Nhã An Nhã An

10:10 16/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Một bát cơm trắng cùng một nồi cá basa kho tiêu nóng hổi nhìn đơn giản thế thôi nhưng lại ấm cúng khó tả. Cái hương vị mà bất cứ người con xa xứ nào cũng phải nhớ về. Chế biến món cá basa kho tiêu tuy không khó, cái khó là phải giữ được hương vị đúng chuẩn quê nhà. Sự dân dã, đậm vị, mặn mà trong từng thớ cá, cùng ít rau luộc để chấm kèm một ít rau, ôi nghĩ thôi đã thấy lên cơn thèm ăn và chắc chắn sẽ rất hao cơm rồi đây.

Món cá basa kho tiêu siêu hao cơm đúng chuẩn vị mẹ nấu
Món cá basa kho tiêu siêu hao cơm đúng chuẩn vị mẹ nấu

Nguyên liệu làm món cá basa kho tiêu

Nguyên liệu làm món cá basa kho tiêu
Nguyên liệu chính làm món cá basa kho tiêu

Cá basa: 500 gram

Thịt ba chỉ heo: 200 gram (nếu bạn thích có vị béo hơn)

Ớt: 2 quả

Hành tím: 3 củ và 1 ít hành lá

Sả: 4 củ

Gia vị: Đường, nước mắm ngon, hạt tiêu, dầu ăn

Cá basa kho thơm ngon khó cưỡng với vị chua thanh từ thơm kết hợp với miếng cá basa thấm đều gia vị và mềm ngon.

Cách nấu món cá basa kho tiêu

Cách làm cá basa kho tiêu cũng vô cùng đơn giản
Cách làm cá basa kho tiêu cũng vô cùng đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím: bóc vỏ, băm nhuyễn, để khi ướp cá được dậy mùi.

Về phần sơ chế cá basa thực hiện như sau: rửa thật sạch với nước sạch có pha thêm một ít muối khuấy loãng để loại bỏ hết chất cặn bã và bẩn của cá rồi cắt thành các khúc vừa ăn.

Hành lá, ớt: rửa sạch, cắt thành lát nhỏ. Ớt tỉa hoa rồi ngâm nước sẵn.

Sả: bóc vỏ rồi cắt thành những khoanh nhỏ

Bước 2: Ướp cá basa

Cho cá vào nồi đất ướp với 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt tiêu. Tiếp theo là cho ớt bỏ hạt và hành tím đã băm nhuyễn, cùng với đó là sả đã chuẩn bị. Cuối cùng là đảo đều cho cá ngấm đều gia vị hoặc có thể xóc lên cho gia vị dễ ngấm và các thớ cá hơn rồi để ướp như vậy trong vòng khoảng vòng khoảng 30 phút.

Bước 3: Chuẩn bị nước màu kho cá

Một công đoạn đóng vai trò khá là quan trọng trong món cá basa kho tiêu chính là chuẩn bị phần nước màu kho cá. Nó sẽ giúp cho nước cá có màu đẹp và hấp dẫn hơn. Cho nồi lên bếp với lửa nhỏ, cho khoảng 3 thìa đường vào rồi đảo đều tay. Đảo đến khi nào đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Khi đó cho 1 bát nước sôi vào để tạo thành một hỗn hợp nước màu đẹp mắt. Nhớ là để lửa nhỏ để nước màu của chúng ta không bị cháy khét.

Bước 4: Tiến hành kho cá

Tiến hành kho cá basa
Tiến hành kho cá basa

Phần cá đã ướp sau 30 phút thì cho vào một cái nồi đất ,dùng nồi đất sẽ làm cho món cá kho của mình ngon hơn và chuẩn vị hơn, và nhớ đảm bảo trong quá trình xếp cá không để cá bị nát, nhớ nhẹ tay. Tiếp tục cho nước màu sâm sấp bề mặt cá. Hành khô đập dập 3 củ rồi cho vào nồi để có thể có mùi thơm tự nhiên cho món cá basa kho tiêu của mình.

Có nhiều bạn thích nhiều vị béo hơn, có thể cho thêm thịt ba chỉ vào lúc này để kho cùng. Tiếp tục cho thêm nước nóng vào nồi cá. Với nhiệt độ: thì bạn hãy để lửa to khi vừa đổ nước vào khi nước sôi lên thì vặn lửa nhỏ dần xuống. Rồi tiếp tục kho đến khi nào cá chín đều là được.

Khi nước cá trong nồi còn lại sền sệt, bạn hãy cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào. Rồi nêm nếm lại sao cho vừa ăn là được.

Đắm đuối với món cá basa chiên vì quá ngon và quá dễ làm.

Bước 5: Trang trí

Thành phẩm món cá basa kho tiêu
Thành phẩm món cá basa kho tiêu

Sau khi nồi cá kho đã chín thì nhắc ra khỏi bếp, trang trí bằng một ít hành lá hoặc một ít ớt tỉa hoa để thêm phần hấp dẫn và bắt mắt.

Nồi cá basa kho tiêu ngon thì đầu tiên món cá kho phải có mùi thơm hấp dẫn, nước cá bao quanh từng lát cá. Tất cả tạo nên một màu vảng cánh gián đẹp mắt, thu hút.

Thịt cá phải trắng, không tanh, ngấm đều gia vị và vị vừa ăn.

Cách kho cá basa kho tiêu không bị tanh

Cá là nguyên liệu chính và rất quan trọng vì vậy không chọn cá ươn hay để cho cá có mùi tanh dẫn đến vị món cá basa kho tiêu không đúng chuẩn. Vì thế khâu chọn cá là một bước vô cùng quan trọng.

Cách chọn cá: Nên chọn cá còn sống, bơi trong chậu. Mắt cá trong, khi dùng tay ấn vào thị cá thấy được sự rắn chắc, đàn hồi. Đặc biệt không để lại vết ấn của ngón tay trên thân cá. Như vậy là bạn đã có một miếng thịt cá tươi, ngon cho cả gia đình.

Để cá bớt mùi tanh, hãy rửa cá bằng nước vo gạo hoặc loại bỏ máu tanh bằng nước muối loãng.

Khi làm cá hãy bỏ hết màng đen phía dưới bụng cá. Sau đó thêm vài giọt chanh vào, để mùi tanh của cá bị đánh mất.

Sau khi rửa cá sạch, hãy để cá của chúng ta thật ráo nước, trước khi cho vào nồi kho.

Nồi cá kho muốn thơm ngon và còn đẹp mắt thì trong khi kho chúng ta không nên đảo hoặc trộn cá vì nếu bạn không khéo tay sẽ làm cho thịt cá bị nát ra..

Thế là YummyDay đã vừa giới thiệu xong đến các bạn món cá basa kho tiêu thơm ngon hấp dẫn với công thức thực hiện vô cùng đơn giản, dễ thực hiện và cũng tiết kiệm thời gian nữa. Chúc các chị em thực hiện thành công món cá basa kho tiêu cho cả gia đình mình và đừng quên chia sẻ thành quả với YummyDay nhé.

Yummyday.vn