Cá chép kho dưa từ lâu đã trở thành một món quốc dân khi vô cùng quen thuộc trong các bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Dân dã nhưng vô cùng thơm ngon tạo sự ấm cúng, gắn kết các thành viên khi đắm chìm trong sự kết hợp hoàn hảo của thịt cá chép mềm, tươi, dai sần sật và thơm ngon thấm đẫm gia vị đậm đà cùng rau dưa giòn ngon ăn cùng ba chỉ mềm mềm cùng tóp mỡ…Món cá chép kho dưa chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo rồi.
Nguyên liệu làm món cá chép kho dưa
- Cá chép: 1 con, nặng khoảng 1kg
- Thịt ba chỉ: 150g
- Mỡ heo: 100g
- Dưa cải muối chua: 400g (tùy theo nhu cầu mà bạn có thể thêm hoặc bớt)
- Cà chua: 2 trái
- Gừng: 1 nhánh
- Hành khô: 2 củ
- Ớt tươi: 2 trái
- Hành lá: 1 bó nhỏ
- Thì là: 1 bó nhỏ
- Bột nghệ: ½ muỗng cà phê.
- Các gia vị thường dùng để nêm nếm hằng ngày.
Cá chép hấp xì dầu ngon tuyệt cú mèo, chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần nào!
Cách làm món cá chép kho dưa ăn là ghiền
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cá chép sau khi mua về thường được sơ chế sạch vảy, phần đuôi, vây và mang phải được cắt và bỏ đi, sau đó mổ bụng rồi rửa sạch với muối hạt, sau đó xả lại với nước, để ráo.
Thái nhỏ thịt ba chỉ thành những miếng cho vừa ăn sau khi đã tiến hành rửa thật sạch với nước
Dưa chua bạn lấy ra, vắt ráo nước. Nếu như vị của dưa chua quá chua thì bạn phải rửa qua thật sạch với nước vài lần để giảm bớt độ chua của dưa chua vì có thể nó đã được muối lâu ngày.
Mỡ rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái nhỏ.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát.
Hành khô bóc sạch vỏ, đập dập.
Hành lá, thì là nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.
Mới lạ với món cá chép kho riềng ăn siêu bắt vị!
Bước 2: Chiên cá
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để chiên cá. Khi dầu nóng già mới cho cá vào chiên, lưu ý chỉ cần chiên cho 2 mặt cá vàng là được, không cần chiên quá kỹ. Cá chín, vàng đều hai mặt thì gắp ra ngoài.
Bước 3: Chiên tóp mỡ
Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, bật lửa nhỏ và không cần cho thêm dầu ăn. Khi chảo nóng bạn cho mỡ vào chiên, mỡ sẽ từ từ chảy ra và tóp mỡ khô lại. Khi tóp mỡ khô lại (không nên khô quá), bạn vớt ra để riêng.
Bước 4: Xào thịt, dưa
Bạn múc bớt mỡ ra khỏi chảo, cho thịt ba chỉ lên đảo đều cho đến khi thịt cháy cạnh, sau đó múc thịt heo ra.
Cho cà chua vào chảo đó, xào chín cà chua thì cho dưa chua vào đảo đều. Bước này sẽ giúp dưa thấm dầu, khi ăn sẽ mềm và ngon hơn.
Bước 5: Kho cá với dưa chua
Bắc một cái nồi lớn lên bếp, bạn cho dưa chua, cà chua, thịt heo vào nồi, thêm vài lát gừng, hành khô và ớt (nếu muốn ăn cay). Sau đó đổ lượng nước vừa đủ sao cho nước gần xâm xấp dưa rồi bật bếp nấu.
Khi nước sôi, bạn cho vào nồi chút bột nghệ để tạo màu đẹp mắt, tiếp đó cho tóp mỡ và cá chép vào cùng. Bạn kho cá trong vòng 15 – 20 phút, khi kho có thể lật cá lại để cá thấm gia vị đậm đà. Lưu ý, nấu với lửa nhỏ, nếu nước kho nhanh cạn có thể cho thêm một chút nước.
Sau khi cá chép và dưa chín mềm, lượng nước trong nồi còn tương đối thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc hành lá, thì lá thái nhỏ và hạt tiêu lên trên rồi múc ra ăn nóng.
Bạn múc cá ra đĩa riêng, múc dưa và nước kho ra tô bên cạnh hoặc múc chung vào tô lớn nhưng phải đặt cá lên trên.
Cá chép giòn xào món ăn trẻ già đều thích mê!
Yêu cầu thành phẩm với món cá chép kho dưa
Món cá chép kho dưa được xem là hoàn thành khi phần cá đạt được độ chín mềm, thấm đẫm gia vị vào từng thớ thịt ngon ngọt. Nước kho không bị cạn, vị chua nhẹ vừa ăn, có vị thơm béo của thịt ba chỉ và tóp mỡ, mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu và các loại rau gia vị. Về phần dưa chua thì phải mềm chín nhưng vẫn mang độ giòn sần sật.
Với những bước làm vô cùng đơn giản như YummyDay đã giới thiệu vừa rồi bạn đã có thể thực hiện thành công món cá chép kho dưa một cách hoàn hảo với các nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và dễ mua.
Lưu ý khi chọn cá chép
Cá chép là nguyên liệu chính của món cá chép kho dưa vì vậy việc lựa chọn được chép ngon cũng là một công đoạn rất quan trong quá trình thực hiện món ăn này. Cá chép có 2 loại: cá chép ao và cá chép sông. Cá chép ao hơi tròn, cá chép sông thì dài mình hơn, mua cá chép sông là ngon nhất.
Cá chép bạn chọn những con còn sống, có kích thước vừa, nặng khoảng 1 – 1,5 kg. Lúc chọn cá, các bạn cần lưu ý chọn con cá dày mình, dày đều từ trên xuống dưới chứ không chọn con cá dày bụng. Cá dày bụng thường là bụng trứng hoặc bụng mỡ, hoặc là cá nuôi có ruột quá lớn, mà những con cá này thường không ngọt thịt.
Xem cách làm món cá chép kho dưa chua siêu ngon!
Chúc bạn thành công khi thực hiện món cá chép kho dưa. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu món việt khác tại YummyDay nhé.
Yummyday.vn
Bình luận