sả và ½ lượng gừng đã sơ chế. Bạn trộn đều hỗn hợp trên để cá được thấm đều gia vị. Ưuowpsits nhất trong khoảng 30 phút, nếu có thời gian bạn có thể ướp cá lâu, ướp cá càng lâu thì ăn sẽ càng đậm đà và thơm hơn nữa.

Bước 3: Kho cá ba sa

- Cá ba sa kho tộ ngon hơn cả khi có nồi đất. Tuy nhiên, nếu không có nồi đất bạn vẫn có thể kho cá với nồi/chảo khác vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon. Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu ăn sôi thì bạn cho thêm 3 thìa cà phê đường vào để làm nước hàng cho nồi cá kho. Khi cho đường vào đảo đều ở mức lửa vừa, đợi đến khi hỗn hợp này chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho tiếp vào một bát nước sôi.

- Ngoáy đều nước hàng rồi xếp lần lượt từng miếng cá ba sa vào nồi. Nếu nước chưa sấp mặt cá thì tiếp tục đổ thêm nước sôi nhé.

- Cho toàn bộ hành tìm và ½ số gừng đã sơ chế vào nồi cá kho, để ở mức lửa to.

- Khi nồi cá đã sôi, bạn có thể để ở mức lửa nhỏ liu riu để cá có thể chín đều. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị để hợp với khẩu vị của bạn và người thân.

- Kho đến khi phần nước hàng sệt lại, có màu nâu bóng hấp dẫn thì tắt bếp.

- Xếp từng miếng cá ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên bề mặt cá để món ăn dậy vị và hấp dẫn hơn. 

Thành phẩm cá basa kho tộ vô cùng hấp dẫn
Thành phẩm cá basa kho tộ vô cùng hấp dẫn

Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành món cá ba sa kho tộ ngon tuyệt vời. Cách nấu ba sa kho tộ cực kỳ đơn giản, dễ làm đúng không nào. Chỉ cần làm theo công thức của YummyDay thôi là bạn đã có một món ăn khiến phái mạnh phải mê mệt rồi đó nhé!

3. Bật mí cách phân biệt cá ba sa và cá hú

Cá ba sa và cá hú là hai loại cá mà chị em rất dễ nhầm lẫn. Dưới đây là cách mà YummyDay bật mí cho bạn để phân biệt hai loại cá này:

Cách phân biệt cá basa và cá hú
Cách phân biệt cá basa và cá hú

- Cá ba sa có phần đầu bé hơn cá hú. Cá ba sa thì có đầu ngắn, dẹp theo chiều đứng; miệng nằm hơi lệch; dải răng hàm trên to rộng, nhìn thấy được khi khép miệng. Còn cá hú thì có phần đầu to hơi tròn, hàm dưới hơi rộng, hàm trên nhô ra.

- Phần sớ thịt của cá ba sa thì to hơn cá hú.

- Phần thân của cá ba sa dẹp, ngắn hơn cá hú. 

- Cá hú sẽ có mặt lưng xám đen, mặt bụng trắng xám. Còn cá ba sa mặt lưng màu xanh nâu nhạt và mặt bụng thì chỉ có màu trắng thôi. 

4. Gợi ý một số món ngon có thể làm với cá ba sa

Như đã nhắc ở trên, cá ba sa là loại nguyên liệu được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Ngoài món cá ba sa kho tộ bạn có thể tham khảo một số món ăn hấp dẫn sau: 

- Cá ba sa chiên sả ớt

- Cá ba sa kho tàu

- Lẩu cá ba sa

- Canh chua cá ba sa

- Cá ba sa sốt rượu vang và nho

Cá basa kho tộ chính là món ăn ngon, hấp dẫn khiến cả gia đình bạn ai cũng thích thú. Hy vọng những thông tin YummyDay chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể làm thành công món cá ba sa kho tộ nhé. Chúc bạn ngon miệng!

Yummyday.vn